Người gửi bài:

Cập nhật: 16:36 05/09/2019

Cùng chủ đề với :

Khi nói về tính năng quay màn hình máy tính, ít nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến các phần mềm chuyên nghiệp như: Cute screen, Bandicam, Apowersoft Screen Recorder… Đúng là chúng chuyên nghiệp thật nhưng không hề miễn phí và dĩ nhiên là phải cài đặt thêm phần mềm.

Thế nhưng nếu máy tính của bạn sử dụng Windows 10 thì các giải pháp trên thì không cần thiết. Có thể bạn chưa biết chứ Windows 10 đã có sẵn tính năng quay phim màn hình thông qua một ứng dụng mà Microsoft phát triển tên là Xbox Game Bar.

Dễ dàng quay màn hình trên Windows 10 nhờ XBOX Game Bar không cần cài thêm phần mềm
Dễ dàng quay màn hình trên Windows 10 nhờ XBOX Game Bar không cần cài thêm phần mềm

Quay màn hình bằng Xbox Game Bar có gì đặc biệt?

Thực chất Xbox Game Bar là một công cụ hỗ trợ người dùng chơi game trên máy tính tương tự như các ứng dụng Tăng tốc trò chơi trên smartphone hiện nay. Quay màn hình chỉ là một trong số tính năng mà Xbox Game Bar cung cấp, ngoài ra nó còn có thể: điều chỉnh âm thanh cho từng cửa sổ chương trình, hiển thị hiệu suất hoạt động máy tính, cộng đồng người chơi Xbox…

Đối với tính năng quay màn hình mà Xbox Game Bar hỗ trợ, nó hoạt động không kém gì các phần mềm chuyên nghiệp. Chúng ta có thể ghi lại mọi thứ trên một cửa sổ ứng dụng hoặc trò chơi yêu thích một cách nhanh chóng và linh hoạt nhờ hệ thống phím tắt. Tính năng này còn hỗ trợ thu âm thanh từ hệ thống đồng thời cho phép người bật tắt micro rất tiện lợi.

Hướng dẫn quay màn hình bằng Xbox Game Bar

Bước 1: Trong cửa sổ game hoặc ứng dụng bất kỳ, bấm tổ hợp phím Windows + G để kích hoạt Xbox Game Bar.

  • Trong trường hợp thao tác trên không thành công thì rất có thể Xbox Game Bar trên máy tính của bạn đã bị gỡ cài đặt. Để cài đặt lại bạn hãy truy cập vào Microsoft Store hoặc bấm vào liên kết này.

Bước 2: Trong cửa sổ Xbox Game Bar vừa hiện lên, nhấp chuột vào biểu tượng dấu chấm Broadcast & capture.

  • Trong trường hợp thao tác trên nhận được thông báo “Gaming features aren’t available for the Windows desktop or File Explorer“… thì cửa sổ bạn đang mở không được Xbox Game Bar hỗ trợ quay màn hình.

Bước 3: Một popup khác hiện lên, bạn hãy nhấp vào biểu tượng chấm tròn Start Recording hoặc tổ hợp phím Windows + Alt + R để bắt đầu quay màn hình ở cửa sổ ứng dụng hiện tại.

Ngay sau đó sẽ có một popup nhỏ đếm thời gian quay, bên cạnh còn 2 nút để kết thúc và tắt micro.

Khi kết thúc sẽ có một thông báo nhỏ với nội dung “Game clip recorded” hiện lên, bạn có thể nhấp vào đó để đến với thư mục lưu trữ video quay màn hình cũng như xem lại và quản lý. Quá đơn giản phải không nào?

  • Mẹo: Để đóng chương trình Xbox Game Bar khi không còn nhu cầu sử dụng hãy bấm nút Esc.

Những hạn chế khi quay màn hình bằng Xbox Game Bar

Nhược điểm duy nhất mà mình nhận thấy khi quay màn hình bằng Xbox Game Bar là nó chỉ sử dụng được trên các ứng dụng thứ ba được chúng ta cài đặt thêm bao gồm cả trò chơi và phần mềm. Đối các tính năng hệ thống như quản lý file, cài đặt, màn hình chính… thì không được hỗ trợ.

Còn một điều nữa là nó chỉ hoạt động trên một cửa sổ duy nhất nếu bạn chuyển sang màn hình chính hoặc cửa sổ chương trình khác thì quá trình quay màn hình sẽ kết thúc. Nếu bạn muốn quay màn hình cho nhiều cửa sổ khác nhau, trên cả những chương trình hệ thống mà không muốn cài đặt phần mềm thì có thể đến với RecordScreen.io
Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Play Protect là gì? Cách bật tắt Play Protect cho Android

Play Protect là một chương trình bảo mật do Google phát triển được tích hợp sẵn trong ứng dụng Google Play (CH Play) nhằm bảo vệ smartphone Android trước những ứng dụng, phần mềm độc...


22 giờ trước 19 lượt xem