Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 16:38 23/12/2020

Không cho các ứng dụng đã đăng nhập bằng Facebook, Zalo thu thập dữ liệu

Cùng chủ đề với , :

Nhằm giúp người dùng dễ dàng truy cập vào sản phẩm dịch vụ của mình – bao gồm game và ứng dụng, hiện nay khá nhiều nhà phát hành hỗ trợ hình thức đăng ký/đăng nhập bằng các loại tài khoản mạng xã hội, trong đó phổ biến nhất là FacebookZalo.

Thay vì mất thời gian đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc địa chỉ email như truyền thống, chúng ta có thể sử dụng tài khoản Facebook hoặc Zalo để làm tài khoản game hay ứng dụng đó một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì hình thức đăng nhập game/ứng dụng bằng tài khoản mạng xã hội cũng gặp không ít vấn đề bảo mật liên quan đến dữ liệu người dùng.

Sử dụng tài khoản mạng xã hội như Facebook và Zalo để đăng nhập vào game/ứng dụng rất tiện lợi nhưng cũng có những vấn đề cần quan tâm
Sử dụng tài khoản mạng xã hội như Facebook và Zalo để đăng nhập vào game/ứng dụng rất tiện lợi nhưng cũng có những vấn đề cần quan tâm

Bằng cách lợi dụng các quyền truy cập dữ liệu được người dùng cấp phép điển hình như: Địa chỉ email, danh sách bạn bè, giới tính, ngày sinh, gửi tin nhắn, đăng trạng thái… một số nhà phát hành sẽ sử dụng chúng vào mục đích khác mà bạn không hề mong muốn. Hay nói cách khác đơn giản hơn là thông qua hình thức đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội, ứng dụng/game sẽ thu thập các thông tin cá nhân của bạn rồi sử dụng trái phép cho các mục đích khác.

Hình thức đăng nhập bằng tài khoản Facebook trong game Liên Quân Mobile
Hình thức đăng nhập bằng tài khoản Facebook trong game Liên Quân Mobile

Có thể thấy từ các vụ việc trên, bạn nên thận trọng trước khi cung cấp các thông tin cá nhân có tính chất nhạy cảm cho game/ứng dụng thông qua hình thức đăng nhập bằng mạng xã hội.

Ngoài ra nếu từ trước đến nay, bạn có thói quen sử dụng tài khoản mạng xã hội để kết nối với game/ứng dụng thì đã đến lúc nên kiểm tra lại. Rất có thể một trong số chúng đã không còn cần thiết với bạn nhưng vẫn có quyền truy cập dữ liệu cá nhân của bạn. Và ngay bây giờ bạn nên loại bỏ chúng khỏi danh sách càng sớm càng tốt.

Còn nếu bạn không biết cách thực hiện thì hãy tham khảo các phần nội dung bên dưới, HieuMobile đã hướng dẫn chi tiết cho cả FacebookZalo.

Quản lý dữ liệu thu thập của các ứng dụng đã đăng nhập bằng Facebook, Zalo

1. Đối với Facebook

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo trên smartphone, bấm vào biểu tượng Danh mục ở góc phải. Tại đây cuộn xuống dưới mở tùy chọn Cài đặt & quyền riêng tư sau đó chọn tính năng Cài đặt.

Hướng dẫn quản lý các ứng dụng đã đăng nhập bằng tài khoản Facebook

Bước 2: Tìm chọn mục Ứng dụng và trang web > Đã đăng nhập bằng Facebook. Ngay sau đó danh sách các ứng dụng/game đã đăng nhập bằng tài khoản Facebook của bạn sẽ hiện ra với 3 tab. Trong đó, tại tab Hoạt động hãy tìm đến ứng dụng/game cần quản lý bằng cách bấm nút Chỉnh sửa ở bên cạnh.

Hướng dẫn quản lý các ứng dụng đã đăng nhập bằng tài khoản Facebook

Bước 3: Trong giao diện chỉnh sửa, bạn có thể thu hồi các Thông tin mà bạn đã chia sẻ với ứng dụng như Danh sách bạn bè, Sinh nhật, Địa chỉ email… bằng cách vô hiệu hóa nút gạt bên cạnh rồi Lưu lại.

Ngoài ra, nếu ứng dụng/game đó không còn cần thiết thì bạn có thể cuộn xuống dưới cùng tại tính năng Gỡ bỏ ứng dụng bấm nút Xóa, gỡ bỏ.

Hướng dẫn quản lý các ứng dụng đã đăng nhập bằng tài khoản Facebook

Thao tác này sẽ thu hồi toàn bộ thông tin và xóa mọi dữ liệu mà bạn đã chia sẻ với ứng dụng/game đó. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ không thể dùng tài khoản Facebook để đăng nhập vào ứng dụng/game đó nữa.

2. Đối với Zalo

Zalo là ứng dụng trò chuyện mạng xã hội được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam sau Facebook. Phần lớn các sản phẩm có thể sử dụng Zalo làm tài khoản đăng nhập đều thuộc quyền quản lý của công ty VNG Việt Nam có thể kể đến như các tựa game hoặc ứng dụng giải trí như: Zing Mp3, Zing TV, ZaloPay… Dưới đây là cách xem lại và kiểm soát hoạt động của các ứng dụng/game được đăng nhập bằng tài khoản Zalo:

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo trên smartphone, chuyển sang tab Thêm và bấm vào biểu tượng bánh răng ở phía trên góc phải màn hình. Trong trung tâm thiết lập vừa hiện, chọn dòng Tài khoản và bảo mật.

Hướng dẫn quản lý các ứng dụng đã đăng nhập bằng tài khoản Zalo

Bước 2: Tại khu vực Bảo mật, bấm vào mục Ứng dụng đã cấp quyền. Ngay sau đó bạn sẽ thấy toàn bộ ứng game/ứng dụng đã liên kết đăng nhập với tài khoản Zalo hiện tại.

Để quản lý bấm vào một trong số chúng và bạn sẽ có thể:

Hướng dẫn quản lý các ứng dụng đã đăng nhập bằng tài khoản Zalo

Trên là những thông tin quan trọng về hình thức sử dụng tài khoản mạng xã hội để đăng nhập game/ứng dụng đi kèm cách quản lý chúng trên 2 mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam là Facebook và Zalo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp bổ sung nào cho bài viết, đừng ngại chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

Nếu gần đây khi đang sử dụng máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh có thông báo với nội dung “Your device ran into a problem and needs to restart….” và...


7 giờ trước 1 lượt xem

Cách chặn xem khoảnh khắc trên Zalo và quản lý danh sách đã chặn

Nếu như Messenger, Instgram có Tin (Story) thì Zalo cũng có một tính năng tương tự nhưng có cái tên thuần Việt hơn là Khoảnh khắc. Mặc dù không được trang bị nhiều công cụ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Những iPhone có tìm thấy khi tắt nguồn và khôi phục cài đặt gốc

Kể từ phiên bản iOS 15, tính năng Tìm của tôi (Find My) đã có thể hoạt động ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn hoặc khôi phục cài đặt gốc tuy nhiên chỉ có...


2 ngày trước 4 lượt xem

Hướng dẫn Khóa bảo vệ trang cá nhân Facebook trước người lạ

Nếu bạn là người dùng Facebook quan tâm đến bảo mật và chú trọng quyền riêng tư cho những dữ liệu đã chia sẻ lên mạng xã hội thì nên sử dụng tính năng Khóa...


3 ngày trước 8 lượt xem

Cách sử dụng Google Dịch mọi lúc mọi nơi không cần mở ứng dụng

Như các bạn đã biết, Google Dịch (Google Translate) là một trong số các công cụ dịch thuật tốt nhất hiện nay. Không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ dịch đa dạng, khả năng dịch giọng...


21-07-2021 11 lượt xem