Người gửi bài:

Cập nhật: 20:19 08/02/2020

Cùng chủ đề với , :

Nếu là một người dùng smartphone Android, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với các yêu cầu cấp quyền khi cài đặt hoặc sử dụng tính năng nào đó trên ứng dụng. Ở mặt tích cực, bạn phải chấp nhận cho phép các quyền thì ứng dụng cũng như chức năng của nó mới có thể hoạt động được. Các quyền có thể là truy cập bộ nhớ thiết bị, thư viện ảnh, xem tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, danh bạ

Tuy nhiên không phải ứng dụng yêu cầu cấp quyền nào thì bạn cũng đồng ý cho phép tất cả. Bởi vì rất có thể trong số đó chứa các quyền không cần thiết, nếu bạn cho phép một cách không kiểm soát sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị ứng dụng đánh cắp dữ liệu cá nhân mà bạn không hề hay biết. Vấn đề này cũng nhiều lần được báo chí hoặc các trang công nghệ phản ánh, nếu bạn thường xuyên lướt web sẽ nghe đến.

Để hoạt động trên thiết bị, một ứng dụng có thể yêu cầu rất nhiều quyền khác nhau
Để hoạt động trên thiết bị, một ứng dụng có thể yêu cầu rất nhiều quyền khác nhau

Ngoài các ứng dụng không rõ nguồn gốc được cài đặt bằng file APK thì chính các ứng dụng trên kho Google Play vốn dĩ được kiểm soát chặt chẽ nhưng cũng có khả năng đánh cắp dữ liệu người dùng. Bằng chứng là đầu năm 2020, hãng an ninh mạng CyberNews đã công bố kết quả điều tra đồng thời cáo buộc hơn 30 ứng dụng chụp ảnh có hành vikhai thắc dữ liệu người dùng trái phép. Điều đáng nói là trong đó có B612 và Beauty Plus, 2 ứng dụng đến từ Google Play đã đạt hàng trăm triệu lượt cài đặt.

Để thực hiện hành vi trên, các ứng dụng sẽ được trang bị các quyền mà đáng ra chúng không nên có. Bạn thử nghĩ xem một ứng dụng với chức năng là chụp ảnh mà lại yêu cầu cấp quyền truy cập Tin Nhắn hoặc Danh Bạ thì có đáng nghi ngờ hay không? Cũng có trường hợp, ứng dụng tự ý cho phép các quyền một cách âm thầm mà chưa được sự đồng ý của người dùng. Cách duy nhất để tự bảo vệ mình không bị các ứng dụng xâm phạm dữ liệu riêng tư trên smartphone là thường xuyên kiểm tra lại các quyền đã cấp cho ứng dụng sau khi cài đặt.

Hầu hết smartphone Android hiện nay đều được trang bị một tính năng cho phép người dùng xem và quản lý các quyền đã cấp cho ứng dụng đã cài đặt. Nhờ đó, bạn có thể tùy ý cho phép hoặc thu hồi các quyền không cần thiết trên ứng dụng mà mình nghi ngờ rất dễ dàng. Và nếu bạn chưa biết cách sử dụng tính năng đó thì hãy tham khảo nội dung bên dưới, chúng tôi sẽ hướng dẫn trên một số dòng smartphone phổ biến.

Hướng dẫn quản lý và thu hồi các quyền đã cấp cho ứng dụng trên Android

1. Quản lý và thu hồi quyền ứng dụng cho Samsung

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Ứng dụng

Quản lý quyền ứng dụng cho Samsung

Bước 2: Trong danh sách ứng dụng được hiển thị, chọn một ứng dụng mà bạn muốn kiểm trong. Tại giao diện thông tin ứng dụng bấm vào mục Quyền, tại đây bạn sẽ biết được nó đang được cấp quyền nào và vô hiệu hóa nút gạt bên để thu hồi.

Quản lý quyền ứng dụng cho Samsung

2. Quản lý và thu hồi quyền ứng dụng cho Xiaomi

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Ứng dụng > Quản lý ứng dụng

Quản lý quyền ứng dụng cho Xiaomi

Bước 2: Trong danh sách ứng dụng vừa hiện, chọn ứng dụng mà bạn cần kiểm tra. Ở giao diện thông tin ứng dụng, chọn mục Quyền ứng dụng hoặc Quyền khác (nếu có).

Quản lý quyền ứng dụng cho Xiaomi

Bước 3: Ngay sau đó bạn sẽ thấy các quyền đã cho phép trên ứng dụng đó. Nếu muốn thu hồi quyền, hãy vô hiệu hóa nút gạt bên cạnh hoặc chọn Từ chối.
Xếp hạng 4.85/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡ


Bài viết liên quan

2 cách tắt khóa màn hình cho mọi smartphone Android

Khóa màn hình (Lock Screen) là tính năng bảo mật không thể thiếu trên các dòng smartphone hiện nay giúp thiết bị của chúng ta không bị truy cập trái phép bởi người khác. Ngoài...


04-02-2020 104 lượt xem
Mới cập nhật