Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 14:52 08/12/2020

Cách phân biệt nick Facebook ảo để tránh bị lừa đảo khi mua bán trên mạng

Cùng chủ đề với :

Không hẳn tất cả nhưng phần lớn các trường hợp khi chúng ta thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không qua trung gian với các tài khoản Facebook ảo đều có khả năng bị lừa đảo rất cao. Bất kỳ ai là người mua hoặc bán hàng nếu không có kỹ năng phân biệt nick Facebook ảo thì đều có thể trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo.

Chẳng hạn như trường hợp gần đây nhất của một người mình quen trên Facebook tên là N:

Trên chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bị lừa đảo khi mua bán với người lạ trên Facebook mà không thông qua trung gian. Trong khi đó theo bộ theo quy định tại Khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự thì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cùng với việc các đối tượng lừa đảo sử dụng nick Facebook ảo sẽ rất khó khăn khi chúng ta muốn tố cáo với cơ quan chức năng.

Vậy tốt hơn hết bạn nên hạn chế các cuộc giao dịch mua bán với người lạ trên Facebook. Nếu cần thiết, trước khi tiến hành giao dịch hãy kiểm tra thật kỹ xem nick Facebook đó có đủ uy tín hay chỉ là một nick Facebook ảo do người khác lập ra. Không chỉ dựa vào tên hay các thông tin trong về tài khoản ngân hàng hoặc thậm chí là họ đã gửi ảnh chụp giấy tờ tùy thân… thay vào đó hãy tận dụng các thông tin khác được chia sẻ về cách phân biệt tài khoản Facebook ảo ở trong phần dưới của bài viết này nhé.

Nick Facebook ảo là gì?

Nick Facebook ảo có thể hiểu đơn giản là các tài khoản không có thật trên Facebook chúng thường được đặt tên không đúng với người tạo ra.

Ngoài ra cũng có trường hợp hacker đánh cắp nick Facebook của người dùng khác sau đó sử dụng hoặc bán cho người khác với nhiều mục đích khác nhau nhưng đa số đều bất hảo như: lừa đảo, hỏi vay tiền bạn bè của họ, lợi dụng để thực hiện các cuộc tấn công khác… Đúng rồi, ai lại ngốc đến nỗi dùng tài khoản Facebook thật để đi lừa đảo chứ – điều đó khác gì “lạy ông tôi ở bụi này“.

Các dấu hiệu để phân biệt nick Facebook ảo và thật

1. Album ảnh

Bạn không nên dựa vào ảnh diện hoặc cho rằng một tài khoản Facebook không có ảnh đại diện nghĩa là nick ảo. Thay vào đó hãy truy cập vào trang cá nhân của người cần kiểm tra, bấm vào mục ảnh rồi xem tất cả ảnh đại diện, ảnh bìa, gắn thẻ và đã được tải lên từ di động – nhất là các ảnh chụp selfie hoặc tập thể của họ.

Nếu phần lớn các hình ảnh đều có khuôn mặt chung của một người thì thì bạn có thể phần nào yên tâm đây là nick Facebook thật. Còn trong trường hợp, tài khoản Facebook không có bất kỳ hình ảnh nào hoặc hình ảnh của những người khác nhau hay không có sự hiện diện của con người… thì nhiều khả năng đó chỉ là nick Facebook ảo.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những hình ảnh đã xem trong Album thì chúng ta cũng chưa thể chắc chắn đây có phải là tài khoản Facebook thật hay không. Do đó hãy tiếp tục kiểm tra các thứ khác chứ đừng vội đưa ra kết luận nhé.

2. Danh sách bạn bè

Thật tuyệt vời nếu danh sách bạn bè của người cần kiểm tra có bạn chung với bạn. Bạn có thể hỏi người bạn chung đó về thông tin chủ sở hữu tài khoản Facebook này. Nếu họ biết và cung cấp các thông tin cần thiết như anh/chị đó là ai, ở đâu, mối quan hệ… thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm kể cả khi họ không có bất kỳ hình ảnh nào trong Album.

Ngược lại nếu danh sách bạn bè không có bạn chung, trước hết bạn hãy kiểm tra số lượng bạn bè của tài khoản Facebook có nhiều hay không. Tiếp đến truy cập vào trang cá nhân của vài trong số đó (ít nhất 3 người) rồi so sánh thông tin về địa chỉ, trường học hoặc nơi làm việc của họ và nick Facebook cần kiểm tra có giống nhau hay không. Nếu giống, chúng ta sẽ đoán được rằng những người này có thể quen biết với nhau.

Đối với trường hợp danh sách bạn bè bị ẩn hoặc rất ít, chỉ vài người nhưng không có thông tin địa chỉ nào giống nhau… thì khả năng cao đó là tài khoản Facebook ảo.

Tổng quan trang cá nhân của một nick Facebook ảo đã thực hiện hành vi lừa đảo: không có bất cứ thông tin nào, tên giả, bạn bè ít, không có bài đăng…

3. Các bài đăng

Đây là yếu tố tốt nhất để xác định một tài khoản Facebook là thật hay ảo. Nếu tài khoản Facebook thật, các bài đăng dù không thường xuyên nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của bạn bè bằng bình luận hoặc bày tỏ cảm xúc. Hãy nhìn vào thời gian của bài đăng mới nhất, nếu nó được tạo trước khi cuộc giao dịch với bạn khoảng 1-2 ngày và có một số bình luận từ bạn bè của họ (dĩ nhiên nội dung bình luận phải liên quan)… thì đó chắc chắn là tài khoản Facebook thật.

Bài đăng gần nhất của một nick Facebook thật nhận được lượng tương tác khá tích cực của bạn bè

Với những tài khoản Facebook bị đánh cắp, hacker sẽ không thể nào tạo ra các bài đăng có nội dung giống với chủ sở hữu thực sự. Vậy nên với các nick Facebook có bài đăng gần nhất cách đây vài tháng hoặc không có bất kỳ bài đăng nào hay không nhận được sự tương tác của bạn bè, nội dung bình luận của bạn bè với bài đăng không liên quan… thì nguy cơ cao đó chính là nick Facebook ảo.

4. Các lưu ý khác

Nếu các dấu hiệu trên hoàn toàn chứng minh được đó là một tài khoản Facebook thật. Bạn cũng đừng vội tiến hành đồng ý giao dịch (chuyển tiền…) ngay, thay vào đó đừng quên chụp ảnh màn hình lại trang cá nhân và danh sách bạn bè của họ lại. Điều này giúp bạn đối phó trong trường hợp họ sử dụng Facebook thật để lừa đảo. Có thể sau khi lừa đảo thành công, họ sẽ xóa các dữ liệu trên trang cá nhân của mình và ẩn danh sách bạn bè để tránh bị nạn nhân tố cao. Vậy nên hãy chuẩn bị trước các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Còn nữa, xin nhắc lại không có gì được đảm bảo cho các giao dịch mua bán diễn ra trên Facebook là an toàn. Bên cạnh lừa đảo, bạn còn nhiều thứ phải lo lắng như chất lượng sản phẩm, sản phẩm sau khi nhận được không giống như quảng cáo… Do đó mọi thứ nên thận trọng, nhất là trong các giao dịch có giá trị lớn.Xếp hạng 4.95/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Tải Thỏ bảy màu cho Messenger chat Facebook icon

Tải Thỏ bảy màu cho Messenger chat Facebook

Thỏ bảy màu là một nhân vật được nhiều bạn trẻ Việt Nam biết đến qua trang fanpage ảnh chế vui trên Facebook. Thật bất ngờ sau đó trang này đã ra mắt thêm ứng dụng Thỏ Bảy Màu hỗ trợ bộ icon biểu tượng cảm xúc...

6.7K AndroidTải về
Mới cập nhật

Cách cài và chơi PUBG Mobile VN trên máy tính bằng GameLoop

GameLoop là một trong những trình giả lập chuyên dùng để chơi game PUBG Mobile trên máy tính tốt nhất hiện nay với hệ thống điều khiển được thiết lập sẵn khá phù hợp. Tuy...


13 giờ trước 36 lượt xem

Cách tắt bản xem trước tin nhắn Messenger trong ứng dụng Facebook

Gần đây ứng dụng Facebook trên smartphone vừa bổ sung một tính năng mới giúp người dùng không bị bỏ lỡ các tin nhắn từ Messenger. Cụ thể khi có tin nhắn mới được gửi...


2 ngày trước 75 lượt xem

Cách chọn và thay đổi ổ đĩa lưu dữ liệu cho ứng dụng trên Windows 10

Mặc định khi cài đặt phần mềm, ứng dụng hoặc game cho máy tính Windows 10 thì mặc định ổ đĩa C sẽ luôn được chọn là vị trí lưu trữ dữ liệu. Trong khi...


3 ngày trước 59 lượt xem

Thiết lập tự động bắt máy cuộc gọi đến cho các dòng iPhone

Tự động bắt máy cuộc gọi đến là một tính năng khá hữu ích mà hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều trang bị. Nhờ có tính năng này chúng ta có thể...


23-01-2021 118 lượt xem

Hướng dẫn đổi tên hàng loạt file cùng lúc cho mọi điện thoại Android

Đổi tên tệp tin như hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu…. chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Mặc dù nhu cầu đổi tên tệp tin trên điện...


23-01-2021 114 lượt xem