Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:55 15/01/2020

Cách nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 không mất dữ liệu

Cùng chủ đề với :

Microsoft sẽ chính thức dừng hỗ trợ các bản cập nhật cho Windows 7 kể từ ngày 14/01/2020. Để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi các lỗi bất ngờ và rủi ro bảo mật, Microsoft khuyến cáo người dùng nên nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất của hãng.

Nếu lúc này máy tính của bạn vẫn còn chạy Windows 7 và bạn muốn tìm giải pháp để nâng cấp lên Windows 10 bản quyền miễn phí mới nhất với điều kiện không bị mất dữ liệu (phần mềm, tệp tin trên ổ đĩa…) thì hãy tham khảo hướng dẫn này. Chúng ta sẽ cài đặt Windows 10 dựa trên Windows 7 cực nhanh chóng thông qua sự hỗ trợ của vài dòng lệnh PowerShell cùng thao tác đơn giản, không cần phần mềm thứ ba.

Làm thế nào để nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 nhanh nhất mà không bị mất dữ liệu?
Làm thế nào để nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 nhanh nhất mà không bị mất dữ liệu?

Hướng dẫn nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 bằng lệnh PowerShell

1. Những điều cần biết

Đầu tiên, bạn cần biết rằng phương pháp này chỉ dành cho phiên bản Windows 7 SP1. Bạn có thể kiểm tra thông tin này bằng cách truy cập vào:

Bên cạnh đó, cần đảm bảo ổ đĩa hệ thống (C) phải có dung lượng trống ít nhất GB. Nếu máy tính của bạn là Windows 7 64bit thì khi nâng cấp sẽ được Windows 10 64bit, tương tự như vậy với 32bit.

Trong trường hợp máy tính có quá nhiều dữ liệu thì quá trình nâng cấp chuyển đổi từ Windows 7 sang Windows 10 cũng sẽ mất thời gian hơn so với việc cài mới hoàn toàn.

2. Tiến hành thực hiện

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình, nhập từ khóa PowerShell rồi nhấp chuột phải vào kết quả tương ứng vừa tìm được và chọn dòng Run as Administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Windows PowerShell vừa hiện, dán lệnh Set-ExecutionPolicy Unrestricted rồi bấm Enter. Ngay sau đó sẽ có một truy vấn, hãy nhậm chữ Y rồi bấm Enter.

Bước 3: Tương tự như bước 1, tìm mở chương trình Notepad. Sau đó dán toàn bộ code script sao chép từ bên dưới vào cửa sổ của nó.

$dir = “c:\temp”
mkdir $dir
$webClient = New-Object System.Net.WebClient
$url = “https://go.microsoft.com/fwlink/?LinkID=799445”
$file = “$($dir)\Win10Upgrade.exe”
$webClient.DownloadFile($url,$file)
Start-Process -FilePath $file -ArgumentList “/quietinstall /skipeula /auto upgrade /copylogs $dir” -verb runas

Tiếp đến bấm File > Save để lưu nó vào một thư mục bất kỳ (dễ nhớ là được).

Trong giao diện lưu nhớ đặt tên file (File name) là upgrade.ps1Save as typeAll file như hình.

Như vậy là chúng ta đã có được một file PoweShell phục vụ cho việc nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 rồi đó. Bây giờ sẽ đi đến phần sử dụng.

Bước 4: Tìm đến file upgrade.ps1 mà bạn đã tạo lúc nãy, nhấp chuột phải vào nó chọn Run as Powershell.

Ngay lập tức một bảng đen hiện lên rồi vài giây sau nó tự tắt đi. Bạn cứ yên tâm mặc kệ nó, tiến trình nâng cấp Windows 10 đang được triển khai dưới chế độ nền đấy. Để chắc chắn điều này, bạn có thể kiểm tra bằng cách mở Task Manager, tại tab Processes sẽ có một chương trình tên là Windows10UpgraderApp.exe*32 đang hoạt động.

Windows10UpgraderApp.exe*32 trong Task Manager chứng tỏ tiến trình nâng cấp Windows 10 đang diễn ra
Windows10UpgraderApp.exe*32 trong Task Manager chứng tỏ tiến trình nâng cấp Windows 10 đang diễn ra

Kể từ lúc này đến khi hoàn tất, bạn không được tắt máy tính ảnh hưởng tiến trình nâng cấp. Bạn cũng không cần phải làm gì thêm ngoại trừ chờ đợi, đến khi có bảng yêu cầu hãy bấm nút Restart Now để máy tính khởi động lại ngay lập tức thay vì đếm ngược 30 phút.

Bước 5: Đến khi quá trình cài đặt ở chế độ nền kết thúc, màn hình sẽ xuất hiện một bảng thông tin đều khoản sử dụng bạn hãy bấm Accept để chấp nhận > rồi bấm OK một hai lần nữa.

Đến đây, về cơ bản việc nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 đã xong, bạn có thể bắt đầu sử dụng bình thường được rồi đó. Tuy nhiên vẫn còn một bước quan trọng nữa mà bạn không nên bỏ qua.

Bước 6: Thực hiện lại bước 1, tại cửa sổ Windows PowerShell nhập lệnh Set-ExecutionPolicy Restricted và bấm Enter. Thao tác này nhằm thu hồi quyền cho phép thực thi tập tin từ PowerShell đã thao tác ở bước 2.

Như vậy là với bài viết này, các bạn đã biết cách nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10 bản quyền phiên bản mới nhất một cách nhanh chóng mà không bị xóa dữ liệu rồi đó.

Dĩ nhiên, sẽ có một số ít phần mềm sẽ có khả năng không tương thích với Windows 10, lúc đó bạn nên xóa chúng đi rồi cài đặt lại nhé. Ngoài ra, đừng quên làm nhẹ máy tính bằng cách gỡ cài đặt các phần mềm hệ thống Windows 10 và tham khảo những điều cần làm sau khi cài Windows 10 nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Thêm cách cài file IPA cực dễ cho mọi iPhone chưa Jailbreak bằng Sideloadly

Tương tự .APK đối với Android, .IPA là định dạng file lưu trữ ứng dụng dành cho thiết bị iOS như iPhone, iPad… Tuy nhiên không giống như file .APK có thể dễ dàng cài...


17 giờ trước 21 lượt xem

Chia sẻ tiện ích chặn quảng cáo Facebook máy tính an toàn và hiệu quả

Cũng như bao ứng dụng, dịch vụ trực tuyến khác hiện nay, để tạo doanh thu duy trì phát triển mạng xã hội Faebook từ lâu đã áp dụng chính sách hiển thị quảng cáo....


1 ngày trước 17 lượt xem

Mẹo khắc phục lỗi không thể xem video trên Facebook giao diện mới

Trong năm 2020, Facebook phiên bản web dành cho máy tính đã có một đợt trùng tu lớn về giao diện đồng thời bổ sung một số tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng...


2 ngày trước 22 lượt xem

Cách mang giao diện macOS lên máy tính Windows trong 5 phút

Như các bạn đã biết, macOS và Windows là 2 trong những hệ điều hành máy tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong đó macOS được Apple phát triển đồng thời được...


2 ngày trước 28 lượt xem

Cải thiện chất lượng âm thanh khi một bên tai nghe bị hỏng cho Windows 10

Thông thường khi chúng ta sử dụng các loại tai nghe để nghe nhạc trên máy tính thì âm thanh sẽ chia đều cho cả 2 bên tai tạo cảm giác chân thực và rõ...


3 ngày trước 24 lượt xem