Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Cách mang thanh TouchBar Macbook lên smartphone Android


Trên dãy bàn phím của một số dòng laptop do Apple sản xuất dưới thương hiệu Macbook thường có thanh cảm ứng gọi là TouchBar hỗ trợ người dùng truy cập nhanh các tính năng khi chạm vào mà không cần bấm phím hay nhấp chuột. Nếu bạn cũng yêu thích thanh TouchBar trên Macbook nhưng chưa có điều kiện sở hữu hoặc muốn trải nghiệm nó trên smartphone Android của mình thì cũng không có gì khó khăn.

Mới đây nhà phát hành AleCot Labs cũng là một thành viên trên diễn đàn XDA Developers vừa cho ra mắt ứng dụng TouchBar dành riêng cho smartphone Android. Ứng dụng này được lấy ý tưởng từ tinh chỉnh TouchBar của Laughing Quoll vốn dĩ chỉ dành cho thiết bị iOS trở lên với điều kiện đã jailbreak. Còn với ứng dụng TouchBar, nó có thể hoạt động tốt trên tất cả phiên bản hệ điều hành Adroid từ 4.4 trở lên cho đến cả Android 10 Q mà không cần Root.

Đúng với tên gọi, sau khi cài đặt ứng dụng sẽ hiển thị một thanh TouchBar có thiết kế giống với thanh TouchBar nhưng nằm ngay trên màn hình điện thoại. Nó sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều tùy chọn, đa phần là kiểm soát cài đặt điện thoại và truy cập nhanh vào các ứng dụng yêu thích từ bất kỳ đâu. Chi tiết về cách sử dụng cũng như các tính năng hỗ trợ bởi ứng dụng TouchBar sẽ được nêu bên dưới.

Hướng dẫn thực hiện

1. Cài đặt và sử dụng

Bước 1: Mở ứng dụng Google Play nhập từ khóa “TouchBar” rồi chọn ứng dụng tương ứng hoặc có thể bấm vào liên kết bên dưới:

Bước 2: Mở ứng dụng trong lần đầu tiên, bạn cần trải qua giai đoạn cấp các quyền quan trọng thì nó mới hoạt động được. Có tất cả 3 quyền bao gồm:

 • Overlay screen: Kích hoạt hiển thị trên ứng dụng khác
 • Write Sytem Settings: Kích hoạt cho phép sửa đổi cài đặt hệ thống
 • Do not disturb access: Trong danh sách tác vụ Truy cập không làm phiền, cuộn tìm ứng dụng TouchBar rồi kích hoạt nó bằng nút gạt bên cạnh.

Bước 3: Sau khi hoàn thành giai đoạn cấp quyền, bạn sẽ được dẫn vào bên trong ứng dụng. Tại đây hãy bấm vào biểu tượng Play (nút tròn có biểu tượng tam giác), ngay lập tức thanh TouchBar sẽ xuất hiện.

Bạn hãy thử vuốt chọn để trải nghiệm các tính năng cung cấp trên thanh TouchBar xem sao nhé. Nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn có thể thu gọn TouchBar bằng cách bấm vào biểu tượng dấu X hoặc biểu tượng dấu + để mở rộng bất kỳ lúc nào.

2. Thiết lập các tính năng cho Touchbar

Ứng dụng cũng hỗ trợ chúng ta thiết lập lại các tính năng và thiết kế nếu bạn thấy chưa vừa ý với thanh TouchBar mặc định. Mình sẽ giới thiệu những thiết lập tính năng cơ bản nhất mà bạn cần đến thôi nhé.

Settings:

 • Left-handed Mode: Thay đổi vị trí biểu tượng x + để thu gọn/mở rộng thanh TouchBar về bên trái hoặc bên phải
 • Vibration: Bật/tắt rung khi bạn chạm vào biểu tượng nhằm thu gọn/mở rộng thanh TouchBar
 • Lockscreen: Cho phép hoặc không cho phép thanh TouchBar hiển thị ở màn hình khóa, chỉ dành cho Android 8 Oreo trở về sau.

Customization:

 • Background Color: Chọ màu nền cho thanh TouchBar
 • Button Color: Chọn màu sắc cho các nút tính năng trên thanh TouchBar
 • Icon Color: Chọn màu sắc cho biểu tượng tính năng trên thanh TouchBar
 • Open/Close Icon Color: Chọn màu sắc cho biểu tượng đóng mở TouchBar

Docks:

 • Docks Order: Sắp xếp thứ tự hiển thị cho từng mục tính năng hiển thị bằng cách chạm rồi di chuyển chúng. Ví dụ bạn muốn các tính năng điều khiển trình phát nhạc được hiển thị đầu tiên khi mở TouchBar hãy chạm giữ vào mục Music sau đó di chuyển nó lên đầu.
 • Buttons Docks: Thay đổi nút tính năng trên thanh TouchBar, chỉ cần chọn vào các nút tính năng có sẵn rồi thay thế bằng tính năng mới như: Wifi, Bluetooth, Volume, Độ sáng màn hình, App Switcher (truy cập nhanh ứng dụng)

Bên dưới còn có mục Apps Switcher để bạn đánh dấu các ứng dụng yêu thích. Chúng sẽ hiển thị sau khi bạn bấm biểu tượng App Switcher trên thanh TouchBar, giúp bạn mở ứng dụng/trò chơi một cách nhanh chóng mà không cần tìm trên màn hình chính.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách tải ReelSteady miễn phí và sử dụng để chống rung video Gopro

Một ưu điểm lớn của các loại máy quay hành trình Gopro là kích thước nhỏ gọn, hoạt động tốt trong nhiều điều kiện môi trường thời tiết nên nhận được sự ưa chuộng từ...


21 giờ trước 1 lượt xem

Mang chế độ chụp đêm (Night Mode) của iPhone 11 lên iPhone đời cũ

Chế độ chụp đêm hay Night Mode là một trong những tính năng nổi bật có trên iPhone 11 giúp người dùng chụp được những bức ảnh rõ nét hơn trong điều kiện thiếu ánh...


2 ngày trước 7 lượt xem

Cách bật chế độ tối Dark Mode cho trình duyệt Microsoft EDGE

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt chế độ tối Dark Mode trên trình duyệt Microsoft EDGE cho cả 2 phiên bản máy tính lẫn smartphone. Cách thực hiện tương...


2 ngày trước 5 lượt xem

Mời tải Young Forever: Theme đẹp hỗ trợ tùy biến cao cho Xiaomi

Thay đổi theme (chủ đề) cho smartphone Xiaomi thì không có gì khó bởi vì hệ điều hành tùy chỉnh MIUI đã cung cấp sẵn một kho theme khổng lồ cho người dùng tùy ý...


04-11-2019 4 lượt xem

Cách xuất file APK từ ứng dụng đã cài đặt trên Android

Với những ứng dụng, trò chơi mà bạn đã tải về cài đặt trên điện thoại của mình nhưng lại muốn chia sẻ giới thiệu cho người khác thì phải làm sao. Thay vì cung...


04-11-2019 5 lượt xem