Người gửi bài:

Cập nhật: 16:52 22/10/2019

Cùng chủ đề với :

Tương tự như thanh taskbar của Windows, trên các dòng máy tính chạy hệ điều hành macOS do Apple sản xuất cũng có một thanh dock mang thiết kế độc đáo chuyên dùng để ghim các ứng dụng cần truy cập nhanh cho người dùng. Nếu bạn đang dùng máy tính Windows nhưng lại bị ấn tượng bởi thanh Dock của macOS và muốn trải nghiệm nó trên thiết bị của mình thì cũng không khó khăn gì.

Theo đó chúng ta sẽ nhờ đến một công cụ tên là RocketDock để hỗ trợ làm công việc này. RocketDock là ứng dụng miễn phí giúp tạo thanh dock ghim ứng dụng khá giống với macOS dành cho máy tính Windows. Bên cạnh đó công cụ này còn hỗ trợ nhiều tính năng tùy chỉnh về thiết kế cho phép bạn tùy biến thanh dock theo nhiều phong cách khác nhau.

Hãy cùng HieuMobile tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng RocketDock cũng như những tính năng của nó qua từng phần nội dung dưới nhé.

Hướng dẫn mang thanh Dock macOS lên Windows

1. Cài đặt và sử dụng

Bước 1: Truy cập vào liên kết bên dưới để tải về phần mềm RocketDock cho máy tính Windows của bạn:

Bước 2: Mở file .exe để bắt đầu cài đặt, quá trình cài đặt cũng rất đơn giản nên mình chỉ tóm tắt như sau: Chọn ngôn ngữ tiếng Anh > Next > Đồng ý điều khoản sử dụng > Thiết lập thư mục lưu > Next > Install

Bước 3: Ứng dụng sau khi cài đặt xong sẽ hiển thị biểu tượng ở màn hình chính, bạn hãy nhấp đúp chuột mở nó ra.

Ngay sau đó thanh dock sẽ hiển thị với các ứng dụng có sẵn, để thay đổi bạn hãy nhấp và giữ chuột trái vào biểu tượng ứng dụng sau đó kéo ra ngoài khu vực trống là chúng sẽ biến mất. Với thao tác tương tự bạn có thể kéo các biểu tượng ứng dụng đã cài đặt từ màn hình chính vào thanh dock.

2. Tùy chỉnh thiết kế cho thanh dock

Thiết kế và vị trí mặc định của thanh dock được tạo ra bởi RocketDock có thể khiến bạn không hài lòng, nếu vậy hãy bấm vào biểu tượng Dock Settings để thực hiện các tùy chỉnh.

 • Nếu không thấy biểu tượng Dock Settings thì là do bạn đã vô tình xóa nó đi, có thể bổ sung lại bằng cách kéo biểu tượng ứng dụng RocketDock vào thanh dock – sau đó nhấp chuột phải > Cài đặt dock…

Trong bảng thiết lập vừa hiện, ở mục General (Cơ bản) đầu tiên bạn hãy thay đổi ngôn ngữ phần mềm thành tiếng Việt để sử dụng tiện lợi hơn. Nếu bạn muốn thanh dock được hiển thị ngay sau khi máy tính khởi đởi, hãy đặt dấu tích vào ô Chạy khi khởi động.

Ở mục Biểu tượng, chúng ta sẽ có các tùy chọn sau:

 • Chất lượng: Tùy chỉnh chất lượng hình ảnh cho các icon ứng dụng trong thanh dock, trong đó chất lượng thấp sẽ có tốc độ phản hồi nhanh hơn và cao hơn thì sẽ chậm tí nhưng bù lại sẽ đẹp hơn.
 • Độ trong suốt: Điều chỉnh độ cho các icon ứng dụng trong thanh dock, từ thấp nhất 50% đến tối đa 100%
 • Cỡ: Kích thước to nhỏ cho các icon ứng dụng trong thanh dock
 • Hiệu ứng khi dê chuột vào: Mặc định sẽ là Phóng: Bubble, còn có thêm Zom:Flat – Phóng: Plateau và không chọn (không có hiệu ứng)

Ở mục Vị trí:

 • Màn hình: Cho phép thanh dock hiển thị ở bất kỳ màn hình máy tính nào đang kết nối, nếu chỉ có 1 máy tính duy nhất thì là Màn hình 1.
 • Vị trí trên màn hình: Lựa chọn khu vực trên màn hình cho thanh dock hiển thị bao gồm trên, dưới, trái, phải.
 • Căn giữa: Điều chỉnh mức độ trồi lên hoặc thụt xuống cho thanh dock
 • Cách đính màn hình: Điều chỉnh khoảng cách giữa thanh dock và cạnh màn hình

Ở mục Kiểu dáng:

 • Mẫu: Nếu bạn không thích kiểu dock mặc định hãy tùy chọn các mẫu được cung cấp sẵn tại đây, chỉ cần chọn chúng sẽ thay đổi cho bạn xem trước ngay.
 • Độ trong suốt: Điều chỉnh cho thanh dock
 • Ẩn nhãn biểu tượng: Thông thường tên ứng dụng trên thanh dock sẽ hiển thị khi rê chuột vào, nếu bạn muốn ẩn tên hãy đặt dấu tích vào tùy chọn này.

Cuối cùng là mục Biểu hiện:

 • Hiệu ứng cho biểu tượng: Lựa chọn kiểu hiệu ứng khi nhấp chuột vào icon ứng dụng trong thanh dock hoặc không chọn (tắt hiệu ứng)
 • Tự động ẩn: Mặc định thanh dock chỉ hiển thị ở màn hình chính, nếu bạn muốn nó hiển thị ở bất kỳ đâu khi rê chuột vào cạnh màn hình và tự động ẩn đi, hãy đặt dấu tích vào tùy chọn này.

Như vậy là xong, chúng ta đã khám phá hầu hết các tính năng cơ bản để tùy chỉnh thanh dock được tạo bởi phần mềm RocketDock. Khi thiết lập xong bạn nhớ bấm Đồng ý để lưu lại nhé.

Nhìn chung RocketDock là một sự lựa chọn tương đối hợp lý nếu bạn thích thanh dock giống mac OS đồng thời muốn ghim thêm nhiều ứng dụng để mở nhanh hơn bên cạnh thanh taskbar trên Windows. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất!

3. Hướng dẫn gỡ cài đặt RocketDock

Trong trường hợp bạn không có nhu cầu sử dụng RocketDock nữa và muốn gỡ cài đặt, xóa nó khỏi máy tính thì phải làm sao? Do RocketDock chạy ngầm nên bạn không thể gỡ cài đặt nó như bao phần mềm khác, thay vào đó bạn cần dừng nó lại thì mới thực hiện được.

Để kết thúc tiến trình chạy ngầm của RocketDock bạn cần bấm chuột phải vào thanh Taskbar > chọn Task Manager. Tại đây, ở tab Processes bạn hãy cuộn tìm chương trình RocketDock (32bit) rồi bấm chuột phải vào nó > chọn End Task.

Vậy là RocketDock đã bị đóng hoàn toàn, lúc này bạn hãy truy cập vào danh sách phần mềm đã cài đặt rồi gỡ cài đặt nó ra khỏi máy tính. Còn nếu bạn không biết cách thực hiện hãy tham khảo thêm trong các kết quả tìm kiếm với từ khóa “gỡ cài đặt phần mềm Windows

Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡBài viết liên quan

Cách cập nhật phiên bản mới nhất cho Windows 10

Như các bạn đã biết, theo thời gian Windows 10 liên tục được Microsoft bổ sung các bản cập nhật để hoàn thiện hơn đồng thời nhắc nhở người dùng nâng cấp thông qua tính...


18-04-2019 215 lượt xem
Mới cập nhật