Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 14:34 15/01/2020

Tăng chất lượng ảnh chụp và tiết kiệm bộ nhớ bằng định dạng HEIF

Cùng chủ đề với , :

Thay vì sử dụng định dạng JPG để lưu ảnh chụp từ điện thoại, hãy thử định dạng mới HEIF mà Android 10 Q vừa hỗ trợ vừa giúp tiết kiệm bộ nhớ và tăng cường chất lượng ảnh đẹp hơn.

HEIF (viết tắt từ High Efficiency Image Format) là một định dạng hình ảnh hiệu suất cao được phát triển bởi Hiệp hội MPEG và được định nghĩa trong bộ chuẩn ISO/IEC 23008-12. HEIF được tạo ra để tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ cho thiết bị nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh luôn ở mức cao nhất, thậm chí đẹp và nhẹ hơn 50% so với định dạng JPEG cũ.

Hình ảnh định dạng HEIF có chất lượng cao và dung lượng nhẹ hơn định dạng JPG
Hình ảnh định dạng HEIF có chất lượng cao và dung lượng nhẹ hơn định dạng JPG

Những thiết bị nào đã hỗ trợ định dạng HEIF?

Vào năm 2017 cũng là lần đầu tiên định dạng HEIF được Apple trang bị kể từ phiên bản iOS 11 để giải quyết vấn đề hết dung lượng lưu trữ cho những dòng iPhone có bộ nhớ ít. Một năm sau đó, ứng dụng Photos trên Windows 10 – phiên bản hệ điều hành máy tính của Microsoft cũng đã bắt đầu hỗ trợ định dạng HEIF.

Apple giới thiệu định dạng HEIF trong sự kiện ra mắt iOS 11
Apple giới thiệu định dạng HEIF trong sự kiện ra mắt iOS 11

Hiểu rõ lợi ích và hiệu quả định dạng HEIF từng những người đi trước, trong năm 2019 Samsung bắt đầu tung ra một số mẫu smartphone trang bị tính năng lưu ảnh chụp dưới định dạng HEIF. Tuy nhiên đó chưa phải là hết khi mà cùng thời điểm, Google bắt đầu ra mắt Android 10 Q và hứa hẹn sẽ mang định dạng HEIF lên tất cả các dòng smartphone mà phiên bản hệ điều hành này có thể hoạt động.

Như vậy, kể từ năm 2019 định dạng HEIF đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên mọi thiết bị từ máy tính đến điện thoại thông minh.

Hướng dẫn bật tính năng lưu ảnh chụp dưới định dạng HEIF

Hiện tại trên các dòng smartphone Android lẫn iOS thì hình ảnh định dạng HEIF chỉ có thể tạo ra từ chính camera thông qua một tính năng chuyển đổi. Bạn có thể tìm thấy và kích hoạt nó trong Cài đặt của Camera. Còn nếu không có thì là do smartphone của bạn chưa hỗ trợ sẵn, lúc đó hãy dùng đến ứng dụng Luma.

Dưới đây là thao tác hướng dẫn thực hiện trên Samsung Galaxy S10 – mời các bạn tham khảo:

Bước 1: Mở ứng dụng Camera, từ giao diện chụp ảnh chọn biểu tượng bánh răng ở góc màn hình.

Thao tác bật tính năng lưu hình ảnh đã chụp dưới định dạng HEIF

Bước 2: Trong trung tâm thiết lập máy ảnh, cuộn xuống bấm vào mục Tùy chọn lưu (Save Options)

Thao tác bật tính năng lưu hình ảnh đã chụp dưới định dạng HEIF

Bước 3: Kích hoạt tính năng Ảnh HEIF (HEIF Photos).

Thao tác bật tính năng lưu hình ảnh đã chụp dưới định dạng HEIF

Sau khi kích hoạt tính năng trên, lên thì ảnh chụp từ camera sẽ được lưu dưới định dạng HEIF (.heif) thay vì JPEG (.jpg) trước đây. Tính năng này rất hữu ít trên các smartphone có dung lượng bộ nhớ ít (32GB ROM trở xuống) hoặc những ai thường xuyên chụp ảnh, thoải mãi chụp rồi lưu trữ mà không cần phải dọn dẹp thường xuyên.

Tuy nhiên cũng cần phải nói rằng HEIF vẫn còn là một định dạng mới dần nên chắc chắn sẽ có những hạn chế nhất định khi bạn muốn chia sẻ và xem chúng trên thiết bị khác. Chẳng hạn như việc tải lên nó lên mạng xã hội như Facebook, Instagram… Hy vọng trong thời gian tới HEIF sẽ được phổ biến hơn nữa, sẽ nhanh thôi vì đây là một loại định dạng ảnh có nhiều ưu điểm nhất hiện nay.Xếp hạng 4.9/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM cho Windows 10

Không nhận đủ RAM là một lỗi khá thường gặp trên máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến là do phần mềm và phần cứng. Khi máy tính không nhận...


16 giờ trước 27 lượt xem

Biến ảnh chụp chân dung thành nhân vật phim hoạt hình 3D cực độc

Tuy không phải quá phổ biến nhưng hẳn bạn cũng đã ít nhất một lần được xem phim hoạt hình 3D rồi phải không. Khác với phim hoạt hình thông thường, các nhân vật trong...


2 ngày trước 59 lượt xem

Cách đổi tiêu đề, mô tả và hình ảnh cho liên kết chia sẻ Facebook

Như các bạn cũng biết, sau khi đăng một đường dẫn liên kết hay còn gọi là địa chỉ web lên Facebook chúng ta sẽ có một bài đăng có liên kết chia sẻ bao...


15-01-2021 66 lượt xem

Cách xóa tất cả bài đăng trên tài khoản Facebook nhanh và dễ dàng nhất

Tùy theo thói quen và thời gian sử dụng mà số lượng bài đăng trên tài khoản Facebook của mỗi người sẽ khác nhau. Gần đây mình nhận được yêu cầu của một bạn muốn...


15-01-2021 79 lượt xem

Thêm tính năng đóng tất cả ứng dụng cùng lúc bằng cử chỉ cho iPhone

Không giống như Android, các thiết bị iOS như iPhone hiện vẫn chưa cung cấp tính năng đóng tất cả ứng dụng đang mở cùng lúc. Thay vào đó người dùng cần đóng lần lượt...


14-01-2021 71 lượt xem