Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:23 25/01/2020

Cách lấy dữ liệu từ thẻ nhớ SD bị hỏng và những điều cần biết

Thẻ SD được viết tắt từ Secure Digital là một loại thẻ nhớ có kích thước nhỏ được sử dụng trong các thiết bị kỹ thuật số cầm tay như máy ảnh, máy quay video GoPro, điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3… Thẻ SD có 3 kích cỡ khác nhau bao gồm loại tiêu chuẩn với kích thước lớn nhất, sau đó là tới miniSD nhỏ hơn và nhỏ nhất là MicroSD.

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, các loại thẻ nhớ SD ngày càng được người dùng ưa chuộng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên thẻ SD rất dễ bị hư hỏng, phổ biến nhất là trường hợp bỗng nhiên báo lỗi không cho phép truy cập vào bên trong hoặc yêu cầu định dạng lại.

Trong tình cảnh đó, sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong đầu bạn. Hình ảnh và video bên trong có bị mất hay không? Làm thế nào để lấy lại chúng hoặc có cách nào để thẻ SD hoạt động trở lại mà không cần định dạng? Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn khôi phục dữ liệu từ thẻ SD bị hỏng cũng như trả lời các câu hỏi mà bạn đang băn khoăn.Những điều nên làm và không nên làm trước khi lấy lại dữ liệu

Trước khi thực hiện, bạn cần tuân theo các lời khuyên dưới đây để tăng tối đa cơ hội cứu sống thẻ SD cũng như dữ liệu lưu trữ bên trong nó. Ngoài ra biết đâu chính chúng lại là phương pháp hồi sinh thẻ nhớ SD mà không cần thực hiện đến phương pháp phục hồi dữ liệu.

1. Ngừng sử dụng ngay lập tức

Nếu bạn biết có sự cố nào đó xảy ra trên thẻ SD, thì đừng cố tiếp tục sử dụng nó để lưu thêm dữ liệu. Chẳng hạn không nên gắn thẻ SD vào máy ảnh rồi chụp hình, vì các hoạt động tạo ra dữ liệu mới có thể ghi đè lên các tệp gốc, dẫn đến các tệp bị hỏng và không thể phục hồi.

2. Kiểm tra máy tính có nhận thẻ hay không

Thông qua cổng USB bằng bất cứ thiết bị nào mà bạn có như đầu đọc thẻ, hãy kết nối thẻ SD với máy tính. Sau đó chuyển đến khu vực This PC (File Manager) của Windows hoặc Disk Utility trên Mac để kiểm tra xem thẻ SD có xuất hiện hay không? Nếu không, rất có khả năng thẻ SD đã bị hỏng bởi các tác động vật lý và cơ hội lấy lại dữ liệu là điều không thể.3. Sử dụng tính năng sửa chữa thẻ SD trên máy tính

Nếu bạn vẫn thấy thẻ nhớ của mình trong danh sách ổ đĩa tại mục This PC hoặc chỉ một số tệp tin bên trong thẻ nhớ bị hỏng thì hãy sử dụng tính năng sửa chữa có sẵn hệ điều hành máy tính. Phần lớn các trường hợp lỗi hay hư hỏng đều có thể khắc phục thành công ở giải pháp này mà không cần định dạng.

Nếu bạn dùng MAC hãy sử dụng tính năng First Aid trong công cụ Disk Utility. Còn nếu là máy tính Windows 10 thì làm như sau:

Bước 1: Nhập từ khóa cmd vào công cụ tìm kiếm của Windows sau đó khởi chạy chương trình Command Prompt.

Bước 2: Trong giao diện của nó, nhập lệnh bên dưới:

chkdsk / X / f NAME

hoặc

chkdsk NAME: / f

Trong đó, thay thế NAME thành tên thẻ SD của bạn. Ví dụ: chkdsk / X / f SDCARD hoặc chkdsk SDCARD: / f

Và bấm nút Enter để khởi chạy. Chờ trong giây lát, quá trình sửa chữa thẻ nhớ cùng các tệp bị hỏng sẽ được diễn ra tự động. Bạn chỉ cần chờ đến khi hoàn tất rồi kiểm tra lại, còn nếu vẫn không thành công bạn cần sử dụng một phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ SD chuyên nghiệp hơn. Chi tiết sẽ được đề cập bên dưới.Hướng dẫn lấy dữ liệu đã mất trong thẻ nhớ SD bị lỗi hoặc hư hỏng

Các phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp sẽ dùng thuật toán để quét dữ liệu theo khu vực và xây dựng lại MBR, bảng phân vùng, thư mục gốc, thư mục tệp và nội dung tệp cho thẻ nhớ SD của bạn.

Về mặt kỹ thuật, các hành động trên sẽ không ảnh hưởng hay gây mất mát đến các dữ liệu như hình ảnh, video đang lưu trên thẻ. Miễn là chúng vẫn còn nguyên vẹn thì phần mềm sẽ lấy lại được. Tuy nhiên nếu chúng bị ghi đè hoặc ảnh hưởng bởi các thành phần xấu thì không thể thành công.

Bước 1: Từ máy tính của bạn, tải xuống và cài đặt phần mềm iBoysoft Data Recovery. Đây là phần mềm khôi phục dữ liệu có dung lượng nhẹ và quá trình cài đặt sử dụng dễ dàng, hỗ trợ cả Windows lẫn MacOS. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn trên máy tính Windows 10.

Bước 2: Kết nối thẻ nhớ SD với máy tính, khởi động iBoysoft Data Recovery. Trong giao diện chính cùng các thông tin dung lượng trống của từng ổ đĩa, nhấp chuột vào Thẻ nhớ SD > đặt dấu tích vào dòng Deep scan (Quét sâu) > bấm nút Next.

Bước 3: Sau khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy các thư mục chứa dữ liệu trong thẻ SD. Hãy mở nó ra để tìm đến các tệp tin đã mất cho đến đã xóa trước đó, đối với hình ảnh, video, âm thanh bạn có thể ra để xem trước.

Để lấy chúng về máy tính, đặt dấu tích vào các ô vuông tương ứng sau đó bấm nút Recover bên dưới và chọn thư mục lưu. Vậy là xong.

Làm thế nào để làm thẻ nhớ SD hoạt động trở lại?

Sau khi lấy được toàn bộ dữ liệu thì việc làm cho thẻ nhớ SD hoạt động bình thường trở lại sẽ không còn vấn đề gì nữa. Chúng ta chỉ cần định dạng nó, vậy định dạng thế nào cho đúng cách để không làm hại thẻ nhớ SD? Theo dõi các bước sau thực hiện trên máy tính Windows 10:

Bước 1: Mở This PC, nhấp chuột phải vào Thẻ nhớ SD của bạn rồi chọn mục Format

Bước 2: Trong popup vừa hiện, tại mục File System chuyển tùy chọn trong hộp thoại thành FAT hoặc ExFAT.

Cuối cùng bấm nút Start để tiến hành định dạng.Những điều cần biết để thẻ nhớ SD không bị lỗi và hư hỏng

Có một số biện pháp để bạn chủ động bảo vệ thẻ nhớ và dữ liệu của mình an toàn khi lưu trữ trên đó, một trong số đó có lẽ bạn đã biết nhưng vô tình bị quên:Xếp hạng 4.88/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

Nếu gần đây khi đang sử dụng máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh có thông báo với nội dung “Your device ran into a problem and needs to restart….” và...


2 giờ trước 1 lượt xem

Cách chặn xem khoảnh khắc trên Zalo và quản lý danh sách đã chặn

Nếu như Messenger, Instgram có Tin (Story) thì Zalo cũng có một tính năng tương tự nhưng có cái tên thuần Việt hơn là Khoảnh khắc. Mặc dù không được trang bị nhiều công cụ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Những iPhone có tìm thấy khi tắt nguồn và khôi phục cài đặt gốc

Kể từ phiên bản iOS 15, tính năng Tìm của tôi (Find My) đã có thể hoạt động ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn hoặc khôi phục cài đặt gốc tuy nhiên chỉ có...


2 ngày trước 4 lượt xem

Hướng dẫn Khóa bảo vệ trang cá nhân Facebook trước người lạ

Nếu bạn là người dùng Facebook quan tâm đến bảo mật và chú trọng quyền riêng tư cho những dữ liệu đã chia sẻ lên mạng xã hội thì nên sử dụng tính năng Khóa...


2 ngày trước 8 lượt xem

Cách sử dụng Google Dịch mọi lúc mọi nơi không cần mở ứng dụng

Như các bạn đã biết, Google Dịch (Google Translate) là một trong số các công cụ dịch thuật tốt nhất hiện nay. Không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ dịch đa dạng, khả năng dịch giọng...


21-07-2021 11 lượt xem