Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 17:56 25/07/2020

Cách kiểm tra và tắt ứng dụng chạy ngầm tốn RAM cho Android

Cùng chủ đề với , , , :

Bên cạnh vi xử lý và tốc độ kết nối mạng thì dung lượng bộ nhớ tạm được gọi tắt là RAM cũng một nguyên nhân khiến smartphone giật lag. Hầu hết các dòng smartphone Android phổ biến hiện nay đều có dung lượng RAM từ 3 đến 4 GB. Trong đó hệ điều hành Android đã chiếm gần 1 nữa, nghĩa là nếu điện thoại bạn có RAM 4 GB thì bạn chỉ được sử dụng được khoảng 2GB và phần còn lại là của hệ điều hành.

Với lượng RAM còn lại sẽ hỗ trợ chúng ta chạy các ứng dụng, trong đó có các ứng dụng có khả năng chạy ngầm. Không giống với các ứng dụng bình thường, ứng dụng chạy ngầm sẽ không thể bị tắt đi hoàn toàn nếu bạn chỉ xóa nó khỏi danh sách đa nhiệm. Việc chạy ngầm sẽ giúp nó duy trì hoạt động một tính năng nào đó hoặc gửi thông báo…

Tuy các ứng dụng chạy ngầm sẽ không chiếm nhiều tài nguyên RAM như các ứng dụng đang mở. Thế nhưng nếu có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm thì lượng RAM chiếm dụng khi cộng lại sẽ rất lớn. Nhất là khi điện thoại của bạn có dung lượng RAM hạn chế và thường xuyên mở các ứng dụng nặng hoặc chơi game… rất dễ xảy ra ra hiện tượng giật lag.

Vậy nên sau một thời gian sử dụng, bạn nên kiểm tra xem điện thoại của mình có những ứng dụng nào đang chạy ngầm. Nếu chúng không phải ứng dụng hệ thống và cũng không phải là ứng dụng quan trọng thì nên đóng và tắt tính năng tự khởi động của chúng. Và bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thao tác trên ở một số dòng smartphone Android phổ biến, bao gồm Samsung, Xiaomi, Realme và Oppo. Mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn kiểm tra và tắt ứng dụng chạy ngầm trên Android

Để quá trình kiểm tra chính xác nhất, bạn hãy đóng hết các ứng dụng đang mở ở danh sách tác vụ gần đây hay còn gọi là đa nhiệm.

Lưu ý: Việc đóng chạy ngầm của ứng dụng khiến chức năng của nó bị vô hiệu hóa. Chỉ nên đóng chạy ngầm những ứng dụng không cần thiết và không phải là ứng dụng hệ thống.

1. Đối với Samsung

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Ứng dụng

Bước 2: Trong danh sách ứng dụng vừa hiện, tìm chọn lần lượt từng ứng dụng. Ứng dụng nào có nút Buộc dừng chứng tỏ nó đang chạy ngầm, bạn có thể bấm Buộc dừng để vô hiệu hóa.

Các dòng smartphone Samsung chưa có thống kê chi tiết dung lượng RAM của mỗi ứng dụng đang chiếm giữ.

2. Đối với Xiaomi

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Ứng dụng > Quản lý ứng dụng

Bước 2: Tại danh sách ứng dụng Sắp xếp theo trạng thái, ứng dụng nào có biểu tượng loading bên cạnh tên thì ứng dụng đó đang chạy ngầm. Ngoài ra bạn cũng có thể biết dung lượng RAM chiếm dụng khi chạy ngầm của nó là bao nhiêu MB qua con số ở dưới bên trái.

Bước 3: Để tắt chạy ngầm, hãy chọn ứng dụng mà bạn muốn. Tại giao diện thông tin của ứng dụng đó, bấm nút Buộc đóng. Cũng tại đây, để tránh ứng dụng đó tiếp tục chạy ngầm thì bạn hãy tìm đến vô hiệu hóa tùy chọn Tự khởi chạy của nó (chỉ một số ứng dụng có khả năng này)

Sau khi đóng ứng dụng chạy ngầm, bạn hãy làm mới danh sách ứng dụng sắp xếp theo trạng thái bằng cách thoát ra ngoài rồi vào lại. Bạn sẽ không thấy ứng dụng đó chạy ngầm nữa, vậy là chúng ta đã thành công.

3. Đối với Realme và Oppo

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Quản lý ứng dụng

Bước 2: Trong danh sách ứng dụng hiện ra, bấm lần lượt vào các ứng dụng để kiểm tra. Trong giao diện thông tin, ứng dụng nào có nút Buộc dừng là ứng dụng đó đang chạy ngầm – bạn có thể bấm nút Buộc dừng rồi xác nhận để tắt chạy ngầm cho nó.

Bên cạnh đó, cũng tại giao diện trên bạn có thể ngăn ứng dụng tiếp tục chạy ngầm khi chưa có sự cho phép của bạn bằng cách tìm đến và vô hiệu hóa tùy chọn Khởi động tự động.

Điều đáng tiếc là cũng giống như Samsung, Realme và Oppo chưa có thống kê chi tiết về dung lượng RAM mà ứng dụng chạy ngầm chiếm dụng. Hy vọng trong thời gian tới các bản cập nhật hệ điều hành sẽ bổ sung tính năng này.
Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách ứng data, phút gọi và tin nhắn SMS bằng dịch vụ S-Plus của Viettel

Khi tiền trong tài khoản SIM điện thoại đã hết mà không có thời gian mua thẻ nạp thì ứng tiền có lẽ là lựa chọn của hầu hết người dùng thuê bao di động....


10 giờ trước 12 lượt xem

Biến điện thoại hoặc laptop thành camera theo dõi từ xa bằng Alfred

Hiện nay chi phí lắp đặt một chiếc camera giám sát có khả năng kết nối theo dõi từ xa sẽ có mức giá khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn...


12 giờ trước 16 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Lenovo Legion Duel (động, tĩnh)

Legion Duel là dòng smartphone gaming đầu tiên mà Leveno đã sản xuất, ra mắt vào cuối tháng 07/2020. Legion Duel gây ấn tượng bởi thiết kế bên ngoài và hệ thống cấu hình với...


1 ngày trước 26 lượt xem

Tự động bật tắt chế độ tiết kiệm pin cho Xiaomi, Oppo, Realme và iPhone

Hầu hết các dòng smartphone Android hay iPhone hiện nay đều trang bị chế độ tiết kiệm pin. Đây là một tính năng rất hữu ích giúp thiết bị giảm tiêu hao năng lượng hết...


3 ngày trước 35 lượt xem

Mời tải về 4 hình nền điện thoại đến từ hãng xe điện Tesla

Tesla là một công ty sản xuất xe điện hàng đầu của thế giới đồng thời cũng thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk. Mới đây trên Twitter, chi nhánh Tesla tại Trung Quốc...


31-07-2020 48 lượt xem