Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 17:56 25/07/2020

Cách kiểm tra và tắt ứng dụng chạy ngầm tốn RAM cho Android

Cùng chủ đề với , , , :

Bên cạnh vi xử lý và tốc độ kết nối mạng thì dung lượng bộ nhớ tạm được gọi tắt là RAM cũng một nguyên nhân khiến smartphone giật lag. Hầu hết các dòng smartphone Android phổ biến hiện nay đều có dung lượng RAM từ 3 đến 4 GB. Trong đó hệ điều hành Android đã chiếm gần 1 nữa, nghĩa là nếu điện thoại bạn có RAM 4 GB thì bạn chỉ được sử dụng được khoảng 2GB và phần còn lại là của hệ điều hành.

Với lượng RAM còn lại sẽ hỗ trợ chúng ta chạy các ứng dụng, trong đó có các ứng dụng có khả năng chạy ngầm. Không giống với các ứng dụng bình thường, ứng dụng chạy ngầm sẽ không thể bị tắt đi hoàn toàn nếu bạn chỉ xóa nó khỏi danh sách đa nhiệm. Việc chạy ngầm sẽ giúp nó duy trì hoạt động một tính năng nào đó hoặc gửi thông báo…

Tuy các ứng dụng chạy ngầm sẽ không chiếm nhiều tài nguyên RAM như các ứng dụng đang mở. Thế nhưng nếu có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm thì lượng RAM chiếm dụng khi cộng lại sẽ rất lớn. Nhất là khi điện thoại của bạn có dung lượng RAM hạn chế và thường xuyên mở các ứng dụng nặng hoặc chơi game… rất dễ xảy ra ra hiện tượng giật lag.

Vậy nên sau một thời gian sử dụng, bạn nên kiểm tra xem điện thoại của mình có những ứng dụng nào đang chạy ngầm. Nếu chúng không phải ứng dụng hệ thống và cũng không phải là ứng dụng quan trọng thì nên đóng và tắt tính năng tự khởi động của chúng. Và bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thao tác trên ở một số dòng smartphone Android phổ biến, bao gồm Samsung, Xiaomi, Realme và Oppo. Mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn kiểm tra và tắt ứng dụng chạy ngầm trên Android

Để quá trình kiểm tra chính xác nhất, bạn hãy đóng hết các ứng dụng đang mở ở danh sách tác vụ gần đây hay còn gọi là đa nhiệm.

Lưu ý: Việc đóng chạy ngầm của ứng dụng khiến chức năng của nó bị vô hiệu hóa. Chỉ nên đóng chạy ngầm những ứng dụng không cần thiết và không phải là ứng dụng hệ thống.

1. Đối với Samsung

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Ứng dụng

Bước 2: Trong danh sách ứng dụng vừa hiện, tìm chọn lần lượt từng ứng dụng. Ứng dụng nào có nút Buộc dừng chứng tỏ nó đang chạy ngầm, bạn có thể bấm Buộc dừng để vô hiệu hóa.

Các dòng smartphone Samsung chưa có thống kê chi tiết dung lượng RAM của mỗi ứng dụng đang chiếm giữ.

2. Đối với Xiaomi

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Ứng dụng > Quản lý ứng dụng

Bước 2: Tại danh sách ứng dụng Sắp xếp theo trạng thái, ứng dụng nào có biểu tượng loading bên cạnh tên thì ứng dụng đó đang chạy ngầm. Ngoài ra bạn cũng có thể biết dung lượng RAM chiếm dụng khi chạy ngầm của nó là bao nhiêu MB qua con số ở dưới bên trái.

Bước 3: Để tắt chạy ngầm, hãy chọn ứng dụng mà bạn muốn. Tại giao diện thông tin của ứng dụng đó, bấm nút Buộc đóng. Cũng tại đây, để tránh ứng dụng đó tiếp tục chạy ngầm thì bạn hãy tìm đến vô hiệu hóa tùy chọn Tự khởi chạy của nó (chỉ một số ứng dụng có khả năng này)

Sau khi đóng ứng dụng chạy ngầm, bạn hãy làm mới danh sách ứng dụng sắp xếp theo trạng thái bằng cách thoát ra ngoài rồi vào lại. Bạn sẽ không thấy ứng dụng đó chạy ngầm nữa, vậy là chúng ta đã thành công.

3. Đối với Realme và Oppo

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Quản lý ứng dụng

Bước 2: Trong danh sách ứng dụng hiện ra, bấm lần lượt vào các ứng dụng để kiểm tra. Trong giao diện thông tin, ứng dụng nào có nút Buộc dừng là ứng dụng đó đang chạy ngầm – bạn có thể bấm nút Buộc dừng rồi xác nhận để tắt chạy ngầm cho nó.

Bên cạnh đó, cũng tại giao diện trên bạn có thể ngăn ứng dụng tiếp tục chạy ngầm khi chưa có sự cho phép của bạn bằng cách tìm đến và vô hiệu hóa tùy chọn Khởi động tự động.

Điều đáng tiếc là cũng giống như Samsung, Realme và Oppo chưa có thống kê chi tiết về dung lượng RAM mà ứng dụng chạy ngầm chiếm dụng. Hy vọng trong thời gian tới các bản cập nhật hệ điều hành sẽ bổ sung tính năng này.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách kéo dài thời gian thu hồi email đã gửi trong ứng dụng Gmail

Thông thường bạn chỉ có thể thu hồi email vừa gửi tức thì trong Gmail nhưng trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một giúp bạn kéo dài thời gian thu hồi những...


4 giờ trước 12 lượt xem

Cách tắt rung cho tất cả hoạt động trên iPhone

Bên cạnh âm thanh chuông thì rung có thể giúp người dùng dễ dàng nhận biết các hoạt động bất ngờ có thể xảy ra trên điện thoại của mình như cuộc gọi, tin nhắn,...


10 giờ trước 18 lượt xem

Cách tùy biến giao diện ứng dụng iPhone theo một tone màu riêng

Kể từ khi phiên bản iOS 14 người dùng iPhone đã có thể tùy ý thay thế biểu tượng ứng dụng ở màn hình chính một cách rất dễ dàng. Tận dụng tính năng đó,...


2 ngày trước 39 lượt xem

Thêm cách cài file IPA cực dễ cho mọi iPhone chưa Jailbreak bằng Sideloadly

Tương tự .APK đối với Android, .IPA là định dạng file lưu trữ ứng dụng dành cho thiết bị iOS như iPhone, iPad… Tuy nhiên không giống như file .APK có thể dễ dàng cài...


23-10-2020 46 lượt xem

Chia sẻ tiện ích chặn quảng cáo Facebook máy tính an toàn và hiệu quả

Cũng như bao ứng dụng, dịch vụ trực tuyến khác hiện nay, để tạo doanh thu duy trì phát triển mạng xã hội Faebook từ lâu đã áp dụng chính sách hiển thị quảng cáo....


23-10-2020 30 lượt xem