Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 19:16 14/11/2021

Cách kiểm tra và so sánh hiệu suất vi xử lý trên Android, iPhone

Nếu bạn đang muốn biết vi xử lý điện thoại đang sử dụng thuộc loại nào và có thể đánh giá được sức mạnh, điểm hiệu suất, khả năng tiết kiệm pin so với vi xử lý khác mà chỉ là người dùng phổ thông, chưa được trải nghiệm thực tế… thì bài viết này rất hữu ích.

Vi xử lý hoặc thường gọi CPU hay chipset là loại phần cứng rất quan trọng được ví như bộ não trong cơ thể người có chức năng điều khiển và xử lý tác vụ trên điện thoại. Vi xử lý có hiệu suất càng lớn thì điện thoại sẽ càng hoạt động mượt mà, có thể chạy được nhiều ứng dụng cùng lúc, chơi game đồ họa cao mà không bị giật lag… và ngược lại.

Chính vì vậy, để đánh giá sức mạnh cấu hình của một chiếc điện thoại thì trước hết chúng ta sẽ dựa vào bộ xử lý mà chiếc điện thoại đó đang trang bị.

Hiện nay có 5 loại vi xử lý được các nhà sản xuất chọn sử dụng phổ biến trên smartphone bao gồm: Mediatek, Snapdragon, Exynos và Apple series A. Mỗi loại lại có nhiều dòng thế hệ đồng thời hiệu suất xử lý của chúng cũng hoàn toàn khác nhau tùy theo giá trị và phân khúc của điện thoại mà chúng được trang bị.

Chính vì số lượng vi xử lý smartphone đa dạng nên với những người dùng phổ thông khi chưa trải nghiệm sẽ khó đánh giá được hiệu suất của từng loại. Thậm chí có một số người dùng cho đến nay vẫn chưa biết điện thoại mình đang sử dụng loại vi xử lý nào hoặc thường gặp hơn là các câu hỏi dạng như chip này với chip kia, chip nào mạnh hơn…

Và thay vì tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc chờ đợi câu trả lời các chuyên gia hay mất thời gian xem video từ các reviewer… chính bạn cũng có thể tự đánh giá hiệu suất của vi xử lý smartphone bất kỳ hoặc so sánh sức mạnh của nó với một vi xử lý khác rất dễ dàng thông qua nội dung chia sẻ bên dưới.

Kiểm tra thông tin vi xử lý điện thoại đang dùng

1. Đối với Android

Dĩ nhiên trước khi bắt đầu, bạn cần biết được tên chính xác của vi xử lý cần thực hiện. Đối với smartphone Android bạn có thể tra cứu thông tin vi xử lý thông qua công cụ AIDA64 (Google Play/APK).

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng tìm chọn mục CPU. Tại dòng Mẫu SoC sẽ là thông tin vi xử lý trên điện thoại đang sử dụng, bao gồm cả nhà sản xuất.

Còn nếu bạn muốn biết vi xử lý của một smartphone Android bất kỳ mà không có máy để kiểm tra bằng công cụ thì có thể lên Google hoặc tra cứu tại các trang thông tin cung cấp cấu hình điện thoại uy tín như: GSMArena, Thế Giới Di Động, CellPhones, FPT

2. Đối với iPhone

Đối với tất cả các dòng iPhone hiện nay thì chúng sử dụng vi xử lý riêng series A do Apple thiết kế và sản xuất ban đầu là Samsung sau đó là TSMC. Dưới đây là thông tin về các thế hệ thuộc vi xử lý series A của Apple và dòng iPhone trang bị, bạn có thể dựa theo để tra cứu mà không cần cài thêm công cụ:

Lưu ý: Kể từ chip A11, Apple bổ sung hậu tố “Bionic” vào tên chip để dễ phân biệt với các vi xử lý hãng khác.

Đánh giá, so sánh hiệu suất vi xử lý smartphone

Với nội dung trên, có lẽ bạn đã biết được điện thoại mình đang dùng vi xử lý nào rồi phải không. Và nếu muốn bạn còn có thể biết được hiệu suất xử lý hay còn gọi sức mạnh của vi xử lý đó như thế nào so với một vi xử lý khác bất kỳ nữa đấy.

Để làm điều này, bạn chỉ cần truy cập vào trang web bên dưới:

Tại đây, bảng xếp hạng hiệu suất của tất cả vi xử lý smartphone sẽ hiện ra và tất cả được sắp xếp theo thứ tự mạnh nhất đến yếu nhất ở thời điểm hiện tại. Những thông tin này được các chuyên gia đánh giá, thu thập bằng nhiều công cụ khác nhau do đó rất đáng tin cậy.

Như bạn thấy, lúc này vi xử lý A15 Bionic đang dẫn đầu bảng xếp hạng (nghĩa là mạnh nhất) sau đó có A14 Bionic, rồi Snapdragon 888 Plus, Snapdragon 888, Exynos 2100…

Để biết được vi xử lý của bạn nằm ở đâu trong bảng xếp hạng trên, bạn chỉ cần sử dụng công cụ tìm trong trang bằng cách bấm F3 (đối với trình duyệt máy tính) sau đó nhập từ khóa tìm kiếm là tên vi xử lý mà bạn cần tra cứu.

Trong kết quả được tìm thấy bạn sẽ biết được vi xử lý mình vừa tìm thuộc top bao nhiêu trong bảng xếp hạng đồng thời còn biết được các thông tin liên quan ở các cột như: Rating (Đánh giá), điểm AnTuTu và Geekbench (phiên bản mới nhất), Cores (số nhân trong vi xử lý), tốc độ xung nhịp (Clock), thông tin GPU đi kèm

Còn nếu bạn muốn so sánh thông số của 2 vi xử lý với nhau xem chip nào mạnh hơn thì hãy đặt dấu tích vào 2 loại vi xử lý cần tra cứu.

Ngay sau đó chúng ta sẽ có rất nhiều thông tin so sánh theo từng mục giữa 2 con chip đã chọn như: Hiệu suất CPU, hiệu suất khi chơi game, tuổi thọ pin, điểm AnTuTu và Geekbench (phiên bản mới nhất), thông số kỹ thuật… Ngoài ra còn cho phép bạn bình chọn và đóng góp nhận xét cá nhân của mình nữa, nói chung là khá đầy đủ và toàn diện.

Hy vọng với thông tin được chia sẻ trong bài viết này, HieuMobile đã giúp các bạn biết về thông tin vi xử lý điện thoại đang sử dụng đồng thời đánh giá, so sánh sức mạnh hiệu suất của nó với các vi xử lý khác. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Mời tải Google Camera Go 3.3 cho mọi dòng máy Android

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn thì ứng dụng máy ảnh Google Camera (Gcam) còn có một phiên bản dành cho mọi thiết bị Android không yêu cầu Camera2 API mang tên Google Camera Go...


9 giờ trước 23 lượt xem

Cách đồng bộ hình ảnh, video trên Samsung với OneDrive

Tương tự Google Drive, OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Microsoft phát triển nằm trong hệ sinh thái Microsoft 365. Đối với những ai dùng smartphone Samsung có dung lượng bộ nhớ...


11 giờ trước 23 lượt xem

Khôi phục tin nhắn vừa xóa nhầm trên Zalo với tính năng này

Sau Messenger thì Zalo là một ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh các tính năng quản lý như ghim lên đầu, ẩn, đánh dấu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Ví QR là gì ? Hướng dẫn sử dụng Ví QR trong Zalo

Nói đến ví chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ví tiền hoặc ví điện tử, tất cả có chung công dụng là cất giữ tiền bạc. Thế nhưng mới đây Zalo lại bổ sung một...


2 ngày trước 39 lượt xem

Cách bật tắt và tăng giảm RAM ảo cho máy tính Windows 10

RAM ảo (Virtuatal RAM) là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên được tạo ra bởi phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động cho RAM vật lý. Nếu máy tính của bạn phải chạy...


2 ngày trước 63 lượt xem