Người gửi bài:

Cập nhật: 10:14 09/11/2019

Thông thường nếu muốn biết mức độ “chai” của một viên pin laptop hầu như chúng ta sẽ dựa theo đánh giá sử dụng thực tế, cụ thể là thời gian sử dụng sau lần sau lần sạc đầy 100%. Thế nhưng trong trường hợp đặc biệt như khi mua laptop cũ, bạn muốn biết chính xác độ chai PIN cùng các thông tin quan trọng khác như số lần sạc, nhà sản xuất… mà không cần dùng thử thì hãy áp dụng một phương pháp kiểm tra chuyên nghiệp hơn được mình chia sẻ trong bài viết này nhé.

Phương pháp này thực hiện dựa trên một dòng lệnh Command Prompt của Windows, có thể áp dụng cho tất cả các dòng laptop hiện nay. Bên cạnh đó bạn cũng không cần cài đặt thêm bất cứ phần mềm thứ ba nào, tất cả đã có sẵn trên máy tính để bạn sẵn sàng thực hiện bất kỳ lúc nào.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Từ laptop cần kiểm tra pin, bấm tổ hợp phím Windows + R để mở chương trình Run sau đó nhập lệnh cmd và bấm Enter.

Bước 2: Trong bảng đen vừa hiện, nhập dòng bên dưới vào và bấm Enter để khởi chạy:

  • powercfg /batteryreport

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được phản hồi về một tệp tin báo cáo dữ liệu pin laptop đã được tạo ra và lưu trữ tại đường dẫn bên cạnh. Ví dụ như trong hình dưới là:

  • C:\Users\Hieumobile\battery-report.html

Bước 3: Bạn hãy sao chép nó lại rồi truy cập vào ứng dụng File Explorer của máy tính sau đó dán nó vào thanh nhập địa chỉ và bấm Enter.

Tệp tin sẽ được mở ra, trong lần đầu tiên có thể bạn sẽ được hỏi về ứng dụng mở – hãy chọn một loại trình duyệt bất kỳ (Chrome, EDGE, Cốc Cốc…)

Bước 4: Khi tệp tin mở ra, chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều thông tin cũng là dữ liệu PIN hiện tại trên laptop. Trong đó bạn chỉ cần quan tâm 3 dòng thông tin quan trọng ở mục Installed batteriesbao gồm:

  • MANUFACTURER: Nhà sản xuất pin
  • DESIGN CAPACITY: Dung lượng pin vốn có
  • FULL CHARGE CAPACITY: Dung lượng pin hiện tại
  • CYCLE COUNT: Số chu kỳ sạc (1 lần sạc đầy – 1 chu kỳ)

Dựa theo 2 thông tin DESIGN CAPACITY và FULL CHARGE CAPACITY chúng ta có thể biết được pin bị chai bao nhiêu.

  • Ví dụ pin trên laptop mình sở hữu dung lượng pin vốn có là 48,840 mWh và dung lượng pin hiện tại là 38,417 mWh => đã chai khoảng 10.000 mWh

Theo khuyến cáo thì bạn nên thay pin mức độ chai của nó trên 10.000 mWh để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể cuộn xuống dưới tìm đến mục Battery capacity history, ở đây sẽ có các cột so sánh công suất thiết kế và công suất thực tế khi sạc đầy trong những thời điểm nhất định.

  • Ví dụ pin trên laptop mình bắt đầu bị tụt công suất khoảng 3000 mWh vào ngày 2019-10-28, do hôm đó mình vô ý để laptop bị cạn pin đến nỗi sập nguồn hoàn toàn.Xếp hạng 4.8/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡ


Mới cập nhật

Hướng dẫn jailbreak iPhone iOS 11 đến 13.3 không cần máy tính

Nói đến jailbreak iPhone chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến thao tác phức tạp đòi hỏi sự hỗ trợ từ máy tính cùng kinh nghiệm của người thực hiện. Thế nhưng với một...


7 giờ trước 16 lượt xem

Cách hẹn thời gian gửi tin nhắn SMS tự động cho Android

Trong những năm gần đây, khi mạng xã hội cùng các dịch vụ trò chuyện trực tuyến trở nên phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu gửi tin nhắn SMS của người dùng smartphone cũng...


9 giờ trước 15 lượt xem

Cách bật chế độ tối Dark Mode cho Messenger trên mọi thiết bị

Như các bạn đã biết, Messenger là ứng dụng nhắn tin trò chuyện được sử dụng chung với mạng xã hội Facebook. Chỉ cần có kết nối internet, Messenger giúp bạn kết nối với bạn...


1 ngày trước 28 lượt xem

Cách quản lý các ứng dụng đã đăng nhập bằng Facebook, Zalo

Nhằm giúp người dùng dễ dàng truy cập vào sản phẩm dịch vụ của mình – bao gồm game và ứng dụng, hiện nay khá nhiều nhà phát hành hỗ trợ hình thức đăng ký/đăng...


1 ngày trước 38 lượt xem

Cách bật thanh toán trực tuyến Ecommerce cho thẻ ATM Agribank

Ecommerce là tính năng thanh toán trực tuyến dành cho thẻ ATM nội địa (Napas) được cung cấp bởi một số ngân hàng tại Việt Nam. Đối với thẻ ATM của Agribank đã kích hoạt...


1 ngày trước 29 lượt xem