Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Cách kiểm tra nhà sản xuất, số lần sạc và độ chai PIN laptop chuyên nghiệp


Thông thường nếu muốn biết mức độ “chai” của một viên pin laptop hầu như chúng ta sẽ dựa theo đánh giá sử dụng thực tế, cụ thể là thời gian sử dụng sau lần sau lần sạc đầy 100%. Thế nhưng trong trường hợp đặc biệt như khi mua laptop cũ, bạn muốn biết chính xác độ chai PIN cùng các thông tin quan trọng khác như số lần sạc, nhà sản xuất… mà không cần dùng thử thì hãy áp dụng một phương pháp kiểm tra chuyên nghiệp hơn được mình chia sẻ trong bài viết này nhé.

Phương pháp này thực hiện dựa trên một dòng lệnh Command Prompt của Windows, có thể áp dụng cho tất cả các dòng laptop hiện nay. Bên cạnh đó bạn cũng không cần cài đặt thêm bất cứ phần mềm thứ ba nào, tất cả đã có sẵn trên máy tính để bạn sẵn sàng thực hiện bất kỳ lúc nào.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Từ laptop cần kiểm tra pin, bấm tổ hợp phím Windows + R để mở chương trình Run sau đó nhập lệnh cmd và bấm Enter.

Bước 2: Trong bảng đen vừa hiện, nhập dòng bên dưới vào và bấm Enter để khởi chạy:

  • powercfg /batteryreport

Ngay sau đó bạn sẽ nhận được phản hồi về một tệp tin báo cáo dữ liệu pin laptop đã được tạo ra và lưu trữ tại đường dẫn bên cạnh. Ví dụ như trong hình dưới là:

  • C:\Users\Hieumobile\battery-report.html

Bước 3: Bạn hãy sao chép nó lại rồi truy cập vào ứng dụng File Explorer của máy tính sau đó dán nó vào thanh nhập địa chỉ và bấm Enter.

Tệp tin sẽ được mở ra, trong lần đầu tiên có thể bạn sẽ được hỏi về ứng dụng mở – hãy chọn một loại trình duyệt bất kỳ (Chrome, EDGE, Cốc Cốc…)

Bước 4: Khi tệp tin mở ra, chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều thông tin cũng là dữ liệu PIN hiện tại trên laptop. Trong đó bạn chỉ cần quan tâm 3 dòng thông tin quan trọng ở mục Installed batteriesbao gồm:

  • MANUFACTURER: Nhà sản xuất pin
  • DESIGN CAPACITY: Dung lượng pin vốn có
  • FULL CHARGE CAPACITY: Dung lượng pin hiện tại
  • CYCLE COUNT: Số chu kỳ sạc (1 lần sạc đầy – 1 chu kỳ)

Dựa theo 2 thông tin DESIGN CAPACITY và FULL CHARGE CAPACITY chúng ta có thể biết được pin bị chai bao nhiêu.

  • Ví dụ pin trên laptop mình sở hữu dung lượng pin vốn có là 48,840 mWh và dung lượng pin hiện tại là 38,417 mWh => đã chai khoảng 10.000 mWh

Theo khuyến cáo thì bạn nên thay pin mức độ chai của nó trên 10.000 mWh để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể cuộn xuống dưới tìm đến mục Battery capacity history, ở đây sẽ có các cột so sánh công suất thiết kế và công suất thực tế khi sạc đầy trong những thời điểm nhất định.

  • Ví dụ pin trên laptop mình bắt đầu bị tụt công suất khoảng 3000 mWh vào ngày 2019-10-28, do hôm đó mình vô ý để laptop bị cạn pin đến nỗi sập nguồn hoàn toàn.Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách xóa toàn bộ tin nhắn trên Messenger Facebook nhanh nhất

Hiện tại Facebook vẫn chưa cung cấp tính năng chọn xóa hàng loạt tin nhắn, cuộc trò chuyện trên Messenger thay vào đó người dùng chỉ được xóa lần lượt rất mất thời gian. Mặc...


2 phút trước 0 lượt xem

Cách tải ReelSteady miễn phí và sử dụng để chống rung video Gopro

Một ưu điểm lớn của các loại máy quay hành trình Gopro là kích thước nhỏ gọn, hoạt động tốt trong nhiều điều kiện môi trường thời tiết nên nhận được sự ưa chuộng từ...


2 ngày trước 1 lượt xem

Mang chế độ chụp đêm (Night Mode) của iPhone 11 lên iPhone đời cũ

Chế độ chụp đêm hay Night Mode là một trong những tính năng nổi bật có trên iPhone 11 giúp người dùng chụp được những bức ảnh rõ nét hơn trong điều kiện thiếu ánh...


3 ngày trước 7 lượt xem

Cách bật chế độ tối Dark Mode cho trình duyệt Microsoft EDGE

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt chế độ tối Dark Mode trên trình duyệt Microsoft EDGE cho cả 2 phiên bản máy tính lẫn smartphone. Cách thực hiện tương...


06-11-2019 6 lượt xem

Mời tải Young Forever: Theme đẹp hỗ trợ tùy biến cao cho Xiaomi

Thay đổi theme (chủ đề) cho smartphone Xiaomi thì không có gì khó bởi vì hệ điều hành tùy chỉnh MIUI đã cung cấp sẵn một kho theme khổng lồ cho người dùng tùy ý...


04-11-2019 4 lượt xem