Người gửi bài:

Cập nhật: 20:44 29/12/2019

Cùng chủ đề với , :

Sắp tới Edge Chromium được cài đặt tự động vào Windows 10 qua các bản cập nhật từ Windows Update, nếu bạn không muốn điều này xảy ra thì từ bây giờ hãy tham khảo cách ngăn chặn nó qua hướng dẫn ở bài viết này.

Như các bạn đã biết, Edge Chromium là phần mềm trình duyệt do Microsoft phát triển dự kiến chính thức ra mắt vào giữa tháng 01/2020. Edge Chromium được xây dựng trên nền tảng mã nguồn tương tự Chrome, Cốc Cốc nên hiện đại hơn rất nhiều so với phiên bản trước đó là Microsoft Edge vốn bị người dùng xem là lỗi thời. Chính vì lý do đó mà trong thời gian sắp tới, Microsoft sẽ triển khai Edge Chromium làm trình duyệt mặc định trên hệ điều hành Windows 10 nhằm thay thế hoàn toàn Microsoft Edge.

Bước đi trên của Microsoft thực sự rất đúng đắn, thế nhưng với một số người dùng trung thành với các ứng dụng trình duyệt khác thì điều đó lại gây khó chịu với họ. Theo người đại diện công ty cho biết, Edge Chromium sẽ đến với Windows 10 bằng một bản cập nhật tự động của tính năng Windows Update. Điều này đồng nghĩa Edge Chromium sẽ được tự được cài vào máy tính của người dùng mà không cần thông qua ý kiến của họ.

Microsoft sắp cho Edge Chromium tự động cài đặt vào Windows 10 qua các bản cập nhật từ Windows Update
Microsoft sắp cho Edge Chromium tự động cài đặt vào Windows 10 qua các bản cập nhật từ Windows Update

Dù không biết sau khi cài đặt thì Edge Chromium có được hỗ trợ gỡ cài đặt được hay không như một số ứng dụng hệ thống khác trên Windows 10. Mặc dù vậy, điều may mắn là cách đây vài ngày, Microsoft đã ra thông báo về việc hỗ trợ những người dùng không có nhu cầu sử dụng bằng một công cụ vô hiệu hóa phân phối và cài đặt tự động Microsoft Edge do chính mình phát triển tên là Blocker Toolkit.

Theo đó, Blocker Toolkit sẽ hỗ trợ người dùng ngăn chặn Edge Chromium tự động cài đặt vào máy tính Windows 10 thông qua các bản cập nhật. Microsft còn cho biết rằng, Blocker Toolkit sẽ không có khả năng ngăn người dùng cài đặt Edge Chromium theo hình thức thủ công (tải xuống trên internet hay phương tiện khác). Và để Blocker Toolkit hoạt động, máy tính của bạn cần có phiên bản Windows 10 1803 trở lên (hướng dẫn kiểm tra).

Hướng dẫn ngăn Edge Chromium tự động cài vào Windows 10

Bước 1: Truy cập vào 1 trong 2 liên kết bên dưới để tải công cụ Blocker Toolkit về máy tính của bạn:

Bước 2: Mở file MicrosoftEdgeChromiumBlockerToolkit để tiến hành cài đặt. Trong bảng đầu tiên bấm Yes để chấp nhận các điều khoản sử dụng.

Bước 3: Tiếp đến bấm nút Browser… rồi chọn một thư mục để giải nén dữ liệu công cụ vào đó và bấm OK.

  • Bạn nên tạo mới một thư mục riêng trước rồi quay lại chọn (sẽ tiện trong lần sử dụng sau này), ví dụ mình sẽ chọn thư mục có tên là BlockerToolkit.

Bước 4: Quá trình giải nén dữ liệu sẽ hoàn tất rất nhanh sau đó. Lúc này bạn hãy mở thư mục chọn lưu trữ lúc nãy, tại đây nhập từ khóa cmd vào ngay thanh đường dẫn của nó và bấm Enter.

Bước 5: Trong cửa sổ Command Prompt vừa mở, nhập lệnh EdgeChromium_Blocker.cmd và bấm Enter.

Bước 6: Thao tác trên sẽ giúp chương trình Blocker Toolkit được khởi động, sau đó bạn tiếp tục nhập lệnh EdgeChromium_Blocker.cmd /b rồi bấm Enter để kích hoạt chặn Edge Chromium cài đặt vào Windows 10.

Như vậy là xong. Kể từ khi bạn thực hiện thao tác trên, đảm bảo trình duyệt Edge Chromium không thể nào được cài đặt vào máy tính mà chưa có sự cho phép của bạn.

Trong trường hợp bạn muốn vô hiệu hóa Blocker Toolkit cũng như muốn nhận cài đặt EDGE Chromium từ các bạn cập nhật Windows 10 thì chỉ cần thực hiện lại các bước trên và thay đổi dòng lệnh ở bước 6 thành ChromiumEdgeChromium_Blocker.cmd /u .
Xếp hạng 4.88/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Play Protect là gì? Cách bật tắt Play Protect cho Android

Play Protect là một chương trình bảo mật do Google phát triển được tích hợp sẵn trong ứng dụng Google Play (CH Play) nhằm bảo vệ smartphone Android trước những ứng dụng, phần mềm độc...


10 giờ trước 14 lượt xem