Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:24 16/02/2019

Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android

Hầu hết các smartphone hiện nay đều trang bị bảo mật qua cảm biến vân tay, được áp dụng nhiều nhất đó chính là khóa màn hình. Tuy nhiên nếu bạn cần bảo vệ các ứng dụng và hình ảnh riêng tư đang lưu trữ trong thiết bị tránh bị người khác mở – xem trộm thì chúng ta vẫn có thể sử dụng cảm biến vân tay để tạo một ổ khóa rất hiện đại. Cụ thể trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn khóa ứng dụng, thư viện hình ảnh trên điện thoại Android bằng tính năng có sẵn và các ứng dụng hỗ trợ nhé.

Hình ảnh optimized snjr 1 của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Khóa ứng dụng và thư viện ảnh bằng cảm biến vân tay theo từng hãng điện thoại Android

1. Đối với Samsung

Nếu như trước đây hệ thống bảo mật bằng cảm biến vân tay chỉ được Samsung áp dụng trên các smartphone tầm trung hoặc flagship cao cấp thì kể từ năm 2018 thì tính năng này đã phổ biến dần trên các dòng máy giá rẻ khoảng tầm giá 3-4 triệu như Galaxy J6, A6 2018…

Tính năng khóa ứng dụng của các dòng máy Samsung sẽ tạo ra một thư mục mang tên Thư mục bảo mật lưu trữ các ứng dụng, hình ảnh hoặc bất kỳ tệp tin nào mà người dùng muốn – đồng thời đòi hỏi mật khẩu bằng hình vẽ và vân tay mỗi lần mở. Dưới đây là các bước để kích hoạt tính năng trên:

Bước 1: Từ danh sách ứng dụng của điện thoại Samsung, các bạn tìm mở ứng dụng Thư mục bảo mật.

Hình ảnh optimized snjr của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Bước 2: Trong lần đầu tiên sử dụng, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản Samsung – nếu chưa có hãy bấm nút Tạo tài khoản.

Bước 3: Ngay sau khi hoàn tất kích hoạt tài khoản Samsung, bạn sẽ được lựa chọn kiểu khóa: Mẫu hình, PIN, Mật mã và ở phần Sinh trắc học hãy kích hoạt mục Vân tay.

Bước 4: Chờ trong giây lát để Thư mục bảo mật được tạo thành công. Và các bạn sẽ thấy một khu vực mới đó cũng là bên trong của ứng dụng Thư mục bảo mật bao gồm các chức năng hỗ trợ như Khóa, Thêm ứng dụng cần khóa, thêm file cần khóa, Sửa ứng dụng…

Hình ảnh optimized o5wk của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Bên dưới là các ứng dụng cơ bản như Bộ sưu tập, lịch, danh bạ, máy ảnh, email, internet… tuy nhiên tất cả chúng đều trống rỗng chưa có gì. Các bạn chỉ cần chuyển các dữ liệu quan trọng từ ứng dụng gốc sang đây để bảo mật chúng. Tính năng Khóa ứng dụng, dữ liệu của các dòng máy Samsung có khá nhiều điều đặc biệt – HieuMobile sẽ có một bài viết hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng!

2. Đối với Xiaomi

Kể từ phiên bản hệ điều hành tùy biến MIUI 10 ra mắt, hầu hết các dòng smartphone của Xiaomi đều được trang bị tính năng khóa ứng dụng kết hợp cơ chế bảo mật bằng dấu vân tay. HieuMobile từng có bài hướng dẫn rất chi tiết mà các bạn xem lại tại đây, còn dưới đây là các bước thực hiện sơ:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Bảo mật > tìm chọn mục Khóa ứng dụng hoặc vào Cài đặt > tìm chọn dòng Khóa ứng dụng.

Hình ảnh optimized qdvt của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Bước 2: Nhập lại mật khẩu khóa màn hình bằng hình vẽ để vào bên trong sau đó chọn ra những ứng dụng (hoặc thư viện, quản lý file) mà bạn cần khóa trong danh sách

Hình ảnh optimized gcji của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Bước 3: Sau đó chọn vào biểu tượng Bánh Răng ở góc màn hình, tìm đến dòng Mở khóa bằng dấu vân tay để kích hoạt nó lên.

3. Đối với OPPO

Tính năng Khóa ứng dụng của các dòng máy OPPO có sẵn trong cài đặt hệ thống, bạn chỉ cần truy cập tạo ra một mật khẩu và bắt đầu sử dụng các chức năng của nó – các bước thực hiện được tóm tắt như sau:

Hình ảnh optimized x5na của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Sau khi đã có mật khẩu riêng tư bạn có thể truy cập vào két tệp cũng như khóa các ứng dụng mình muốn bằng cảm biến vân tay.

4. Đối với VIVO

Để kích hoạt tính năng bảo mật bằng cảm biếnvân tay cho các dòng điện thoại hãng Vivo, các bạn cần vào

Hình ảnh optimized o2ea của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Sau khi truy cập, bạn sẽ được hệ thống yêu cầu tạo một mật khẩu mới riêng biệt và ngay sau đó cũng cho phép bạn lựa chọn có muốn sử dụng vân tay để thay thế mật khẩu trong những lần truy cập tiếp theo hay không.

Bạn cần ẩn những tệp tin hình ảnh hoặc video qua khóa vân tay, bạn vào Trình quản lý tệp Két an toàn tệp hoặc là Cài đặt > An ninh và bảo mật Két an toàn tệp. Bạn vào file safebox bằng cách tương tự như trên. Nếu bạn muốn thêm file vào safebox, bạn vào file manager, giữ đè tập bạn muốn và chọn Sửa Chuyển vào két an toàn tệp..

5. Đối với Huawei

Tương tự như Samsung, các dòng máy Huawei cũng có một khu vực dành cho những ứng dụng, tệp tin mà người dùng muốn bảo mật tránh xâm nhập trái phép có tên là Tủ an toàn. Để kích hoạt sử dụng chức năng này, bạn cần vào Cài đặt > An ninh và bảo mật > ID vân tay. Tại đây sẽ các dòng chức năng cho bạn lựa chọn như Truy cập tủ an toàn và Truy cập khóa ứng dụng.

Hình ảnh optimized hlkc của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Để khóa ứng dụng bằng vân tay, bạn vào Cài đặt > An ninh và bảo mật > Khóa ứng dụng, sau đó bạn chọn ứng dụng bạn muốn.

Để vào danh mục tập tin, bạn chọn Tủ an toàn trong Khóa ứng dụng. Nếu bạn muốn thêm tệp vào két sắt, bạn chạm giữ đè tệp đó trong vài giây sau đó chọn Thêm rồi chuyển nó vào Tủ an toàn.

Một số công cụ hỗ trợ khóa ứng dụng, thư viện ảnh bằng cảm biến vân tay cho Android

Trong trường hợp điện thoại của bạn không có chức năng khóa ứng dụng hoặc két, tủ an toàn như phần hướng dẫn trên thì chúng ta sẽ có sự trợ giúp của các ứng dụng bên ngoài – hỗ trợ cả cảm biến vân tay. Dưới đây là 3 ứng dụng mình cảm thấy tốt nhất sau khi trải nghiệm.

1. AppLocker

AppLocker có thể nói là công cụ khóa ứng dụng tốt nhất đứng đầu trong 3 công cụ khóa mà mình nói đến trong bài viết này. Ban đầu khi mới sử dụng AppLocker bạn cần thiết lập mật khẩu hình vẽ mới, lựa chọn cảm biến vân tay để mở khóa… sau đó mới vào được bên trong ứng dụng và thực hiện khóa/mở khóa các ứng dụng mà chúng ta mong muốn qua 1 chạm duy nhất cực nhanh.

Hình ảnh optimized 0sxo của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Mặc dù ưu điểm lớn ở cách thiếp lập và sử dụng đơn giản nhanh chóng nhưng AppLocker lại bị một nhược điểm khá trớ trêu đó là khi nó bị đóng lại thì chức năng khóa ứng dụng cũng bị vô hiệu hóa – đồng nghĩa các ứng dụng mà chúng ta đã khóa sẽ bị mở khóa.

2. LOCKit

Đứng ở vị trí thứ 2, LOCKit là một công cụ bảo mật dữ liệu kiêm dọn dẹp rác cho điện thoại Android được đánh giá khá cao. Ban đầu LOCKit sẽ yêu cầu bạn tạo mật khẩu hình vẽ mới và câu hỏi + câu trả lời bảo mật phòng khi quên mật khẩu. Đặc biệt hơn, bạn có thể thiết lập để LOCKit tự động mở camera chụp ảnh khi có người cố tình nhập sai mật khẩu truy cập trái phép nhiều lần nữa.

Hình ảnh optimized akrv của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Hệ thống tính năng của LOCKit khá nhiều nhưng ngôn ngữ tiếng Anh sẽ gây khó khăn cho những ai sử dụng lần đầu tiên, ngoài ra các quảng cáo của LOCKit cũng bố trí khá nhiều.

3. AppLock

Cuối cùng là AppLock, công cụ khóa có ngôn ngữ tiếng Việt chỉ hỗ trợ khóa ứng dụng tuy nhiên lại có số lượng tính năng phụ tăng cường bảo mật khá tốt. AppLock có thể khóa cả các kết nối như Bluetooth, Wifi… bằng cảm biến vân tay kết hợp cùng bàn phím ngẫu nhiên để tránh tối đa việc mật khẩu bị người khác đánh cắp…

Hình ảnh optimized qrk3 của Cách khóa ứng dụng và hình ảnh riêng tư bằng cảm biến vân tay cho Android tại HieuMobile

Nhìn chung, các công cụ khóa ứng dụng khi chúng ta cài đặt thêm từ bên ngoài vào đều có những tính năng đặc biệt cải tiện bảo mật các dữ liệu trong điện thoại khá tốt. Tuy nhiên điểm trừ cũng như lổ hổng lớn nhất mà chúng không thể so sánh với tính năng có sẵn trên máy là khi gỡ cài đặt thì hiệu quả của chúng cũng sẽ biến mất.Xếp hạng 4.9/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


1 ngày trước 141 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


5 giờ trước 17 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 39 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 21 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 30 lượt xem