Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 12:41 03/11/2019

Cách khắc phục trợ lý ảo Google Assistant không hoạt động

Cùng chủ đề với :

Kể từ khi Google Assistant chính thức hỗ trợ tiếng Việt thì người dùng ngày càng tỏ ra ưa chuộng xem nó như một ứng dụng không thể thiếu trên smartphone. Thế nhưng trong thời gian gần đây Google Assistant trên smartphone của bạn bỗng dưng không hoạt động như bình thường thì hãy áp dụng các phương pháp khắc phục được chia sẻ trong bài viết này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Google Assistant gặp sự cố, không sử dụng được nhưng đa phần các phương pháp khắc phục cũng tương đối đơn giản. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn với các bạn một số cách để Google Assistant trở về trạng thái hoạt động bình thường. Và khi nó đã hoạt động tốt đừng quên trải nghiệm Những câu hỏi thú vị khi trò chuyện cùng trợ lý ảo Google Assistant nhé.

1. Khởi động lại thiết bị

Hãy bắt đầu bằng những thao tác đơn giản nhất. Có thể ít người biết, smartphone sẽ hoạt động ổn định hơn, ít xảy ra lỗi vặt hơn khi chúng ta khởi động lại. Việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài nhưng chưa bao giờ khởi động lại hay tắt nguồn rất dễ phát sinh ra các lỗi vặt và với Google Assistant cũng không ngoại lệ.

Chỉ cần bấm giữ phím nguồn trong vài giây sau đó chọn Khởi động lại. Khi điện thoại khởi động xong, bạn hãy thử truy cập vào Google Assistant để kiểm tra nó đã hoạt động bình thường chưa. Nếu chưa hãy tiến đến các phương pháp tiếp theo.

2. Kiểm tra chế độ tiết kiệm pin

Chế độ tiết kiệm pin là một tính năng rất hữu ích giúp bạn sử dụng điện thoại lâu hơn, ít cắm sạc hơn. Thế nhưng ngoài mặt lợi ích thì nó cũng mang tới một chút phiền phức khi được kích hoạt. Như các bạn cũng biết, chế độ tiết kiệm pin sẽ hạn chế tiến trình chạy ngầm của các ứng dụng, tác vụ. Trong khi đó Google Assistant lại là một ứng dụng cần cho phép chạy nền để phục vụ tính năng đánh thức bằng giọng nói

Chính vì vậy, từ bây giờ bạn hãy kiểm tra lại chế độ tiết kiệm PIN xem ứng dụng Google Assistant có bị nằm trong danh sách cấm chạy nền hay không và nếu có hãy loại bỏ nó. Hoặc tốt hơn có thể tắt luôn chế độ tiết kiệm PIN để tránh được các sự cố liên quan phát sinh sau này.

3. Đảm bảo Google Assistant đã được bật

Nếu đã loại trừ khả năng chế độ tiết kiệm pin hoặc các công cụ ngăn chặn tiến trình chạy nền thì rất có thể Google Assistant đã bị vô hiệu hóa từ bên trong. Dễ nhận biết nhất là Google Assistant không phản hồi các nội dung hoặc hoạt động mà bạn đã bạn yêu cầu. Để kiểm tra Google Google Assistant đã được bật hay tắt, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Google hoặc Google Assistant, chuyển qua tab Thêm sau đó chọn mục Cài đặt > Trợ lý Google

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp chuyển qua tab Trợ lý sau đó cuộn xuống dưới cùng đến mục Thiết bị có Trợ lý rồi chọn tên thiết bị – ví dụ Điện thoại.

Bước 3: Ở mục đầu tiên Trợ lý Google hãy kích hoạt nó bằng nút gạt bên phải.

Sau khi thực hiện sau hãy thử kiểm tra lại Google Asisstant xem nó đã hoạt động bình thường chưa.

4. Tắt hết các trợ lý ảo khác

Ngoài Google Assistant thì trên một số smartphone Android còn có các trợ lý ảo riêng khác điển hình như Alexa, Cortana hoặc Bixby… Việc có quá nhiều trợ lý ảo trên một thiết bị cũng phát sinh ra một vài trường hợp xung đột ảnh hưởng đến hoạt của chúng. Thường thì các trợ lý ảo mặc định như Bixby của Samsung thì rất khó để gỡ cài đặt, thay vào đó bạn hãy thử vô hiệu hóa nó xem (tham khảo chi tiết tại bài Cách tắt và xóa Bixby hoàn toàn khỏi smartphone Samsung)

Còn đối với các trợ lý ảo được cài đặt thêm dưới dạng ứng dụng từ Google Play thì bạn chỉ cần gỡ cài đặt chúng rất dễ dàng. Đến đây lỗi Google Assistant không hoạt động hầu như đã được khắc phục thành công, nhưng nếu bạn vẫn chưa thấy sự thay đổi nào xảy ra hãy theo những thông tin ở mục cuối cùng.

5. Những nguyên nhân khác khiến Google Assistant không làm việc

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các giải pháp được trình bày ở trên nhưng Google Assistant vẫn chưa thực sự bình thường thì hãy tham khảo các lý do khác như:

Hy vọng những cách khắc phục trên sẽ giải quyết vấn đề Google Assistant không hoạt động trên thiết bị của bạn.Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


1 ngày trước 32 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 423 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 37 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 60 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 36 lượt xem