Người gửi bài:

Cập nhật: 12:41 03/11/2019

Cùng chủ đề với :

Kể từ khi Google Assistant chính thức hỗ trợ tiếng Việt thì người dùng ngày càng tỏ ra ưa chuộng xem nó như một ứng dụng không thể thiếu trên smartphone. Thế nhưng trong thời gian gần đây Google Assistant trên smartphone của bạn bỗng dưng không hoạt động như bình thường thì hãy áp dụng các phương pháp khắc phục được chia sẻ trong bài viết này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Google Assistant gặp sự cố, không sử dụng được nhưng đa phần các phương pháp khắc phục cũng tương đối đơn giản. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn với các bạn một số cách để Google Assistant trở về trạng thái hoạt động bình thường. Và khi nó đã hoạt động tốt đừng quên trải nghiệm Những câu hỏi thú vị khi trò chuyện cùng trợ lý ảo Google Assistant nhé.

1. Khởi động lại thiết bị

Hãy bắt đầu bằng những thao tác đơn giản nhất. Có thể ít người biết, smartphone sẽ hoạt động ổn định hơn, ít xảy ra lỗi vặt hơn khi chúng ta khởi động lại. Việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài nhưng chưa bao giờ khởi động lại hay tắt nguồn rất dễ phát sinh ra các lỗi vặt và với Google Assistant cũng không ngoại lệ.

Chỉ cần bấm giữ phím nguồn trong vài giây sau đó chọn Khởi động lại. Khi điện thoại khởi động xong, bạn hãy thử truy cập vào Google Assistant để kiểm tra nó đã hoạt động bình thường chưa. Nếu chưa hãy tiến đến các phương pháp tiếp theo.

2. Kiểm tra chế độ tiết kiệm pin

Chế độ tiết kiệm pin là một tính năng rất hữu ích giúp bạn sử dụng điện thoại lâu hơn, ít cắm sạc hơn. Thế nhưng ngoài mặt lợi ích thì nó cũng mang tới một chút phiền phức khi được kích hoạt. Như các bạn cũng biết, chế độ tiết kiệm pin sẽ hạn chế tiến trình chạy ngầm của các ứng dụng, tác vụ. Trong khi đó Google Assistant lại là một ứng dụng cần cho phép chạy nền để phục vụ tính năng đánh thức bằng giọng nói

Chính vì vậy, từ bây giờ bạn hãy kiểm tra lại chế độ tiết kiệm PIN xem ứng dụng Google Assistant có bị nằm trong danh sách cấm chạy nền hay không và nếu có hãy loại bỏ nó. Hoặc tốt hơn có thể tắt luôn chế độ tiết kiệm PIN để tránh được các sự cố liên quan phát sinh sau này.

3. Đảm bảo Google Assistant đã được bật

Nếu đã loại trừ khả năng chế độ tiết kiệm pin hoặc các công cụ ngăn chặn tiến trình chạy nền thì rất có thể Google Assistant đã bị vô hiệu hóa từ bên trong. Dễ nhận biết nhất là Google Assistant không phản hồi các nội dung hoặc hoạt động mà bạn đã bạn yêu cầu. Để kiểm tra Google Google Assistant đã được bật hay tắt, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Google hoặc Google Assistant, chuyển qua tab Thêm sau đó chọn mục Cài đặt > Trợ lý Google

  • Yêu cầu thiết bị phải có kết nối internet

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp chuyển qua tab Trợ lý sau đó cuộn xuống dưới cùng đến mục Thiết bị có Trợ lý rồi chọn tên thiết bị – ví dụ Điện thoại.

Bước 3: Ở mục đầu tiên Trợ lý Google hãy kích hoạt nó bằng nút gạt bên phải.

Sau khi thực hiện sau hãy thử kiểm tra lại Google Asisstant xem nó đã hoạt động bình thường chưa.

4. Tắt hết các trợ lý ảo khác

Ngoài Google Assistant thì trên một số smartphone Android còn có các trợ lý ảo riêng khác điển hình như Alexa, Cortana hoặc Bixby… Việc có quá nhiều trợ lý ảo trên một thiết bị cũng phát sinh ra một vài trường hợp xung đột ảnh hưởng đến hoạt của chúng. Thường thì các trợ lý ảo mặc định như Bixby của Samsung thì rất khó để gỡ cài đặt, thay vào đó bạn hãy thử vô hiệu hóa nó xem (tham khảo chi tiết tại bài Cách tắt và xóa Bixby hoàn toàn khỏi smartphone Samsung)

Còn đối với các trợ lý ảo được cài đặt thêm dưới dạng ứng dụng từ Google Play thì bạn chỉ cần gỡ cài đặt chúng rất dễ dàng. Đến đây lỗi Google Assistant không hoạt động hầu như đã được khắc phục thành công, nhưng nếu bạn vẫn chưa thấy sự thay đổi nào xảy ra hãy theo những thông tin ở mục cuối cùng.

5. Những nguyên nhân khác khiến Google Assistant không làm việc

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các giải pháp được trình bày ở trên nhưng Google Assistant vẫn chưa thực sự bình thường thì hãy tham khảo các lý do khác như:

  • Trợ lý ảo Google Assitant cần có kết nối internet mới hoạt động được, hãy kiểm tra Wifi hoặc dữ liệu di động trên thiết bị
  • Đảm bảo micro của bạn vẫn hoạt động tốt, không bị các yếu tố môi trường như bụi bẩn hoặc bị che bởi miếng dán.
  • Nên sử dụng phiên bản mới nhất của Google Assistant từ Google Play thay vì qua file APK.

Hy vọng những cách khắc phục trên sẽ giải quyết vấn đề Google Assistant không hoạt động trên thiết bị của bạn.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật