Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 17:15 11/03/2020

Cách khắc phục iPhone bị quá nóng và hao pin bất thường

iPhone tỏa nhiệt là một hiện tượng rất bình thường khi sử dụng hoặc sạc pin. Tuy nhiên nếu một ngày nọ, nhiệt độ của iPhone trở nên nóng và hao pin hơn một cách bất thường thì đó là vấn đề quan trọng mà bạn cần tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục ngay.

Vấn đề iPhone quá nóng không chỉ kéo theo mức tiêu thụ pin tăng cao hơn mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của các vi mạch bên trong. Nghiêm trọng hơn, nếu iPhone đã quá nóng mà bạn vẫn cố gắng tiếp tục sử dụng các tác vụ nặng như: chơi game, xuất video… hoặc vừa sử dụng vừa sạc sẽ dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất nguy hiểm.

Tương tự như lỗi thoát ứng dụng đột ngột, có khá nhiều nhiều nguyên nhân dẫn đến việc iPhone quá nóng. Thế nhưng chỉ có 3 nguyên nhân chính xảy ra phổ biến nhất và nó sẽ được HieuMobile đề cập cũng như chia sẻ về cách khắc phục hiệu quả trong bài viết này.

1. Do kết nối 3G, 4G

Các loại kết nối dữ liệu di động như 3G, 4G sẽ gây nóng máy và hao pin hơn so với Wifi. Nhất là khi sóng yếu hoặc sử dụng để chơi game, nghe nhạc, xem video trực tuyến. Không chỉ iPhone mới bị nóng bởi kết nối dữ liệu di động mà hầu như smartphone Android nào cũng bị tình trạng này.

Các kết nối 3G, 4G Lte có thể hao pin và nóng máy hơn so với 2G

Nguyên nhân nóng là do anten sóng 3G, 4G của smartphone nói chung cũng như iPhone phải hoạt động để truyền tải dữ liệu liên tục từ trạm phát sóng chứ không thông qua Router như Wifi. Chính vì vậy, nếu gần đây bạn mới sử dụng kết nối 3G, 4G rồi cảm nhận nhiệt độ từ iPhone tăng hơn bình thường thì cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra một số gói cước 3G, 4G hiện nay có ưu đãi sử dụng data tốc độ cao thì sẽ được miễn phí truy cập không giới hạn với tốc độ thấp. Điều này khiến chúng ta chủ quan duy trì kết nối 3G-4G trong thời gian dài (ảnh hưởng thói quen sử dụng Wifi) dẫn đến việc iPhone nóng và tốn pin hơn.

2. Kiểm tra ứng dụng thường dùng

Nếu đã loại trừ được kết nối 3G, 4G và bạn đang sử dụng Wifi trong suốt thời gian qua nhưng iPhone vẫn bị nóng bất thường thì bước tiếp theo hãy kiểm tra lại các ứng dụng mà bạn thường xuyên truy cập nhất. Có thể 1 trong số chúng đã bị lỗi quyền truy cập.

Như bạn đã biết, một số ứng dụng có thể sẽ yêu cầu bạn cấp quyền tính năng nào đó của nó được hoạt động. Các quyền có thể là truy cập bộ nhớ, thư viện ảnh cho đến các quyền cao hơn như bật tắt Wifi, Bluetooth… Ban đầu tính năng yêu cầu quyền vẫn hoạt động bình thường cho đến khi một bản cập nhật lỗi được nhà phát hành vô tình tung ra.

Mặc dù không thường xuyên xảy ra nhưng các lỗi từ quyền ứng dụng sẽ có khả năng gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho thiết bị. Điển hình như vụ việc xảy ra vào tháng 3/2020, tất cả người dùng đều phản ánh tình trạng nóng bất thường tại xung quanh khu vực camera của iPhone. Sau thời gian tìm hiểu thì họ mới nhận ra Facebook chính là thủ phạm, bắt nguồn bởi một bản cập nhật bị lỗi quyền truy cập Bluetooth…

Người dùng than phiền về việc ứng dụng Facebook gây nóng iPhone trong tháng 3/2020
Người dùng than phiền về việc ứng dụng Facebook gây nóng iPhone trong tháng 3/2020

Để khắc phục các lỗi gây ra bởi ứng dụng cũng như iPhone bị nóng bất thường, kể cả khi bạn mới chỉ nghi ngờ chúng đó là cập nhật lên phiên bản mới nhất. Hy vọng nhà phát hành đã kịp tung ra các bản vá lỗi sau khi nhận được phản ánh từ người dùng. Trong trường hợp ứng dụng vẫn đang là phiên bản mới nhất, bạn còn 2 sự lựa chọn khác bao gồm:

3. Lỗi của hệ điều hành

Trong quá khứ hệ điều hành iOS đã mang đến khá nhiều bản cập nhật bị lỗi, nhất là các phiên bản Beta. Các lỗi được người dùng phản ánh rất đa dạng trong đó có cả hao pin và khiến iPhone bị nóng hơn so với bình thường. Tương tự như các nhà phát hành ứng dụng, Apple cũng nhận định đó là một trong số các lỗi nghiêm trọng nên nếu nhận được phản ánh của người dùng chắc chắn họ sẽ sớm ra mắt bản vá.

Chính vì vậy, nếu 2 phương pháp trên vẫn chưa khắc phục được vấn đề bị quá nóng và hao pin trên iPhone của bạn hãy cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất. Truy cập vào Cài đặt > Cập nhật phần mềm > tại đây kiểm tra có bản cập nhật nào mới hay không. Nếu có hãy chuẩn bị đủ pin và sử dụng kết nối Wifi (khuyến nghị) để cập nhật.

Nếu không có bản cập nhật iOS mới nào cũng như đã thử hết 3 phương pháp nhưng chưa cải thiện được tình trạng nóng máy và hao pin bất thường thì tốt hơn hết thì hãy mang iPhone của bạn đến các trung tâm bảo dưỡng, bảo hành. Rất có khả năng các linh kiện bên trong của iPhone, nhất là PIN đang gặp vấn đề mặc dù điều đó rất hiếm xảy ra trên các máy chính hãng.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Mới cập nhật

Mời tải bộ hình nền 2 dải màu cực độc dành riêng cho iPhone

Không giống các hình nền trước đây mà chúng ta từng biết, các hình nền 2 dải màu được thiết kế theo phong cách Duo Color có 2 phần màu sắc riêng biệt nằm song...


18 phút trước 13 lượt xem

Kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM cho Windows 10

Không nhận đủ RAM là một lỗi khá thường gặp trên máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến là do phần mềm và phần cứng. Khi máy tính không nhận...


19 giờ trước 30 lượt xem

Biến ảnh chụp chân dung thành nhân vật phim hoạt hình 3D cực độc

Tuy không phải quá phổ biến nhưng hẳn bạn cũng đã ít nhất một lần được xem phim hoạt hình 3D rồi phải không. Khác với phim hoạt hình thông thường, các nhân vật trong...


2 ngày trước 60 lượt xem

Cách đổi tiêu đề, mô tả và hình ảnh cho liên kết chia sẻ Facebook

Như các bạn cũng biết, sau khi đăng một đường dẫn liên kết hay còn gọi là địa chỉ web lên Facebook chúng ta sẽ có một bài đăng có liên kết chia sẻ bao...


15-01-2021 66 lượt xem

Cách xóa tất cả bài đăng trên tài khoản Facebook nhanh và dễ dàng nhất

Tùy theo thói quen và thời gian sử dụng mà số lượng bài đăng trên tài khoản Facebook của mỗi người sẽ khác nhau. Gần đây mình nhận được yêu cầu của một bạn muốn...


15-01-2021 79 lượt xem