Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:42 11/04/2021

Cách khắc phục các sự cố không tải được ứng dụng trên Google Play

Cùng chủ đề với :

Google Play hay CH Play là một cửa hàng ứng dụng lớn dành riêng cho hệ điều hành Android được phát triển bởi Google. Nơi đây người dùng có thể tải về và cài đặt hàng triệu ứng dụng, trò chơi, phim, sách… về smartphone Android của mình một cách an toàn nhất. Thế nhưng trong quá trình sử dụng đôi lúc Google Play sẽ phát sinh các sự cố khiến chúng ta không thể tải được ứng dụng như bình thường. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng trên hãy tham khảo những cách khắc phục hiệu quả được chúng tôi tổng hợp bên dưới.

Tổng hợp cách khắc phục các lỗi không tải được ứng dụng trên Google Play
Tổng hợp cách khắc phục các lỗi không tải được ứng dụng trên Google Play

1. Tiến trình tải xuống không hoạt động

Đây là lỗi thường gặp nhất khi chúng ta bấm nút Cài đặt một ứng dụng nào đó trên Google. Khi đó sẽ có một thông báo “Đang tải xuống” cùng một thanh chuyển động nhưng bạn đã chờ rất lâu nhưng không thế tiến trình tải xuống hiển thị (thanh phần %).

Lỗi tiến trình tải xuống không hoạt động của Google Play

Để khắc phục lỗi này bạn hãy thực hiện các thao tác dưới:

2. Các lỗi liên quan đến máy chủ

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc Google Play báo lỗi máy chủ khiến chúng ta không tải được ứng dụng, thứ nhất là do bị xung đột bởi các ứng dụng khác và thứ hai là do Google Play đang gặp lỗi hệ thống. Dĩ nhiên nếu là lỗi hệ thống thì sẽ có rất nhiều người dùng Android đang gặp tình trạng tương tự, bạn có thể mượn thiết bị Android của một ai đó để truy cập Google Play thử là biết được. Còn nếu không phải thì chỉ còn lại nguyên nhân thứ nhất và đây là cách khắc phục hiệu quả nhất.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt > Quản lý ứng dụng > tìm chọn vào Google Play

Các lỗi liên quan đến máy chủ của Google Play

Bước 2: Khi bảng thông tin ứng dụng Google Play hiện lên, các bạn bấm vào nút Xóa tất cả dữ liệu > chọn Xóa tất cả dữ liệu và bộ nhớ đệm

Các lỗi liên quan đến máy chủ của Google Play

Khi xóa xong, bạn hãy mở lại ứng dụng Google Play sau đó đăng nhập tài khoản Google rồi thử xem nó đã hoạt động bình thường chưa nhé.

3. Ứng dụng không có sẵn ở quốc gia của bạn

Nhìn thông báo thì chúng ta cũng biết được nguyên nhân rõ ràng rồi phải không nào – ứng dụng đó vẫn chưa được phát hành tại quốc gia mà bạn đang sinh sống. Vậy có cách nào để tải về các ứng dụng có cảnh báo như trên? Rất đơn giản, mình sẽ có 2 cách đó chính là cài đặt nó bằng file APK và Fake VPN để tải về.

Cài đặt ứng dụng qua file APK

Với File APK thì các bạn có thể tìm kiếm từ những nguồn chia sẻ từ bên ngoài, chẳng hạn như các trang web: ApkPure, DownAPK, Apkmirror…. Sau khi tải về ứng dụng với định dạng .apk, bạn hãy mở nó ra để cài đặt và lưu ý trong lần đầu tiên thiết bị sẽ xin phép bạn cài đặt ứng dụng từ nguồn ngoài. Dĩ nhiên, nếu bạn cài đặt ứng dụng qua file APK từ những nguồn bên ngoài chia sẻ thì không ai dám đảo bảo các tệp tin đó an toàn như Google Play được.

Cài đặt ứng dụng qua file APK khi không tải về được trên Google Play

Có nhiều trường hợp ứng dụng qua file APK đính kèm mã độc gây ảnh hưởng đến bảo mật hoặc tích hợp quảng cáo hiển thị ác ý… Để an toàn hơn thì bạn nên chọn tải, cài đặt ứng dụng bằng file APK tại các trang cung cấp uy tín hay trước khi cài đặt bạn thử sử dụng công cụ quét virus online Virustotal để yên tâm hơn.

Fake VPN để cài đặt ứng dụng

Nếu ứng dụng không cung cấp cho quốc gia của bạn thì tại sao chúng ta không chuyển qua một quốc gia khác để tải về? Chuyển nhà hay quốc tịch để tải một ứng dụng ư, không phải đâu – thật điên rồ ^^. Thay vào đó chúng ta chỉ chuyển đổi kết nối mạng sang một quốc gia khác hay chính xác hơn là fake VPN để tạo một mạng riêng ảo. Sau khi Fake VPN với quốc gia mong muốn, chỉ cần khởi động lại Google Play rồi tìm kiếm và tải về ứng dụng đó như bình thường mà thôi.

Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPN, tiện lợi nhất vẫn là các ứng dụng fake VPN. Nhưng không phải ứng dụng VPN nào cũng có đầy đủ các quốc gia mà bạn cần, chẳng hạn như Melon VPN: Fake VPN Ấn Độ, Nga và 8 quốc gia khác miễn phí… Ngoài ra bạn cũng nên nhớ rằng, sau khi tải về ứng dụng hoàn tất đừng quên ngắt kết nối VPN để tốc độ mạng trở về như trước đây nhé.

4. Ứng dụng không tương thích với thiết bị

Khi có cảnh báo trên, thì nút Cài đặt quen thuộc của Google Play dành cho ứng dụng đó sẽ không còn nữa cho nên chúng ta không thể tải về. Cảnh báo trên cũng khiến các bạn sẽ mất một phần hy vọng rằng, smartphone mình đang dùng không thể sử dụng được ứng dụng hoặc chơi được một tựa game nào đó. Để hiển thị được cảnh báo đó, nhà phát hành đã đặt giới hạn cho phiên bản hệ điều hành hoặc dòng thiết bị có thể cài đặt. Việc này cũng tránh các trải nghiệm xấu cho người dùng dẫn đến đánh giá thấp ứng dụng của họ trên Google Play..

Vậy có khi nào nhà phát hành bị nhầm lẫn hay vì một lý do nào đó hạn chế thiết bị cho phép tải về? Dĩ nhiên cũng có nhưng chỉ là số ít và để kiểm tra xem cũng như tải về được những ứng dụng có thông báo không tương thích là phường pháp cài đặt qua file APK mà mình đã nói đến ở trên.

5. Đảm bảo kết nối internet ổn định và đủ dung lượng lưu trữ

Ai cũng biết nếu không có kết nối internet sẽ không thể mở được ứng dụng Google Play và nếu tốc độ không ổn định sẽ dẫn đến tiến trình tải về bị chậm hoặc đứng yên tại giai đoạn chờ “Đang tải xuống”. Loại kết nối internet khuyến khích sử dụng nhất là Wifi với vạch sóng không được thấp hơn 50%, nếu bạn dùng 3G, 4G để tải các ứng dụng dung lượng nặng thì nên đăng ký các gói cước internet dung lượng lớn.

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo rằng, điện thoại mình đủ dung lượng lưu trữ trước khi tải về ứng dụng. Để kiểm tra dung lượng còn lại một cách chính xác nhất bạn hãy vào Cài đặt > Bộ nhớ, ở đó sẽ có thông kê rất chi tiết. Nếu điện thoại của bạn có quá nhiều hình ảnh nhưng không muốn xóa đi thì hãy chuyển chúng sang các dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc chuyên dụng hơn như Degoo. Bên cạnh đó hãy ghé xem các phương pháp giải phóng dung lượng bộ nhớ Android, chúng sẽ giúp bạn lấy lại không gian lưu trữ để tải về các ứng dụng trên Google Play.Xếp hạng 4.8/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan

SNK tung phiên bản Metal Slug Attack trên CH Play

Hẳn các bạn đã quá quen thuộc tựa game bắn súng di chuyển ngang Metal Slug trên điện tử 4 nút huyền thoại hoặc Rambo Lùn theo cách gọi ở Việt Nam rồi chứ...


09-07-2016 2.0K lượt xem
Mới cập nhật

Xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

Nếu gần đây khi đang sử dụng máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh có thông báo với nội dung “Your device ran into a problem and needs to restart….” và...


9 giờ trước 1 lượt xem

Cách chặn xem khoảnh khắc trên Zalo và quản lý danh sách đã chặn

Nếu như Messenger, Instgram có Tin (Story) thì Zalo cũng có một tính năng tương tự nhưng có cái tên thuần Việt hơn là Khoảnh khắc. Mặc dù không được trang bị nhiều công cụ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Những iPhone có tìm thấy khi tắt nguồn và khôi phục cài đặt gốc

Kể từ phiên bản iOS 15, tính năng Tìm của tôi (Find My) đã có thể hoạt động ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn hoặc khôi phục cài đặt gốc tuy nhiên chỉ có...


2 ngày trước 4 lượt xem

Hướng dẫn Khóa bảo vệ trang cá nhân Facebook trước người lạ

Nếu bạn là người dùng Facebook quan tâm đến bảo mật và chú trọng quyền riêng tư cho những dữ liệu đã chia sẻ lên mạng xã hội thì nên sử dụng tính năng Khóa...


3 ngày trước 8 lượt xem

Cách sử dụng Google Dịch mọi lúc mọi nơi không cần mở ứng dụng

Như các bạn đã biết, Google Dịch (Google Translate) là một trong số các công cụ dịch thuật tốt nhất hiện nay. Không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ dịch đa dạng, khả năng dịch giọng...


21-07-2021 11 lượt xem