Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:44 28/08/2019

Cách gõ tiếng Việt VNI, TELEX trên Windows 10 không cần Unikey

Cùng chủ đề với :

Trước đây để gõ tiếng Việt có dấu dù kiểu VNI hay TELEX trên máy tính thì người dùng cần phải cài đặt thêm các phần mềm thứ 3 – điển hình là Unikey. Thế nhưng một tin vui là kể từ phiên bản Windows 10 1903 thì tính năng này đã được hỗ trợ sẵn, chúng ta chỉ cần kích hoạt lên sử dụng mà thôi.

Gõ tiếng Việt có dấu trên Windows 10 không cần cài đặt Unikey
Gõ tiếng Việt có dấu trên Windows 10 không cần cài đặt Unikey

Theo đó, bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên Windows 10 được chia thành 2 loại là Vietnamese keyboard (TELEX)Vietnamese Number Key-based (VNI). Tất cả đều giúp bạn gõ tiếng Việt có dấu tương tư như Unikey chỉ thiếu mỗi tính năng gõ tắt, bù lại các bạn không cần cài đặt thêm phần mềm thứ ba cũng tránh được chạy ngầm giúp máy tính hoạt động hơn.

Ngoài ra để sử dụng bộ gõ tiếng Viêt , chúng ta cài đặt gói ngôn ngữ tiếng Việt cho máy tính đồng thời thêm bàn phím mới. Nghe thì tưởng chừng phức tạp nhưng thực hiện thì rất đơn giản, nếu các bạn không hiểu có thể tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn kích hoạt bàn phím tiếng Việt có sẵn trên Windows 10

Trước hết bạn cần kiểm tra xem phiên bản Windows trên máy tính của mình có phải là Windows 10 1903 trở lên hay không, nếu thấp hơn thì nên cập nhật mới trước khi thực hiện các thao tác nhé.

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Windows ở góc màn hình chọn biểu tượng bánh răng (Settings).

Bước 2: Trong trung tâm thiết lập, chọn mục Time & Language

Bước 3: Ở cột trái chọn tính năng Language sau đó cuộn cột nội dung tìm đến mục Preferred Languages và bấm vào biểu tượng dấu cộng cũng là dòng Add a perferred languages.

Bước 4: Trong bảng Choose a language to intall hiện lên, nhập từ khóa “Vietnam” rồi chọn kết quả Tiếng Việt và bấm Next.

Trong bảng kế tiếp bấm nút Intall.

Bước 5: Thao tác trên sẽ giúp gói ngôn ngữ tiếng Việt được cài đặt vào máy tính. Sau khi cài đặt xong, bạn hãy bấm vào nó chọn nút Option.

Bước 6: Trong cửa sổ mới, cuộn xuống dưới cùng tìm đến mục Keyboard bấm vào biểu tượng dấu cộng – Add a key board và thêm kiểu gõ mà bạn muốn: Vietnamese TELEX hoặc Vietnamese Number Key-based (VNI).

Như vậy là xong, chúng ta đã kích hoạt thành công bộ gõ tiếng Việt theo kiểu VNI và TELEX có sẵn trên Windows 10 rồi đó. Từ giờ bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm gõ tiếng Việt thứ ba như Unikey để thay thế trên bộ gõ mới.

Những điều cần biết khi sử dụng bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên Windows 10

Theo mình trải nghiệm trên các ứng dụng như Chrome, Facebook, phần mềm tài liệu… bộ gõ có sẵn của Windows 10 hoạt động rất tốt nhưng nếu bạn gặp các vấn đề khi sử dụng hãy tham khảo tiếp nội dung dưới.

1. Làm thế nào để chuyển đổi kiểu gõ?

Tương tự Unikey cùng các phần mềm bàn phím khác, Windows 10 cũng hỗ trợ chuyển kiểu gõ bằng phím tắt. Bạn chỉ cần bấm tổ hợp CTRL + SHIFT để thay đổi nhanh hoặc mở danh sách bàn phím cùng kiểu gõ qua biểu tượng ở khay hệ thống như hình dưới.

Cách chuyển kiểu gõ VNI hay TELEX trên bàn phím mặc định của Windows 10

2. Tôi không biết gõ tiếng Việt có dấu

TELEX và VNI là 2 kiểu gõ tiếng Việt có dấu dành cho người Việt Nam, mỗi kiểu sẽ có cách gõ khác nhau. Nếu bạn chưa biết có thể dựa theo thông tin dưới:

Đối với VNI:

Dấu – chữ Kiểu gõ VNI Thao tác và ví dụ
Sắc 1 a1 -> á
Huyền 2 a2 -> à
Hỏi 3 a3 -> ả
Nặng 5 a5 -> ạ
â a6 a6m -> âm
ê e6 e6m -> êm
ô o6 o6m -> ôm
ư u7 tu7 -> tư
ơ o7 o7n -> ơn
ă a8 a8n -> ăn
đ d9 d9i -> đi
Xóa dấu 0 á0 -> a
Tắt dấu gõ lặp \\ a11 -> a1
a\1 -> a1

Đối với TELEX:

Dấu – chữ Kiểu gõ Telex Thao tác và ví dụ
Sắc s as -> á
Huyền f af -> à
Hỏi r ar -> ả
Ngã x ax -> ã
Nặng j aj -> ạ
â aa aam -> âm
ê ee eem -> êm
ô oo oom -> ôm
ă aw awn -> ăn
ư uw tuw -> tư
ơ ow own -> ơn
đ dd ddi -> đi
Xóa dấu 0 á0 -> a
Tắt dấu gõ lặp \ ass -> as
a\s -> as


Xếp hạng 4.9/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


22 giờ trước 29 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 379 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 32 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 56 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 32 lượt xem