Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 14:17 16/04/2022

Cách gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống bằng lệnh ADB cho Android

Ứng dụng hệ thống hay bloatware là tên gọi chung của những ứng dụng được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong hệ điều hành nhằm cung cấp các tính năng, dịch vụ cho người dùng trải nghiệm. Tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng hữu ích, đôi khi một hoặc nhiều trong số chúng hoạt động không hiệu quả bằng các ứng dụng của bên thứ ba được người dùng cài đặt thêm để thay thế.

Cũng như bao ứng dụng khác, để có mặt trong thiết bị, ứng dụng hệ thống sẽ chiếm một phần dung lượng bộ nhớ của thiết bị. Thậm chí có một số ứng dụng hệ thống còn có khả năng hoạt động ngầm gây tốn pin, RAM và CPU mà chúng ta không hề hay biết.

Trong khi đó các ứng dụng hệ thống thường không hỗ trợ gỡ cài đặt như các ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt thêm. Và nếu thiết bị có quá nhiều ứng dụng hệ thống trong khi không có nhu cầu sử dụng mà cũng không thể gỡ cài đặt thì sẽ rất lãng phí tài nguyên.

Điều may mắn là với smartphone Android, mặc dù không hỗ trợ cài đặt bằng tùy chọn có sẵn nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống một cách sạch sẽ thông qua lệnh ADB. Bạn có thể dễ dàng thực hiện phương pháp này trên mọi dòng máy Android: Xiaomi, Samsung, OPPO, Realme, One Plus, Nokia, Vivo… nhưng cần sự trợ giúp từ máy tính.

Hướng dẫn gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống bằng lệnh ADB

1. Chuẩn bị

Trước hết bạn cần xác định được Package Name của ứng dụng cần gỡ cài đặt. Thông tin này được cung cấp sẵn trong từng ứng dụng và bạn có thể tra cứu rất dễ dàng dựa theo thao tác sau đây:

Đối với Samsung hoặc các dòng máy khác không hỗ trợ xem Package Name của ứng dụng thì bạn hãy sử dụng công cụ Package Names (Google Play/APK).

Sau khi cài đặt, bạn mở công cụ sẽ nhìn thấy Package Name nằm dưới tên ứng dụng tại cả 2 tab User Apps (ứng dụng được cài thêm) và System apps (ứng dụng hệ thống).

2. Tiến hành

Lưu ý: Một số ứng dụng hệ thống khi gỡ cài đặt sẽ khiến điện thoại của bạn bị lỗi. Do đó trước khi thực hiện bạn nên tìm hiểu kỹ về nó, còn nếu bạn chưa chắc chắn thì tốt hơn hết hãy cung cấp tên của nó dưới bình luận để bọn mình tư vấn giúp nhé.

Bước 1: Cài đặt chương trình chạy lệnh ADB cho Android trên máy tính bạn. Xem hướng dẫn đầy đủ tại bài Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Bước 2: Kết nối điện thoại có ứng dụng cần gỡ cài đặt với máy tính qua cổng USB

Bước 3: Mở chương trình chạy lệnh ADB, chạy dòng lệnh bên dưới:

Trong đó thay thế <Package Name> thành Package Name của ứng dụng cần gỡ cài đặt. Ví dụ mình muốn gỡ cài đặt ứng dụng Youtube và Package Name của nó là com.google.android.youtube thì mình sẽ chạy dòng lệnh sau:

Sau khi bấm Enter để chạy, nếu kết quả phản hồi là Success như hình trên thì chứng tỏ ứng dụng đó đã được gỡ cài đặt thành công. Bạn hãy kiểm tra lại điện thoại, đảm bảo nó sẽ biến mất hoàn toàn. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Mời tải Google Camera Go 3.3 cho mọi dòng máy Android

Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn thì ứng dụng máy ảnh Google Camera (Gcam) còn có một phiên bản dành cho mọi thiết bị Android không yêu cầu Camera2 API mang tên Google Camera Go...


9 giờ trước 23 lượt xem

Cách đồng bộ hình ảnh, video trên Samsung với OneDrive

Tương tự Google Drive, OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây do Microsoft phát triển nằm trong hệ sinh thái Microsoft 365. Đối với những ai dùng smartphone Samsung có dung lượng bộ nhớ...


11 giờ trước 23 lượt xem

Khôi phục tin nhắn vừa xóa nhầm trên Zalo với tính năng này

Sau Messenger thì Zalo là một ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bên cạnh các tính năng quản lý như ghim lên đầu, ẩn, đánh dấu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Ví QR là gì ? Hướng dẫn sử dụng Ví QR trong Zalo

Nói đến ví chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ví tiền hoặc ví điện tử, tất cả có chung công dụng là cất giữ tiền bạc. Thế nhưng mới đây Zalo lại bổ sung một...


2 ngày trước 39 lượt xem

Cách bật tắt và tăng giảm RAM ảo cho máy tính Windows 10

RAM ảo (Virtuatal RAM) là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên được tạo ra bởi phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động cho RAM vật lý. Nếu máy tính của bạn phải chạy...


2 ngày trước 63 lượt xem