Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 10:32 07/11/2021

Cách gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống cho mọi máy Android cực dễ

Ứng dụng hệ thống hay bloatware là tên gọi chung của những ứng dụng được nhà sản xuất tích hợp sẵn trong hệ điều hành nhằm cung cấp các tính năng, dịch vụ cho người dùng trải nghiệm. Tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng hữu ích, đôi khi một hoặc nhiều trong số chúng hoạt động không hiệu quả bằng các ứng dụng của bên thứ ba được người dùng cài đặt thêm để thay thế.

Cũng như bao ứng dụng khác, để có mặt trong thiết bị, ứng dụng hệ thống sẽ chiếm một phần dung lượng bộ nhớ của thiết bị. Thậm chí có một số ứng dụng hệ thống còn có khả năng hoạt động ngầm gây tốn pin, RAM và CPU mà chúng ta không hề hay biết.

Trong khi đó các ứng dụng hệ thống thường không hỗ trợ gỡ cài đặt như các ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt thêm. Và nếu thiết bị có quá nhiều ứng dụng hệ thống trong khi không có nhu cầu sử dụng mà cũng không thể gỡ cài đặt thì sẽ rất lãng phí tài nguyên.

Điều may mắn là với smartphone Android, mặc dù không hỗ trợ cài đặt bằng tùy chọn có sẵn nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống một cách sạch sẽ thông qua lệnh ADB. Bạn có thể dễ dàng thực hiện phương pháp này trên mọi dòng máy Android: Xiaomi, Samsung, OPPO, Realme, One Plus, Nokia, Vivo… nhưng cần sự trợ giúp từ máy tính.

Hướng dẫn gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống bằng lệnh ADB

1. Chuẩn bị

Trước hết bạn cần xác định được Package Name của ứng dụng cần gỡ cài đặt. Thông tin này được cung cấp sẵn trong từng ứng dụng và bạn có thể tra cứu rất dễ dàng dựa theo thao tác sau đây:

Đối với Samsung hoặc các dòng máy khác không hỗ trợ xem Package Name của ứng dụng thì bạn hãy sử dụng công cụ Package Names (Google Play/APK).

Sau khi cài đặt, bạn mở công cụ sẽ nhìn thấy Package Name nằm dưới tên ứng dụng tại cả 2 tab User Apps (ứng dụng được cài thêm) và System apps (ứng dụng hệ thống).

2. Tiến hành

Lưu ý: Một số ứng dụng hệ thống khi gỡ cài đặt sẽ khiến điện thoại của bạn bị lỗi. Do đó trước khi thực hiện bạn nên tìm hiểu kỹ về nó, còn nếu bạn chưa chắc chắn thì tốt hơn hết hãy cung cấp tên của nó dưới bình luận để bọn mình tư vấn giúp nhé.

Bước 1: Cài đặt chương trình chạy lệnh ADB cho Android trên máy tính bạn. Xem hướng dẫn đầy đủ tại bài Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Bước 2: Kết nối điện thoại có ứng dụng cần gỡ cài đặt với máy tính qua cổng USB

Bước 3: Mở chương trình chạy lệnh ADB, chạy dòng lệnh bên dưới:

Trong đó thay thế <Package Name> thành Package Name của ứng dụng cần gỡ cài đặt. Ví dụ mình muốn gỡ cài đặt ứng dụng Youtube và Package Name của nó là com.google.android.youtube thì mình sẽ chạy dòng lệnh sau:

Sau khi bấm Enter để chạy, nếu kết quả phản hồi là Success như hình trên thì chứng tỏ ứng dụng đó đã được gỡ cài đặt thành công. Bạn hãy kiểm tra lại điện thoại, đảm bảo nó sẽ biến mất hoàn toàn. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Lỗi hình ảnh hiện chấm than khi bộ nhớ đầy trên Samsung

Một trong những lỗi khá phiền phức thường gặp trên smartphone Samsung, nhất là những máy có dung lượng lưu trữ hạn chế khoảng 128GB trở xuống đó là:khi bộ nhớ đầy những hình ảnh,...


24-11-2021 73 lượt xem

Hướng dẫn chuyển danh bạ iPhone sang mọi máy Android nhanh nhất

Bên cạnh các tệp tin nhưn hình ảnh, video… thì một trong những dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên smartphone đó chính là những số điện thoại hay còn gọi là liên hệ...


23-11-2021 64 lượt xem

Tăng giảm âm lượng và tốc độ phát cho file âm thanh với Mp3Cut

Bạn đang có một file âm thanh nhưng chất lượng của nó không như mong muốn vì âm lượng quá nhỏ hoặc tốc độ phát quá nhanh khiến bạn không thể nghe được nội dung....


21-11-2021 91 lượt xem

Hướng dẫn sao lưu, khôi phục và reset dữ liệu gốc cho Xiaomi (chi tiết)

Trong quá trình sử dụng nếu điện thoại Xiaomi của bạn gặp các lỗi nghiêm trọng về hệ thống như: giật lag bất thường, bị nhiễm mã độc virus, tính năng nào đó không hoạt...


20-11-2021 164 lượt xem

Mời tải 10 hình nền của OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition

Mới đây hãng điện thoại OnePlus đã hợp tác cùng nhà phát hành tựa game Pac-Man để cho ra mắt sản phẩm smartphone phiên bản đặc biệt mang tên OnePlus Nord 2 Pac-Man Edition. Được...


19-11-2021 140 lượt xem