Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:05 16/04/2020

Cách gỡ cài đặt phần mềm trên Windows 10 không lưu dữ liệu rác

Cùng chủ đề với :

Thông thường, với một phần mềm sau khi cài đặt xong thì các dữ liệu (bao gồm thư mục, tệp tin) của chúng sẽ được lưu vào ổ đĩa máy tính. Nếu có quá nhiều phần mềm được cài đặt sẽ khiến dung lượng lưu trữ nhanh chóng hết đi cũng như bị đầy, khiến chúng ta không thể cài đặt phần mềm hoặc lưu trữ tệp tin thêm nữa.

Chính vì vậy, những lúc rảnh rỗi bạn nên dọn dẹp lại các ổ đĩa để giải phóng dung lượng trống. Một trong số các phương pháp hiệu quả nhất đó chính là gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết hoặc ít có nhu cầu sử dụng.

Nguyên nhân gỡ cài đặt phần mềm nhưng không lấy lại hết dung lượng trống

Trên mạng hiện nay chia sẻ khá nhiều cách gỡ cài đặt hay còn gọi là xóa những phần mềm đã cài đặt vào máy tính Windows 10 được giới thiệu là tận gốc, sạch sẽ nhất. Thế nhưng thao tác thì khá phức tạp hoặc yêu cầu bạn cài thêm phần mềm hỗ trợ… nhưng hiệu qua thì không cao.

Phổ biến nhất là tình trạng sau khi gỡ cài đặt thì vẫn còn sót một số thư mục hoặc tệp tin của phần mềm đó trong ổ đĩa. Thực ra đó là các dữ liệu chứa thiết lập của phần mềm được hệ điều hành giữ lại nhằm giúp việc cài đặt lại phần mềm trong những lần tiếp theo sẽ nhanh chóng hơn.

Vấn đề trên chỉ xảy ra khi bạn gỡ cài đặt phần mềm thông qua tính năng Programs and Features trong Control Panel. Đây là tính năng có trên các phiên bản Windows cũ, còn đối với Windows 10 mới nhất hiện nay thì nó đã trở thành phương pháp dự phòng.

Gỡ cài đặt phần mềm bằng cách này sẽ không thể xóa sạch các dữ liệu của nó trong máy tính
Gỡ cài đặt phần mềm bằng cách này sẽ không thể xóa sạch các dữ liệu của nó trong máy tính

Thay vào đó, Windows 10 đã có tính năng mới giúp gỡ cài đặt phần mềm một cách triệt để, khắc phục được tình trạng bị lưu lại dữ liệu rác một cách hiệu quả. Ngoài ra nó có thể gỡ cài đặt nhanh và nhiều phần mềm cùng lúc, chứ không phải chờ như tính năng trên Windows cũ.

Hướng dẫn gỡ cài đặt phần mềm trên Windows 10 sạch sẽ nhất

Dưới đây là các bước sử dụng tính năng gỡ cài đặt phần mềm đúng chuẩn trên Windows 10, chứ không phải là cách cũ thông qua Control Panel như Windows 7 nhé.

Bước 1: Bấm phím tắt Windows + i để mở trung tâm thiết lập, tại đây chọn mục Apps.

Bước 2: Bên mục App & features, cuộn xuống dưới để nhìn thấy danh sách phần mềm đã cài đặt trên máy tính.

Tại đây bạn hãy tìm đến phần mềm cần gỡ cài đặt, nhấp chuột trái vào nó và bấm nút Uninstall > xác nhận một lần nữa.

Ở các bước tiếp theo nếu phần mềm có hỏi muốn gỡ cài đặt hay không thì cứ bấm OK hoặc Yes để chấp nhận. Và bạn chỉ cần chờ tiến trình gỡ cài đặt hoàn tất, phần mềm sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi máy tính của bạn.

Lưu ý: Phương pháp trên sẽ không giúp bạn gỡ cài đặt các chương trình, phần mềm hệ thống có sẵn trên Windows 10. Tuy nhiên nếu cần thiết bạn có thể sử dụng O&O AppBuster, nó có thể làm việc đó rất tốt.

Sau khi hoàn thành việc gỡ cài đặt phần mềm, nhằm giúp việc giải phóng dung lượng trống cho ổ đĩa máy tính hiệu quả hơn thì bạn nên sử dụng công cụ Disk Cleanup để dọn dẹp thùng rác, thư mục Download… Đây là công cụ có sẵn trên bất kỳ máy tính Windows nào nên bạn cần không cần tải về cài đặt thêm.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mời tải 53 hình nền 6K tuyệt đẹp của macOS Big Sur 11.0.1 cho máy tính

Sau vài tháng giới thiệu, cuối tháng 10/2020, Apple đã chính thức khởi động phiên bản thử nghiệm của macOS Big Sur 11.0.1. Bản dựng này mang đến khá nhiều cải tiến cho máy tính...


2 giờ trước 9 lượt xem

Không cho người khác thêm ảnh, video khi chia sẻ Album trên Google Photos

Để chia sẻ hình ảnh, video trên Google Photos cho một hoặc nhiều người cùng xem chúng ta cần tạo một Album rồi gửi liên kết cho họ truy cập (xem hướng dẫn). Không chỉ...


21 giờ trước 24 lượt xem

Cách cài Google Play cho các thiết bị Huawei, Honor chạy EMUI 10 bằng Googlefier

Kể từ khi bị Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt, các dòng smartphone Android mới nhất của Huawei và Honor đã không còn được cài đặt sẵn dịch vụ di động của Google – Google...


2 ngày trước 29 lượt xem

Xem lại tài khoản, mật khẩu tự động lưu cho trang web, ứng dụng trên Android

Thông thường sau khi thực hiện đăng nhập tài khoản vào một ứng dụng hoặc trang web nào đó trên smartphone Android, Google sẽ hỏi bạn có muốn lưu thông tin đăng nhập này hay...


28-10-2020 43 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền 2K của Huawei Mate 40 Pro

2020 là năm đầy đen tối của công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc – Huawei bởi lệnh cấm vận của Mỹ cùng các đối tác cung cấp linh kiện và cả Google. Mặc...


28-10-2020 41 lượt xem