Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 18:05 16/04/2020

Cách gỡ cài đặt phần mềm trên Windows 10 không lưu dữ liệu rác

Cùng chủ đề với :

Thông thường, với một phần mềm sau khi cài đặt xong thì các dữ liệu (bao gồm thư mục, tệp tin) của chúng sẽ được lưu vào ổ đĩa máy tính. Nếu có quá nhiều phần mềm được cài đặt sẽ khiến dung lượng lưu trữ nhanh chóng hết đi cũng như bị đầy, khiến chúng ta không thể cài đặt phần mềm hoặc lưu trữ tệp tin thêm nữa.

Chính vì vậy, những lúc rảnh rỗi bạn nên dọn dẹp lại các ổ đĩa để giải phóng dung lượng trống. Một trong số các phương pháp hiệu quả nhất đó chính là gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết hoặc ít có nhu cầu sử dụng.

Nguyên nhân gỡ cài đặt phần mềm nhưng không lấy lại hết dung lượng trống

Trên mạng hiện nay chia sẻ khá nhiều cách gỡ cài đặt hay còn gọi là xóa những phần mềm đã cài đặt vào máy tính Windows 10 được giới thiệu là tận gốc, sạch sẽ nhất. Thế nhưng thao tác thì khá phức tạp hoặc yêu cầu bạn cài thêm phần mềm hỗ trợ… nhưng hiệu qua thì không cao.

Phổ biến nhất là tình trạng sau khi gỡ cài đặt thì vẫn còn sót một số thư mục hoặc tệp tin của phần mềm đó trong ổ đĩa. Thực ra đó là các dữ liệu chứa thiết lập của phần mềm được hệ điều hành giữ lại nhằm giúp việc cài đặt lại phần mềm trong những lần tiếp theo sẽ nhanh chóng hơn.

Vấn đề trên chỉ xảy ra khi bạn gỡ cài đặt phần mềm thông qua tính năng Programs and Features trong Control Panel. Đây là tính năng có trên các phiên bản Windows cũ, còn đối với Windows 10 mới nhất hiện nay thì nó đã trở thành phương pháp dự phòng.

Gỡ cài đặt phần mềm bằng cách này sẽ không thể xóa sạch các dữ liệu của nó trong máy tính
Gỡ cài đặt phần mềm bằng cách này sẽ không thể xóa sạch các dữ liệu của nó trong máy tính

Thay vào đó, Windows 10 đã có tính năng mới giúp gỡ cài đặt phần mềm một cách triệt để, khắc phục được tình trạng bị lưu lại dữ liệu rác một cách hiệu quả. Ngoài ra nó có thể gỡ cài đặt nhanh và nhiều phần mềm cùng lúc, chứ không phải chờ như tính năng trên Windows cũ.

Hướng dẫn gỡ cài đặt phần mềm trên Windows 10 sạch sẽ nhất

Dưới đây là các bước sử dụng tính năng gỡ cài đặt phần mềm đúng chuẩn trên Windows 10, chứ không phải là cách cũ thông qua Control Panel như Windows 7 nhé.

Bước 1: Bấm phím tắt Windows + i để mở trung tâm thiết lập, tại đây chọn mục Apps.

Bước 2: Bên mục App & features, cuộn xuống dưới để nhìn thấy danh sách phần mềm đã cài đặt trên máy tính.

Tại đây bạn hãy tìm đến phần mềm cần gỡ cài đặt, nhấp chuột trái vào nó và bấm nút Uninstall > xác nhận một lần nữa.

Ở các bước tiếp theo nếu phần mềm có hỏi muốn gỡ cài đặt hay không thì cứ bấm OK hoặc Yes để chấp nhận. Và bạn chỉ cần chờ tiến trình gỡ cài đặt hoàn tất, phần mềm sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi máy tính của bạn.

Lưu ý: Phương pháp trên sẽ không giúp bạn gỡ cài đặt các chương trình, phần mềm hệ thống có sẵn trên Windows 10. Tuy nhiên nếu cần thiết bạn có thể sử dụng O&O AppBuster, nó có thể làm việc đó rất tốt.

Sau khi hoàn thành việc gỡ cài đặt phần mềm, nhằm giúp việc giải phóng dung lượng trống cho ổ đĩa máy tính hiệu quả hơn thì bạn nên sử dụng công cụ Disk Cleanup để dọn dẹp thùng rác, thư mục Download… Đây là công cụ có sẵn trên bất kỳ máy tính Windows nào nên bạn cần không cần tải về cài đặt thêm.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mời tải bộ hình nền 2 dải màu cực độc dành riêng cho iPhone

Không giống các hình nền trước đây mà chúng ta từng biết, các hình nền 2 dải màu được thiết kế theo phong cách Duo Color có 2 phần màu sắc riêng biệt nằm song...


1 giờ trước 17 lượt xem

Kiểm tra và khắc phục lỗi máy tính không nhận đủ RAM cho Windows 10

Không nhận đủ RAM là một lỗi khá thường gặp trên máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến là do phần mềm và phần cứng. Khi máy tính không nhận...


19 giờ trước 32 lượt xem

Biến ảnh chụp chân dung thành nhân vật phim hoạt hình 3D cực độc

Tuy không phải quá phổ biến nhưng hẳn bạn cũng đã ít nhất một lần được xem phim hoạt hình 3D rồi phải không. Khác với phim hoạt hình thông thường, các nhân vật trong...


2 ngày trước 61 lượt xem

Cách đổi tiêu đề, mô tả và hình ảnh cho liên kết chia sẻ Facebook

Như các bạn cũng biết, sau khi đăng một đường dẫn liên kết hay còn gọi là địa chỉ web lên Facebook chúng ta sẽ có một bài đăng có liên kết chia sẻ bao...


15-01-2021 67 lượt xem

Cách xóa tất cả bài đăng trên tài khoản Facebook nhanh và dễ dàng nhất

Tùy theo thói quen và thời gian sử dụng mà số lượng bài đăng trên tài khoản Facebook của mỗi người sẽ khác nhau. Gần đây mình nhận được yêu cầu của một bạn muốn...


15-01-2021 83 lượt xem