Người gửi bài:

Cập nhật: 17:27 08/10/2019

Thông thường bộ nhớ lưu trữ tạm thời (RAM) trên smartphone sẽ giữ cho các ứng dụng được hoạt động cùng lúc (ví dụ: vừa nghe nhạc, vừa lướt web…) hay còn gọi chung là đa nhiệm. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang ở ứng dụng thứ 1 sau đó thoát ra màn hình chính để mở ứng dụng thứ 2 trong thời gian ngắn thì ứng dụng thứ 1 sẽ bị đóng lại chứ không được chạy ngầm thì đa nhiệm smartphone của bạn đã gặp vấn đề . Hay mình lấy ví dụ cụ thể hơn:

  • Bạn đang chơi game Liên Quân Mobile nhưng có một tin nhắn gửi đến sau đó bạn thoát ra ngoài để xem tin nhắn nhưng chỉ vài giây sau khi vào lại Liên Quân Mobile thì phải khởi động từ đầu.
Game bị khởi động lại sau vài giây thoát ra ngoài màn hình chính - tình trạng thường gặp trên smartphone Android
Game bị khởi động lại sau vài giây thoát ra ngoài màn hình chính – tình trạng thường gặp trên smartphone Android

Hiện tượng trên xảy ra rất phổ biến trên các dòng smartphone Android đi cùng với giật lag gây ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm người dùng, nhất là những game thủ phải gián đoạn trận chiến của mình. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến đa nhiệm kém và cách khắc phục giúp game, ứng dụng luôn chạy ngầm – mời các bạn theo dõi nhé.

Tiết kiệm dung lượng RAM

Như đã nói, RAM có vai trò rất quan trọng để hỗ trợ bạn chạy đa nhiệm – mở nhiều ứng dụng cùng lúc. Mặc dù vậy, dung lượng RAM của mỗi chiếc smartphone đều có giới hạn, nếu sử dụng vượt mức thì thiết bị sẽ tự động đóng ứng dụng thứ đầu tiên để dành RAM cho ứng dụng mới kích hoạt.

Đóng các ứng dụng đa nhiệm không cần thiết

Hiện nay các trò chơi đồ họa nặng như Liên Quân Mobile, PUBG Mobile, FreeFire… khi hoạt động thì chiếm dụng khá nhiều RAM. Chưa kể nếu bạn cho chúng mở cùng lúc với hàng loạt app mang tiếng ngốn RAM như Facebook, Messenger… thì chắc chắn khó mà duy trì đa nhiệm được. Chính vì vậy để tránh hiện tượng game bị đóng lại – không thể chạy ngầm, bạn cần tiết kiệm RAM bằng cách đóng hoàn toàn những ứng dụng không cần thiết trước khi thoát ra ngoài mở ứng dụng mới.

Xem lại chế độ tiết kiệm PIN

Nếu bạn từng tìm hiểu sẽ biết mỗi dòng điện thoại Android hiện nay đa số đều trang bị chế độ tiết kiệm PIN. Để hoạt động đúng như tên gọi chế độ này sẽ tự động kiểm soát các hành vi thiết lập như thông báo, độ sáng, hiệu suất… và đặc biệt là trong đó có các ứng dụng.

Tắt tiết kiệm PIN cho game ứng dụng để tránh bị hạn chế hoạt động nền
Tắt tiết kiệm PIN cho game ứng dụng để tránh bị hạn chế hoạt động nền

Khi được kích hoạt, chế độ tiết kiệm PIN sẽ ngăn không cho các ứng dụng chạy ngầm khi tắt màn hình thậm chí khi bạn thoát ra màn hình chính thôi thì ứng dụng sẽ bị đóng ngay lập tức. Nói đến đây chắc bạn cũng hiểu tại sao game không thể chạy ngầm mà cứ thoát ra ngoài một chút là khi vào phải lại rồi phải không. Từ giờ hãy kiểm tra lại xem tình trạng hoạt động của chế độ tiết kiệm PIN hoặc ứng dụng, trò chơi của bạn có nằm trong danh sách hạn chế hoạt động nền không nhé.

Khởi động lại thiết bị

Tương tự con người sau một ngày làm việc dài thì cần nghỉ ngơi và với smartphone cũng vậy. Nếu bạn đã lâu không cho khởi động lại thiết bị thì hãy áp dụng ngay phương pháp đơn giản này, biết đâu nó sẽ khắc phục được sự cố đa nhiệm mà bạn đang gặp.

Nhưng nếu không hiệu quả thì nguyên nhân còn lại có thể được các định là bản cập nhật phần mềm hiện tại đang lỗi. Hãy tham khảo những người dùng chung phiên bản xem họ có bị chung tình trạng hay không và chờ đợi nhà sản xuất ra mắt bản vá.

Sử dụng các tính năng hỗ trợ

Theo mình biết thì trên các dòng smartphone Xiaomi hiện nay có 2 tính năng khá hiệu quả giúp ứng dụng, game duy trì chạy ngầm với thời gian lâu nhất có thể. Đối với các dòng smartphone Android khác thì mình không rõ nhưng các bạn có thể tham khảo rồi tự khám phá trên thiết bị xem sao nhé.

1. Khóa ứng dụng

Đây là tính năng có biểu tượng ổ khóa nên mình tạm gọi là khóa ứng dụng (chính xác là khóa tác vụ) chứ không phải khóa bảo mật ứng dụng đâu nhé. Sau khi kích hoạt, tính năng này sẽ giữ cho ứng dụng luôn chạy ngầm không bị khởi động lại. Cách sử dụng rất đơn giản:

  • Mở ứng dụng gần đây > bấm đè vào tab ứng dụng cần chạy ngầm > kích hoạt biểu tượng Ổ khóa.

Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về tính năng này cùng cách sử dụng nó trên nhiều dòng smartphone tại Khóa và mở khóa tác vụ trong danh sách ứng dụng gần đây Android

Khóa ứng dụng duy trì hoạt động nền
Khóa ứng dụng duy trì hoạt động nền

2. Sử dụng công cụ Tăng tốc trò chơi 2.0

Nếu bạn chưa biết thì trong các tính năng mới được nâng cấp trong ứng dụng Tăng tốc trò chơi 2.0 (Game Turbo V2) thì nó có cả tính năng giữ trò chơi chạy ngầm. Bạn có thể tham khảo cách tải về và cài đặt công cụ này qua liên kết bên dưới:

Mở game của bạn bằng công cụ Tăng tốc trò chơi 2.0 sau đó vuốt vào cạnh màn hình để mở các tùy chọn và chọn vào mục Giữ trò c...

Tăng tốc trò chơi 2.0 có tính năng giữ game chạy ngầm liên tục, kể cả khi tắt màn hình
Tăng tốc trò chơi 2.0 có tính năng giữ game chạy ngầm liên tục, kể cả khi tắt màn hình

Bên cạnh đó công cụ này cũng hỗ trợ bạn vào Facebook, quay video/chụp ảnh màn hình, quản lý tệp… trong một giao diện nhỏ mà không cần thoát ra ngoài cũng như không cần đến đa nhiệm của thiết bị. Đối với nút Xóa bộ n… thì nó sẽ giúp bạn tự động dọn dẹp RAM rất thông minh.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách tải video chất lượng cao trên Facebook về PC bằng iTubeGo

Nhờ sự hỗ trợ từ công cụ iTubeGo bạn có thể tải bất kỳ video nào trên Facebook về máy tính với chất lượng cao từ 1080, 2K, 4K cực nhanh chóng và dễ dàng....


14 giờ trước 14 lượt xem

Ví eM là gì? Cách nạp tiền và mua hàng bằng ví eM trên Lazada

Ví eM viết tắt từ Ví eMonkey là một loại ví điện tử được tích hợp sẵn trong ứng dụng Lazada dành riêng cho smartphone được cung cấp và vận hành bởi Công ty Cổ...


16 giờ trước 21 lượt xem

Chia sẻ theme có 17 hình nền hoa Hướng Dương 4K cho Windows 10

Microsoft vừa phát hành một bộ chủ đề chứa hình nền hoa Hướng dương chất lượng cao dành cho máy tính Windows 10. Trong bài viết này ngoài việc hướng dẫn cài đặt, chúng tôi...


1 ngày trước 17 lượt xem

Quản lý dữ liệu nhiều tài khoản Google Drive tại một nơi bằng Databox

Nếu bạn đang gặp bất tiện vì việc phải liên tục chuyển đổi nhiều tài khoản Google Drive để quản lý dữ liệu đang lưu trữ tại đây thì Databox sẽ là công cụ hữu...


2 ngày trước 18 lượt xem

Cách ẩn tất cả bài đăng trên Facebook với 1 người bất kỳ nhanh nhất

Nếu bạn không muốn bị 1 người nào đó nhìn thấy các bài đăng trên trang cá nhân Facebook của mình như hình ảnh, video, trạng thái và Story nhưng vẫn phải kết bạn với...


2 ngày trước 32 lượt xem