Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 10:27 24/03/2020

Cách giữ game app luôn chạy ngầm khi thoát ra ngoài màn hình chính

Thông thường bộ nhớ lưu trữ tạm thời (RAM) trên smartphone sẽ giữ cho các ứng dụng được hoạt động cùng lúc (ví dụ: vừa nghe nhạc, vừa lướt web…) hay còn gọi chung là đa nhiệm.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang ở ứng dụng thứ 1 sau đó thoát ra màn hình chính để mở ứng dụng thứ 2 trong thời gian ngắn thì ứng dụng thứ 1 sẽ bị đóng lại chứ không được chạy ngầm thì đa nhiệm smartphone của bạn đã gặp vấn đề . Hay mình lấy ví dụ cụ thể hơn:

Game bị khởi động lại sau vài giây thoát ra ngoài màn hình chính - tình trạng thường gặp trên smartphone Android
Game bị khởi động lại sau vài giây thoát ra ngoài màn hình chính – tình trạng thường gặp trên smartphone Android

Hiện tượng trên xảy ra rất phổ biến trên các dòng smartphone Android đi cùng với giật lag gây ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm người dùng, nhất là những game thủ phải gián đoạn trận chiến của mình. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến đa nhiệm kém và cách khắc phục giúp game, ứng dụng luôn chạy ngầm – mời các bạn theo dõi nhé.

Tiết kiệm dung lượng RAM

Như đã nói, RAM có vai trò rất quan trọng để hỗ trợ bạn chạy đa nhiệm – mở nhiều ứng dụng cùng lúc. Mặc dù vậy, dung lượng RAM của mỗi chiếc smartphone đều có giới hạn, nếu sử dụng vượt mức thì thiết bị sẽ tự động đóng ứng dụng thứ đầu tiên để dành RAM cho ứng dụng mới kích hoạt.

Đóng các ứng dụng đa nhiệm không cần thiết

Hiện nay các trò chơi đồ họa nặng như Liên Quân Mobile, PUBG Mobile, FreeFire… khi hoạt động thì chiếm dụng khá nhiều RAM. Chưa kể nếu bạn cho chúng mở cùng lúc với hàng loạt app mang tiếng ngốn RAM như Facebook, Messenger… thì chắc chắn khó mà duy trì đa nhiệm được.

Chính vì vậy để tránh hiện tượng game bị đóng lại – không thể chạy ngầm, bạn cần tiết kiệm RAM bằng cách đóng hoàn toàn những ứng dụng không cần thiết trước khi thoát ra ngoài mở ứng dụng mới.

Xem lại chế độ tiết kiệm PIN

Nếu bạn từng tìm hiểu sẽ biết mỗi dòng điện thoại Android hiện nay đa số đều trang bị chế độ tiết kiệm PIN. Để hoạt động đúng như tên gọi chế độ này sẽ tự động kiểm soát các hành vi thiết lập như thông báo, độ sáng, hiệu suất… và đặc biệt là trong đó có các ứng dụng.

Tắt tiết kiệm PIN cho game ứng dụng để tránh bị hạn chế hoạt động nền
Tắt tiết kiệm PIN cho game ứng dụng để tránh bị hạn chế hoạt động nền

Khi được kích hoạt, chế độ tiết kiệm PIN sẽ ngăn không cho các ứng dụng chạy ngầm khi tắt màn hình thậm chí khi bạn thoát ra màn hình chính thôi thì ứng dụng sẽ bị đóng ngay lập tức. Nói đến đây chắc bạn cũng hiểu tại sao game không thể chạy ngầm mà cứ thoát ra ngoài một chút là khi vào phải lại rồi phải không.

Từ giờ hãy kiểm tra lại xem tình trạng hoạt động của chế độ tiết kiệm PIN hoặc ứng dụng, trò chơi của bạn có nằm trong danh sách hạn chế hoạt động nền không nhé.

Khởi động lại thiết bị

Tương tự con người sau một ngày làm việc dài thì cần nghỉ ngơi và với smartphone cũng vậy. Nếu bạn đã lâu không cho khởi động lại thiết bị thì hãy áp dụng ngay phương pháp đơn giản này, biết đâu nó sẽ khắc phục được sự cố đa nhiệm mà bạn đang gặp.

Nhưng nếu không hiệu quả thì nguyên nhân còn lại có thể được các định là bản cập nhật phần mềm hiện tại đang lỗi. Hãy tham khảo những người dùng chung phiên bản xem họ có bị chung tình trạng hay không và chờ đợi nhà sản xuất ra mắt bản vá.

Sử dụng các tính năng hỗ trợ

Theo mình biết thì trên các dòng smartphone Xiaomi hiện nay có 2 tính năng khá hiệu quả giúp ứng dụng, game duy trì chạy ngầm với thời gian lâu nhất có thể. Đối với các dòng smartphone Android khác thì mình không rõ nhưng các bạn có thể tham khảo rồi tự khám phá trên thiết bị xem sao nhé.

1. Khóa ứng dụng

Đây là tính năng có biểu tượng ổ khóa nên mình tạm gọi là khóa ứng dụng (chính xác là khóa tác vụ) chứ không phải khóa bảo mật ứng dụng đâu nhé. Sau khi kích hoạt, tính năng này sẽ giữ cho ứng dụng luôn chạy ngầm không bị khởi động lại. Cách sử dụng rất đơn giản:

Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về tính năng này cùng cách sử dụng nó trên nhiều dòng smartphone tại Khóa và mở khóa tác vụ trong danh sách ứng dụng gần đây Android

Khóa ứng dụng duy trì hoạt động nền
Khóa ứng dụng duy trì hoạt động nền

2. Sử dụng công cụ Tăng tốc trò chơi 2.0

Nếu bạn chưa biết thì trong các tính năng mới được nâng cấp trong ứng dụng Tăng tốc trò chơi 2.0 (Game Turbo V2) thì nó có cả tính năng giữ trò chơi chạy ngầm. Bạn có thể tham khảo cách tải về và cài đặt công cụ này qua liên kết bên dưới:

Mở game của bạn bằng công cụ Tăng tốc trò chơi 2.0 sau đó vuốt vào cạnh màn hình để mở các tùy chọn và chọn vào mục Giữ trò c...

Tăng tốc trò chơi 2.0 có tính năng giữ game chạy ngầm liên tục, kể cả khi tắt màn hình
Tăng tốc trò chơi 2.0 có tính năng giữ game chạy ngầm liên tục, kể cả khi tắt màn hình

Bên cạnh đó công cụ này cũng hỗ trợ bạn vào Facebook, quay video/chụp ảnh màn hình, quản lý tệp… trong một giao diện nhỏ mà không cần thoát ra ngoài cũng như không cần đến đa nhiệm của thiết bị. Đối với nút Xóa bộ n… thì nó sẽ giúp bạn tự động dọn dẹp RAM rất thông minh.

3. Sử dụng giả lập Android trên Android

Nghe có vẻ lạ đời nhưng các công cụ giả lập Android trên chính Android vẫn tồn tại đồng thời mang đến cho chúng ta nhiều tính năng hữu ích, trong đó có cả chạy ngầm game/ứng dụng mong muốn.

Điển hình là VMOS, ứng dụng này sẽ mô phỏng một smartphone Android 5.0 đã Root ngay trên chính điện thoại Android của bạn. Từ giao diện của VMOS bạn chỉ cần tải game/ứng dụng cần chạy ngầm để sử dụng. Khi nào muốn thoát ra màn hình chính thì chỉ việc bấm vào biểu tượng của VMOS.

Nó sẽ thu nhỏ giao diện đến mức tối thiểu và giữ cho hoạt động nền chạy liên tục, chỉ khi nào bạn đóng ứng dụng VMOS thì trình giả lập mới bị tắt thôi. Ngoài ra, VMOS cũng được dùng để kết hợp với 2 tính năng chia đôi màn hình và nhân bản ứng dụng để chạy 3 game cùng lúc, rất thích hợp khi bạn muốn cày cuốc. Xem chi tiết tại Cách treo 3 game cùng lúc trên 1 điện thoại Android bằng VMOS
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Bình luận (5)
Tony - 18/09/2020 :

Cái khoá ứng dụng với xem lại chế độ pin ko có tác dụng

Tony - 18/09/2020 :

Anh chỉ cách treo game khi thoát ra ngoài mà ko bị out cho máy xioami redmi note 8 đc ko anh

Hiếu Nguyễn - 09/07/2020 :

Chào Thanh bìng, đa nhiệm kém là vấn đề mà rất nhiều smartphone hiện nay đều gặp phải. Hiện chưa có cách nào khắc phục hiệu quả, những cách trên chỉ hạn chế tối thiểu mà thôi.

Thanh bìng - 09/07/2020 :

Em đang chơi liên quân thì ra ngoài màn hình chính và khi vào lại thì chạy lại từ đầu anh có cách nào khắc phục được không

Nguyễn Quốc Thái - 10/05/2020 :

Em đang chơi liên quân thì ra ngoài màn hình chính và khi vào lại thì chạy lại từ đầu anh có cách nào khắc phục được không

Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cách chọn giới tính người chơi game cùng khi ghép nối trong Hago

Hago là một trong những mạng xã hội mini game được yêu thích nhất trên smartphone hiện nay. Không chỉ có hệ thống trò chơi đa dạng, Hago còn là nơi để người chơi có...


8 giờ trước 11 lượt xem

Cải thiện tốc độ đọc ghi cho USB trên Windows 10 bằng thiết lập này

Nhằm giúp người dùng có thể rút nóng USB một cách nhanh chóng và an toàn mà không cần phải thực hiện các thao tác ngắt kết nối như trước, kể từ bản cập nhật...


10 giờ trước 8 lượt xem

Cách quản lý tất cả Fanpage đã thích và đang theo dõi trên Facebook

Đã là một người dùng Facebook thì hầu hết chúng ta đều thích hoặc theo dõi ít nhất vài Fanpage hay còn gọi là Trang với nhiều chủ đề khác nhau. Việc bấm nút Thích...


1 ngày trước 20 lượt xem

Cách đổi trình duyệt mặc định khác thay thế Safari cho iPhone, iPad

Như các bạn đã biết, Safari là ứng dụng trình duyệt hỗ trợ truy cập web do Apple phát triển dành riêng cho các thiết bị iOS như iPhone và iPad. Không giống như Android,...


1 ngày trước 21 lượt xem

Cách dọn dẹp dữ liệu ẩn trong bộ nhớ điện thoại Android sạch sẽ nhất

Sau một thời gian sử dụng, điện thoại của bạn sẽ bị đầy bộ nhớ khiến việc lưu trữ dữ liệu và cài đặt ứng dụng mới gặp khó khăn. Lúc này bạn bắt đầu...


2 ngày trước 44 lượt xem