Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:04 16/09/2020

Cách dọn dẹp dữ liệu ẩn trong bộ nhớ điện thoại Android sạch sẽ nhất

Sau một thời gian sử dụng, điện thoại của bạn sẽ bị đầy bộ nhớ khiến việc lưu trữ dữ liệu và cài đặt ứng dụng mới gặp khó khăn. Lúc này bạn bắt đầu triển khai một đợt dọn dẹp dữ liệu rác mà hầu hết người dùng Android nào cũng biết như: gỡ cài đặt ứng dụng không cần thiết, xóa hình ảnh & video, các tệp tin đã tải xuống… hay sử dụng các công cụ dọn dẹp được tích hợp sẵn trong máy – vốn được đánh giá cao về hiệu quả.

Tuy nhiên tất cả phương pháp trên đều không giúp bạn lấy lại được số dung lượng trống như bạn mong muốn. Bạn cũng đã kiểm tra lại thống kê bộ nhớ đồng thời biết được rằng có một loại dữ liệu khác đang chiếm rất nhiều dung lượng nhưng không thể nào tìm thấy, biết được chúng là gì cũng như xóa được chúng.

Thực ra đó là các dữ liệu tạm thời hay còn gọi là cache được tạo ra bởi phần lớn những ứng dụng mà bạn đã cài đặt. Sau khi gỡ cài đặt, các dữ liệu này vẫn được giữ lại trong máy đồng thời bị ẩn khiến người dùng không thể tìm thấy bằng các phương pháp thông thường.

Dữ liệu ẩn rất đa dạng, tùy theo ứng dụng sản sinh ra chúng như: video, hình ảnh, âm thanh, tệp nén, tài liệu… Có thể kể đến một số ứng dụng có khả năng tạo ra dữ liệu ẩn mà chúng ta vẫn hay sử dụng từng được chúng tôi nói đến trước đây như: ZaloTelegram.

Khi đã biết được dữ liệu ẩn đến từ đâu thì việc tìm thấy và dọn dẹp chúng rất đơn giản (điển hình như 2 ứng dụng trên). Thế nhưng trong trường hợp điện thoại bạn có quá nhiều ứng dụng hoặc đã gỡ cài đặt thì hầu như chúng ta không còn manh mối để xóa dữ liệu ẩn của chúng. Và để mọi thứ dễ dàng hơn, trong bài viết này HieuMobile xin chia sẻ cách có thể dọn dẹp dữ liệu ẩn trong bộ nhớ điện thoại Android sạch sẽ nhất đó chính là sử dụng một tính năng của Files.

Files (tên cũ Files Go) là một ứng dụng quản lý tệp tin do Google phát triển nằm trong hệ sinh thái của hệ điều hành Android Go. Không chỉ có dung lượng nhẹ, cách sử dụng đơn giản mà Files còn được trang bị khá nhiều tính năng hữu ích, trong đó phải kể đến là khả năng dọn dẹp dữ liệu rác bao gồm cả những tệp tin ẩn rất hiệu quả.

Hướng dẫn dọn dẹp dữ liệu ẩn trong bộ nhớ điện thoại Android bằng Files

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Files phiên bản mới nhất cho điện thoại của bạn qua liên kết bên dưới:

Bước 2: Mở ứng dụng Files, trong lần đầu tiên bạn hãy cấp các quyền truy cập vào thư viện ảnh, tệp tin… Sau đó bấm vào biểu tượng danh mục chọn Cài đặt.

Bước 3: Trong giao diện thiết lập, tìm đến tùy chọn Hiển thị các tệp bị ẩn rồi kích hoạt bằng nút gạt bên cạnh.

Bước 4: Quay lại trở lại giao diện chính, thực hiện thao tác vuốt để làm mới – mục đích là cập nhật lại các dữ liệu đã quét. Ngay sau đó, các dữ liệu bị ẩn sẽ được hiển thị qua từng mục ở bên dưới – bạn chỉ cần bấm Chọn/Xác nhận và giải phóng x MB/GB để xóa chúng.

Ngoài ra, trước khi xóa bạn còn có thể Xem các tệp rác đó là gì thông qua pop-up xác nhận. Tại đây bạn cũng được phép chọn ra những dữ liệu nào cần xóa hoặc giữ lại, rất tiện lợi.

Bên cạnh dữ liệu rác bị ẩn thì Files còn có thể phân loại ra những ứng dụng mà đã lâu bạn không truy cập. Hãy gỡ cài đặt chúng để tiết kiệm tối đa không gian lưu trữ nhé. Đối với các dữ liệu hình ảnh, video quan trọng nếu điện thoại của bạn không có đủ dung lượng lưu trữ thì hãy tải lên Google Photos trước khi xóa nhé.
Xếp hạng 4.75/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cách chọn giới tính người chơi game cùng khi ghép nối trong Hago

Hago là một trong những mạng xã hội mini game được yêu thích nhất trên smartphone hiện nay. Không chỉ có hệ thống trò chơi đa dạng, Hago còn là nơi để người chơi có...


4 giờ trước 8 lượt xem

Cải thiện tốc độ đọc ghi cho USB trên Windows 10 bằng thiết lập này

Nhằm giúp người dùng có thể rút nóng USB một cách nhanh chóng và an toàn mà không cần phải thực hiện các thao tác ngắt kết nối như trước, kể từ bản cập nhật...


5 giờ trước 8 lượt xem

Cách quản lý tất cả Fanpage đã thích và đang theo dõi trên Facebook

Đã là một người dùng Facebook thì hầu hết chúng ta đều thích hoặc theo dõi ít nhất vài Fanpage hay còn gọi là Trang với nhiều chủ đề khác nhau. Việc bấm nút Thích...


1 ngày trước 19 lượt xem

Cách đổi trình duyệt mặc định khác thay thế Safari cho iPhone, iPad

Như các bạn đã biết, Safari là ứng dụng trình duyệt hỗ trợ truy cập web do Apple phát triển dành riêng cho các thiết bị iOS như iPhone và iPad. Không giống như Android,...


1 ngày trước 21 lượt xem

Cách phát Wifi bằng Bluetooth cho Xiaomi, Samsung, Realme và Oppo

Bluetooth là một kết nối không dây có mặt trên hầu hết các dòng smartphone hiện nay. Không chỉ dùng để gửi nhận dữ liệu, ngày nay Bluetooth còn được sử dụng để kết nối...


3 ngày trước 41 lượt xem