Người gửi bài:

Cập nhật: 14:04 12/02/2020

Cùng chủ đề với :

Hiện nay để soạn thảo văn bản người ta thường sử dụng 2 kiểu gõ tiếng Việt có dấu phổ biến nhất đó là TELEXVNI. Đối với TELEX thì có khá nhiều phần mềm hỗ trợ trên cả máy tính lẫn điện thoại, thậm chí bộ gõ mặc định – Gboard trên các dòng thiết bị Android cũng chỉ hỗ trợ TELEX mà thôi. Nếu bạn đã quen với kiểu gõ VNI mà muốn sử dụng nó khi soạn thảo văn bản trên điện thoại và máy tính thì phải làm sao đây, rất đơn giản hãy theo dõi nội dung bên dưới nhé.

Lưu ý: Ở bài viết này mình chỉ chia sẻ ứng dụng bàn phím hỗ trợ gõ VNI & TELEX, còn nếu bạn chưa biết gõ tiếng Việt có dấu hãy tham khảo bài Tôi không biết gõ tiếng Việt có dấu để tìm hiểu chi tiết.

Hướng dẫn gõ VNI tiếng Việt có dấu trên điện thoại

Hiện tại trên các thiết bị di động (Android và iOs) đã có một ứng dụng hỗ trợ soạn thảo văn bản tiếng Việt có dấu trong đó có kiểu gõ VNI mang tên Laban Key do công ty VNG phái triển. Laban Key còn được biết tới với hệ thống tính năng nổi bật như: điều chỉnh kích thước, phong cách bàn phím, thiết lập âm thanh, hiệu ứng, kiểu chữ…

Bước 1: Để sử dụng kiểu gõ VNI trên các thiết bị di động như Android, iOs thì trước hết bạn cần cài đặt ứng dụng Laban Key, có thể tải về nhanh qua liên kết ở dưới:

Bước 2: Sau khi cài đặt hoàn tất, các bạn cần chuyển đổi thay thế bàn phím mặc định của máy thành Laban Key bằng cách:

  • Vào Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Ngôn ngữ và nhập liệu > Bàn phím hiện tại > chọn bàn phím kích hoạt Laban Key

Như vậy là Laban Key sẽ được sử dụng làm bàn phím chính khi bạn soạn thảo văn bản, thế nhưng mặc định nó sẽ ở kiểu gõ TELEX do đó chúng ta hãy điều chỉnh thành VNI nhé.

Bước 3: Mở ứng dụng Laban Key, chọn vào Cài đặt > Kiểu gõ > Kiểu gõ tiếng Việt > chọn VNI là hoàn tất.

Giờ đây bạn có thể sử dụng bàn phím mới của Laban Key để thực hiện kiểu gõ VNI quen thuộc trên bất kỳ khung soạn thảo văn bản trên điện thoại của mình rồi đấy. Bên cạnh đó cũng đừng quên khám phá các tính năng hấp dẫn của Laban Key để tăng trải nghiệm cho mình qua các bài viết liên quan mà chúng tôi giới thiệu trong website này nhé.

Hướng dẫn gõ VNI tiếng Việt có dấu trên máy tính

Không phải là mới nhưng đến hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết cách sử dụng kiểu gõ VNI tiếng Việt có dấu trên máy tính do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể là do chưa tiếp cận được phần mềm hỗ trợ. Nhưng nếu bù lại là những người sử dụng máy tính đã lâu thì chắc chắn sẽ quá quen thuộc với phần mềm Unikey.

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt do chính sinh viên Việt Nam tên là Phạm Kim Long sáng tạo đầu tiên được ra mắt vào năm 2000 dành cho các thiết bị máy tính hệ điều hành Windows. Cho tới nay Unikey vẫn đang được sử dụng rộng rãi vì các kiểu gõ mà nó hỗ trợ đa dạng trong đó có VNI, thao tác chuyển đổi nhanh chóng và dễ dàng.

Bước 1: Để tải về phần mềm Unikey các bạn có thể truy cập vào website bên dưới:

sau đó lựa chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành mình đang sử dụng để file dưới định dạng .exe về.

Bước 2: Tiến hành mở file bằng cách bấm Run, chọn ngôn ngữ mặc định là tiếng Anh (English) > bấm Next > bấm Install để quá trình giải nén thực hiện rồi chờ trong giây lát và chọn Finish để hoàn tất.

Bước 3: Giao diện phần mềm Unikey sẽ được hiển thị, các bạn hãy chọn mục Kiểu gõ thay thế thành VNI rồi bấm Đóng để lưu lại là xong.

Phần mềm gõ tiếng Việt Unikey
Phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

Unikey sẽ được chạy ẩn đồng thời tự kích hoạt khi bạn khởi động máy tính nên phần mềm này luôn hoạt động giúp bạn sử dụng kiểu gõ VNI tiếng Việt cho bất kỳ khung soạn thảo nào.
Xếp hạng 4.8/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật