Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 09:25 02/08/2022

Điều chỉnh kích thước bàn phím Gboard, Samsung, iPhone, Laban Key

Cùng chủ đề với , , :

Nếu bạn muốn phóng to hay thu nhỏ bàn phím trên điện thoại Android hoặc iPhone của mình mà không biết phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào thì hãy tham khảo bài hướng dẫn này.

Bàn phím hay Keyboard là tính năng rất quan trọng không thể thiếu trên mọi điện thoại thông minh. Nhờ nó chúng ta có thể soạn tin nhắn, ghi chép tài liệu hoặc bất kỳ những gì có liên quan đến thao tác nhập liệu văn bản.

Ảnh minh họa về một loại bàn phím trên smartphone
Ảnh minh họa về một loại bàn phím trên smartphone

Tương tự bàn phím ảo trên máy tính, bàn phím ảo trên smartphone cũng được cung cấp bởi hệ điều hành. Chẳng hạn như smartphone Android (Xiaomi, Huawei, Oppo, Realme…) thì sử dụng bàn phím mặc định là Gboard của Google.

Đối với các dòng iPhone, iPad thì được trang bị bàn phím mặc định của iOS do Apple phát triển. Ngoài ra còn có khá nhiều loại bàn phím khác đến từ các nhà phát triển ứng dụng thứ ba, điển hình được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam là Laban Key

Dĩ nhiên ngoài hệ thống tính năng thì thiết kế, giao diện của mỗi loại bàn phím sẽ khác nhau. Do đó, nếu bạn mới bắt đầu sử dụng một loại bàn phím mới thì đôi khi sẽ gặp khó chịu bởi thiết lập mặc định của chúng. Một trong số vấn đề thường gặp nhất với phần lớn người dùng đó chính là kích thước mặc định của bàn phím.

Nếu kích thước bàn phím quá to thì khi kích hoạt nó sẽ chiếm nhiều diện tích màn hình, ảnh hưởng đến việc xem nội dung. Còn nếu ngược lại nếu kích thước bàn phím quá nhỏ thì thao tác nhập liệu sẽ dễ bị sai chính tả do các nút ký tự nằm quá gần nhau.

Chính vì vậy, điều chỉnh kích thước bàn phím sao cho phù hợp hơn là việc mà bạn cần làm khi bắt đầu sử dụng một loại bàn phím mới hoặc cài đặt lại bàn phím cũ.

Và đó cũng là nội dung chính của bài viết này, HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh kích thước cho một số loại bàn phím trên smartphone được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Hướng dẫn điều chỉnh kích thước bàn phím trên điện thoại

1. Gboard

Bước 1: Trong giao diện của bàn phím Gboard, bấm vào biểu tượng 3 chấm sau đó chọn tính năng Cài đặt.

Bước 2: Trong trung tâm thiết lập, chọn dòng Tùy chọn. Tìm đến mục Bố cục, chạm vào tùy chọn Chiều cao bàn phím.

Trong pop-up vừa hiện, Gboard sẽ cho bạn lựa chọn 1 trong số 7 kiểu chiều cao bàn phím bao gồm: Siêu thấp, Thấp, Thấp vừa, Bình thường, Cao vừa phải, Cao và Siêu cao.

Gboard không hỗ trợ tùy chỉnh chiều rộng, do đó đây là tùy chọn duy nhất để điều kích kích thước bàn phím.

2. Bàn phím iOS

Hiện tại bàn phím mặc định của iOS không cung cấp tính năng điều chỉnh kích thước. Thế nhưng có một tính năng khác có thể giúp bàn phím trên iPhone, iPad to hoặc nhỏ hơn một chút mà bạn có thể sử dụng.

Bước 1: Truy cập Cài đặt (Settings) > Màn hình & Độ sáng (Display & Brightness)

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, cuộn xuống dưới cùng chọn mục Xem (View) sau đó thay đổi chế độ từ Tiêu chuẩn (Standard) thành Thu phóng (Zoomed) để phóng to. Cuối cùng, bấm nút Đặt > xác nhận để lưu lại.

Ngoài làm to kích thước mặc định của bàn phím iOS, thao tác trên cũng sẽ phóng to giao diện màn hình chính – bao gồm các biểu tượng ứng dụng, tên ứng dụng… Tham khảo chi tiết hơn ở bài Cách tăng kích thước chữ và các nội dung hiển thị trên iPhone

3. Bàn phím Laban Key

Bước 1: Mở ứng dụng LabanKey, chuyển sang tab Cài đặt. Tại đây chọn mục Bố cục bàn phím.

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp chọn tính năng Kích cỡ bàn phím. Ngay sau đó các tùy chọn thiết lập hiện ra để bạn điều chỉnh kích thước bàn phím theo ý muốn như:

Bạn có thể vừa điều chỉnh vừa kiểm tra tại một nơi bằng cách bấm vào biểu tượng bàn phím ở phía trên góc phải màn hình. Còn nếu muốn đưa kích cỡ phím trở về mặc định chỉ cần bấm vào mục cuối cùng là Thiết lập lại kích cỡ bàn phím.

4. Bàn phím Samsung

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Quản lý chung > Cài đặt bàn phím Samsung

Bước 2: Cuộn xuống dưới tìm chọn mục Kích thước và độ trong suốt. Chạm giữ vào các điểm xanh và tăng giảm kích thước phù hợp cho bàn phím.

Bước 3: Sau khi điều chỉnh xong, bấm nút Hoàn tất để lưu lại.Xếp hạng 4.85/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


1 ngày trước 40 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


2 ngày trước 50 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


2 ngày trước 41 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 55 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


08-08-2022 81 lượt xem