Người gửi bài:

Cập nhật: 17:12 13/09/2019

Cùng chủ đề với :

Mặc định tốc độ internet bao gồm download và upload trên mỗi modem Wifi đều luôn ở mức tối đa. Thế nhưng bạn có thể đặt giới hạn tốc độ cho một cổng Lan nhất định để nó không ảnh hưởng đến tốc độ cổng Lan khác. Việc này rất cần thiết khi có nhiều máy tính sử dụng chung modem Wifi, giúp kết nối mạng ổn định hơn.

Lấy ví dụ đơn giản để bạn hiểu hơn:

  • Mình muốn chơi game nên cần một tốc độ internet ổn định, trong khi đó ở một cổng Lan khác bà chị của mình thường xem video Youtube. Mỗi lần bả xem là PING game của mình sẽ nhảy lên rất cao dẫn đến giật lag, do đó mình sẽ đặt giới hạn băng thông cổng Lan máy tính của bả với tốc độ thấp hơn – chẳng hạn 15MB đi. Thì sau đó cho dùng bả xem video hay làm bất cứ điều gì đi nữa thì tốc độ sẽ không vượt quá 15MB. Số băng thông còn lại sẽ thuộc về cổng Lan của mình, nhờ vậy chơi game sẽ mượt mà hơn.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện trên modem Wifi của nhà mạng VNPT. Bạn cũng có thể tham khảo để biết trên thiết bị của mình có cổng Lan nào bị bóp băng thông khiến kết nối mạng bị chậm chạp không nhé.

Các cổng LAN -  khu vực khoanh đỏ
Các cổng LAN – khu vực khoanh đỏ

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sử dụng điện thoại hoặc máy tính truy cập vào trang thiết lập hoạt động của modem Wifi, tùy nhà mạng mà cách truy cập khác nhau (xem chi tiết tại đây). Còn đối với VNPT là:

  • http://192.168.1.1

Bước 2: Tiến hành đăng nhập với 2 thông tin tài khoản + mật khẩu (được cung cấp bởi nhân viên lắp đặt)

Bước 3: Trong giao diện quản lý, ở cột trái bấm vào dòng Advanced Features để mở các tùy chọn thả xuống sau đó chọn dòng Bandwith control

Bước 4: Bên cột nội dung bạn sẽ thấy mục Bandwith Control – LAN ports, bên dưới bạn hãy đặt 2 loại tốc độ sau cho cổng Lan mà bạn muốn giới hạn:

  • Downstream (Kbps): Tốc độ tải xuống (download) tối đa
  • Upstream (Kbps): Tốc độ tải lên (upload) tối đa

Trong đó đơn vị bắt buộc nhỏ nhất là 100 và tối đa là 999999 Kbps. Tùy theo tốc độ băng thông gói cước mà bạn đang sử dụng bao nhiêu MB thì thiết lập giới hạn tương ứng.

  • Ví dụ: Mình dùng gói 50MB (tương đương 50000Kbps) và mình muốn giới hạn băng thông LAN 1 là 20MB download thì mình sẽ nhập là 20000 cho ô Downstream (Kbps), còn ô Upstream không muốn giới hạn thì đặt là 999999.

Bước 5: Sau khi hoàn tất đặt dấu tích vào cột Enabled tương ứng với cổng LAN đã thiết lập và bấm nút Apply/Save để lưu lại.

Bạn có thể sử dụng cổng LAN đã thiết lập truy cập vào các công cụ đo tốc độ kết nối internet (Fastest, Speedtest) để kiểm tra hiệu quả của tính năng

Lưu ý: Thiết lập trên chỉ tác động đến kết nối internet cổng LAN đã thực hiện, riêng tốc độ Wifi (WLAN) sẽ không ảnh hưởng.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan

Sửa lỗi không kết nối Wifi được trên Laptop

Ngày nay Internet đã và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Như các bạn đạ biết các thiết bị động như điện thoại thông minh cũng có thể sử dụng Wifi không...


08-07-2016 4.5K lượt xem
Mới cập nhật