Người gửi bài:

Cập nhật: 16:02 07/04/2019

Để các dữ liệu quan trọng không bị mất mát do sự cố bất ngờ từ máy tính thì người ta thường lưu trữ chúng ở một USB (ổ cứng rời) khác. Thế nhưng với những chiếc USB thông thường thì không có thêm một cơ chế bảo mật nào để bảo vệ dữ liệu bên trong khiến bất kỳ ai cũng có thể sử dụng khi tiếp cận nó.

  • Chẳng hạn như trường hợp bạn để quên USB trên bàn làm việc rồi đi ra ngoài… rất nguy hiểm nếu đó nhìn thấy USB rồi cắm vào máy tính của họ và sao chép lại các dữ liệu bên trong.

Trước khi xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trên cũng như chưa sở hữu được những chiếc USB hỗ trợ công nghệ bảo mật thì từ bây giờ bạn hãy bật tính năng BitLocker để bảo vệ USB của mình nhé. Đây là một tính năng đã sẵn của hệ điều hành Windows, giúp mã hóa dữ liệu trên ổ cứng máy tính và USB thông qua một lớp mật khẩu (Password) giúp tăng cường bảo mật cho USB hiệu quả tương đương thủ thuật trong bài Cách thiết lập giúp máy tính chặn mọi USB lạ khi cắm vào

Thay vì mua những chiếc USB có hỗ trợ khóa mật khẩu rất đắt tiền thì chúng ta cũng có thể sử dụng tính năng BitLocker để bảo vệ dữ liệu lưu trữ an toàn hơn
Thay vì mua những chiếc USB có hỗ trợ khóa mật khẩu rất đắt tiền thì chúng ta cũng có thể sử dụng tính năng BitLocker để bảo vệ dữ liệu lưu trữ an toàn hơn

Cách sử dụng mật khẩu để bảo mật cho USB

Đặt mật khẩu cho USB

Bước 1: Cắm USB vào máy tính, sau đó nhấp chuột phải vào nó rồi chọn Turn on BitLocker

Đặt mật khẩu cho USB

Bước 2: Chờ tiến trình hoàn tất, sẽ có một bảng hiện ra. Tại đây bạn hãy đặt dấu tích vào dòng Use password to protect the drive, sau đó nhập mật khẩu cần đặt vào 2 ô Enter your passwordReenter your password. Khi hoàn thành hãy bấm Next.

Đặt mật khẩu cho USB

Bước 3: Trong giao diện kế tiếp bạn sẽ có 3 lựa chọn để sao lưu key phục hồi tương ứng như sau:

  • Save to your Microsoft account: Lưu vào tài khoản Microsoft
  • Save a file: Lưu vào máy tính dưới dạng một tệp tin
  • Print the recovery key: In key phục hồi ra giấy
Đặt mật khẩu cho USB

Hãy chọn hình thức phù hợp với bạn, ở đây mình sẽ chọn Save a file cho tiện lợi. Hình thức này sẽ lưu key phục hồi dưới dạng file txt. Sau đó bấm Next.

Bước 4: Trong các bảng kế tiếp các bạn giữ nguyên thiết lập mặc định và bấm Next liên tiếp 3 lần và bấm nút Start encrypting.

Bước 5: Tiến tình tạo mã khóa bằng mật khẩu cho USB sẽ tự động diễn ra, cho đến khi bạn nhận được thông báo tình trạng Complete là xong.

Như vậy chúng ta đã đặt mật khẩu cho USB thành công, để kiểm tra bạn hãy rút và cắm USB trở lại máy tính sẽ nhận được yêu cầu nhập mật khẩu mới có thể truy cập vào trong.

Ngoài ra, các bạn có thể bật tính năng tự động đăng nhập để những lần cắm USB tiếp theo trên máy tính tin cậy mà không cần nhập mật khẩu bằng cách bấm Fewer options và đặt dấu tích vào ô Automatically unclock on this PC.

Sử dụng key phục hồi thay thế mật khẩu USB

Đối với trường hợp bạn quên mật khẩu USB, thì hãy mở file .txt chứa key phục hồi (lấy ở bước 3 phần trên) sau đó sao chép lại 48 con số ngẫu nhiên sau dòng Recovery Key – đó chính là ID khôi phục mật USB.

Sử dụng key phục hồi thay thế mật khẩu USB

Tiếp đến, chúng ta tiếp tục truy cập USB đang bị khóa, trên pop up yêu cầu nhập mật khẩu các bạn chọn Fewer options > Enter recovery key rồi dán ID đã sao chép vào ô và bấm nút Unclock.

Thao tác trên sẽ giúp bạn truy cập vào USB mà không cần mật khẩu, đồng thời giúp bạn đổi mật khẩu mới hoặc vô hiệu hóa tính năng BitLocker trên USB.

Đổi mật khẩu và tắt tính năng BitLocker trên USB

Sau khi đã đăng nhập thành công vào USB chúng ta mới có quyền đổi mật khẩu và vô hiệu hóa tính năng BitLocker bằng cách bấm chuột phải vào USB sau đó thực hiện các tùy chọn sau:

  • Change BitLocker Password (đổi mật khẩu): Nhập lại mật khẩu cũ, mật khẩu mới và lặp lại mật khẩu mới
  • Manage BitLocker (quản lý BitLocker): Cho phép BitLocker hoạt động trên các khu vực ổ đĩa khác hoặc vô hiệu hóa BitLocker trên mọi ổ đĩa (Turn off BitLocker).
Đổi mật khẩu và tắt tính năng BitLocker trên USB

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn có thêm một kiến thức tăng cường bảo mật cho USB cũng như các khu vực ổ đĩa khác bằng tính năng BitLocker của máy tính Windows.
Xếp hạng 4.93/5 (7 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách gửi file từ điện thoại sang PC không cần dây cáp bằng ShareMe

Như các bạn đã biết, ShareMe là tên gọi mới của MiDrop là một công cụ vận chuyển dữ liệu trên smarphone do Xiaomi phát hành. ShareMe được tích hợp sẵn trên điện thoại Xiaomi,...


3 giờ trước 6 lượt xem

Cách bật tính năng chặn quảng cáo nặng nề trên Chrome

Giờ đây trình duyệt Chrome đã có thêm tính năng tự động phát hiện và loại bỏ một số quảng cáo nặng nề chiếm tài nguyên máy tính trên bất kỳ trang web nào mà...


8 giờ trước 14 lượt xem

Thông tin về Windows 10X: Linh hồn của thiết bị màn hình kép

Cùng với việc ra mắt laptop Surface Neo vào tháng 10/2019, Microsoft cũng đã khiến người dùng tò mò về Windows 10X. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin cơ bản về Windows 10X...


10 giờ trước 13 lượt xem

Khắc phục lỗi “Không thể mở file” từ Drive khi cài file APK

Các file có định dạng APK chắc chắn không thể nào xa lạ với những ai là người dùng smartphone Android. Nhờ có file APK chúng ta dễ dàng cài đặt game, ứng dụng đặc...


1 ngày trước 18 lượt xem

Cách điều chỉnh kích cỡ chữ trên Facebook to nhỏ tùy ý

Nếu bạn chưa hài lòng với kích cỡ chữ trên ứng dụng Facebook trên cả điện thoại, máy tính và muốn điều chỉnh nó theo ý của mình để thuận tiện trong việc xem nội...


1 ngày trước 17 lượt xem