Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:02 07/04/2019

Cách đặt mật khẩu cho USB để bảo vệ dữ liệu lưu trữ an toàn hơn

Để các dữ liệu quan trọng không bị mất mát do sự cố bất ngờ từ máy tính thì người ta thường lưu trữ chúng ở một USB (ổ cứng rời) khác. Thế nhưng với những chiếc USB thông thường thì không có thêm một cơ chế bảo mật nào để bảo vệ dữ liệu bên trong khiến bất kỳ ai cũng có thể sử dụng khi tiếp cận nó.

Trước khi xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trên cũng như chưa sở hữu được những chiếc USB hỗ trợ công nghệ bảo mật thì từ bây giờ bạn hãy bật tính năng BitLocker để bảo vệ USB của mình nhé. Đây là một tính năng đã sẵn của hệ điều hành Windows, giúp mã hóa dữ liệu trên ổ cứng máy tính và USB thông qua một lớp mật khẩu (Password) giúp tăng cường bảo mật cho USB hiệu quả tương đương thủ thuật trong bài Cách thiết lập giúp máy tính chặn mọi USB lạ khi cắm vào

Thay vì mua những chiếc USB có hỗ trợ khóa mật khẩu rất đắt tiền thì chúng ta cũng có thể sử dụng tính năng BitLocker để bảo vệ dữ liệu lưu trữ an toàn hơn
Thay vì mua những chiếc USB có hỗ trợ khóa mật khẩu rất đắt tiền thì chúng ta cũng có thể sử dụng tính năng BitLocker để bảo vệ dữ liệu lưu trữ an toàn hơn

Cách sử dụng mật khẩu để bảo mật cho USB

Đặt mật khẩu cho USB

Bước 1: Cắm USB vào máy tính, sau đó nhấp chuột phải vào nó rồi chọn Turn on BitLocker

Đặt mật khẩu cho USB

Bước 2: Chờ tiến trình hoàn tất, sẽ có một bảng hiện ra. Tại đây bạn hãy đặt dấu tích vào dòng Use password to protect the drive, sau đó nhập mật khẩu cần đặt vào 2 ô Enter your passwordReenter your password. Khi hoàn thành hãy bấm Next.

Đặt mật khẩu cho USB

Bước 3: Trong giao diện kế tiếp bạn sẽ có 3 lựa chọn để sao lưu key phục hồi tương ứng như sau:

Đặt mật khẩu cho USB

Hãy chọn hình thức phù hợp với bạn, ở đây mình sẽ chọn Save a file cho tiện lợi. Hình thức này sẽ lưu key phục hồi dưới dạng file txt. Sau đó bấm Next.

Bước 4: Trong các bảng kế tiếp các bạn giữ nguyên thiết lập mặc định và bấm Next liên tiếp 3 lần và bấm nút Start encrypting.

Bước 5: Tiến tình tạo mã khóa bằng mật khẩu cho USB sẽ tự động diễn ra, cho đến khi bạn nhận được thông báo tình trạng Complete là xong.

Như vậy chúng ta đã đặt mật khẩu cho USB thành công, để kiểm tra bạn hãy rút và cắm USB trở lại máy tính sẽ nhận được yêu cầu nhập mật khẩu mới có thể truy cập vào trong.

Ngoài ra, các bạn có thể bật tính năng tự động đăng nhập để những lần cắm USB tiếp theo trên máy tính tin cậy mà không cần nhập mật khẩu bằng cách bấm Fewer options và đặt dấu tích vào ô Automatically unclock on this PC.

Sử dụng key phục hồi thay thế mật khẩu USB

Đối với trường hợp bạn quên mật khẩu USB, thì hãy mở file .txt chứa key phục hồi (lấy ở bước 3 phần trên) sau đó sao chép lại 48 con số ngẫu nhiên sau dòng Recovery Key – đó chính là ID khôi phục mật USB.

Sử dụng key phục hồi thay thế mật khẩu USB

Tiếp đến, chúng ta tiếp tục truy cập USB đang bị khóa, trên pop up yêu cầu nhập mật khẩu các bạn chọn Fewer options > Enter recovery key rồi dán ID đã sao chép vào ô và bấm nút Unclock.

Thao tác trên sẽ giúp bạn truy cập vào USB mà không cần mật khẩu, đồng thời giúp bạn đổi mật khẩu mới hoặc vô hiệu hóa tính năng BitLocker trên USB.

Đổi mật khẩu và tắt tính năng BitLocker trên USB

Sau khi đã đăng nhập thành công vào USB chúng ta mới có quyền đổi mật khẩu và vô hiệu hóa tính năng BitLocker bằng cách bấm chuột phải vào USB sau đó thực hiện các tùy chọn sau:

Đổi mật khẩu và tắt tính năng BitLocker trên USB

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn có thêm một kiến thức tăng cường bảo mật cho USB cũng như các khu vực ổ đĩa khác bằng tính năng BitLocker của máy tính Windows.Xếp hạng 4.93/5 (7 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


1 ngày trước 32 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 423 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 37 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 60 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 36 lượt xem