Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 12:15 03/12/2020

Cách chuyển Windows 10 từ ổ cứng HDD sang SSD bằng Partition Wizard

Cùng chủ đề với :

Phần lớn các máy tính hiện nay đều được trang bị ổ cứng SSD (Solid State Drive). Với chức năng tương tự công nghệ ổ cứng cũ là HDD nhưng ổ cứng SSD có ưu điểm về tốc độ gửi nhận dữ liệu nhanh hơn rất nhiều lần. Ngoài ra ổ cứng SSD cũng hoạt động êm ái, tiết kiệm điện và khó bị hư hỏng khi máy tính bị tắt đột ngột như ổ cứng HDD. Ổ cứng SSD cũng được khuyến nghị cho các máy tính Windows 10, tránh được hiện tượng full disk 100%.

Hiện nay do nhu cầu thị trường lớn rất dễ để mua được một ổ cứng SSD tốt mà giá thành phải chăng. Chính vì vậy việc nâng cấp thay thế từ ổ cứng HDD sang SSD cho các máy tính đời cũ được nhiều người dùng quan tâm. Và một vấn đề nhỏ mà cũng rất quan trọng khi thay đổi ổ cứng là làm thế nào để di chuyển hệ điều hành mà không cần phải cài mới lại từ đầu?

Đối với Windows 10 có rất nhiều cách để mang hệ điều hành từ ổ cứng HDD sang SSD. Và trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện trên một công cụ miễn phí mang tên Partition Wizard. Mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chuyển Windows 10 sang SSD bằng Partition Wizard

Bước 1: Truy cập vào liên kết bên dưới để tiến hành tải về và cài đặt phần mềm Partition Wizard cho máy tính của bạn:

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, khởi động phần mềm. Trong giao diện chính bấm vào mục Migrate OS to SSD/HD Wizard.

Bước 3: Ở pop-up vừa hiện cung cấp cho bạn 02 tùy chọn, bao gồm:

Ở đây do chỉ di chuyển hệ điều hành nên ta sẽ sử dụng lựa chọn B.

Bước 4: Tiếp đến lựa chọn phân vùng ổ đĩa mà bạn muốn di chuyển hệ điều hành Windows sang. Hãy nhấn chọn tên ổ SSD. Ở đây, lưu ý rằng tất cả dữ liệu của ổ đĩa được chọn sẽ bị xóa trong quá trình di chuyển. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng ổ đĩa SSD của bạn không chứa các tập tin quan trọng.

Bước 5: Tiến hành tự điều chỉnh kích thước phân vùng hoặc sao chép đúng kích thước phân vùng chứa Windows trên ổ HDD vào ổ SSD.

Bước 6: Ở cửa số kế tiếp, Partition Wizard sẽ yêu cầu bạn kiểm tra và điều chỉnh lại menu boot cho máy tính để ưu tiên khởi động hệ điều hành từ ổ SSD sau khi quá trình di chuyển Windows kết thúc.

Bước 7: Quay trở lại giao diện chính của Partition Wizard, bạn hãy nhấn Apply và chờ cho quá trình di chuyển Windows từ phân vùng cũ sang phân vùng mới trên ổ đĩa SSD.

Bước 8: Khi quá trình hoàn tất, bạn hãy mở System Configuration lên và truy cập vào tab Boot, lựa chọn đúng phân vùng SSD chứa Windows để khởi động là xong.

Bên cạnh đó Partition Wizard còn có tính năng Surface Test để bạn kiểm tra tuổi thọ toàn diện cho ổ cứng HDD cũ xem còn sử dụng được bao lâu. Nếu ổn, bạn có thể tận dụng nó phục vụ nhu cầu lưu trữ dữ liệu. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

Nếu gần đây khi đang sử dụng máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh có thông báo với nội dung “Your device ran into a problem and needs to restart….” và...


4 giờ trước 1 lượt xem

Cách chặn xem khoảnh khắc trên Zalo và quản lý danh sách đã chặn

Nếu như Messenger, Instgram có Tin (Story) thì Zalo cũng có một tính năng tương tự nhưng có cái tên thuần Việt hơn là Khoảnh khắc. Mặc dù không được trang bị nhiều công cụ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Những iPhone có tìm thấy khi tắt nguồn và khôi phục cài đặt gốc

Kể từ phiên bản iOS 15, tính năng Tìm của tôi (Find My) đã có thể hoạt động ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn hoặc khôi phục cài đặt gốc tuy nhiên chỉ có...


2 ngày trước 4 lượt xem

Hướng dẫn Khóa bảo vệ trang cá nhân Facebook trước người lạ

Nếu bạn là người dùng Facebook quan tâm đến bảo mật và chú trọng quyền riêng tư cho những dữ liệu đã chia sẻ lên mạng xã hội thì nên sử dụng tính năng Khóa...


3 ngày trước 8 lượt xem

Cách sử dụng Google Dịch mọi lúc mọi nơi không cần mở ứng dụng

Như các bạn đã biết, Google Dịch (Google Translate) là một trong số các công cụ dịch thuật tốt nhất hiện nay. Không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ dịch đa dạng, khả năng dịch giọng...


21-07-2021 11 lượt xem