Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 12:15 03/12/2020

Cách chuyển Windows 10 từ ổ cứng HDD sang SSD bằng Partition Wizard

Cùng chủ đề với :

Phần lớn các máy tính hiện nay đều được trang bị ổ cứng SSD (Solid State Drive). Với chức năng tương tự công nghệ ổ cứng cũ là HDD nhưng ổ cứng SSD có ưu điểm về tốc độ gửi nhận dữ liệu nhanh hơn rất nhiều lần. Ngoài ra ổ cứng SSD cũng hoạt động êm ái, tiết kiệm điện và khó bị hư hỏng khi máy tính bị tắt đột ngột như ổ cứng HDD. Ổ cứng SSD cũng được khuyến nghị cho các máy tính Windows 10, tránh được hiện tượng full disk 100%.

Hiện nay do nhu cầu thị trường lớn rất dễ để mua được một ổ cứng SSD tốt mà giá thành phải chăng. Chính vì vậy việc nâng cấp thay thế từ ổ cứng HDD sang SSD cho các máy tính đời cũ được nhiều người dùng quan tâm. Và một vấn đề nhỏ mà cũng rất quan trọng khi thay đổi ổ cứng là làm thế nào để di chuyển hệ điều hành mà không cần phải cài mới lại từ đầu?

Đối với Windows 10 có rất nhiều cách để mang hệ điều hành từ ổ cứng HDD sang SSD. Và trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện trên một công cụ miễn phí mang tên Partition Wizard. Mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chuyển Windows 10 sang SSD bằng Partition Wizard

Bước 1: Truy cập vào liên kết bên dưới để tiến hành tải về và cài đặt phần mềm Partition Wizard cho máy tính của bạn:

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, khởi động phần mềm. Trong giao diện chính bấm vào mục Migrate OS to SSD/HD Wizard.

Bước 3: Ở pop-up vừa hiện cung cấp cho bạn 02 tùy chọn, bao gồm:

Ở đây do chỉ di chuyển hệ điều hành nên ta sẽ sử dụng lựa chọn B.

Bước 4: Tiếp đến lựa chọn phân vùng ổ đĩa mà bạn muốn di chuyển hệ điều hành Windows sang. Hãy nhấn chọn tên ổ SSD. Ở đây, lưu ý rằng tất cả dữ liệu của ổ đĩa được chọn sẽ bị xóa trong quá trình di chuyển. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng ổ đĩa SSD của bạn không chứa các tập tin quan trọng.

Bước 5: Tiến hành tự điều chỉnh kích thước phân vùng hoặc sao chép đúng kích thước phân vùng chứa Windows trên ổ HDD vào ổ SSD.

Bước 6: Ở cửa số kế tiếp, Partition Wizard sẽ yêu cầu bạn kiểm tra và điều chỉnh lại menu boot cho máy tính để ưu tiên khởi động hệ điều hành từ ổ SSD sau khi quá trình di chuyển Windows kết thúc.

Bước 7: Quay trở lại giao diện chính của Partition Wizard, bạn hãy nhấn Apply và chờ cho quá trình di chuyển Windows từ phân vùng cũ sang phân vùng mới trên ổ đĩa SSD.

Bước 8: Khi quá trình hoàn tất, bạn hãy mở System Configuration lên và truy cập vào tab Boot, lựa chọn đúng phân vùng SSD chứa Windows để khởi động là xong.

Bên cạnh đó Partition Wizard còn có tính năng Surface Test để bạn kiểm tra tuổi thọ toàn diện cho ổ cứng HDD cũ xem còn sử dụng được bao lâu. Nếu ổn, bạn có thể tận dụng nó phục vụ nhu cầu lưu trữ dữ liệu. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan

Cách quay video màn hình Windows 10 bằng Xbox Game Bar

Khi nói về tính năng quay màn hình máy tính, ít nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến các phần mềm chuyên nghiệp như: Cute screen, Bandicam, Apowersoft Screen Recorder… Đúng là chúng chuyên nghiệp thật...


05-09-2019 5.9K lượt xem
Mới cập nhật

Cách hiển thị định dạng file trong This PC cho Windows 10

Cách nhanh nhất để nhận biết một file thuộc loại dữ liệu nào chúng ta chỉ cần dựa vào định dạng của chúng hay còn gọi là phần đuôi bắt đầu từ dấu chấm (tênfile.định...


20 giờ trước 49 lượt xem

Làm thế nào để lấy mã PIN và mã PUK cho SIM Viettel ?

Trên mỗi chiếc thẻ SIM điện thoại đều có 2 loại mã bảo mật là PIN và PUK. Mã PIN được sử dụng cho tính năng khóa bảo vệ thẻ SIM, giúp các dữ liệu...


1 ngày trước 23 lượt xem

Hướng dẫn up ROM Global để cài tiếng Việt, CH Play cho Xiaomi

Thông thường dòng smartphone Xiaomi xách tay sẽ sử dụng bản ROM gốc của thị trường nội địa Trung Quốc, cụ thể là ROM China. Điều quan trọng là bản ROM này sẽ không hỗ...


3 ngày trước 191 lượt xem

Các dữ liệu trong ứng dụng Android đã nhân bản sẽ lưu ở đâu ?

Một số dòng smartphone Android hiện nay như Xiaomi, OPPO, Realme… có tính năng nhân bản ứng dụng hay còn có cái tên khác là ứng dụng kép. Tính năng nhân bản ứng dụng cho...


18-10-2021 64 lượt xem

Giải pháp giúp kéo thả file trên Windows 11 khi chưa hỗ trợ

Với những ai đã quen với thao tác kéo thả file (Drag and Drop) vào ứng dụng trên Windows 10 thì khi nâng cấp lên Windows 11 sẽ cảm thấy khá bất tiện vì phiên...


18-10-2021 57 lượt xem