Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 10:59 05/05/2021

Cách chống bị ứng dụng theo dõi, nghe lén trên iPhone

Có bao giờ bạn tìm kiếm một mặt hàng trên internet rồi nhìn thấy chúng hoặc những thứ liên quan xuất hiện trong quảng cáo của một ứng dụng khác hay chưa? Chắc chắn là có rồi phải không nào? Đây là cách các ứng dụng theo dõi, thu thập và chia sẻ dữ liệu của bạn với các nhà quảng cáo.

Và mới đây trong phiên bản iOS 14.5, Apple đã triển khai tính năng mới cho phép người dùng chủ động kiểm soát hành vi theo dõi từ các ứng dụng đã cài đặt trên iPhone một cách cực kỳ dễ dàng.

Theo dõi trong ứng dụng là gì?

Hiện nay có không ít ứng dụng có khả năng theo dõi và thu thập dữ liệu từ người dùng, thông qua nhiều hình thức khác nhau trong đó có cả duyệt web. Các loại dữ liệu mà chúng thu thập rất đa dạng chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, thói quen chi tiêu, lịch sử duyệt web… Đa phần những dữ liệu này được phục vụ để hiển thị nội dung phù hợp với người dùng nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Tuy nhiên lại có một số ứng dụng lại cố tình thu thập nhiều dữ liệu hơn mức mà chúng cần. Thậm chí chúng có thể thu thập hàng ngàn thông tin về bạn để tạo ra một hồ sơ kỹ thuật số rồi bán cho bên thứ ba như các nhà quảng cáo hoặc công ty môi giới dữ liệu. Sau đó các bên thứ ba này sẽ khai thác dữ liệu từ hồ sơ để quảng cáo nhắm mục tiêu. Đặc biệt hơn, họ có thể dựa vào nó để dự đoán và tác động đến hành vi, quyết định của bạn. Tất cả điều này xảy ra mà bạn không hề hay biết hoặc chưa có sự đồng ý từ bạn.

Hướng dẫn sử dụng tính năng chống theo dõi bởi ứng dụng trên iPhone

Kể từ phiên bản iOS 14.5, người dùng iPhone có thể kiểm soát khả năng theo dõi, nghe lén từ các ứng dụng đã cài đặt thông qua một tính năng mới. Khi được kích hoạt, tính năng sẽ vô hiệu hóa tạm thời khả năng khả năng theo dõi, nghe lén từ ứng dụng và chúng chỉ được phép hoạt động khi có sự cho phép từ người dùng. Dưới đây là cách sử dụng:

Bước 1: Từ iPhone của bạn, truy cập Cài đặt (Settings) > Riêng tư (Privacy)

Bước 2: Cuộn xuống dưới tìm chọn mục Theo dõi (Tracking)

Bước 3: Trong giao diện vừa hiện, danh sách các ứng dụng có khả năng theo dõi bạn sẽ được liệt kê. Bạn chỉ cần kích hoạt nút gạt để bật tính năng chống theo dõi cho các ứng dụng mà bạn muốn.

Ngoài ra nếu bạn muốn không cho phép theo dõi với toàn bộ ứng dụng thì hãy bật tùy chọn Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi (Allows app to Request to Track)

Sau khi bật tính năng chống theo dõi cho ứng dụng, nếu sau này ứng dụng muốn thu thập bất kỳ dữ liệu nào từ bạn thì sẽ có một pop-up hiện ra để xin phép bạn đồng ý hoặc từ chối. Ngoài ra bạn cũng sẽ biết được những dữ liệu mà chúng muốn thu thập là những gì trước khi quyết định.

Lưu ý: Bạn chỉ nên từ chối các dữ liệu thu thập không cần thiết mà ứng dụng yêu cầu, nếu không một hoặc nhiều tính năng của ứng dụng sẽ không hoạt động.Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách điều chỉnh tần số quét 60-120Hz cho iPhone

Một trong những yếu tố đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình smartphone hiện nay là tần số quét. Mặc dù các nhà sản xuất smartphone Android đã trang bị màn hình tần...


15 giờ trước 23 lượt xem

Cách tắt menu thả xuống khi tải về bằng Microsoft Edge

Mặc định mỗi khi tải về một tệp tin bằng Microsoft Edge phiên bản máy tính sẽ có một menu thả xuống xuất hiện để người dùng theo dõi tiến trình tải, thông tin tệp...


1 ngày trước 28 lượt xem

Cách gửi tin nhắn tạm thời tự biến mất sau khi xem trên Instagram

Thông thường các tin nhắn mà chúng ta đã gửi sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trong cuộc trò chuyện, cả người nhận và người gửi có thể xem lại bất cứ lúc nào. Nếu...


1 ngày trước 37 lượt xem

Chuyển tiếp bảo mật là gì? Cách hoạt động, sử dụng trên iPhone

Kể từ phiên bản iOS 15 bạn sẽ thấy một tùy chọn mới mang tên Chuyển tiếp bảo mật khi truy cập vào quản lý iCloud trên iPhone. Vậy đây là tính năng gì? Cách...


2 ngày trước 24 lượt xem

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Nếu bạn chưa biết thì ABD được viết tắt từ Android Debug Bridge là một thao tác thực thi các dòng lệnh thông qua CMD giúp người dùng có thể tương tác gián tiếp với...


24-09-2021 67 lượt xem