Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 10:59 05/05/2021

Cách chống bị ứng dụng theo dõi, nghe lén trên iPhone

Có bao giờ bạn tìm kiếm một mặt hàng trên internet rồi nhìn thấy chúng hoặc những thứ liên quan xuất hiện trong quảng cáo của một ứng dụng khác hay chưa? Chắc chắn là có rồi phải không nào? Đây là cách các ứng dụng theo dõi, thu thập và chia sẻ dữ liệu của bạn với các nhà quảng cáo.

Và mới đây trong phiên bản iOS 14.5, Apple đã triển khai tính năng mới cho phép người dùng chủ động kiểm soát hành vi theo dõi từ các ứng dụng đã cài đặt trên iPhone một cách cực kỳ dễ dàng.

Theo dõi trong ứng dụng là gì?

Hiện nay có không ít ứng dụng có khả năng theo dõi và thu thập dữ liệu từ người dùng, thông qua nhiều hình thức khác nhau trong đó có cả duyệt web. Các loại dữ liệu mà chúng thu thập rất đa dạng chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, thói quen chi tiêu, lịch sử duyệt web… Đa phần những dữ liệu này được phục vụ để hiển thị nội dung phù hợp với người dùng nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn.

Tuy nhiên lại có một số ứng dụng lại cố tình thu thập nhiều dữ liệu hơn mức mà chúng cần. Thậm chí chúng có thể thu thập hàng ngàn thông tin về bạn để tạo ra một hồ sơ kỹ thuật số rồi bán cho bên thứ ba như các nhà quảng cáo hoặc công ty môi giới dữ liệu. Sau đó các bên thứ ba này sẽ khai thác dữ liệu từ hồ sơ để quảng cáo nhắm mục tiêu. Đặc biệt hơn, họ có thể dựa vào nó để dự đoán và tác động đến hành vi, quyết định của bạn. Tất cả điều này xảy ra mà bạn không hề hay biết hoặc chưa có sự đồng ý từ bạn.

Hướng dẫn sử dụng tính năng chống theo dõi bởi ứng dụng trên iPhone

Kể từ phiên bản iOS 14.5, người dùng iPhone có thể kiểm soát khả năng theo dõi, nghe lén từ các ứng dụng đã cài đặt thông qua một tính năng mới. Khi được kích hoạt, tính năng sẽ vô hiệu hóa tạm thời khả năng khả năng theo dõi, nghe lén từ ứng dụng và chúng chỉ được phép hoạt động khi có sự cho phép từ người dùng. Dưới đây là cách sử dụng:

Bước 1: Từ iPhone của bạn, truy cập Cài đặt (Settings) > Riêng tư (Privacy)

Bước 2: Cuộn xuống dưới tìm chọn mục Theo dõi (Tracking)

Bước 3: Trong giao diện vừa hiện, danh sách các ứng dụng có khả năng theo dõi bạn sẽ được liệt kê. Bạn chỉ cần kích hoạt nút gạt để bật tính năng chống theo dõi cho các ứng dụng mà bạn muốn.

Ngoài ra nếu bạn muốn không cho phép theo dõi với toàn bộ ứng dụng thì hãy bật tùy chọn Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi (Allows app to Request to Track)

Sau khi bật tính năng chống theo dõi cho ứng dụng, nếu sau này ứng dụng muốn thu thập bất kỳ dữ liệu nào từ bạn thì sẽ có một pop-up hiện ra để xin phép bạn đồng ý hoặc từ chối. Ngoài ra bạn cũng sẽ biết được những dữ liệu mà chúng muốn thu thập là những gì trước khi quyết định.

Lưu ý: Bạn chỉ nên từ chối các dữ liệu thu thập không cần thiết mà ứng dụng yêu cầu, nếu không một hoặc nhiều tính năng của ứng dụng sẽ không hoạt động.Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách kiểm tra độ chai pin cho điện thoại với AnTuTu Benchmark

Như các bạn đã biết, hiện nay chưa có tính năng hay công cụ nào có thể giúp chúng ta đánh giá hiệu năng của một viên pin cho smartphone Android với độ chính xác...


19-01-2022 117 lượt xem

Mời tải 51 hình nền Hổ siêu cute chào năm mới Nhâm Dần 2022

Như vậy là chúng ta đã kết thúc một năm đầy khó khăn với biết bao sóng gió. Mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể hy vọng vào một năm 2022 sắp tới đầy...


18-01-2022 137 lượt xem

Có 10 triệu nên mua Galaxy A52S 5G hay Mi 11T 5G ?

Samsung Galaxy A52S 5G và Xiaomi Mi 11T 5G là 2 trong số các sản phẩm smartphone Android nổi bật thuộc phân khúc cận cao cấp có mức giá bán tương đương nhau là khoảng...


18-01-2022 79 lượt xem

Bật FPS cao 90-120FPS cho mọi ứng dụng không hỗ trợ trên OPPO, Realme

Như các bạn đã biết, phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay như Realme và OPPO đều trang bị màn hình tần số quét cao từ 90Hz đến 120Hz hay thậm chí là 144Hz....


15-01-2022 85 lượt xem

Cách mua điện thoại trên Shopee an toàn không bị lừa đảo

Thay vì mua trực tiếp tại cửa hàng người dùng hiện nay đang có xu hướng mua các mặt hàng điện tử như điện thoại thông minh theo hình thức đặt trực tuyến giao hàng...


13-01-2022 47 lượt xem