Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:55 16/05/2019

Cách chọn ứng dụng mặc định tự động mở cho smartphone Android

Ngày nay với sự ra đời cũng những dòng smartphone Android dung lượng lưu trữ lớn kết hợp cùng thẻ nhớ SD, người dùng có thể thoải mái tận hưởng những nội dung trên kho ứng dụng Google Play. Điều đó cũng cho phép người dùng cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau nhưng chung một chức năng lên điện thoại, chẳng hạn như: trình duyệt lướt web thì có Chrome, Cốc Cốc, UC Browser… nghe nhạc thì có Chia Sẻ Nhạc, Zing Mp3, Nhạc Của Tui, Spotify… chụp ảnh ngoài camera của máy thì có thêm Ulike, Wutacam, B612….

Với trường hợp có quá nhiều ứng dụng chung một chức năng trên máy như vậy, thì khi các bạn thực hiện các tác vụ chức năng thì hệ thống sẽ hiện ra một thông báo hỏi bạn muốn sử dụng ứng dụng nào để làm công việc này. Ví dụ như tôi muốn mở một trang web, thì hệ thống sẽ hỏi rằng bạn muốn dùng Chrome, Cốc Cốc, UC Browser…? Bạn phải chọn 1 trong số đó thì mới có thể truy cập web được.

Như hình trên, có quá nhiều ứng dụng trình duyệt thì khi mở một trang web điện thoại sẽ hiển thị gợi ý yêu cầu chọn
Như hình trên, có quá nhiều ứng dụng trình duyệt thì khi mở một trang web điện thoại sẽ hiển thị gợi ý yêu cầu chọn

Nếu bạn cảm thấy loại thông báo yêu cầu trên phiền phức thì hãy thiết lập lại hệ thống ứng dụng mặc định (Default Apps), nó sẽ giúp bạn chọn lựa ứng dụng sẽ tự động mở khi bạn thực hiện tác vụ tương ứng mà không cần hỏi trước. Ví dụ như trên điện thoại mình có cài rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, nhưng mình muốn khi mình chỉnh sửa hình ảnh thì mình chỉ sử dụng Snapseed thì mình sẽ thiết lập Snapseed là mặc định.

Nói vậy chắc các bạn cũng hiểu nội dung chính của bài viết này rồi phải không nào. Chúng ta sẽ thiết lập các ứng dụng mặc định để chúng tự động mở thực hiện các tác vụ sử dụng điện thoại hàng ngày. Tính năng này hiện đang có sẵn trên hầu hết các dòng smartphone Android, nếu bạn chưa biết thì tham khảo nội dung dưới nhé.

Thiết lập ứng dụng mặc định

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt, tìm chọn dòng Ứng dụng (hoặc Quản lý ứng dụng tùy dòng máy). Trong danh sách ứng dụng đã cài đặt vừa hiện lên, các bạn bấm vào biểu tượng 3 chấm dọc ở góc màn hình và chọn dòng Ứng dụng mặc định.

Thiết lập ứng dụng mặc định cho điện thoại Android

Bước 2: Tại giao diện mới, chúng ta sẽ nhìn thấy các tác vụ, chức năng cơ bản trên điện thoại – các bạn chỉ cần chọn vào tác vụ muốn thiết lập, sau đó chọn ứng dụng mà mình muốn tự động mở.

Thiết lập ứng dụng mặc định cho điện thoại Android

Ví dụ như:

Sau khi chọn ứng dụng mặc định tương ứng với các tác vụ mong muốn, bạn sẽ không còn nhìn thấy tình trạng hệ thống hiển thị hàng loạt các ứng dụng chung 1 chức năng cho bạn chọn lựa như trước nữa.

Xóa mặc định cho ứng dụng

Tuy nhiên đối với trường hợp, bạn không muốn ứng dụng nào đó làm mặc định nữa hoặc khi thực hiện tác vụ thì lại muốn hệ thống cho mình chọn lựa ứng dụng thì cần thực hiện thao tác xóa mặc định trên ứng dụng đó:

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt, tìm chọn dòng Ứng dụng (hoặc Quản lý ứng dụng tùy dòng máy). Trong danh sách ứng dụng đã cài đặt vừa hiện lên, các bạn chọn vào ứng dụng mình muốn (ví dụ trong hình dưới mình chọn Messenger vì nó đang dùng mặc định khi nhắn tin).

Xóa mặc định cho ứng dụng trên điện thoại Android

Bước 2: Khi đến với giao diện xem thông tin chi tiết ứng dụng, bạn cuộn xuống dưới cùng sau đó chọn vào dòng Xóa mặc định – khi trạng thái chuyển thành Chưa đặt mặc định là hoàn tất.

Xóa mặc định cho ứng dụng trên điện thoại Android

Ngoài ra bạn cũng nên biết rằng, với việc cài quá nhiều ứng dụng chung một chức năng như trên thì sẽ khiến màn hình chính trở nên lộn xộn. Chính vì vậy, bạn cần sắp xếp các ứng dụng vào chung một thư mục hoặc sử dụng các công cụ tìm kiếm ứng dụng nhanh hơn bằng bàn phím như LaunchBoard cũng là một sự lựa rất thông minh. Hoặc tốt hơn nữa, bạn nên lựa chọn ra những ứng nào dung lượng nặng, ít sử dụng để gỡ cài đặt nhằm tiết kiệm không gian lưu trữ vừa kiểm soát được hiện tượng chạy ngầm…Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


21 giờ trước 29 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 379 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 32 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 56 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 32 lượt xem