Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:55 16/05/2019

Cách chọn ứng dụng mặc định tự động mở cho smartphone Android

Ngày nay với sự ra đời cũng những dòng smartphone Android dung lượng lưu trữ lớn kết hợp cùng thẻ nhớ SD, người dùng có thể thoải mái tận hưởng những nội dung trên kho ứng dụng Google Play. Điều đó cũng cho phép người dùng cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau nhưng chung một chức năng lên điện thoại, chẳng hạn như: trình duyệt lướt web thì có Chrome, Cốc Cốc, UC Browser… nghe nhạc thì có Chia Sẻ Nhạc, Zing Mp3, Nhạc Của Tui, Spotify… chụp ảnh ngoài camera của máy thì có thêm Ulike, Wutacam, B612….

Với trường hợp có quá nhiều ứng dụng chung một chức năng trên máy như vậy, thì khi các bạn thực hiện các tác vụ chức năng thì hệ thống sẽ hiện ra một thông báo hỏi bạn muốn sử dụng ứng dụng nào để làm công việc này. Ví dụ như tôi muốn mở một trang web, thì hệ thống sẽ hỏi rằng bạn muốn dùng Chrome, Cốc Cốc, UC Browser…? Bạn phải chọn 1 trong số đó thì mới có thể truy cập web được.

Như hình trên, có quá nhiều ứng dụng trình duyệt thì khi mở một trang web điện thoại sẽ hiển thị gợi ý yêu cầu chọn
Như hình trên, có quá nhiều ứng dụng trình duyệt thì khi mở một trang web điện thoại sẽ hiển thị gợi ý yêu cầu chọn

Nếu bạn cảm thấy loại thông báo yêu cầu trên phiền phức thì hãy thiết lập lại hệ thống ứng dụng mặc định (Default Apps), nó sẽ giúp bạn chọn lựa ứng dụng sẽ tự động mở khi bạn thực hiện tác vụ tương ứng mà không cần hỏi trước. Ví dụ như trên điện thoại mình có cài rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, nhưng mình muốn khi mình chỉnh sửa hình ảnh thì mình chỉ sử dụng Snapseed thì mình sẽ thiết lập Snapseed là mặc định.

Nói vậy chắc các bạn cũng hiểu nội dung chính của bài viết này rồi phải không nào. Chúng ta sẽ thiết lập các ứng dụng mặc định để chúng tự động mở thực hiện các tác vụ sử dụng điện thoại hàng ngày. Tính năng này hiện đang có sẵn trên hầu hết các dòng smartphone Android, nếu bạn chưa biết thì tham khảo nội dung dưới nhé.

Thiết lập ứng dụng mặc định

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt, tìm chọn dòng Ứng dụng (hoặc Quản lý ứng dụng tùy dòng máy). Trong danh sách ứng dụng đã cài đặt vừa hiện lên, các bạn bấm vào biểu tượng 3 chấm dọc ở góc màn hình và chọn dòng Ứng dụng mặc định.

Thiết lập ứng dụng mặc định cho điện thoại Android

Bước 2: Tại giao diện mới, chúng ta sẽ nhìn thấy các tác vụ, chức năng cơ bản trên điện thoại – các bạn chỉ cần chọn vào tác vụ muốn thiết lập, sau đó chọn ứng dụng mà mình muốn tự động mở.

Thiết lập ứng dụng mặc định cho điện thoại Android

Ví dụ như:

Sau khi chọn ứng dụng mặc định tương ứng với các tác vụ mong muốn, bạn sẽ không còn nhìn thấy tình trạng hệ thống hiển thị hàng loạt các ứng dụng chung 1 chức năng cho bạn chọn lựa như trước nữa.

Xóa mặc định cho ứng dụng

Tuy nhiên đối với trường hợp, bạn không muốn ứng dụng nào đó làm mặc định nữa hoặc khi thực hiện tác vụ thì lại muốn hệ thống cho mình chọn lựa ứng dụng thì cần thực hiện thao tác xóa mặc định trên ứng dụng đó:

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt, tìm chọn dòng Ứng dụng (hoặc Quản lý ứng dụng tùy dòng máy). Trong danh sách ứng dụng đã cài đặt vừa hiện lên, các bạn chọn vào ứng dụng mình muốn (ví dụ trong hình dưới mình chọn Messenger vì nó đang dùng mặc định khi nhắn tin).

Xóa mặc định cho ứng dụng trên điện thoại Android

Bước 2: Khi đến với giao diện xem thông tin chi tiết ứng dụng, bạn cuộn xuống dưới cùng sau đó chọn vào dòng Xóa mặc định – khi trạng thái chuyển thành Chưa đặt mặc định là hoàn tất.

Xóa mặc định cho ứng dụng trên điện thoại Android

Ngoài ra bạn cũng nên biết rằng, với việc cài quá nhiều ứng dụng chung một chức năng như trên thì sẽ khiến màn hình chính trở nên lộn xộn. Chính vì vậy, bạn cần sắp xếp các ứng dụng vào chung một thư mục hoặc sử dụng các công cụ tìm kiếm ứng dụng nhanh hơn bằng bàn phím như LaunchBoard cũng là một sự lựa rất thông minh. Hoặc tốt hơn nữa, bạn nên lựa chọn ra những ứng nào dung lượng nặng, ít sử dụng để gỡ cài đặt nhằm tiết kiệm không gian lưu trữ vừa kiểm soát được hiện tượng chạy ngầm…Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Đem thanh tìm kiếm Google ra màn hình chính Android và iPhone

Như các bạn đã biết, Google là một công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Với Google, bạn có thể tra cứu bất kỳ thông tin hoặc...


3 giờ trước 10 lượt xem

Tùy biến icon ứng dụng và widget hình nền như iOS 14 cho Android

iOS 14 là một trong những phiên bản iOS mới nhất của năm 2020 mang đến khá nhiều tùy biến cho iPhone, iPad. Trong đó nổi bật nhất là khả năng tùy biến icon ứng...


8 giờ trước 31 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Motorola Razr 5G

Razr 5G hay còn gọi Razr 2020, Razr 2 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone màn gập dọc do Motorola sản xuất ra mắt vào giữa tháng 09/2020. Razr 5G có khá nhiều...


1 ngày trước 33 lượt xem

Cảnh báo camera, micro đang mở bằng chấm xanh, vàng cho Android

Một những tính năng được chú trọng về an toàn riêng tư của người dùng có trong phiên bản iOS 14 gần đây là cảnh báo ứng dụng đang mở camera, micro bằng biểu tượng...


2 ngày trước 34 lượt xem

Chấm xanh, vàng cam ở xuất hiện trên thanh trạng thái của iPhone là gì?

Gần đây thỉnh thoảng iPhone của bạn lại hiển thị một chấm có khi là màu xanh lá, có khi lại màu vàng cam ngay trên thanh trạng thái (khu vực có biểu tượng kết...


2 ngày trước 56 lượt xem