Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:25 10/05/2020

Cách chọn card màn hình (VGA) cho từng ứng dụng trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chọn card màn hình onboard hoặc card màn hình rời để sử dụng riêng cho một ứng dụng bất kỳ thông qua tính năng có sẵn trên Windows 10

Card màn hình hay card đồ họa (VGA) là một linh kiện không thể thiếu trên mọi dòng máy tính. Hiện nay hầu hết máy tính đều được trang bị 2 loại card màn hình là card màn hình onboard (gắn cố định trong máy) và card màn hình rời, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng nhằm đáp ứng phù hợp các tác vụ khác nhau trên máy tính.

Mặc định, khi bạn mở một ứng dụng thì máy tính sẽ tự động chọn 1 trong 2 loại card màn hình đang có để sử dụng. Tùy theo loại ứng dụng, tác vụ mà máy tính sẽ chọn card màn hình onboard hay card màn hình rời.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự ý chọn 1 card màn hình sử dụng cho từng ứng dụng riêng thay vì tự động như mặc định thì cũng rất dễ dàng. Ngoài việc thiết lập thông qua các tùy chọn quản lý của card đồ họa (Graphics Properties) thì Windows 10 cũng hỗ trợ tính năng này, hơn nữa thao tác thực hiện cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Hướng dẫn chọn card màn hình cho từng ứng dụng trên Windows 10

1. Thiết lập

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + i để mở Windows Settings, tại đây chọn mục System.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở với mục Display (cột phải), bạn hãy cuộn xuống dưới chọn tính năng Graphics settings.

Bước 3: Tại dòng Choose an app to set preference, bạn hãy chọn ra loại ứng dụng cần thực hiện qua menu thả xuống bên dưới. Trong đó:

Nếu ứng dụng cần thiết lập thuộc nhóm Classic app thì bạn hãy bấm vào nút Browser, sau đó mở các thư mục tìm chọn file .exe khởi động nó.

Nếu ứng dụng cần thiết lập thuộc nhóm Univer app thì nó sẽ được liệt kê danh sách ở menu thả xuống Selec an app ở dưới. Bạn chỉ cần chọn vào mà thôi.

Bước 4: Sau khi chọn xong, bấm nút Add để ứng dụng được thêm vào danh sách. Tiếp đến để thiết lập chọn card đồ họa sử dụng riêng cho nó bạn hãy bấm vào nút Options.

Bước 5: Trong cửa sổ vừa hiện, bạn sẽ thấy thông tin 2 card đồ họa trên máy tính của mình. Trong đó Power saving GPU là card onboard và High performace GPU là card rời.

Còn bên dưới dòng Set graphics preference sẽ có các tùy chọn để bạn thiết lập loại card đồ họa để sử dụng cho ứng dụng hiện tại. Bao gồm:

Sau khi thiết lập, bấm nút Save là xong. Bạn chỉ cần khởi động lại phần mềm (nếu đang mở) để thiết lập các hiệu lực mà không cần khởi động lại máy tính.

2. Kiểm tra

Làm thế nào để biết được một ứng dụng, chương trình bất kỳ sử dụng card đồ họa nào cũng như kiểm tra hiệu quả thiết lập mà chúng ta đã thực hiện ở trên? Rất đơn giản, bạn hãychuột phải vào thanh Taskbar sau đó chọn dòng Task Manager.

Trong giao diện Task Manager, chuyển sang tab Performance. Tại đây hãy bấm vào mục GPU cùng thông tin card đồ họa rời của máy tính và theo dõi số phần trăm của nó.

Thông thường card đồ họa hoạt động khi bạn mở hoặc đóng phần mềm. Và nếu phần mềm đó sử dụng card đồ họa rời thì số phần trăm sẽ nhảy ở một mức nhất định. Còn nếu nó sử dụng card onboard thì số phần trăm dĩ nhiên sẽ là 0 % .

Bạn chỉ cần so sánh kết quả kiểm tra trước và sau khi thiết lập là sẽ biết được phần mềm đó đang sử dụng card onboard hay card rời một cách chính xác liền. Rất đơn giản phải không nào.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi hoạt động của VGA cùng các phần cứng khác như CPU, chỉ số FPS… thông qua tính năng Xbox Game Bar của Windows 10 sẽ rất tiện lợi và chuyên nghiệp.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách gửi sticker nhạc và thiệp chúc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bằng Zalo

Chào đón ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2020, Zalo đã có một số hoạt động mới trong đó nổi bật nhất là 2 tính năng gửi sticker nhạc và tạo thiệp chúc khá thú vị....


17 giờ trước 23 lượt xem

Cách khóa ứng dụng Telegram để chống người khác mở trái phép

Telegram được biết đến là một trong những ứng dụng trò chuyện bảo mật tốt nhất trên thế thế giới. Không chỉ được ưa chuông bởi giới đầu tư tiền tiền ảo, gần đây nhiều...


22 giờ trước 19 lượt xem

Cách gửi tin nhắn ẩn trong hộp quà trên Messenger cho Android, iPhone

Như một cách để chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, mới đây Messenger đã cập nhật thêm một số tính năng mới trong đó có chủ đề tình yêu và đặc biệt hơn...


1 ngày trước 143 lượt xem

Mẹo tạm ẩn hình ảnh, video bất kỳ trong Google Photos

Ẩn hình ảnh, video là một tính năng khá quen thuộc thường có trong các ứng dụng thư viện của smartphone. Tuy nhiên điều đáng tiếc là Google Photos chưa trang bị tính năng này....


2 ngày trước 30 lượt xem

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện hàng tháng sớm hơn bằng Zalo

Thay vì chờ nhân viên điện lực gửi thông báo hóa đơn sắp tới bạn có thể biết sớm số tiền sắp thanh toán, chi trả tiền điện của tháng này là bao nhiêu bằng...


2 ngày trước 33 lượt xem