Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:25 10/05/2020

Cách chọn card màn hình (VGA) cho từng ứng dụng trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chọn card màn hình onboard hoặc card màn hình rời để sử dụng riêng cho một ứng dụng bất kỳ thông qua tính năng có sẵn trên Windows 10

Card màn hình hay card đồ họa (VGA) là một linh kiện không thể thiếu trên mọi dòng máy tính. Hiện nay hầu hết máy tính đều được trang bị 2 loại card màn hình là card màn hình onboard (gắn cố định trong máy) và card màn hình rời, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng nhằm đáp ứng phù hợp các tác vụ khác nhau trên máy tính.

Mặc định, khi bạn mở một ứng dụng thì máy tính sẽ tự động chọn 1 trong 2 loại card màn hình đang có để sử dụng. Tùy theo loại ứng dụng, tác vụ mà máy tính sẽ chọn card màn hình onboard hay card màn hình rời.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự ý chọn 1 card màn hình sử dụng cho từng ứng dụng riêng thay vì tự động như mặc định thì cũng rất dễ dàng. Ngoài việc thiết lập thông qua các tùy chọn quản lý của card đồ họa (Graphics Properties) thì Windows 10 cũng hỗ trợ tính năng này, hơn nữa thao tác thực hiện cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Hướng dẫn chọn card màn hình cho từng ứng dụng trên Windows 10

1. Thiết lập

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + i để mở Windows Settings, tại đây chọn mục System.

Bước 2: Trong giao diện vừa mở với mục Display (cột phải), bạn hãy cuộn xuống dưới chọn tính năng Graphics settings.

Bước 3: Tại dòng Choose an app to set preference, bạn hãy chọn ra loại ứng dụng cần thực hiện qua menu thả xuống bên dưới. Trong đó:

Nếu ứng dụng cần thiết lập thuộc nhóm Classic app thì bạn hãy bấm vào nút Browser, sau đó mở các thư mục tìm chọn file .exe khởi động nó.

Nếu ứng dụng cần thiết lập thuộc nhóm Univer app thì nó sẽ được liệt kê danh sách ở menu thả xuống Selec an app ở dưới. Bạn chỉ cần chọn vào mà thôi.

Bước 4: Sau khi chọn xong, bấm nút Add để ứng dụng được thêm vào danh sách. Tiếp đến để thiết lập chọn card đồ họa sử dụng riêng cho nó bạn hãy bấm vào nút Options.

Bước 5: Trong cửa sổ vừa hiện, bạn sẽ thấy thông tin 2 card đồ họa trên máy tính của mình. Trong đó Power saving GPU là card onboard và High performace GPU là card rời.

Còn bên dưới dòng Set graphics preference sẽ có các tùy chọn để bạn thiết lập loại card đồ họa để sử dụng cho ứng dụng hiện tại. Bao gồm:

Sau khi thiết lập, bấm nút Save là xong. Bạn chỉ cần khởi động lại phần mềm (nếu đang mở) để thiết lập các hiệu lực mà không cần khởi động lại máy tính.

2. Kiểm tra

Làm thế nào để biết được một ứng dụng, chương trình bất kỳ sử dụng card đồ họa nào cũng như kiểm tra hiệu quả thiết lập mà chúng ta đã thực hiện ở trên? Rất đơn giản, bạn hãychuột phải vào thanh Taskbar sau đó chọn dòng Task Manager.

Trong giao diện Task Manager, chuyển sang tab Performance. Tại đây hãy bấm vào mục GPU cùng thông tin card đồ họa rời của máy tính và theo dõi số phần trăm của nó.

Thông thường card đồ họa hoạt động khi bạn mở hoặc đóng phần mềm. Và nếu phần mềm đó sử dụng card đồ họa rời thì số phần trăm sẽ nhảy ở một mức nhất định. Còn nếu nó sử dụng card onboard thì số phần trăm dĩ nhiên sẽ là 0 % .

Bạn chỉ cần so sánh kết quả kiểm tra trước và sau khi thiết lập là sẽ biết được phần mềm đó đang sử dụng card onboard hay card rời một cách chính xác liền. Rất đơn giản phải không nào.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi hoạt động của VGA cùng các phần cứng khác như CPU, chỉ số FPS… thông qua tính năng Xbox Game Bar của Windows 10 sẽ rất tiện lợi và chuyên nghiệp.Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Win X Launcher Prime : Mang giao diện Windows 10 lên Android icon

Win X Launcher Prime : Mang giao diện Windows 10 lên Android

Kể từ khi Windows 7 bị ngừng hỗ trợ, Windows 10 trở thành phiên bản hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên máy tính. Windows 10 được thiết kế hiện đại cùng hệ thống tính năng đa dạng, tạo ra một môi...

517 AndroidTải về
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


2 ngày trước 36 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 449 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


3 ngày trước 41 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 68 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 38 lượt xem