Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 17:25 17/03/2020

Cách cho “chị Google” đọc báo hoặc bất kỳ nội dung trang web nào

Cùng chủ đề với :

Như các bạn đã biết, Google Assistant là ứng dụng trợ lý ảo do Google phát triển và kể từ năm 2019 nó đã hỗ trợ tương tác bằng giọng nói với ngôn ngữ tiếng Việt. Nhờ có Google Assistant, việc sử dụng smartphone hoặc điều khiển các thiết bị trong nhà đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trong thời gian gần đây, Google Assistant không ngừng được cải tiến bổ sung các tính năng mới để phục vụ nhu cầu người dùng. Và nổi bật nhất là khả năng đọc nội dung trang web vô cùng hữu ích và thú vị. Trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt cũng như sử dụng nó nhé.

Lợi ích từ tính năng đọc trang web của Google Assistant

Tính năng đọc trang web của Google Assistant thực sự rất có ích với những người lớn tuổi, thị lực kém hoặc có sở thích đọc sách báo, tin tức mà không có thời gian cầm điện thoại.

Thay vì bạn phải chăm chú đọc tài liệu hay bất cứ nội dung văn bản dài trên một trang web nào đó như: Tin tức, sách, truyện… thì cứ hãy giao cho Google Assistant. Với giọng nói dễ thương,”Chị Google” sẽ đọc rõ ràng tất cả văn bản trên trang web mà bạn đang truy cập. Việc của bạn chỉ là bỏ điện thoại sang một bên rồi lắng nghe mà thôi.

Ngoài ra tính năng đọc trang web của Google Assistant cũng có thể được dùng để thay thế cho những bà mẹ, bảo mẫu muốn đọc truyện cổ tích cho con trẻ nghe. Đảm bảo giọng đọc của chị Google sẽ khiến nhiều đứa trẻ cảm thấy thích thú cho mà xem.

Hướng dẫn sử dụng tính năng đọc trang web của Google Assistant

1. Thiết lập

Trong lần đầu tiên biết đến tính năng này bạn cần thực hiện các thiết lập như sau thì mới có thể sử dụng được tính năng đọc trang web của Google Assistant.

Bước 1: Mở ứng dụng Google hoặc Google Assistant trên smartphone, trong giao diện chính chuyển sang tab Thêm chọn mục Cài đặt.

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp chọn mục Trợ lý Google. Tiếp đến chuyển sang tab Trợ lý và tại đây chọn dòng Ngôn ngữ.

Bước 3: Tại đây bấm vào ngôn ngữ hiện tại đang sử dụng (Tiếng Việt) sau đó đổi thành English (United Kingdom) là hoàn tất.

Lưu ý: Thiết lập trên chỉ khiến ngôn ngữ của trợ lý ảo bị đổi thành tiếng Anh chứ không ảnh hưởng gì đến ngôn ngữ của thiết bị.

2. Sử dụng

Bước 1: Sử dụng trình duyệt Chrome truy cập vào trang web mà bạn muốn đọc nội dung.

Bước 2: Bật trợ lý ảo bằng cách nhấn giữ phím Home hoặc bất kỳ lối tắt nào mà thiết bị bạn hỗ trợ. Khi Google Assistant hiện lên, bấm vào dải âm thanh màu rồi chọn biểu tượng bàn phím.

Bước 3: Nhập từ Read this page hoặc Read aloud rồi bấm nút gửi đi. Ngay sau đó Google Assistant sẽ phản hồi với tin nhắn “Go it” và tiến hành mở giao diện tính năng đọc trang web.

Lưu ý: Trong lần đầu tiên, ở bước 3 sẽ có thông báo Cho phép Trọ lý sử dụng ngữ cảnh trên màn hình, hãy bấm OK để chấp nhận cho tính năng được hoạt động.

Trong giao diện đọc trang web sẽ có 3 nút điều khiển là: lùi về 10 giây, tạm dừng/phát và tiến tới 30 giây. Bên dưới có tính năng điều chỉnh tốc độ đọc, mặc định là 1x bạn có thể tăng tối đa 3x hoặc giảm tối thiểu 0,5x khá linh hoạt.

Theo trải nghiệm của mình, trợ lý ảo Google Assistant đọc rất chuẩn các đối tượng văn bản kể cả tiếng Anh. Nó cũng có khả năng nhận biết các quảng cáo hoặc các phần không liên quan đến nội dung trang web để bỏ qua.

Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại để sử dụng tính năng này bạn cần chuyển ngôn ngữ trợ lý ảo sang tiếng Anh. Bên cạnh đó nó chỉ hoạt động trên trình duyệt Chrome, còn với các ứng dụng khác thì không được hỗ trợ. Hơi đáng tiếc, nhưng vẫn hy vọng trong thời gian tới Google sẽ sớm loại bỏ các hạn chế trên để người dùng Việt Nam sử dụng thoải mái hơn.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mời nhận 3 năm sử dụng VPN miễn phí từ TryVPN cho máy tính

TryVPN là dịch vụ cung cấp mạng riêng ảo (VPN) chất lượng cao với 11 máy chủ khác nhau bao gồm: Nga, Ba Lan, Canada, Ukraina, Mỹ, Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Estonia, Hà Lan và...


13 giờ trước 12 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Samsung Galaxy Z Fold2

Galaxy Z Fold2 là dòng smartphone màn hình gập dọc mà Samsung vừa cho ra mắt vào đầu tháng 08/2020 cùng bộ đôi Galaxy Note20 và Note20 Ultra, đây cũng là thế hệ tiếp theo...


2 ngày trước 22 lượt xem

Cách kết nối đồng hồ Oppo Watch với mọi dòng máy Android, iPhone

Oppo Watch là thương hiệu đồng hồ thông minh của công ty Oppo ra mắt vào cuối tháng 07/2020 bắt đầu bằng 2 phiên bản 41 mm và 46mm. Oppo Watch gây ấn tượng bởi...


3 ngày trước 27 lượt xem

Gõ 2 lần mặt lưng để chụp ảnh màn hình, bật tắt đèn pin… cho Android

Như các bạn đã biết, gõ mặt lưng thực hiện tác vụ là một trong những tính năng mới và hết sức độc đáo trên phiên bản iOS 14. Người dùng chỉ cần gõ mặt...


3 ngày trước 96 lượt xem

Mang các widget iOS 14: đồng hồ, thời tiết, điều khiển nhạc… lên Android

Như các bạn đã biết, kể từ phiên bản iOS 14 người dùng iPhone đã có thể tùy biến màn hình chính với hệ thống widget tiện ích – tính năng mà từ lâu đã...


05-08-2020 45 lượt xem