Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:54 05/05/2022

Cách cho “chị Google” đọc báo hoặc bất kỳ nội dung trang web nào

Cùng chủ đề với :

Như các bạn đã biết, Google Assistant là ứng dụng trợ lý ảo do Google phát triển và kể từ năm 2019 nó đã hỗ trợ tương tác bằng giọng nói với ngôn ngữ tiếng Việt.

Nhờ có Google Assistant, việc sử dụng smartphone hoặc điều khiển các thiết bị trong nhà đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trong thời gian gần đây, Google Assistant không ngừng được cải tiến bổ sung các tính năng mới để phục vụ nhu cầu người dùng.

Và nổi bật nhất là khả năng đọc nội dung trang web vô cùng hữu ích và thú vị. Trong bài viết này HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt cũng như sử dụng nó nhé.

Lợi ích từ tính năng đọc trang web của Google Assistant

Tính năng đọc trang web của Google Assistant thực sự rất có ích với những người lớn tuổi, thị lực kém hoặc có sở thích đọc sách báo, tin tức mà không có thời gian cầm điện thoại.

Thay vì bạn phải chăm chú đọc tài liệu hay bất cứ nội dung văn bản dài trên một trang web nào đó như: Tin tức, sách, truyện… thì cứ hãy giao cho Google Assistant.

Với giọng nói dễ thương,”Chị Google” sẽ đọc rõ ràng tất cả văn bản trên trang web mà bạn đang truy cập. Việc của bạn chỉ là bỏ điện thoại sang một bên rồi lắng nghe mà thôi.

Ngoài ra tính năng đọc trang web của Google Assistant cũng có thể được dùng để thay thế cho những bà mẹ, bảo mẫu muốn đọc truyện cổ tích cho con trẻ nghe. Đảm bảo giọng đọc của chị Google sẽ khiến nhiều đứa trẻ cảm thấy thích thú cho mà xem.

Hướng dẫn sử dụng tính năng đọc trang web của Google Assistant

1. Thiết lập

Trong lần đầu tiên biết đến tính năng này bạn cần thực hiện các thiết lập như sau thì mới có thể sử dụng được tính năng đọc trang web của Google Assistant.

Bước 1: Mở ứng dụng Google trên smartphone, trong giao diện chính bấm vào biểu tượng tài khoản ở góc phải > Cài đặt

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp chọn mục Trợ lý Google. Cuộn xuống dưới tìm chọn dòng Ngôn ngữ.

Bước 3: Tiếp đến bấm vào ngôn ngữ hiện tại đang sử dụng (Tiếng Việt) sau đó đổi thành English (United Kingdom) là hoàn tất.

Lưu ý: Thiết lập trên chỉ khiến ngôn ngữ của trợ lý ảo bị đổi thành tiếng Anh chứ không ảnh hưởng gì đến ngôn ngữ của thiết bị.

2. Sử dụng

Sau khi chuyển ngôn ngữ Google Assistant sang tiếng Anh, bạn có thể sử dụng tính năng đọc trang web bằng thao tác sau:

Bước 1: Sử dụng trình duyệt Chrome truy cập vào trang web mà bạn muốn đọc nội dung. Tính năng hoạt động trên các trang web tin tức được đề xuất trong ứng dụng Google

Bước 2: Đánh thức trợ lý ảo theo cách mà bạn đã thiết lập. Đa số máy Android là nhấn giữ phím Home (đối với điều hướng phím ảo) hoặc vuốt chéo cạnh đáy màn hình (đối với điều hướng cử chỉ).

Khi Google Assistant hiện lên, tại dải âm thanh màu bấm vào biểu tượng bàn phím.

Bước 3: Nhập từ Read this page hoặc Read aloud rồi bấm nút gửi đi. Ngay sau đó Google Assistant sẽ sẽ tự động chuyển hướng sang giao diện đọc và bắt đầu đọc trang web.

Trong giao diện đọc trang web sẽ có 3 nút điều khiển là: lùi về 10 giây, tạm dừng/phát và tiến tới 30 giây. Bên dưới có tính năng điều chỉnh tốc độ đọc, mặc định là 1,0x bạn có thể tăng tối đa 3x hoặc giảm tối thiểu 0,5x khá linh hoạt.

Ngoài ra để tắt tính năng đọc trang web khi bạn sơ ý thoát ra ngoài mà chưa tạm dừng, hãy vuốt trung tâm thông báo và tại thông báo điều khiển Google Assistant bấm vào biểu tượng dấu X ở đây.

Theo trải nghiệm của mình, trợ lý ảo Google Assistant đọc rất chuẩn các đối tượng văn bản kể cả tiếng Anh. Nó cũng có khả năng nhận biết các quảng cáo hoặc các phần không liên quan đến nội dung trang web để bỏ qua.

Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại để sử dụng tính năng này bạn cần chuyển ngôn ngữ trợ lý ảo sang tiếng Anh. Bên cạnh đó nó chỉ hoạt động trên trình duyệt Chrome, còn với các ứng dụng khác thì không được hỗ trợ. Hơi đáng tiếc, nhưng vẫn hy vọng trong thời gian tới Google sẽ sớm loại bỏ các hạn chế trên để người dùng Việt Nam sử dụng thoải mái hơn.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Tự động đổi hình nền chất lượng cao cho màn hình khóa Samsung

Tương tự màn hình chính, màn hình khóa của các dòng smartphone hiện nay đều cho phép người dùng thay đổi hình nền bằng bất kỳ hình ảnh nào mà họ muốn. Tuy nhiên nếu...


1 ngày trước 29 lượt xem

Kiểm tra và hủy các dịch vụ đã đăng ký trên SIM để tránh mất tiền oan

Nếu gần đây bạn phát hiện tiền trong tài khoản điện thoại mình liên tục bị trừ một cách bất thường, kể cả khi bạn không nhắn tin gọi điện cho ai thì nhiều khả...


2 ngày trước 44 lượt xem

Những dòng iPhone không nên mua trong năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại Apple đã cho ra mắt tổng cộng 13 dòng iPhone và hơn phân nữa số đó vẫn còn được bán trên thị trường với nhiều hình thức cũ mới....


3 ngày trước 63 lượt xem

Lỗi Obtaining team ID và đăng nhập bị văng trên Sideloadly

Ở bài viết trước HieuMobile đã giới thiệu cho các bạn thêm một công cụ để cài file IPA cho iPhone đó chính là Sideloadly. Thế nhưng trong thời gian gần đây, mình nhận được...


24-05-2022 50 lượt xem

Khắc phục 2 lỗi không xem được video trên TikTok thường gặp nhất

Hơn cả Youtube Short và Reels của Facebook, Instagram… thì TikTok là nền tảng xem và chia sẻ video ngắn có tốc độ phát triển nhanh nhất đồng thời được người dùng smartphone ưa chuộng...


23-05-2022 52 lượt xem