Người gửi bài: Lê Đức

Cập nhật: 16:02 16/06/2020

Cách chia và gộp ổ đĩa trên Windows 10 không cần phần mềm

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn là một người dùng máy tính chắc hẳn đôi lần sẽ gặp tình trạng như ổ C thì đầy mà ổ D thì thừa hay đơn giản là bạn có một ổ đĩa dung lượng lưu trữ lớn muốn chia ra quản lý cho dễ. Thật may mắn là trên Windows 10 có hỗ trợ tính năng cho phép người dùng tùy ý chia hoặc gộp ổ đĩa một cách rất dễ dàng mà không cần cài đặt phần mềm.

Và bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng chúng, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chia ổ đĩa

Bước 1: Từ màn hình chính, bạn hãy nhấp chuột phải vào This PC/My Computer và chọn Manage

Bước 2: Tại cửa sổ mới hiện ra, các bạn hãy chọn vào Disk Management, ở bên phải lúc này sẽ hiện thông tin và dung lượng còn trống của tất cả các ổ cứng, ở đây mình sẽ lấy ví dụ về chia ổ E nhé.

Lúc này các bạn click chuột phải vào ổ cứng muốn chia và chọn Shrink Volume.

Bước 3: Các bạn hãy nhập dung lượng muốn chia tính bằng MB vào dòng Enter the amount of space to shrink in MB.

Sau đó các bạn sẽ bấm vào Shrink là sẽ xuất hiện thêm một ổ ngay cạnh ổ đã chia.

Lưu ý: Dung lượng chia ra phải nhỏ hơn dung lượng còn trống nhé (dung lượng còn trống ở dòng Size of available shrink space in MB). Về dữ liệu trong ổ này các bạn hãy yên tâm nhé không bị sao cả.

Bước 4: Các bạn hãy bấm chuột phải vào phân vùng có dòng chữ Unallocated và chọn New Simple Volume

Bước 5: Bấm 2 lần Next, lúc này các bạn sẽ chọn tên của ổ phải khác những ổ đã có sau đó chọn Next liên tục đến khi hết là ổ đĩa mới đã được chia thành công:

Hướng dẫn gộp ổ đĩa

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bạn hãy di chuyển dữ liệu trong ổ muốn gộp vào ổ đĩa khác để tránh rủi ro bất ngờ xảy ra trong quá trình thực hiện.

Bước 1: Thực hiện lại 2 bước 1 và 2 của hướng dẫn chia ổ đĩa để đến với giao diện quản lý ổ đĩa.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn gộp và chọn Delete Volume để thực hiện xóa ổ đĩa, sau khi làm bước này chúng ta sẽ thấy một phân vùng giống như lúc chia ổ đĩa.

Bước 3: Click chuột phải vào ổ muốn gộp vào chọn Extend Volume.

Bước 4: Bấm Next, tại mục Selected các bạn hãy chọn những phân vùng muốn gộp, sau đó bấm Next liên tục đến khi hoàn tất là ổ đĩa đã được gộp thành công.

Với 2 phần ở trên các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để chia một ổ ra phân vùng trống, sau đó gộp phân vùng này vào một ổ khác. Chúc các bạn thành công!
Xếp hạng 4.9/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Motorola Razr 5G

Razr 5G hay còn gọi Razr 2020, Razr 2 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone màn gập dọc do Motorola sản xuất ra mắt vào giữa tháng 09/2020. Razr 5G có khá nhiều...


6 giờ trước 11 lượt xem

Cảnh báo camera, micro đang mở bằng chấm xanh, vàng cho Android

Một những tính năng được chú trọng về an toàn riêng tư của người dùng có trong phiên bản iOS 14 gần đây là cảnh báo ứng dụng đang mở camera, micro bằng biểu tượng...


1 ngày trước 22 lượt xem

Chấm xanh, vàng cam ở xuất hiện trên thanh trạng thái của iPhone là gì?

Gần đây thỉnh thoảng iPhone của bạn lại hiển thị một chấm có khi là màu xanh lá, có khi lại màu vàng cam ngay trên thanh trạng thái (khu vực có biểu tượng kết...


2 ngày trước 42 lượt xem

Cách chụp ảnh bằng camera của Facebook nhanh hơn ngay từ màn hình chính

Nếu bạn là một người dùng Facebook và có thói quen chụp ảnh tự sướng chắc không còn quá xa lạ gì với tính năng camera mà mạng xã hội này tích hợp. Không chỉ...


2 ngày trước 60 lượt xem

Cách chặn cuộc gọi đến từ số lạ cho một số máy Android và iPhone

Nếu trong thời gian gần đây bạn thường xuyên bị quấy nhiễu bởi những cuộc gọi từ những người không quen biết thì nên sử dụng tính năng chặn cuộc gọi đến từ số lạ....


19-09-2020 38 lượt xem