Người gửi bài: Lê Đức

Cập nhật: 16:02 16/06/2020

Cách chia và gộp ổ đĩa trên Windows 10 không cần phần mềm

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn là một người dùng máy tính chắc hẳn đôi lần sẽ gặp tình trạng như ổ C thì đầy mà ổ D thì thừa hay đơn giản là bạn có một ổ đĩa dung lượng lưu trữ lớn muốn chia ra quản lý cho dễ. Thật may mắn là trên Windows 10 có hỗ trợ tính năng cho phép người dùng tùy ý chia hoặc gộp ổ đĩa một cách rất dễ dàng mà không cần cài đặt phần mềm.

Và bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng chúng, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chia ổ đĩa

Bước 1: Từ màn hình chính, bạn hãy nhấp chuột phải vào This PC/My Computer và chọn Manage

Bước 2: Tại cửa sổ mới hiện ra, các bạn hãy chọn vào Disk Management, ở bên phải lúc này sẽ hiện thông tin và dung lượng còn trống của tất cả các ổ cứng, ở đây mình sẽ lấy ví dụ về chia ổ E nhé.

Lúc này các bạn click chuột phải vào ổ cứng muốn chia và chọn Shrink Volume.

Bước 3: Các bạn hãy nhập dung lượng muốn chia tính bằng MB vào dòng Enter the amount of space to shrink in MB.

Sau đó các bạn sẽ bấm vào Shrink là sẽ xuất hiện thêm một ổ ngay cạnh ổ đã chia.

Lưu ý: Dung lượng chia ra phải nhỏ hơn dung lượng còn trống nhé (dung lượng còn trống ở dòng Size of available shrink space in MB). Về dữ liệu trong ổ này các bạn hãy yên tâm nhé không bị sao cả.

Bước 4: Các bạn hãy bấm chuột phải vào phân vùng có dòng chữ Unallocated và chọn New Simple Volume

Bước 5: Bấm 2 lần Next, lúc này các bạn sẽ chọn tên của ổ phải khác những ổ đã có sau đó chọn Next liên tục đến khi hết là ổ đĩa mới đã được chia thành công:

Hướng dẫn gộp ổ đĩa

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bạn hãy di chuyển dữ liệu trong ổ muốn gộp vào ổ đĩa khác để tránh rủi ro bất ngờ xảy ra trong quá trình thực hiện.

Bước 1: Thực hiện lại 2 bước 1 và 2 của hướng dẫn chia ổ đĩa để đến với giao diện quản lý ổ đĩa.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn gộp và chọn Delete Volume để thực hiện xóa ổ đĩa, sau khi làm bước này chúng ta sẽ thấy một phân vùng giống như lúc chia ổ đĩa.

Bước 3: Click chuột phải vào ổ muốn gộp vào chọn Extend Volume.

Bước 4: Bấm Next, tại mục Selected các bạn hãy chọn những phân vùng muốn gộp, sau đó bấm Next liên tục đến khi hoàn tất là ổ đĩa đã được gộp thành công.

Với 2 phần ở trên các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để chia một ổ ra phân vùng trống, sau đó gộp phân vùng này vào một ổ khác. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 4.9/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách cài và chơi PUBG Mobile VN trên máy tính bằng GameLoop

GameLoop là một trong những trình giả lập chuyên dùng để chơi game PUBG Mobile trên máy tính tốt nhất hiện nay với hệ thống điều khiển được thiết lập sẵn khá phù hợp. Tuy...


3 giờ trước 11 lượt xem

Cách tắt bản xem trước tin nhắn Messenger trong ứng dụng Facebook

Gần đây ứng dụng Facebook trên smartphone vừa bổ sung một tính năng mới giúp người dùng không bị bỏ lỡ các tin nhắn từ Messenger. Cụ thể khi có tin nhắn mới được gửi...


1 ngày trước 59 lượt xem

Cách chọn và thay đổi ổ đĩa lưu dữ liệu cho ứng dụng trên Windows 10

Mặc định khi cài đặt phần mềm, ứng dụng hoặc game cho máy tính Windows 10 thì mặc định ổ đĩa C sẽ luôn được chọn là vị trí lưu trữ dữ liệu. Trong khi...


3 ngày trước 51 lượt xem

Thiết lập tự động bắt máy cuộc gọi đến cho các dòng iPhone

Tự động bắt máy cuộc gọi đến là một tính năng khá hữu ích mà hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều trang bị. Nhờ có tính năng này chúng ta có thể...


23-01-2021 110 lượt xem

Hướng dẫn đổi tên hàng loạt file cùng lúc cho mọi điện thoại Android

Đổi tên tệp tin như hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu…. chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Mặc dù nhu cầu đổi tên tệp tin trên điện...


23-01-2021 106 lượt xem