Người gửi bài: Lê Đức

Cập nhật: 15:04 29/03/2021

Cách chia và gộp ổ đĩa mở rộng dung lượng bộ nhớ trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn là một người dùng máy tính chắc hẳn đôi lần sẽ gặp tình trạng như ổ C thì đầy mà ổ D thì thừa hay đơn giản là bạn có một ổ đĩa dung lượng lưu trữ lớn muốn chia ra quản lý cho dễ. Thật may mắn là trên Windows 10 có hỗ trợ tính năng cho phép người dùng tùy ý chia hoặc gộp ổ đĩa một cách rất dễ dàng mà không cần cài đặt phần mềm.

Và bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng chúng, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chia ổ đĩa

Bước 1: Từ màn hình chính, bạn hãy nhấp chuột phải vào This PC/My Computer và chọn Manage

Bước 2: Tại cửa sổ mới hiện ra, các bạn hãy chọn vào Disk Management, ở bên phải lúc này sẽ hiện thông tin và dung lượng còn trống của tất cả các ổ cứng, ở đây mình sẽ lấy ví dụ về chia ổ E nhé.

Lúc này các bạn click chuột phải vào ổ cứng muốn chia và chọn Shrink Volume.

Bước 3: Các bạn hãy nhập dung lượng muốn chia tính bằng MB vào dòng Enter the amount of space to shrink in MB.

Sau đó các bạn sẽ bấm vào Shrink là sẽ xuất hiện thêm một ổ ngay cạnh ổ đã chia.

Lưu ý: Dung lượng chia ra phải nhỏ hơn dung lượng còn trống nhé (dung lượng còn trống ở dòng Size of available shrink space in MB). Về dữ liệu trong ổ này các bạn hãy yên tâm nhé không bị sao cả.

Bước 4: Các bạn hãy bấm chuột phải vào phân vùng có dòng chữ Unallocated và chọn New Simple Volume

Bước 5: Bấm 2 lần Next, lúc này các bạn sẽ chọn tên của ổ phải khác những ổ đã có sau đó chọn Next liên tục đến khi hết là ổ đĩa mới đã được chia thành công:

Hướng dẫn gộp ổ đĩa

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bạn hãy di chuyển dữ liệu trong ổ muốn gộp vào ổ đĩa khác để tránh rủi ro bất ngờ xảy ra trong quá trình thực hiện.

Bước 1: Thực hiện lại 2 bước 1 và 2 của hướng dẫn chia ổ đĩa để đến với giao diện quản lý ổ đĩa.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn gộp và chọn Delete Volume để thực hiện xóa ổ đĩa, sau khi làm bước này chúng ta sẽ thấy một phân vùng giống như lúc chia ổ đĩa.

Bước 3: Click chuột phải vào ổ muốn gộp vào chọn Extend Volume.

Bước 4: Bấm Next, tại mục Selected các bạn hãy chọn những phân vùng muốn gộp, sau đó bấm Next liên tục đến khi hoàn tất là ổ đĩa đã được gộp thành công.

Với 2 phần ở trên các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để chia một ổ ra phân vùng trống, sau đó gộp phân vùng này vào một ổ khác. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 4.9/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Hướng dẫn thiết lập Webcam trên máy tính Windows 10

Sau khi kết nối máy tính Windows 10 với thiết bị ghi hình kỹ thuật số (gọi tắt là Webcam), bạn có thể thực hiện một số thiết lập cho nó hoạt động phù hợp hơn...


18 giờ trước 25 lượt xem

Cách tùy biến giao diện đa nhiệm smartphone Samsung xịn sò hơn

Giao diện đa nhiệm là khu vực chứa các ứng dụng đang mở giúp người dùng smartphone dễ dàng chuyển đổi và quản lý chúng khi bấm phím Menu. Đối với smartphone Samsung, giao diện...


24 giờ trước 42 lượt xem

Mời tải Google Camera 7.3 cho Samsung Galaxy A32 và A32 5G

Galaxy A32 và A32 5G là bộ đôi smartphone được chính thức lên kệ thị trường Việt Nam vào cuối tháng 03/2021 đồng thời cũng là dòng smartphone tầm trung được đánh giá cao về...


2 ngày trước 35 lượt xem

Cách chụp ảnh màn hình ở chế độ ẩn danh của trình duyệt Chrome

Bên cạnh không lưu cookie, cache và lịch sử truy cập thì chế độ ẩn danh của trình duyệt Chrome phiên bản di động còn ngăn thao tác chụp ảnh màn hình. Đó chính là...


3 ngày trước 49 lượt xem

Biến ảnh chụp thành tranh vẽ chì, phác họa, sơn dầu… cực chất

Nếu bạn có một bức ảnh chụp bằng smartphone mà muốn chúng độc đáo hơn đồng thời đã chán với các filter thường ngày hay sử dụng thì hãy thử biến nó thành tranh vẽ...


09-04-2021 75 lượt xem