Người gửi bài: Lê Đức

Cập nhật: 15:04 29/03/2021

Cách chia và gộp ổ đĩa mở rộng dung lượng bộ nhớ trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn là một người dùng máy tính chắc hẳn đôi lần sẽ gặp tình trạng như ổ C thì đầy mà ổ D thì thừa hay đơn giản là bạn có một ổ đĩa dung lượng lưu trữ lớn muốn chia ra quản lý cho dễ. Thật may mắn là trên Windows 10 có hỗ trợ tính năng cho phép người dùng tùy ý chia hoặc gộp ổ đĩa một cách rất dễ dàng mà không cần cài đặt phần mềm.

Và bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng chúng, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chia ổ đĩa

Bước 1: Từ màn hình chính, bạn hãy nhấp chuột phải vào This PC/My Computer và chọn Manage

Bước 2: Tại cửa sổ mới hiện ra, các bạn hãy chọn vào Disk Management, ở bên phải lúc này sẽ hiện thông tin và dung lượng còn trống của tất cả các ổ cứng, ở đây mình sẽ lấy ví dụ về chia ổ E nhé.

Lúc này các bạn click chuột phải vào ổ cứng muốn chia và chọn Shrink Volume.

Bước 3: Các bạn hãy nhập dung lượng muốn chia tính bằng MB vào dòng Enter the amount of space to shrink in MB.

Sau đó các bạn sẽ bấm vào Shrink là sẽ xuất hiện thêm một ổ ngay cạnh ổ đã chia.

Lưu ý: Dung lượng chia ra phải nhỏ hơn dung lượng còn trống nhé (dung lượng còn trống ở dòng Size of available shrink space in MB). Về dữ liệu trong ổ này các bạn hãy yên tâm nhé không bị sao cả.

Bước 4: Các bạn hãy bấm chuột phải vào phân vùng có dòng chữ Unallocated và chọn New Simple Volume

Bước 5: Bấm 2 lần Next, lúc này các bạn sẽ chọn tên của ổ phải khác những ổ đã có sau đó chọn Next liên tục đến khi hết là ổ đĩa mới đã được chia thành công:

Hướng dẫn gộp ổ đĩa

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bạn hãy di chuyển dữ liệu trong ổ muốn gộp vào ổ đĩa khác để tránh rủi ro bất ngờ xảy ra trong quá trình thực hiện.

Bước 1: Thực hiện lại 2 bước 1 và 2 của hướng dẫn chia ổ đĩa để đến với giao diện quản lý ổ đĩa.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn gộp và chọn Delete Volume để thực hiện xóa ổ đĩa, sau khi làm bước này chúng ta sẽ thấy một phân vùng giống như lúc chia ổ đĩa.

Bước 3: Click chuột phải vào ổ muốn gộp vào chọn Extend Volume.

Bước 4: Bấm Next, tại mục Selected các bạn hãy chọn những phân vùng muốn gộp, sau đó bấm Next liên tục đến khi hoàn tất là ổ đĩa đã được gộp thành công.

Với 2 phần ở trên các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để chia một ổ ra phân vùng trống, sau đó gộp phân vùng này vào một ổ khác. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 4.9/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách hiển thị định dạng file trong This PC cho Windows 10

Cách nhanh nhất để nhận biết một file thuộc loại dữ liệu nào chúng ta chỉ cần dựa vào định dạng của chúng hay còn gọi là phần đuôi bắt đầu từ dấu chấm (tênfile.định...


20 giờ trước 49 lượt xem

Làm thế nào để lấy mã PIN và mã PUK cho SIM Viettel ?

Trên mỗi chiếc thẻ SIM điện thoại đều có 2 loại mã bảo mật là PIN và PUK. Mã PIN được sử dụng cho tính năng khóa bảo vệ thẻ SIM, giúp các dữ liệu...


1 ngày trước 23 lượt xem

Hướng dẫn up ROM Global để cài tiếng Việt, CH Play cho Xiaomi

Thông thường dòng smartphone Xiaomi xách tay sẽ sử dụng bản ROM gốc của thị trường nội địa Trung Quốc, cụ thể là ROM China. Điều quan trọng là bản ROM này sẽ không hỗ...


3 ngày trước 191 lượt xem

Các dữ liệu trong ứng dụng Android đã nhân bản sẽ lưu ở đâu ?

Một số dòng smartphone Android hiện nay như Xiaomi, OPPO, Realme… có tính năng nhân bản ứng dụng hay còn có cái tên khác là ứng dụng kép. Tính năng nhân bản ứng dụng cho...


18-10-2021 64 lượt xem

Giải pháp giúp kéo thả file trên Windows 11 khi chưa hỗ trợ

Với những ai đã quen với thao tác kéo thả file (Drag and Drop) vào ứng dụng trên Windows 10 thì khi nâng cấp lên Windows 11 sẽ cảm thấy khá bất tiện vì phiên...


18-10-2021 57 lượt xem