Người gửi bài: Lê Đức

Cập nhật: 15:04 29/03/2021

Cách chia và gộp ổ đĩa mở rộng dung lượng bộ nhớ trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn là một người dùng máy tính chắc hẳn đôi lần sẽ gặp tình trạng như ổ C thì đầy mà ổ D thì thừa hay đơn giản là bạn có một ổ đĩa dung lượng lưu trữ lớn muốn chia ra quản lý cho dễ. Thật may mắn là trên Windows 10 có hỗ trợ tính năng cho phép người dùng tùy ý chia hoặc gộp ổ đĩa một cách rất dễ dàng mà không cần cài đặt phần mềm.

Và bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng chúng, mời các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chia ổ đĩa

Bước 1: Từ màn hình chính, bạn hãy nhấp chuột phải vào This PC/My Computer và chọn Manage

Bước 2: Tại cửa sổ mới hiện ra, các bạn hãy chọn vào Disk Management, ở bên phải lúc này sẽ hiện thông tin và dung lượng còn trống của tất cả các ổ cứng, ở đây mình sẽ lấy ví dụ về chia ổ E nhé.

Lúc này các bạn click chuột phải vào ổ cứng muốn chia và chọn Shrink Volume.

Bước 3: Các bạn hãy nhập dung lượng muốn chia tính bằng MB vào dòng Enter the amount of space to shrink in MB.

Sau đó các bạn sẽ bấm vào Shrink là sẽ xuất hiện thêm một ổ ngay cạnh ổ đã chia.

Lưu ý: Dung lượng chia ra phải nhỏ hơn dung lượng còn trống nhé (dung lượng còn trống ở dòng Size of available shrink space in MB). Về dữ liệu trong ổ này các bạn hãy yên tâm nhé không bị sao cả.

Bước 4: Các bạn hãy bấm chuột phải vào phân vùng có dòng chữ Unallocated và chọn New Simple Volume

Bước 5: Bấm 2 lần Next, lúc này các bạn sẽ chọn tên của ổ phải khác những ổ đã có sau đó chọn Next liên tục đến khi hết là ổ đĩa mới đã được chia thành công:

Hướng dẫn gộp ổ đĩa

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bạn hãy di chuyển dữ liệu trong ổ muốn gộp vào ổ đĩa khác để tránh rủi ro bất ngờ xảy ra trong quá trình thực hiện.

Bước 1: Thực hiện lại 2 bước 1 và 2 của hướng dẫn chia ổ đĩa để đến với giao diện quản lý ổ đĩa.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn gộp và chọn Delete Volume để thực hiện xóa ổ đĩa, sau khi làm bước này chúng ta sẽ thấy một phân vùng giống như lúc chia ổ đĩa.

Bước 3: Click chuột phải vào ổ muốn gộp vào chọn Extend Volume.

Bước 4: Bấm Next, tại mục Selected các bạn hãy chọn những phân vùng muốn gộp, sau đó bấm Next liên tục đến khi hoàn tất là ổ đĩa đã được gộp thành công.

Với 2 phần ở trên các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để chia một ổ ra phân vùng trống, sau đó gộp phân vùng này vào một ổ khác. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 4.9/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh cho người dùng phổ thông

Nếu gần đây khi đang sử dụng máy tính của bạn thường xuyên bị lỗi màn hình xanh có thông báo với nội dung “Your device ran into a problem and needs to restart….” và...


4 giờ trước 1 lượt xem

Cách chặn xem khoảnh khắc trên Zalo và quản lý danh sách đã chặn

Nếu như Messenger, Instgram có Tin (Story) thì Zalo cũng có một tính năng tương tự nhưng có cái tên thuần Việt hơn là Khoảnh khắc. Mặc dù không được trang bị nhiều công cụ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Những iPhone có tìm thấy khi tắt nguồn và khôi phục cài đặt gốc

Kể từ phiên bản iOS 15, tính năng Tìm của tôi (Find My) đã có thể hoạt động ngay cả khi iPhone bị tắt nguồn hoặc khôi phục cài đặt gốc tuy nhiên chỉ có...


2 ngày trước 4 lượt xem

Hướng dẫn Khóa bảo vệ trang cá nhân Facebook trước người lạ

Nếu bạn là người dùng Facebook quan tâm đến bảo mật và chú trọng quyền riêng tư cho những dữ liệu đã chia sẻ lên mạng xã hội thì nên sử dụng tính năng Khóa...


3 ngày trước 8 lượt xem

Cách sử dụng Google Dịch mọi lúc mọi nơi không cần mở ứng dụng

Như các bạn đã biết, Google Dịch (Google Translate) là một trong số các công cụ dịch thuật tốt nhất hiện nay. Không chỉ hỗ trợ ngôn ngữ dịch đa dạng, khả năng dịch giọng...


21-07-2021 11 lượt xem