Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:00 28/04/2022

Cách cài Windows 11 Lite phiên bản nhẹ hơn cả Windows 7 cho PC, laptop

Cùng chủ đề với :

Windows 11 được đánh giá cao về thiết kế hiện đại và nhiều tính năng mới. Tuy nhiên không phải máy tính, laptop nào cũng đủ điều kiện về cấu hình để cài đặt Windows 11.

Mặc dù có một số thủ thuật giúp cài Windows 11 lên máy tính, laptop không đủ điều kiện về cấu hình nhưng chủ chỉ để trải nghiệm, không phù hợp sử dụng lâu dài vì rất dễ xảy ra giật lag.

Nhằm giúp người máy tính, laptop cấu hình yếu có sử dụng Windows 11 một cách ổn định và lâu dài hơn, một YouTuber có tên kênh là Neelkalpa’s Tech đã cho ra đời Windows 11 Lite.

Được biết Windows 11 Lite được nói đến ở đây là phiên bản Windows 11 version 21H2 đã tối ưu hóa lại, chỉ chứa các dữ liệu cần thiết cho hệ điều hành hoạt động.

Chính vì vậy mà nó rất nhẹ nên có thể tương thích với hầu hết máy tính, laptop cấu hình yếu. Thậm chí, máy tính của bạn chỉ cần 256GB RAM và 4GB lưu trữ là có thể cài đặt sử dụng Windows 11 Lite – nhẹ hơn cả Windows 7 mà trước đây chúng ta từng biết.

Để làm được như vậy, Windows 11 Lite sẽ không còn các hiệu ứng animation ngốn tài nguyên, bao gồm cả animation mở ứng dụng mà nhiều người yêu thích trên Windows 11. Ngoài ra các ứng dụng cơ bản của Windows 11 như Microsoft Store, Windows Defender, Xbox Services… cũng bị loại trừ khỏi Windows 11 Lite.

Và nếu bạn cũng muốn sử dụng Windows 11 Lite thì hãy tham khảo hướng dẫn sau đây.

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 Lite cho máy tính, laptop cấu hình yếu

Lưu ý: Xin nhắc lại lần nữa, phiên bản Windows 11 Lite này không phải do Microsoft phát hành chính thức.

1. Chuẩn bị

Bước 1: Tải xuống file ISO của Windows 11 Lite phát hành bởi YouTuber Neelkalpa’s Tech được chia sẻ từ HieuMobile qua liên kết bên dưới:

Bước 2: Tải về cài đặt phần mềm Rufus (công cụ tạo USB cài Windows) qua liên kết dưới:

Bước 3: Cắm CPU vào máy tính cài cài Windows 11 Lite sau đó mở phần mềm Rufus. Tại đây, ở mục Device chọn đúng USB bạn đã cắm và ở mục Boot selection chọn bấm SELECT chọn file ISO Windows 11 Lite mà bạn vừa tải về lúc nãy.

Sau khi hoàn tất, giữ nguyên các thiết lập và bấm nút START.

Bước 4: Chờ đợi quá trình hoàn tất, đến khi có thông báo thanh Ready màu xanh bạn bấm nút Close để đóng lại là xong.

2. Tiến hành cài đặt

Bước 1: Khởi động lại máy tính sau đó vào Boot Menu. Mỗi máy tính, laptop tùy thuộc vào mainboard sẽ có cách vào Boot Menu khác nhau.

Bước 2: Trong giao diện Boot Menu, chọn USB vừa cắm. Giao diện này ở mỗi dòng máy tính, laptop sẽ khác nhau.

Bước 3: Ngay sau đó từng phần thiết lập, cài đặt Windows 11 Lite sẽ hiện ra tương tự như Windows 11. Đặc biệt là ở giao diện Where do you want to install Windows, bạn nhớ chọn đúng phân vùng ổ cứng mà bạn muốn cài Windows 11 Lite.

Quá trình cài đặt Windows 11 Lite sẽ diễn ra từ 15-30 phút tùy theo máy tính, laptop của bạn. Sau khi cài đặt hoàn tất bạn có thể rút USB rồi khởi động lại máy tính sau đó là trải nghiệm Windows 11 Lite mà thôi.

3. Nhận xét chung

Dưới đây là ảnh chụp màn hình giao diện Task Manager so sánh hiệu suất hoạt động giữa Windows 11 tiêu chuẩn và Windows 11 Lite trên một laptop khi chạy chung các tác vụ.

Theo Youtuber Beebom – người đã trải nghiệm Windows 11 Lite trong vài ngày đã chia sẻ rằng, laptop của anh đã mượt mà và mát hơn hẳn.

Bên cạnh chiếm ít bộ nhớ lưu trữ thì Windows 11 Lite còn có mức sử dụng RAM, CPU rất thấp và thậm chí là thấp hơn khi sử dụng Windows 7.

Ngoài ra anh còn cho biết rằng, quá trình trải nghiệm Windows 11 Lite không gặp bất kỳ lỗi nào ngoại trừ tính năng chụp ảnh màn hình bằng phím tắt Windows + Shift + S không hoạt động.Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Tự động đổi hình nền chất lượng cao cho màn hình khóa Samsung

Tương tự màn hình chính, màn hình khóa của các dòng smartphone hiện nay đều cho phép người dùng thay đổi hình nền bằng bất kỳ hình ảnh nào mà họ muốn. Tuy nhiên nếu...


1 ngày trước 29 lượt xem

Kiểm tra và hủy các dịch vụ đã đăng ký trên SIM để tránh mất tiền oan

Nếu gần đây bạn phát hiện tiền trong tài khoản điện thoại mình liên tục bị trừ một cách bất thường, kể cả khi bạn không nhắn tin gọi điện cho ai thì nhiều khả...


2 ngày trước 44 lượt xem

Những dòng iPhone không nên mua trong năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại Apple đã cho ra mắt tổng cộng 13 dòng iPhone và hơn phân nữa số đó vẫn còn được bán trên thị trường với nhiều hình thức cũ mới....


3 ngày trước 63 lượt xem

Lỗi Obtaining team ID và đăng nhập bị văng trên Sideloadly

Ở bài viết trước HieuMobile đã giới thiệu cho các bạn thêm một công cụ để cài file IPA cho iPhone đó chính là Sideloadly. Thế nhưng trong thời gian gần đây, mình nhận được...


24-05-2022 50 lượt xem

Khắc phục 2 lỗi không xem được video trên TikTok thường gặp nhất

Hơn cả Youtube Short và Reels của Facebook, Instagram… thì TikTok là nền tảng xem và chia sẻ video ngắn có tốc độ phát triển nhanh nhất đồng thời được người dùng smartphone ưa chuộng...


23-05-2022 52 lượt xem