Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 07:19 30/07/2020

VMOS: Giả lập Android 5.0 đã Root trên máy Android chưa Root (đã fix lỗi)

Dạo quanh Google Play và một số trang web khác, dễ dàng bắt gặp những ứng dụng đặc biệt nhưng điện thoại Android của bạn không thể cài đặt được vì yêu cầu quyền Root. Thế nhưng giờ đây với sự trợ giúp từ ứng dụng giả lập tên là VMOS thì vấn đề trên sẽ không còn khó khăn nữa.

Một trong những lợi thế lớn nhất của hệ điều hành Android là khả năng tùy biến mạnh mẽ, cho phép người dùng tùy ý điều chỉnh thiết bị. Tuy nhiên để tận dụng hết các ưu điểm đó thiết bị cần trải qua giai đoạn Root – mở quyền truy cập ưu tiên, tương tư như jailbreak với iOS. Mặc dù hiện nay quá trình Root thiết bị Android đã trở nên dễ dàng hơn (KingRoot) nhưng cũng có nhiều rủi ro xảy ra với nó. Nếu quá trình thực hiện gặp trục trặc, nguy cơ điện thoại của bạn bị biến thành cục gạch là rất lớn.

Chính vì đó mà ý tưởng phát triển các công cụ giả lập Android Root như VMOS đã ra đời. VMOS tạo ra một môi trường Android ảo (giống như không gian thứ hai) để bạn cài đặt bất kỳ ứng dụng đòi quyền truy cập root nào mà môi trường hiện không thể. Đó mới chỉ là một trong nhiều tính năng tuyệt vời của nó. Và trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng đồng thời giới thiệu các tính năng còn lại của ứng dụng VMOS nhé.

VMOS là gì?

VMOS là một máy ảo cho phép bạn chạy hệ điều hành Android khác ngay trên thiết bị Android chính. Nó cũng tương tự như tính năng Windows Sandbox của máy tính Windows 10 hoặc Android Studio do Google cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm.

VMOS chứa toàn bộ hệ thống Android dựa trên phiên bản Android Lollipop (5.1.1). Việc bạn cần làm là cài đặt VMOS cho điện thoại như bao ứng dụng Android khác và trải nghiệm nó mà thôi.

Ưu điểm của công cụ này là bất kỳ hành động nào mà bạn thực hiện sẽ nằm trong môi trường ảo, không hề gây bất kỳ tác động nào đến thiết bị của bạn. Trong trường hợp hiếm nhất, nếu có điều gì đó xảy ra bạn chỉ cần gỡ cài đặt VMOS thì đảm bảo mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

VMOS tạo ra một môi trường Android ảo có thể Root mà không ảnh hưởng đến thiết bị
VMOS tạo ra một môi trường Android ảo có thể Root mà không ảnh hưởng đến thiết bị

1. Yêu cầu cấu hình

Để VMOS hoạt động ổn định không bị giật lag, thiết bị của bạn cần đáp ứng yêu cầu cấu hình như sau:

2. Tải về và cài đặt

Bước 1: Truy cập vào liên kết bên dưới để tải về bộ cài ứng dụng VMOS thông qua file APK. Trước đây nó cũng có trên Google Play nhưng hiện tại đã bị gỡ xuống không rõ lý do. Cài đặt cả 2 file bên dưới:

Bước 2: Sau khi cài đặt, trong lần mở đầu tiên vuốt để bỏ qua các tab giới thiệu và bấm nút Enter VMOS.

Bước 3: Bấm nút ON trong popup vừa hiện sau đó cấp quyền Hiển thị trên các ứng dụng khác cho VMOS.

Bước 4: Quay lại với popup mới, chọn vào dòng To authorize rồi cấp các quyền: truy cập vị trí thiết bị, truy cập thư viện và ghi âm.

Bước 5: Quá trình tạo môi trường Android ảo sẽ bắt đầu, bạn cần chờ khoảng 5-10 phút cho chạy đến 100% để hoàn tất. Ngay sau đó giao diện Android ảo đã hiện ra với một số ứng dụng cơ bản: Chrome, Facebook, Google Play, Cài đặt, trình duyệt mặc định… và bạn có thể trải nghiệm rồi đó.

4. Khắc phục lỗi Unlocker

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn đã có thể vào giao diện Android ảo nhưng xuất hiện thông báo Please download VMOS Unlocker on Google Play kèm nút Get it nhưng khi bấm vào thì được chuyển sang Google Play và nhận được thông báo Không tìm thấy mục nào.

Về nguyên nhân thì VMOS Unlocker là ứng dụng mở khóa mà nhà phát hành yêu cầu chúng ta cài đặt thì mới sử dụng được VMOS. Thế nhưng gần đây VMOS Unlocker đã bị xóa khỏi Google Play khiến chúng ta không thể cài đặt được.

Mặc dù vậy, bạn có thể tự khắc phục rất dễ dàng bằng cách tải file APK của nó để cài đặt qua liên kết bên dưới:

Sau khi cài đặt xong, ứng dụng sẽ xuất hiện ở màn hình chính với cái tên Vmos Tool – đây chỉ là ứng dụng máy tính thông thường. Bạn có thể quên nó đi và khởi động lại giả lập Android ảo VMOS là khắc phục được lỗi trên.

Lưu ý: Trong trường hợp không thành công thì là do 2 phiên bản VMOS và VMOS Unlocker không tương khớp với nhau. Bạn nên gỡ cài đặt cả 2 rồi cài đặt lại từ đầu theo bài hướng dẫn này.

3. Kích hoạt Root

Bây giờ sẽ đến phần thú vị nhất của VMOS. Máy ảo được tạo bởi VMOS cũng có thể được Root để chạy bất kỳ ứng dụng yêu cầu quyền Root nào. Điều đặc biệt là thao tác kích hoạt Root trên máy ảo cũng rất đơn giản, không hề gây ảnh hưởng một chút nào đến thiết bị của bạn.

Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1: Từ giao diện màn hình của Android ảo, chọn vào biểu tượng bánh răng để đi đến trung tâm Cài đặt. Tại đây bấm vào mục Root.

Bước 2: Kích hoạt tùy chọn Enabled qua nút gạt bên cạnh. Khi có thông báo “Please keep the front windows for…” hãy giữ nguyên màn hình trong 30 giây.

Bước 3: Sau thời gian trên, sẽ có một pop-up Root hiện lên. Bạn hãy bấm vào mục RESTART NOW để khởi động lại Android ảo.

Như vậy là xong, Android ảo đã được Root thành công, bạn có thể cài đặt mọi ứng dụng yêu cầu quyền Root rồi đó. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra máy đã được Root hay chưa thông qua ứng dụng Root checker (Google Play/APK) (cài đặt & sử dụng nó trên Android ảo).

Các tính năng hữu ích khác

1. Sử dụng nhiều tài khoản ứng dụng cùng lúc

VMOS tạo ra một môi trường Android ảo riêng biệt hoàn toàn với thiết bị của bạn, nhờ vậy chúng ta dường như sẽ có 2 hệ điều hành Android trên một điện thoại. Ngoài ra nó còn cung cấp tính năng chép ứng dụng từ Android thực sang Android ảo để sử dụng 2 tài khoản khác nhau.

VMOS còn có khả năng hiển thị máy ảo dưới dạng cửa sổ popup, từ đó việc sử dụng cả 2 hệ thống Android chính và phụ trở nên thuận tiện hơn.

2. Chép ứng dụng từ Android chính sang Android ảo

Thông qua Google Play và file APK, bạn có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào cho Android ảo được tạo ra bởi VMOS. Tuy nhiên nếu trên điện thoại bạn đã cài đặt sẵn chúng thì bạn cũng không cần mất thời gian cài đặt lại trên VMOS. Thay vào đó hãy sử dụng tính năng nhập bất kỳ hoặc tất cả ứng dụng từ thiết bị chính sang Android ảo bằng một chạm.

Dưới đây là hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Từ giao diện chính của Android ảo, vuốt lên để mở ngăn kéo ứng dụng (App Drawer) sau đó tìm chọn ứng dụng File transfer.

Bước 2: Danh sách ứng dụng đã cài đặt trên Android chính sẽ hiển thị dưới mục Installed. Bạn hãy đặt dấu tích vào ứng dụng cần chép và bấm nút Import.

Chờ trong giây lát, thời gian chờ tùy theo số lượng và dung lượng ứng dụng đã chọn. Đến khi hoàn tất, các ứng dụng sẽ xuất hiện ở màn hình chính của Android ảo, bạn chỉ việc mở sử dụng mà thôi.Xếp hạng 4.6/5 (6 phiếu)
Bình luận (11)
Hiếu Nguyễn - 08/10/2020 :

Chào Tiến, mình đã kiểm tra và không có thông báo update nào cả. Có thể bạn đã nhầm với yêu cầu Unlocker, nếu đúng vậy thì xem lại bài hướng dẫn để khắc phục nhé.

Sau →
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Mẹo tạm ẩn hình ảnh, video bất kỳ trong Google Photos

Ẩn hình ảnh, video là một tính năng khá quen thuộc thường có trong các ứng dụng thư viện của smartphone. Tuy nhiên điều đáng tiếc là Google Photos chưa trang bị tính năng này....


10 giờ trước 18 lượt xem

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện hàng tháng sớm hơn bằng Zalo

Thay vì chờ nhân viên điện lực gửi thông báo hóa đơn sắp tới bạn có thể biết sớm số tiền sắp thanh toán, chi trả tiền điện của tháng này là bao nhiêu bằng...


15 giờ trước 18 lượt xem

Thủ thuật xem những nội dung đã bị bôi đen trong hình ảnh

Với những hình ảnh thường là ảnh chụp màn hình nhưng có chứa các nội dung riêng tư như tin nhắn hay thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, số tài khoản...


19 giờ trước 40 lượt xem

Cách xem thống kê dung lượng RAM đã sử dụng cho Samsung

RAM là tên gọi tắt của từ Random Access Memory hay gọi là bộ nhớ truy cập tạm thời có vai trò quan trọng khi chạy tác vụ trên smartphone. Khác với ROM được dùng...


2 ngày trước 30 lượt xem

Cách tìm tên bài hát theo giai điệu không cần nhớ lời hay đoạn âm thanh

Hiện nay để biết tên của một bài hát khi vô tình nghe ở đâu đó không hề khó, chỉ cần bạn viết một đoạn trong lời bài hát vào công cụ tìm kiếm Google...


3 ngày trước 43 lượt xem