Người gửi bài:

Cập nhật: 11:57 19/09/2019

Cùng chủ đề với :

Không thể phủ nhận những lợi ích lớn của điện thoại thông minh – smartphone trong đời sống đối với con người thời hiện đại. Thế nhưng nếu bạn dành quá nhiều thời gian vào nó mà bỏ lỡ các công việc quan trọng thì chắc chắn bạn đã bị nghiện smartphone.

Nghiện smartphone là một tình trạng phổ biến có thể thấy trên bất kỳ thành phần đối tượng nào sở hữu điện thoại thông minh kể cả trẻ em hoặc người lớn. Thật dễ dàng bắt gặp một người nào đó suốt ngày cầm điện thoại trên tay, ngay cả khi đi vệ sinh chỉ để lướt mạng xã hội hoặc kiểm tra tin nhắn… Nghiện smartphone không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn khiến năng suất công việc đi xuống, giảm khả năng giao tiếp thực tế, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nghiện smartphone
Nghiện smartphone

Chính vì vậy mà trong những năm gần đây người ta luôn nỗ lực tạo ra những phương pháp cai nghiện smartphone. Điển hình như trong phiên bản Android 10 Q mà Google vừa ra mắt trong năm 2019 có một tính năng mang tên là Focus Mode cũng được đánh giá cao về hiệu quả trong việc cai nghiện smartphone. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu hoặc sử dụng hãy theo dõi từng phần nội dung bên dưới.

Focus Mode là gì?

Focus Mode hay Chế độ tập trung là một tính năng được biến thể từ ứng dụng Digital Wellbeing được Google phát triển rồi đưa lên Android 10 (Android Q) với mục đích hỗ trợ người dùng cai nghiện smartphone.

Focus Mode của Android 10 Q hỗ trợ cai nghiện smartphone
Focus Mode của Android 10 Q hỗ trợ cai nghiện smartphone

Với Focus Mode bạn có thể kiểm tra được tần suất mở điện thoại của mình, hạn chế thời gian truy cập và tắt thông báo cho những ứng dụng được chọn trong thời gian mà tính năng được kích hoạt. Ngoài ra Focus Mode còn có khả năng thay đổi màu sắc biểu tượng ứng dụng ngoài màn hình chính thành màu xám, từ đó bạn sẽ không còn hứng thú để mở nó nữa.

Hướng dẫn bật tính năng Focus Mode

Hiện Focus Mode không cung cấp cho tất cả người dùng, để sử dụng trước hết bạn phải tham gia chương trình Digital Wellbeing Beta sau đó làm theo các bước dưới để kích hoạt nó trên Android 10:

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt từ màn hình chính hoặc ngăn kéo ứng dụng, tại đây cuộn xuống dưới tìm chọn mục Digital Wellbeing

Kích hoạt Focus Mode trong smartphone Android 10 Q

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, bấm vào mục Chế độ tập trung (Focus mode). Khi danh sách ứng dụng hiện lên, đặt dấu tích vào các ứng dụng khiến bạn nghiện smartphone và bấm nút Bật ngay (Turn on now)

Kích hoạt Focus Mode trong smartphone Android 10 Q

Như vậy là xong, Focus Mode đã được kích hoạt với các ứng dụng mà bạn đã chọn.

Ngoài ra để lần thao tác bật tắt tiếp theo được nhanh hơn, bạn nên đem tính năng Focus Mode ra Quick Setting (Cài đặt nhanh). Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Vuốt 2 lần vào cạnh trên màn hình để mở rộng trung tâm thông báo, tại đây chọn biểu tượng cây bút ở góc trái.

Đem Focus Mode ra trung tâm tính năng nhanh

Bước 2: Trong danh sách toàn bộ nút tính năng nhanh của điện thoại, tìm đến biểu tượng Focus Mode chạm giữ và di chuyển nó vào khu vực trung tâm tính năng nhanh.

Đem Focus Mode ra trung tâm tính năng nhanh

Sau khi kích hoạt Focus Mode bạn có thể trở ra màn hình chính để kiểm tra các biểu tượng ứng dụng được chọn sẽ đổi thành màu xám. Nếu bấm mở ứng dụng sẽ xuất hiện thông báo ngăn cản từ Focus Mode đồng thời các thông báo mới đến từ ứng dụng cũng sẽ bị ẩn đi.

Theo trải nghiệm của mình thì Focus Mode thực sự là một tính năng hữu ích để loại bỏ các phiền phức khi chúng ta cần tập trung vào công việc. Từ đó giảm thiểu dần thói quen thỉnh thoảng phải mở điện thoại lên xem có gì mới cũng như cải thiện hiệu quả cai nghiệm smartphone hơn.

Chẳng hạn như trước đây mình nhận rất nhiều thông báo từ Facebook, Messenger nên phải sử dụng chế độ không làm phiền cho điện thoại suốt cả ngày. Focus Mode sẽ cho chúng ta một giải pháp thuận tiện, có thể chọn ra bất kỳ ứng dụng nào mà mình muốn và không nhận thông báo từ chúng khi đang làm việc.
Xếp hạng 4.8/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật