Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:27 25/09/2019

Cách cài Google Play và mọi ứng dụng khác cho Huawei Mate 30

Cùng chủ đề với , :

Bộ đôi Mate 30/Mate 30 Pro là sản phẩm smartphone mới được Huawei ra mắt vào cuối tháng 09/2019 với khá nhiều cải tiến vượt trội. Thế nhưng do ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei diễn ra trước đó nên Google đã ngừng cung cấp các dịch vụ của mình cho hãng smartphone Trung Quốc này. Hậu quả khiến Mate 30/Mate 30 Pro trở thành smartphone Android nhưng không có các dịch vụ thiết yếu của Google như: Gmail, Youtube, Maps… và cả Google Play.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người dùng không thể chủ động cài đặt chúng lên thiết bị. Nếu bạn đang có một chiếc Huawei Mate 30/Pro nhận từ Trung Quốc hay bất kỳ phiên bản từ thị trường nào vẫn có thể cài đặt hầu hết các ứng dụng, dịch vụ của Google – kể cả Google Play một cách dễ dàng thông qua một công cụ tên là Google Service Assistant (谷歌服务助手).

Mang Google Play và tất cả các dịch vụ cơ bản của Google lên smartphone Huawei Mate 30
Mang Google Play và tất cả các dịch vụ cơ bản của Google lên smartphone Huawei Mate 30

Hiện tại mình không có quá nhiều thông tin về nguồn gốc của Google Service Assistant nhưng chắc chắn rằng nó không hề liên quan đến Google. Thay vào đó chỉ biết rằng công cụ này được phát triển bởi một nhà phát hành ở Trung Quốc, chuyên dùng để cài đặt các dịch vụ, ứng dụng của Google cho smartphone Android còn thiếu hoặc không có sẵn. Nó sẽ giúp bạn cài đặt Google Play cũng như bất kỳ ứng dụng, dịch vụ cơ bản của Google lên smartphone Huawei Mate 30.

Hướng dẫn cài Google Play cho Huawei Mate 30 bằng Google Service Assistant

Bước 1: Truy cập vào trang chủ lzplay.net rồi bấm nút màu xanh để tải về công cụ Google Service Assistant dưới dạng file APK. Trang web này sẽ tự động tải xuống một số tệp APK không cần thiết nên bạn chỉ lấy tệp có tên là app-release.apk thôi nhé.

Tiến hành tải về Google Service Assistant
Tiến hành tải về Google Service Assistant

Trong lần cài đặt file APK đầu tiên bạn sẽ nhận được yêu cầu cho phép thiết bị cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc – hãy chấp nhận. Xin nhắc lại là mặc dù hiện tại mình chưa phát hiện rủi ro nào trong ứng dụng trên nhưng mình không thể đảm bảo nó an toàn tuyệt đối, nếu có rủi ro nào bạn phải tự chịu.

Bước 2: Giao diện ứng dụng Google Service Assistant có ngôn ngữ toàn tiếng Trung Quốc nhưng cách sử dụng rất đơn giản. Đầu tiên nó sẽ yêu cầu bạn cấp các quyền truy cập thư viện và quản trị viên thiết bị – hãy chấp nhận thì nó mới có thể hoạt động.

Bấm Allow và Activate để cấp quyền truy cập thư viện và quản trị viên thiết bị cho Google Service Assistant
Bấm Allow và Activate để cấp quyền truy cập thư viện và quản trị viên thiết bị cho Google Service Assistant

Bước 3: Ngay sau đó, bấm vào nút xanh để Google Service Assistant tự động tải xuống các ứng dụng – dịch vụ cơ bản của Google mà một chiếc smartphone Android thường có và cuối cùng là Google Play Store.

Danh sách dịch vụ và ứng dụng Google Play trên Google Service Assistant, bấm nút xanh để tải về tất cả
Danh sách dịch vụ và ứng dụng Google Play trên Google Service Assistant, bấm nút xanh để tải về tất cả

Bước 4: Khi giai đoạn tải xuống tất cả ứng dụng đã hoàn tất, hầu hết chúng sẽ hoạt động nền nên bạn sẽ không nhìn thấy sự thay đổi nào trên điện thoại. Ngoại trừ việc biểu tượng ứng dụng Google Play đã có ở màn hình chính, bạn chỉ cần mở ra đăng nhập tài khoản Google rồi dùng chính nó để cài đặt các ứng dụng khác: Gmail, Chrome, Youtube, Maps… hoặc bất kỳ ứng dụng, trò chơi nào khác mà nó cung cấp.

Đăng nhập tài khoản Google cho ứng dụng Google Play rồi dùng nó để tải các ứng dụng mà bạn muốn cho Huawei Mate 30
Đăng nhập tài khoản Google cho ứng dụng Google Play rồi dùng nó để tải các ứng dụng mà bạn muốn cho Huawei Mate 30

Cách gỡ cài đặt ứng dụng Google Service Assistant

Khi mọi thứ đã đầy đủ cũng như Google Play đã có mặt trên Huawei Mate 30 thì chúng ta cũng không còn lý do nào để giữ lại ứng dụng Google Service Assistant nữa. Hãy tiến hành gỡ cài đặt nó càng sớm càng tốt để giảm thiểu các rủi ro an toàn và đỡ hao tốn dung lượng lưu trữ của máy.

Để gỡ cài đặt Google Service Assistant thì trước hết bạn cần hủy cấp quyền Quản trị viên thiết bị trước. Thao tác như sau:

Các bước hủy quyền quản trị viên cho ứng dụng Google Service Assistant trước khi cài đặt
Các bước hủy quyền quản trị viên cho ứng dụng Google Service Assistant trước khi cài đặt

Quay trở lại màn hình chính, giờ đây bạn có thể gỡ cài đặt Google Service Assistant như bao ứng dụng khác.

Những lưu ý khi sử dụng

Sau khi áp dụng thủ thuật trên để mang các dịch vụ thiết yếu của Google cũng như Google Play lên Huawei Mate 30 mọi thứ sẽ hoạt động bình thường. Thế nhưng sẽ có một số tính năng bị hạn chế như sau:Xếp hạng 2.75/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách chơi game Nintendo 3DS bằng điện thoại Android

Để cạnh tranh với PlayStation Vita của Sony, cuối năm 2010 công ty Nintendo ra mắt máy chơi game cầm tay thế hệ thứ 8 được tích hợp công nghệ 3D lập thể mang tên...


16 giờ trước 33 lượt xem

Bảng nhớ tạm của bàn phím Gboard đã có thể lưu ảnh chụp màn hình

Nếu bạn nào đang dùng Gboard – ứng dụng bàn phím của Google để phục vụ nhu cầu nhập văn bản trên smartphone thì có lẽ sẽ biết đến tính năng Bảng nhớ tạm rất...


2 ngày trước 27 lượt xem

Cách xem giao diện máy tính của trang web cho mọi điện thoại

Nhằm hỗ trợ hiển thị phù hợp với nhiều kích thước màn hình thiết bị, phần lớn các trang web hiện nay đều có 2 loại giao diện khác nhau dành cho điện thoại và...


3 ngày trước 52 lượt xem

Thủ thuật đăng nhập 1 nick Zalo trên 2 điện thoại cùng lúc

Bên cạnh Facebook, Messenger thì Zalo là ứng dụng trò chuyện trực tuyến được sử dụng nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên không giống Facebook, Messenger hay các ứng dụng khác, hiện...


14-05-2021 120 lượt xem

Dọn dẹp các file rác ở mục Khác trong thống kê bộ nhớ Xiaomi

Nếu bạn nào dùng smartphone Xiaomi mà thường xuyên quan tâm đến bộ nhớ lưu trữ thì chắc chắn sẽ biết đến tính năng thống kê dung lượng bộ nhớ. Bằng cách truy cập Cài...


14-05-2021 86 lượt xem