Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 20:25 29/10/2019

Cách cài giao diện File Explorer UWP mới trên máy tính Windows 10

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn chưa biết thì File Explorer UWP là phiên bản mới của ứng dụng quản lý tệp tin File Explorer được Microsoft phát triển dựa trên cấu trúc ứng dụng thống nhất giữa các nền tảng Windows (Universal Windows Platform).

Ban đầu File Explorer UWP có mặt trên nền tảng di động Windows 10 Mobile, thế nhưng trong vài năm gần đây nó đã được Microsoft hé lộ trên nền tảng máy tính Windows 10 Desktop. Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại File Explorer UWP vẫn chưa chính thức ra mắt và nếu bạn muốn trải nghiệm thử trên máy tính của mình thì hãy theo dõi nội dung bài viết này nhé.

Theo đó, để sử dụng File Explorer UWP trên Windows 10 Desktop cũng rất đơn giản và cũng không yêu cầu cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào. Bạn chỉ sao chép đường dẫn bên dưới rồi dán vào ô nhập địa chỉ trong File Explorer mặc định rồi bấm Enter mà thôi:

Thao tác kích hoạt File Explorer UWP giao diện mới trên máy tính Windows 10
Thao tác kích hoạt File Explorer UWP giao diện mới trên máy tính Windows 10

Ngay sau đó File Explorer UWP sẽ hiển thị bằng một cửa sổ riêng, có thể chạy song song với File Explorer cũ mà không gặp vấn đề gì. Bạn hãy ghim nó dưới thanh Staskbar để lần truy cập tiếp theo nhanh chóng hơn, còn bây giờ chúng ta hãy trải nghiệm xem nó có gì đặc biệt nhé.

This PC với các thư mục mặc định, ổ đĩa
This PC với các thư mục mặc định, ổ đĩa

Về cơ bản nó File Explorer UWP trên Windows 10 Desktop hầu như không khác gì phiên bản trên Windows 10 Mobile. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được thiết kế đơn giản, gọn gàng của các ổ đĩa và thư mục được nằm trên một cửa sổ chứ không gây rối mắt như File Explorer trước đây. Ngoài ra File Explorer UWP cũng được đồng bộ chủ đề Dark Mode với giao diện hệ thống của Windows 10.

Thao tác mở thư mục bằng nhấp đúp chuột trái vẫn được áp dụng thế nhưng các tính năng khi nhấp chuột phải vào các thư mục giờ đây sẽ bị hạn chế, chỉ có một vài dòng Copy (Sao chép), Properties (Xem thông tin). Thay vào đó các tính năng cơ bản như: Tạo thư mục mới, Tìm kiếm tệp tin, Làm mới, Đổi tên, Xóa, Cắt, Sao chép, Dán, Chia sẻ, Chọn tất cả… sẽ dời lên thanh công cụ phía trên cùng. Chúng sẽ hiển thị bằng các biểu tượng mà không có bất kỳ văn bản chỉ dẫn nào.

Bên cạnh đó File Explorer UWP sẽ hiển thị tất cả thư mục, tệp tin theo dạng lưới và danh sách. Bạn không thể tùy ý điều chỉnh ảnh thu nhỏ hay chỉ hiển thị tên tệp tin như File Explorer trước đây. Thứ tự sắp xếp sẽ ưu tiên các thư mục trên cùng, sau đó mới tới các tệp tin xếp theo thứ tự chữ cái từ A-Z. File Explorer UWP cũng chưa hỗ trợ người dùng sắp xếp thứ tự thư mục, tệp tin theo tên, kích thước, thời gian tạo như phiên bản cũ.

Nhìn chung File Explorer UWP thiên về hướng đơn giản hóa về thiết kế lẫn thao tác sử dụng. Mặc dù lúc này nó còn thiếu khá nhiều tính năng quan trọng nhưng hy vọng trong thời gian tới Microsoft sẽ sớm hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu người dùng tốt hơn. Trên là những cảm nhận của riêng mình về File Explorer UWP – giao diện mới của File Explorer. Còn bạn thì sao? Hãy cho mình biết ý kiến qua bình luận dưới nhé.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


1 ngày trước 32 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 423 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 37 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 60 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 36 lượt xem