Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:07 16/01/2020

Cách cài đặt và quản lý tiện ích mở rộng trên Edge Chromium

Cùng chủ đề với :

Tương tự như Cốc Cốc, Google Chrome, Edge Chromium – phần mềm trình duyệt thế hệ mới của Microsoft cũng có khả năng cài đặt các tiện ích mở rộng (extension) để phục vụ nhu cầu của người dùng. Nhờ đó bạn có thể sử dụng các công cụ như: chặn quảng cáo Adblock, hỗ trợ tải xuống IDM cho đến các chương trình văn phòng Office, Google Dịch… đầy hữu ích nữa.

Còn nếu bạn chỉ là một người dùng mới bắt đầu sử dụng Edge Chromium đồng thời chưa biết cách cài đặt và quản lý tiện ích mở rộng trên trình duyệt này ra sao thì hãy theo dõi nội dung dưới.

Tiện ích mở rộng (extension) là một phần không thể thiếu của trình duyệt nói chung và Edge Chromium nói riêng
Tiện ích mở rộng (extension) là một phần không thể thiếu của trình duyệt nói chung và Edge Chromium nói riêng

Hướng dẫn cài đặt tiện ích mở rộng cho Edge Chromium

Cách 1: Cài đặt tiện ích mở rộng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến

Cửa hàng Chrome trực tuyến đã không còn quá xa lạ với người dùng trình duyệt Chrome và Cốc Cốc. Nơi đây bạn có thể tìm thấy bất kỳ tiện ích nào mà mình muốn cùng kho chủ đề trình duyệt đa dạng được các nhà phát triển liên tục đăng tải. Bản thân Edge Chromium được Microsoft xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở Chromium nên cũng có khả năng cài đặt và sử dụng các tiện ích tại đây.

Bước 1: Từ trình duyệt Edge Chromium, truy cập vào trang chủ Cửa hàng Chrome trực tuyến. Ngay sau đó bạn sẽ thấy một thanh thông báo màu xanh, hãy bấm vào nút Cho phép tiện ích mở rộng từ các cửa hàng khác > Cho phép.

Bước 2: Nhập từ khóa tiện ích hoặc chủ đề vào công cụ Tìm kiếm trong cửa hàng. Ví dụ: Google Dịch.

Bước 3: Trong danh sách kết quả vừa hiện, tại tiện ích hoặc chủ đề tương ứng bạn có thể bấm nút Thêm vào Chrome sau đó xác nhận Thêm tiện ích mở rộng để cài đặt ngay hoặc bấm vào để xem chi tiết thông tin bên trong nếu muốn.

Cách 2: Cài đặt tiện ích mở rộng từ Microsoft Edge Addons

Microsoft Edge Addons cũng là một hệ thống cung cấp tiện ích mở rộng tương tự như Firefox Add-ons được Microsoft ra mắt cùng thời điểm với trình duyệt Edge Chromium. Microsoft Edge Addons cũng chỉ hỗ trợ riêng cho Edge Chromium, số lượng tiện ích ở đây còn khá ít và không có mục chủ đề như Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Ưu điểm của nó là bạn không cần đăng nhập tài khoản. Ngoài ra tất cả tiện ích ở đây đều được Microsoft kiểm duyệt nên sẽ hiếm xảy ra hiện tượng không tương thích hay lỗi hoạt động khi cài vào trình duyệt.

Bước 1: Từ trình duyệt Edge Chromium, truy cập vào trang chủ Microsoft Edge Addons. Trong giao diện chính, bên góc trái hãy nhập từ khóa tên của tiện ích (Ví dụ: AdGuard AdBlocker) cần cài đặt vào công cụ Tìm kiếm tất cả tiện ích mở rộng và bấm Enter.

Bước 2: Trong danh sách vừa tìm được, dựa theo biểu tượng và tên bạn hãy bấm vào tiện ích phù hợp.

Bước 3: Ở giao diện xem thông tin đầy đủ của tiện ích bao gồm: mô tả tính năng, phiên bản, ngày cập nhật… Tiến hành bấm nút Cài đặt rồi xác nhận Thêm tiện ích mở rộng là xong.

Cách 3: Cài đặt tiện ích mở rộng từ bên thứ ba

Bên cạnh các trang cửa hàng của Google và Microsoft thì tiện ích mở rộng có thể được cài đặt vào Edge Chromium từ các bên thứ ba. Đây là các loại tiện ích chưa được phát hành chính thức, được cung cấp dưới dạng file nén (zip, rar…) và nhược điểm của chúng là hoạt động không đảm bảo ổn định. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn cài đặt tiện ích mở rộng từ bên thứ ba cho Edge Chromium thì hãy làm như sau:

Bước 1: Sau khi tải về tiện ích mở rộng dưới dạng file nén, hãy giải nén nó ra một thư mục riêng trên máy tính.

Bước 2: Truy cập vào mục Phần mở rộng bằng cách bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc phải thanh công cụ của trình duyệt hoặc thông qua địa chỉ bên dưới:

Bước 3: Kích hoạt tùy chọn Chế độ nhà phát triển ở dưới góc trái giao diện trình duyệt.

Bước 4: Ngay sau đó phía trên sẽ xuất hiện các tùy chọn mới, trong đó bấm vào nút Tải phần mở rộng đã giải nén sau đó tìm chọn thư mục tiện ích mở rộng mà bạn đã giải nén lúc nãy.

Vậy là xong, tiện ích mở rộng sẽ được cài đặt và hiển thị trong danh sách.

Quản lý tiện ích mở rộng đã cài đặt trên Edge Chromium

Thông thường, tiện ích mở rộng sau khi cài vào Edge Chromium sẽ hiển thị bằng biểu tượng ở phía trên góc phải, cạnh biểu tượng ngôi sao (Mục yêu thích). Tại đây bạn có thể bấm chuột trái để thiết lập sử dụng các tính năng mà nó cung cấp hoặc nhấp chuột phải để xóa hoàn toàn (gỡ cài đặt).

1. Các tùy chọn quản lý nâng cao: Xóa, bật tắt…

Ngoài ra bạn cũng có thể xóa hoặc thực hiện các quyền quản lý khác như vô hiệu hóa tạm thời, cho phép hoạt động trong chế độ ẩn danh, xem thông tin chi tiết… bằng cách sau:

Bước 1: Truy cập vào mục Phần mở rộng bằng cách bấm vào biểu tượng 3 chấm ở góc phải thanh công cụ của trình duyệt hoặc thông qua địa chỉ bên dưới:

Bước 2: Danh sách tất cả tiện ích đã cài đặt sẽ được liệt kê đầy đủ bên dưới với 2 nguồn cài đặt là Từ Microsoft Store và Từ các nguồn khác (Cửa hàng Chrome trực tuyến, bên thứ ba…).

Tại đây Bạn có thể bấm nút gạt bên cạnh để bật/tắt hoạt động của tiện ích hoặc bấm nút Xem chi tiết để thực hiện nhiều quyền quản lý hơn ở giao diện kế tiếp như:

2. Tính năng truy cập tiện ích mở rộng nhanh bằng phím tắt

Đây là một tính năng hữu ích của Edge Chromium mà Google Chrome hay Cốc Cốc đều chưa có được. Với tính năng này bạn có thể mở bất kỳ tiện ích nào ở bất kỳ nơi đâu bằng tổ hợp phím tắt. Để sử dụng nó, làm như sau:

Bước 1: Từ trình duyệt Edge Chromium, truy cập vào địa chỉ dưới:

Bước 2: Danh sách tiện ích mở rộng đã cài đặt sẽ hiện lên, bên cạnh nó là ô để bạn tạo tổ hợp phím tắt bắt đầu bằng cách nhấp giữ Ctrl hoặc Alt sau đó nhập phím mà bạn muốn. Ví dụ: Alt + G

Vậy là xong, sau này bạn chỉ cần bấm phím tắt mà mình đã thiết lâp thì tiện ích mở rộng sẽ hiển thị ngay mà không cần nhấp chuột.Xếp hạng 4.73/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mẹo tùy biến giao diện flyout âm lượng, độ sáng Windows 10 đẹp hơn

Nếu bạn thường xuyên dùng phím tắt để điều chỉnh âm lượng hoặc độ sáng màn hình máy tính thì thì sẽ rất quen thuộc với các flyouts xuất hiện trong giây lát rồi ẩn...


19 giờ trước 23 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Nubia Red Magic 6 Pro (động, tĩnh)

Cuối tháng 03/2021, thương hiệu con của ZTE là Nubia đã cho ra mắt smartphone gaming thế hệ tiếp theo là Nubia Red Magic 6 và Red Magic 6 Pro. Mặc dù là 2 phiên...


2 ngày trước 35 lượt xem

Hướng dẫn thiết lập Webcam trên máy tính Windows 10

Sau khi kết nối máy tính Windows 10 với thiết bị ghi hình kỹ thuật số (gọi tắt là Webcam), bạn có thể thực hiện một số thiết lập cho nó hoạt động phù hợp hơn...


3 ngày trước 41 lượt xem

Cách tùy biến giao diện đa nhiệm smartphone Samsung xịn sò hơn

Giao diện đa nhiệm là khu vực chứa các ứng dụng đang mở giúp người dùng smartphone dễ dàng chuyển đổi và quản lý chúng khi bấm phím Menu. Đối với smartphone Samsung, giao diện...


12-04-2021 70 lượt xem

Mời tải Google Camera 7.3 cho Samsung Galaxy A32 và A32 5G

Galaxy A32 và A32 5G là bộ đôi smartphone được chính thức lên kệ thị trường Việt Nam vào cuối tháng 03/2021 đồng thời cũng là dòng smartphone tầm trung được đánh giá cao về...


11-04-2021 67 lượt xem