Người gửi bài: Hiếu Nguyễn


Cập nhật:

Cách biến iPhone thành máy chơi GameBoy không cần jailbreak


GameBoy là một trong những thiết bị chơi game cổ điển đầu tiên được Nintendo sản xuất từ hồi năm 1989. Đối với những thế hệ 8x, 9x đời đầu chắc chắn không thể quên chiếc máy dạng hộp có màn hình nhỏ xinh với 4 nút điều khiển, 2 nút hành động A B và 2 nút Select – Start. Đi cùng với đó là các tựa game huyền thoại, cả một bầu trời thơ ấu như: Pokemon, Mario, FIFA 2000

Biến iPhone, iPad thành thiết bị GameBoy để chơi các tựa game cổ điển thật dễ dàng
Biến iPhone, iPad thành thiết bị GameBoy để chơi các tựa game cổ điển thật dễ dàng

Dù đã trải qua gần 30 năm với nhiều thế mới được cải tiến hiện đại nhưng GameBoy vẫn đang dần bị quên lãng do sự phát triển mạnh mẽ từ smartphone & máy tính. Phần lớn người dùng tìm mua GameBoy hiện giờ là muốn giữ lại một chút hoài niệm cũng như chia sẻ nó cho các thế hệ sau này. Tuy nhiên giờ đây để mua được một máy GameBoy thì thật không dễ dàng, phần lớn đều là máy đã qua sử dụng khó tránh khỏi hỏng hóc.

Mặc dù vậy, nếu bạn muốn thưởng thức lại các trò chơi trên GameBoy hồi xưa thì cũng không có gì khó. Chúng ta sẽ nhờ đến các ứng dụng giả lập GameBoy trên smartphone, điển hình là GBA4iOS dành cho iPhone, iPad sau đó dùng nó để chạy ROM của trò chơi GameBoy từ các nguồn chia sẻ bên ngoài. Quá trình thực hiện cũng tương đối dễ dàng, không yêu cầu jailbreak hay máy tính và dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Lưu ý: Trước khi tiến hành thực hiện, yêu cầu iPhone – iPad của bạn đang chạy phiên bản iOS 13 trở lên.

Tải và cài đặt giả lập GameBoy cho iPhone, iPad

Bước 1: Từ iPhone, iPad của bạn truy cập vào liên kết dưới để tiến hành tải xuống ứng dụng PandaHelper.

Bước 2: Sau khi tải về đừng vội mở, thay vào đó hãy vào Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý thiết bị và cấu hình > ở mục Ứng dụng doanh nghiệp bấm vào Epson (China) Co., Ltd và chọn Tin cậy.

Bước 3: Mở ứng dụng Panda Helper, nhập từ khóa để tìm chọn ứng dụng GBA4iOS sau đó thao tác Install > Start > Cài đặt để tiến hành cài đặt.

Bước 4: Khi cài đặt hoàn tất, biểu tượng GBA4iOS cũng là ứng dụng giả lập GameBoy sẽ xuất hiện ở màn hình chính. Lúc này nó vẫn chưa có bất kỳ trò chơi nào, bạn cần thực hiện giai đoạn tiếp theo để cài đặt game thì mới chơi được.

Hướng dẫn cài đặt trò chơi của GameBoy vào GBA4iOS

ROM của trò chơi GameBoy cho iOS thì khá nhiều nhưng miễn phì đồng thời phong phú nhất thì phải nói đến trang web romsmania.cc. Nó cung cấp đầy đủ thể loại trò chơi GameBoy từ cũ đến mới, hỗ trợ tìm kiếm rất tiện lợi.

Bước 1: Dùng trình duyệt Safari trên iPhone, iPad của bạn truy cập vào một trong hai liên kết bên dưới để đến với kho trò chơi GameBoy:

Bước 2: Ngay bên dưới sẽ là danh sách các trò chơi, bạn có thể nhập từ khóa tìm kiếm hoặc qua trang để chọn lựa.

Bước 3: Sau khi chọn được trò chơi phù hợp, tại thông tin của nó cuộn xuống tìm bấm nút Download màu xanh. Chờ trong giây lát, trình duyệt sẽ tự động tải xuống một file .zip – chứa ROM trò chơi GameBoy mà bạn đã chọn.

Bước 4: Khi quá trình tải xuống hoàn thành, bấm vào tệp tin để dẫn đến thư mục lưu trữ mặc định (Tải về). Tại đây, bấm vào nó một lần nữa rồi chọn tính năng Chia sẻ.

Bước 5: Trong danh sách ứng dụng hỗ trợ chia sẻ hiện lên, bấm nút Thêm để mở rộng. Từ mục Gợi ý, tìm chọn dòng Sao chép đến GBA4iOS.

Bước 6: Ứng dụng GBA4iOS sẽ tự khởi động đồng thời thêm ROM trò chơi của bạn vào danh sách. Bạn chỉ cần bấm vào để mở game rồi thưởng thức mà thôi.

Như vậy là chỉ trong vài bước đơn giản mình đã giúp các bạn biến iPhone, iPad thành máy chơi GameBoy cổ điển rồi đó. Một nhược điểm nhỏ là ứng dụng giả lập GBA4iOS chứa hơi nhiều quảng cáo, bạn có thể tắt mạng khi chơi game để ẩn chúng.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách chỉnh màu ảnh lãng mạn như phim Mắt Biếc bằng Lightroom

Áp dụng tông màu lãng mạng trong phim Mắt Biếc vào hình ảnh của bạn qua vài thao tác điều chỉnh đơn giản bằng Lightroom. Mắt Biếc là tựa phim tâm lý tình cảm được...


1 giờ trước 2 lượt xem

Cách chia sẻ hình ảnh, video chất lượng gốc bằng Google Photos

Khi có nhu cầu đăng tải hình ảnh, video nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hai mạng xã hội Facebook và Instagram vì thao tác đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, cả 2 dịch vụ...


19 giờ trước 10 lượt xem

Cách đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định cho Cốc Cốc

Trình duyệt Cốc Cốc không sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định, tuy nhiên bài chia sẻ này sẽ giúp bạn thiết lập lại trên cả phiên bản máy tính lẫn điện...


24 giờ trước 7 lượt xem

2 cách tải xuống tất cả dữ liệu trên Google Drive về mọi thiết bị

Google Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cho phép người dùng tải lên bất kỳ tệp tin hay thư mục nào với dung lượng miễn...


1 ngày trước 13 lượt xem

Cách tích hợp Google Lens vào Chrome để tìm quét hình ảnh

Google Lens đã trở thành tính năng có sẵn trên trình duyệt Chrome, chi tiết về cách kích hoạt và sử dụng sẽ có ở bài viết này. Nếu bạn chưa biết thì Google Lens...


2 ngày trước 19 lượt xem