Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 10:57 06/10/2019

Cách biến iPhone thành máy chơi GameBoy không cần jailbreak

GameBoy là một trong những thiết bị chơi game cổ điển đầu tiên được Nintendo sản xuất từ hồi năm 1989. Đối với những thế hệ 8x, 9x đời đầu chắc chắn không thể quên chiếc máy dạng hộp có màn hình nhỏ xinh với 4 nút điều khiển, 2 nút hành động A B và 2 nút Select – Start. Đi cùng với đó là các tựa game huyền thoại, cả một bầu trời thơ ấu như: Pokemon, Mario, FIFA 2000

Biến iPhone, iPad thành thiết bị GameBoy để chơi các tựa game cổ điển thật dễ dàng
Biến iPhone, iPad thành thiết bị GameBoy để chơi các tựa game cổ điển thật dễ dàng

Dù đã trải qua gần 30 năm với nhiều thế mới được cải tiến hiện đại nhưng GameBoy vẫn đang dần bị quên lãng do sự phát triển mạnh mẽ từ smartphone & máy tính. Phần lớn người dùng tìm mua GameBoy hiện giờ là muốn giữ lại một chút hoài niệm cũng như chia sẻ nó cho các thế hệ sau này. Tuy nhiên giờ đây để mua được một máy GameBoy thì thật không dễ dàng, phần lớn đều là máy đã qua sử dụng khó tránh khỏi hỏng hóc.

Mặc dù vậy, nếu bạn muốn thưởng thức lại các trò chơi trên GameBoy hồi xưa thì cũng không có gì khó. Chúng ta sẽ nhờ đến các ứng dụng giả lập GameBoy trên smartphone, điển hình là GBA4iOS dành cho iPhone, iPad sau đó dùng nó để chạy ROM của trò chơi GameBoy từ các nguồn chia sẻ bên ngoài. Quá trình thực hiện cũng tương đối dễ dàng, không yêu cầu jailbreak hay máy tính và dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Lưu ý: Trước khi tiến hành thực hiện, yêu cầu iPhone – iPad của bạn đang chạy phiên bản iOS 13 trở lên.

Tải và cài đặt giả lập GameBoy cho iPhone, iPad

Bước 1: Từ iPhone, iPad của bạn truy cập vào liên kết dưới để tiến hành tải xuống ứng dụng PandaHelper.

Bước 2: Sau khi tải về đừng vội mở, thay vào đó hãy vào Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý thiết bị và cấu hình > ở mục Ứng dụng doanh nghiệp bấm vào Epson (China) Co., Ltd và chọn Tin cậy.

Bước 3: Mở ứng dụng Panda Helper, nhập từ khóa để tìm chọn ứng dụng GBA4iOS sau đó thao tác Install > Start > Cài đặt để tiến hành cài đặt.

Bước 4: Khi cài đặt hoàn tất, biểu tượng GBA4iOS cũng là ứng dụng giả lập GameBoy sẽ xuất hiện ở màn hình chính. Lúc này nó vẫn chưa có bất kỳ trò chơi nào, bạn cần thực hiện giai đoạn tiếp theo để cài đặt game thì mới chơi được.

Hướng dẫn cài đặt trò chơi của GameBoy vào GBA4iOS

ROM của trò chơi GameBoy cho iOS thì khá nhiều nhưng miễn phì đồng thời phong phú nhất thì phải nói đến trang web romsmania.cc. Nó cung cấp đầy đủ thể loại trò chơi GameBoy từ cũ đến mới, hỗ trợ tìm kiếm rất tiện lợi.

Bước 1: Dùng trình duyệt Safari trên iPhone, iPad của bạn truy cập vào một trong hai liên kết bên dưới để đến với kho trò chơi GameBoy:

Bước 2: Ngay bên dưới sẽ là danh sách các trò chơi, bạn có thể nhập từ khóa tìm kiếm hoặc qua trang để chọn lựa.

Bước 3: Sau khi chọn được trò chơi phù hợp, tại thông tin của nó cuộn xuống tìm bấm nút Download màu xanh. Chờ trong giây lát, trình duyệt sẽ tự động tải xuống một file .zip – chứa ROM trò chơi GameBoy mà bạn đã chọn.

Bước 4: Khi quá trình tải xuống hoàn thành, bấm vào tệp tin để dẫn đến thư mục lưu trữ mặc định (Tải về). Tại đây, bấm vào nó một lần nữa rồi chọn tính năng Chia sẻ.

Bước 5: Trong danh sách ứng dụng hỗ trợ chia sẻ hiện lên, bấm nút Thêm để mở rộng. Từ mục Gợi ý, tìm chọn dòng Sao chép đến GBA4iOS.

Bước 6: Ứng dụng GBA4iOS sẽ tự khởi động đồng thời thêm ROM trò chơi của bạn vào danh sách. Bạn chỉ cần bấm vào để mở game rồi thưởng thức mà thôi.

Như vậy là chỉ trong vài bước đơn giản mình đã giúp các bạn biến iPhone, iPad thành máy chơi GameBoy cổ điển rồi đó. Một nhược điểm nhỏ là ứng dụng giả lập GBA4iOS chứa hơi nhiều quảng cáo, bạn có thể tắt mạng khi chơi game để ẩn chúng.Xếp hạng 4.75/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


18 giờ trước 28 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 378 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 31 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 55 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 31 lượt xem