Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:45 03/08/2019

Cách bật xác thực 2 yếu tố bằng tin nhắn SMS để bảo vệ tài khoản Facebook

Cùng chủ đề với :

Facebook là mạng xã hội có cư dân đông nhất thế giới, mỗi người sẽ có một tài khoản để sử dụng các tính năng như đăng hình ảnh trạng thái, nhắn tin gọi điện thoại, hoặc tham gia thảo luận các đề tài khác. Gần đây có thêm nhiều thông tin hàng loạt thông tin cá nhân người sử dụng Facebook bị lộ ra ngoài, điều này khiến việc bảo mật tài khoản càng quan trọng hơn nhất. Một trong những giải pháp ít được người ta biết đến để sử dụng đó chính là bật xác thực 2 yếu tố (hay còn gọi là xác minh 2 bước) mang lại hiệu quả rất cao trong việc mất cắp tài khoản do bị hack hoặc vô tình dính keylog, đây cũng là một tính năng của Facebook nhờ vậy chúng ta có thể dễ dàng để kích hoạt.

Hình ảnh optimized xej8 của Cách bật xác thực 2 yếu tố bằng tin nhắn SMS để bảo vệ tài khoản Facebook tại HieuMobile

Xác thực 2 yếu tố trên Facebook là gì

Thông thường khi đăng nhập tài khoản Facebook trên một thiết bị, hệ thống chỉ yêu cầu bạn điền các thông tin cơ bản bao gồm số điện thoại hoặc địa chỉ email và mật khẩu (có thể gọi là xác thực 1 yếu tố). Chính vì đơn giản nên khi rơi vào trường hợp mật khẩu của bạn bị lộ bởi các hacker hoặc keylog thì rất dễ dàng bị chúng kiểm soát.

Mô tả các bước đăng nhập kích đã kích hoạt tính năng Xác thực 2 yếu tố

Mô tả các bước đăng nhập kích đã kích hoạt tính năng Xác thực 2 yếu tố

Tuy nhiên với tính năng xác thực 2 yếu tố đã được kích hoạt, khi đăng nhập ngoài 2 thông tin số điện thoại hoặc địa chỉ email và mật khẩu trên một thiết bị mới thì Facebook sẽ đòi hỏi thêm một loại mật khẩu nữa. Mật khẩu này sẽ được gửi đến số điện thoại mà bạn đã dùng để đăng ký với tính năng xác thực 2 yếu tố trước đó dưới dạng tin nhắn SMS. Khi có chính xác cả 2 lớp mật khẩu này thì mới có thể đăng nhập vào trong, ngược lại dù cho nhập đúng mật khẩu ban đầu nhưng thiếu mật khẩu bước 2 thì chắc chắn không thể làm gì được.

Nhược điểm của tính năng Xác thực 2 yếu tố trên Facebook

Trước mắt chúng ta cũng thấy được nhược điểm của tính năng bảo mật này đó chính là sự bất tiện, trong trường hợp chúng ta không mang theo điện thoại thì chắc chắn việc đăng nhập sẽ gặp khó khăn vì tin nhắn mật khẩu bước 2 sẽ gửi về số điện thoại mà bạn đã sử dụng để đăng ký.

Tiếp đến nó cũng gây ra sự khó chịu nếu bạn là người sử dụng nhiều thiết bị, muốn liên tục thay đổi từ thiết bị này sang thiết bị kia. Mặc dù tốn chỉ vài giây để nhận tin nhắn xác thực nhưng thực sự nó cũng gây phiền phức ít nhiều khi bạn đã quen với hình thức đăng nhập 1 bước cũ.

Hướng dẫn bật tính năng Xác thực 2 yếu tố trên Facebook

Sau khi đã đọc và hiểu những ưu nhược điểm từ tính năng Xác thực 2 yếu tố, nếu bạn cảm thấy cần thiết thì có thể áp dụng cách làm sau để kích hoạt tính năng này lên. Hiện tại Facebook được sử dụng trên cả 3 phiên bản do đó chúng tôi có 3 hình thức hướng dẫn như sau.

Đối với Facebook phiên bản web trên máy tính

Sau khi đăng nhập tài khoản, bấm vào liên kết bên dưới để truy cập vào trang tính năng xác thực 2 bước của Facebook:

Bước 1 - cách kích hoạt tính năng xác thực 2 bước cho tài khoản Facebook trên giao diện web của máy tính

Bước 1 – cách kích hoạt tính năng xác thực 2 bước cho tài khoản Facebook trên giao diện web của máy tính

Sau đó chọn vào nút Bắt đầu > chọn hình thức Tin nhắn văn bản rồi bấm Tiếp > mở điện thoại lấy mã xác thực là 6 chữ số mà Facebook đã gửi về để nhập vào ô > chờ giây lát sẽ có thông báo thành công là xong.

Bước 2 - cách kích hoạt tính năng xác thực 2 bước cho tài khoản Facebook trên giao diện web của máy tính

Bước 2 – cách kích hoạt tính năng xác thực 2 bước cho tài khoản Facebook trên giao diện web của máy tính

Bước 3 - cách kích hoạt tính năng xác thực 2 bước cho tài khoản Facebook trên giao diện web của máy tính

Bước 3 – cách kích hoạt tính năng xác thực 2 bước cho tài khoản Facebook trên giao diện web của máy tính

Đối với ứng dụng Facebook trên điện thoại

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Danh Mục rồi truy cập vào mục Cài đặt tài khoản > Bảo mật và đăng nhập > tìm và chọn chức năng Sử dụng xác thực 2 yếu tố

Hình ảnh optimized kvsv của Cách bật xác thực 2 yếu tố bằng tin nhắn SMS để bảo vệ tài khoản Facebook tại HieuMobile

Bước 2: Bấm nút Bắt đầu > chọn hình thức Tin nhắn văn bản > nhập mã xác nhận mà Facebook đã gửi vào ô rồi bấm Tiếp để chờ kết quả. Sau khi có thông báo thành công là chúng ta đã hoàn tất.

Hình ảnh optimized vw5g của Cách bật xác thực 2 yếu tố bằng tin nhắn SMS để bảo vệ tài khoản Facebook tại HieuMobile

Đối với ứng dụng Facebook Lite trên điện thoại

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Danh Mục rồi truy cập vào mục Cài đặt > chọn Cài đặt tài khoản > Bảo mật và đăng nhập

Hình ảnh optimized 45wq của Cách bật xác thực 2 yếu tố bằng tin nhắn SMS để bảo vệ tài khoản Facebook tại HieuMobile

Bước 2: Tìm đến tính năng Sử dụng xác thực 2 yếu tố > chọn Thiết lập > Bắt đầu thiết lập

Hình ảnh optimized k9lq của Cách bật xác thực 2 yếu tố bằng tin nhắn SMS để bảo vệ tài khoản Facebook tại HieuMobile

Bước 3: Sau khi điền lại mật khẩu đăng nhập đã yêu cầu > chọn tiếp tục với số điện thoại đang sử dụng > điền mã xác nhận của Facebook gửi về tin nhắn điện thoại > có thông báo thành công, bấm Đóng để hoàn tất.

Hình ảnh optimized 5bav của Cách bật xác thực 2 yếu tố bằng tin nhắn SMS để bảo vệ tài khoản Facebook tại HieuMobile

 

Ok, như vậy là mình đã giúp các bạn hiểu hơn cũng như biết được cách sử dụng tính năng Xác thực 2 yếu tố để bảo vệ tài khoản Facebook chúng ta trở nên an toàn hơn rồi đó. Nếu có những câu hỏi liên quan đừng ngần ngại mà gửi ngay bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé.Xếp hạng 4.9/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


21 giờ trước 29 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 379 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 32 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 56 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 32 lượt xem