Người gửi bài:

Cập nhật: 16:30 14/02/2020

Cùng chủ đề với , :

Phụ đề là phần văn bản hiện nổi trên một số video được dùng để chú thích nội dung, lời thoại với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tương tự như Vietsub, phụ đề được tạo bởi người biên soạn video hoặc cũng có thể được đóng góp bởi người xem. Nhờ đó chúng ta có thể hiểu các nhân vật trong phim đang nói gì hay lời bài hát của một video âm nhạc cho đến các chương trình truyền hình nước ngoài…

Phụ đề khi xem video trên smartphone Android mặc định sẽ có nền đen chữ trắng
Phụ đề khi xem video trên smartphone Android mặc định sẽ có nền đen chữ trắng

Phần lớn các ứng dụng xem video trực tuyến hiện nay như Youtube, Facebook hay cả V-Live đều đã hỗ trợ tính năng kích hoạt và tùy chỉnh phụ đề. Thế nhưng vì một lý do nào đó mà bạn hãy không thể kích hoạt được phụ đề hoặc chưa hài lòng với kiểu phụ đề mặc định thì hãy theo dõi bài viết này.

HieuMobile sẽ hướng dẫn các bạn bật phụ đề trên một số dòng điện thoại Android phổ biến đồng thời giới thiệu cách tùy chỉnh hiển thị của phụ đề như: phông chữ, kích thước chữ, màu sắc, vị trí hiển thị trên video

Hướng dẫn bật và tùy chỉnh phụ đề trên mọi máy Android

1. Bật và tùy chỉnh phụ đề cho Xiaomi

Xiaomi sử dụng tính năng Phụ đề do hệ điều hành Android cung cấp. Khi bạn điều chỉnh nó sẽ có tác dụng với tất cả video có hỗ trợ phụ đề.

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Hỗ trợ tiếp cận

Bước 2: Cuộn xuống dưới cùng tại khu vực Âm thanh và văn bản trên màn hình chọn mục Phụ đề. Trong giao diện kế tiếp kích hoạt tùy chọn Khả năng truy cập để hiển thị một số thiết lập như sau:

 • Ngôn ngữ: Dĩ nhiên là tiếng Việt
 • Kích thước văn bản: điều chỉnh kích thước phụ đề từ rất nhỏ, nhỏ, bình thường, lớn và rất lớn
 • Kiểu phụ đề: Cung cấp sẵn 5 kiểu bao gồm Chữ trắng trên nền đen, chữ đen trên nên trắng, chữ vàng trên nền đen, chữ vàng trên nền xanh.

Còn nếu bạn không hài lòng với các kiểu phụ đề được cung cấp sẵn hãy bấm vào mục Tùy chỉnh để đi đến tính năng tùy ý thiết kế hiển thị cho phụ đề. Ngay sau đó khu vực Tùy chọn tùy chỉnh hiện ra bên dưới, trong đó bao gồm:

 • Họ phông chữ: Ngoài phông chữ mặc định thì còn có đến 7 loại phông chữ khác nữa.
 • Màu văn bản: Màu chữ của phụ đề, mặc định là trong suốt
 • Độ mờ văn bản: Độ mờ của chữ trên phụ đề
 • Loại viền: Chọn viền cho chữ của phụ đề
 • Màu nền: Nếu bạn không thích nền đen hãy chọn bất kỳ màu khác hoặc trong suốt để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn khi xem video.
 • Màu của cửa sổ phụ đề: Chọn màu cho khu vực xung quanh phụ đề
 • Độ mờ của cửa sổ phụ đề: Điều chỉnh độ mờ của màu xung quanh phụ đề

2. Bật và tùy chỉnh phụ đề cho Samsung

Các dòng smartphone Samsung được hỗ trợ đến 2 hệ thống tùy chỉnh phụ đề bao gồm bởi hệ điều hành Android (giống của Xiaomi) và một cái của giao diện người dùng One UI. Chúng ta sẽ khám phá xem tính năng tùy chỉnh phụ đề do Samsung tự phát triển sẽ như thế nào nhé.

Bước 1: Truy cập Cài đặt > cuộn xuống dưới cùng chọn Hỗ trợ > Nâng cao thính giác > ở khu vực Hiển thị văn bản chọn mục Phụ đề Samsung (CC)

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp kích hoạt nút gạt để Phụ đề Samsung (CC) trở thành phụ đề mặc định khi xem video. Bên dưới sẽ hiện ra các tùy chọn để thiết lập hiển thị cho phụ đề.

Trong đó, có 3 kiểu phụ đề được cung cấp sẵn là Kiểu 1 – 2 và 3. Khi chọn một trong số chúng, bạn có thể thiết lập một số thứ bên dưới như sau:

 • Cân chỉnh: Mặc định phụ đề sẽ hiển thị ở trung tâm video, bạn có thể chuyển nó sang trái hoặc phải nếu muốn.
 • Font: Chọn phông chữ cho phụ đề, ngoài phông chữ mặc định thì còn có 12 loại phông chữ khác – 1 vài phông chữ có thể bị lỗi hiển thị đấy nhé.
 • Kích cỡ văn bản: Điều chỉnh kích thước chữ hiển thị trên phụ đề theo 3 chế độ nhỏ > Trung bình > Lớn.

Còn nếu bạn chọn kiểu phụ đề Tùy chỉnh thì ngoài 3 tùy chọn trên thì chúng ta sẽ được thiết lập chi tiết nhiều thứ hơn – chia thành 3 mục bao gồm:

 • Văn bản: Thiết kế văn bản trên phụ đề như loại viền, màu sắc và độ mờ
 • Nền: Chọn màu sắc và điều chỉnh độ mờ cho nền phụ đề
 • Cửa sổ chú thích: Tương tự, chọn màu sắc và điều chỉnh độ mờ cho khu vực xung quanh phụ đề.

Trên là cách bật và tùy chỉnh hiển thị phụ đề khi xem video trên một số dòng smartphone Android phổ biến hiện nay. Nếu bạn thấy hữu ích đừng quên bấm chia sẻ bài viết hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chức năng phụ đề trên điện thoại thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.
Xếp hạng 4.95/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật