Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 20:34 17/05/2022

Cách bật tắt và tăng giảm RAM ảo cho máy tính Windows 10

Cùng chủ đề với :

RAM ảo (Virtuatal RAM) là một loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên được tạo ra bởi phần mềm nhằm hỗ trợ hoạt động cho RAM vật lý.

Nếu máy tính của bạn phải chạy các chương trình phần mềm nặng như chơi game, làm đồ họa, xuất video… nhưng dung lượng RAM vật lý bị hạn chế thường xuyên dẫn đến giật lag, treo máy… hay còn gọi là hiện tượng tràn RAM thì nên bật RAM ảo.

Sau khi kích hoạt RAM ảo, trong trường hợp RAM vật lý bị đầy hệ điều hành sẽ tự động chuyển đổi một phần dung lượng của ổ cứng thành RAM ảo để quá trình hoạt động của các phần mềm diễn ra trơn tru hơn.

Tính năng này được tích hợp khá lâu trên Windows 10, không chỉ cho phép bật tắt mà bạn còn có thể điều chỉnh dung lượng RAM ảo theo ý muốn.

Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là RAM ảo có thể thay thế được RAM vật lý. Đây chỉ là giải pháp tạm thời bởi vì hiệu năng hoạt động của RAM ảo kém hơn RAM vật lý rất nhiều. Chưa kể việc lạm dụng RAM ảo có thể khiến tuổi thọ ổ cứng bị giảm (đặc biệt là ổ cứng SSD).

Hướng dẫn bật tắt, điều chỉnh dung lượng RAM ảo trên Windows 10

Như đã nói, để có hiệu quả tốt nhất và đảm bảo tuổi thọ cho ổ cứng chúng ta chỉ sử dụng RAM ảo cho những nhu cầu cần thiết và điều chỉnh dung lượng một cách phù hợp.

Theo một số chuyên gia máy tính, nếu muốn sử dụng tính năng này an toàn và hiệu quả nhất chúng ta nên điều chỉnh dung lượng RAM ảo tối thiểu gấp 1.5 lần và tối đa 3 lần dung lương RAM vật lý.

Dưới đây là thao tác thực hiện trên Windows 10:

Bước 1: Bấm phím tắt Windows + i để mở Windows Settings, tại đây chọn mục System.

Bước 2: Tại cột phải chọn mục About ở cuối cùng sau đó bấm vào dòng Advanced system settings

Bước 3: Trong pop-up vừa hiện, chuyển sang tab Advanced. Tại khu vực Performance bấm nút Settings…

Bước 4: Một pop-up khác hiện ra, tại đây bạn chuyển sang tab Advanced. Trong khu vực Virtual Memory, bạn sẽ nhìn thấy dung lượng RAM ảo hiện tại ở dòng Total paging file size for all drivers .

Nếu muốn điều chỉnh dung lượng RAM ảo, bạn bấm nút Change ở dưới.

Bước 5: Trong giao diện vừa hiện, bạn bỏ dấu tích vào dòng Automactically manage paging file size for all drives để tắt chế độ điều chỉnh tự động và chuyển sang chế độ điều chỉnh thủ công.

Tiếp đến chọn phân vùng ổ cứng mà bạn muốn điều chỉnh(như hình là C hoặc D) tùy thuộc vào chương trình mà bạn đã cài đặt. Thông tin dung lượng RAM ảo được khuyến nghị ở mức tối thiểu và tối đa cũng sẽ hiển thị ở bên cạnh.

Sau đó tại mục Custom size, nhập dung lượng tối thiểu (Inital size) và dung lượng tối đa (Maximum size) của mức RAM ảo mà bạn cần tạo.

Ngoài ra bạn có thể chọn chế độ System managed size để hệ thống tự điều chỉnh RAM ảo hoặc No paging file để tắt RAM ảo.

Sau khi thiết lập xong, bấm nút Set > OK để lưu lại và khởi động lại máy tính.

Trên là một số thông tin về tính năng RAM ảo và cách bật, tắt, điều chỉnh dung lượng RAM ảo dành cho máy tính Windows 10. Chúc các bạn thành công!Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Đăng ký tài khoản và thêm thẻ ATM trên HDBank Mobile Banking

Tương tự Agribank và các ngân hàng khác, HDBank cũng cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử (E Banking) qua 3 sản phẩm: SMS Banking, Mobile Banking và Internet Banking. Trong đó Mobile Banking...


14 giờ trước 20 lượt xem

Chia màn hình TikTok, Shopee và mọi ứng dụng khác cho Samsung

Tương tự các dòng smartphone Android khác, Samsung cũng có tính năng Chia màn hình (Split Screen) để mở 2 ứng dụng cùng lúc với thao tác sử dụng rất đơn giản. Các bạn chỉ...


3 ngày trước 85 lượt xem

Tình trạng lock FPS, giảm độ sáng trên Xiaomi do Joyose và Tiết kiệm pin

Nhằm kiểm soát nhiệt độ trên thiết bị cũng như hạn chế ảnh hưởng đến tuổi thọ phần cứng, không chỉ Samsung mà Xiaomi cũng áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để hạn chế...


3 ngày trước 94 lượt xem

Chỉnh ảnh làm đẹp tóc, ghép mái ngố với ứng dụng Xingtu

Xingtu (醒图) là một trong những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh Trung Quốc được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây. Bên cạnh hàng loạt các...


25-06-2022 106 lượt xem

Mẹo đưa icon ứng dụng ra giữa Taskbar không cần phần mềm cho Windows 10

Thông thường các icon ứng dụng đang mở và đã được ghim (Pin) trên Windows 10 sẽ được dồn về góc trái thanh Taskbar. Thế nhưng nếu bạn muốn di chuyển chúng ra giữa như...


25-06-2022 56 lượt xem