Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Cách bật tắt và sử dụng điều hướng cử chỉ trên Android 10 Q

Cùng chủ đề với :

Android 10 hay Android Q là phiên bản mới nhất của hệ điều hành dành cho smartphone được Google phát triển với nhiều tính năng tuyệt vời. Chúng ta đã làm quen với tính năng điều hướng bằng cử chỉ trên Android 9 Pie bằng các thao tác vuốt thay vì các chạm vào các nút điều hướng ảo. Trên Android 10 thì hệ thống điều hướng bằng cử chỉ đã được Google hoàn thiện hơn khi loại bỏ bớt phím ảo, thay đổi thiết kế và có cách sử dụng tương tự như iPhone X

Điều hướng cử chỉ trên Android 10 Q
Điều hướng cử chỉ trên Android 10 Q

Chính vì vậy từ bây giờ bạn có thể tạm biệt phím điều hướng dạng viên thuốc của Android 9 Pie và loại bỏ biểu tượng tam giác ra khỏi màn hình. Thay vào đó hãy trải nghiệm điều hướng bằng cử chỉ mới của Android 10 Q. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng và bật hoặc tắt nó nếu bạn cảm thấy nó bất tiện.

Bật tắt điều hướng bằng cử chỉ trên Android 10 Q

Bạn có thể trải nghiệm thử hệ thống điều hướng bằng cử chỉ trên Android 10 Q hoặc thay đổi thành các phương pháp điều hướng khác ngay trong tính năng cài đặt trên điện thoại. Cụ thể như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt > chọn mục Hệ thống > Cử chỉ

Bước 2: Tìm chọn Điều hướng hệ thống, tại đây bạn sẽ nhìn thấy 3 mục tương ứng 3 phương pháp điều hướng:

  • Điều hướng 3 nút: là hệ thống điều hướng Android truyền thống với 3 nút Home, Back, Menu.
  • Điều hướng 2 nút: cũng là phương pháp điều hướng cử chỉ trên Android 9 Pie, với nút Home hình viên thuố kèm nút quay lại (Back) riêng.
  • Đứng đầu danh sách là điều hướng bằng cử chỉ: hệ thống điều hướng mới của Android 10 Q. Đặt dấu tích để chọn nó làm phương pháp điều hướng cho điện thoại. Nếu bạn muốn tắt nó đi hãy chọn 1 trong 2 phương pháp điều hướng khác.
Bật tắt điều hướng bằng cử chỉ trên Android 10 Q

Cách sử dụng điều hướng bằng cử chỉ trên Android 10 Q

Khi chọn phương pháp điều hướng bằng cử chỉ mới của Android 10 Q, các phím điều hướng cũ sẽ bị mất đi và bạn không biết làm thế nào để điều khiển điện thoại của mình nữa. Đừng lo lắng mà hãy làm quen với các cử chỉ mới được chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

1. Trở về màn hình chính

Thoát ra màn hình chính là một thao tác điều khiển quan trọng không thể thiếu trên điện thoại từ trước tới nay, nhưng nếu nút Home truyền thống không còn nữa thì phải làm sao đây. Để trở lại màn hình chính một cách nhanh chóng trên hệ thống điều hướng bằng cử chỉ của Android 10, hãy đặt ngón tay của bạn lên thanh dưới cùng màn hình sau đó vuốt lên cho đến khi ứng dụng đang mở biến mất.

2. Quay trở lại

Cũng tương tự như trở về màn hình chính, bạn sẽ cho rằng việc thoát khỏi các ứng dụng hoặc trở về giao diện trước đó sẽ khó khăn hơn khi không còn phím Back – biểu tượng tam giác? Thực sự không phải vậy, đối với điều hướng bằng cử chỉ của Android 10 bạn chỉ cần đặt tay lên thay điều hướng dưới màn hình rồi kéo qua trái hoặc phải rồi thả ra là sẽ tương ứng với 1 lần bấm vào phím Back thôi.

Nếu thao tác Quay lại không nhạy hoặc quá nhạy, bạn có thể điều chỉnh lại độ nhạy của nó sau khi truy cập: Cài đặt > Hệ thống > Cử chỉ > Điều hướng hệ thống. Tại mục Điều hướng cử chỉ bấm vào biểu tượng bánh răng góc phải màn hình để tùy chỉnh độ nhạy.

Lưu ý: Nếu độ nhạy của điều hướng cử chỉ quá cao sẽ khiến việc lướt xem ảnh trong thư viện trở nên khó khăn hơn, do đó bạn nên điều chỉnh ở mức trung bình.

3. Mở danh sách tác vụ gần đây

Việc mở danh sách ứng dụng hoặc tác vụ gần đây (tương ứng phím Menu truyền thống) thì thao tác khá giống với việc trở về màn hình chính. Cũng là thao tác chạm vào thanh dưới màn hình sau đó vuốt lên sau đó buông tay ra nhưng với giai đoạn ngắn hơn. Ngay sau đó bạn sẽ thấy danh sách tác vụ, ứng dụng mở gần đây xuất hiện. Từ đó có thể vuốt sang trái phải để điều hướng danh sách, vuốt lên trên để đóng và chạm vào để mở tác vụ.

Ngoài ra còn có một thao tác cử chỉ khác liên quan đến chức năng Mở danh sách tác vụ gần đây mà bạn nên biết đó là: vuốt chéo thanh ở cuối màn hình từ trái sang phải sẽ thấy danh sách ứng dụng, tác vụ được sử dụng cuối cùng.

4. Kích hoạt Google Assistant

Trong các phiên bản Android trước đây, để mở cô nàng trợ lý ảo Google Assistant mà không cần đánh thức bằng giọng nói Ok, Google thì rất dễ dàng bằng cách chạm và giữ phím Home. Vậy giờ đây, phím Home trên Android 10 Q đã bị loại bỏ vậy tính năng đó bị mất luôn hay không? Rất may là không, thay vào đó chúng ta có thể sử dụng thanh tìm kiếm Goolge nằm dưới cùng của màn hình chính. Để kích hoạt Google Assistant, chỉ cần chạm vào biểu tượng của nó ở bên phải của thanh tìm kiếm.

Trong trường hợp smartphone của bạn không có thanh tìm kiếm Google thì có thể dùng cử chỉ sau:

  • Chạm vào một trong những góc dưới cùng sau đó kéo nó về giữa màn hình.

Thao tác trên hơi phức tạp vì nó nằm giữa cử chỉ Home và cử chỉ xem danh sách tác vụ gần đây (Menu). Nếu vuốt cao quá thì bạn lại rơi vào chức năng phím Home – trở về màn hình chính, còn nếu thấp quá thì lại thuộc chức năng phím Menu – mở tác vụ gần đây. Vị trí hoàn hảo nhất là góc 45 độ, nếu bạn thực hiện chính xác sẽ thấy biểu tượng nhiều màu của Google Assistant xuất hiện.

5. Mở chế độ chia đôi màn hình

Chế độ chia đôi màn hình tuy rất ít được người dùng ưa chuộng nhưng Google vẫn giữ nó lại trên Android 10 Q. Thế nhưng cách điều hướng cử chỉ mới cũng khiến thao tác mở chế độ chia đôi màn hình bị thay đổi một chút so với trước đây.

Cụ thể, để kích hoạt tính năng chia đôi màn hình trước hết bạn cần truy cập vào danh sách tác vụ được mở gần đây. Tại danh sách ứng dụng vừa hiện, hãy chạm vào biểu tượng của một ứng dụng bất kỳ và bấm vào mục Chia màn hình (Split Sreen).

Ngay lập tức ứng dụng đó sẽ hiển thị ở nữa màn hình trên, còn nữa phần màn hình dưới vẫn sẽ là giao diện hiện tại – danh sách tác vụ được mở gần đây giúp bạn có thể tiếp tục chọn một ứng dụng khác để hiển thị.

Trong giao diện chế độ chia đôi màn hình, bạn có thể chạm kéo đường phân cách để mở rộng không gian hoặc đóng một trong 2 ứng dụng đang hiển thị.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡBài viết liên quan
Mới cập nhật