Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 10:34 26/09/2022

Cách bật tắt Always on Display (AOD) trên các iPhone hỗ trợ


Không giống như người dùng Android, Always on Display vẫn là một tính năng khá mới mẻ đối với người dùng iOS. Đặc biệt là kể từ khi iPhone 14 ra mắt thì Always on Display càng được nhắc đến nhiều hơn.

Always on Display là gì ?

Always on Display viết tắt từ AOD là tính năng màn hình luôn hiển thị được trang bị trên một số dòng smartphone ngày nay.

Đúng với tên gọi, khi điện thoại ở chế độ nghỉ thì tính năng này sẽ khiến màn hình luôn bật giúp người dùng xem đồng hồ, ngày tháng năm, thông báo ứng dụng, cuộc gọi, tin nhắn…

Ở một số dòng máy, người dùng còn có thể tùy chỉnh giao diện Always on Display thêm sinh động hơn bằng hình nền, widget…

Always on Display trên iPhone có gì đặc biệt ?

Khác với tính năng Always on Display mà chúng ta thường thấy trên Android, Always on Display trên iPhone không phải là giao diện màn hình riêng mà thay vào đó nó được chuyển đổi từ màn hình khóa.

Quá trình chuyển đổi diễn ra chậm rãi, không quá đột ngột như Android với hoạt cảnh giảm độ sáng màn hình ở mức tối thiểu, ẩn thanh trạng thái (pin, sóng…)… chỉ giữ lại các widget cần thiết như ngày tháng năm, đồng hồ…

Ngoài ra hình nền ở màn hình khóa vẫn sẽ hiển thị ở chế độ Always on Display nhưng màu sắc nhạt và tối hơn. Theo một số nguồn tin thì Apple sắp tới sẽ bổ sung một số hình nền đặc biệt tiết kiệm pin dành riêng cho Always on Display.

Một điều đặc biệt khác là khi iPhone chuyển sang chế độ Always on Display, tần số quét màn hình sẽ được được giới hạn về mức 1Hz. Điều này nhằm tiết kiệm năng lượng cung cấp cho màn hình khi luôn bật Always on Display.

Theo một số thử nghiệm thực tế, Always on Display không gây hao pin như mọi người vẫn nghĩ. Trong cùng một điều kiện thử nghiệm khi bật và tắt Always on Display, thì kết quả sau 3 tiếng đồng hồ lượng pin tiêu hao chỉ ở khoảng 2%.

Sử dụng chế độ Always on Display trên iPhone trong thời gian dài bạn cũng không cần lo về hiện tượng lưu ảnh mờ (Burn-in). Bởi vì Apple đã làm các widget hiển thị trong Always on Display luôn có xu hướng chuyển động liên tục, tuy nhiên rất khó nhìn thấy bằng mắt thường.

Những dòng iPhone hỗ trợ

Trong khi các dòng smartphone Android thì Always on Display đã có mặt cách đây vài năm thì đối với iPhone, người dùng mới bắt đầu được trải nghiệm vào năm 2022 nhờ vào phiên bản iOS 16. Tuy nhiên không phải dòng iPhone nào chạy iOS 16 cũng được hỗ trợ tính năng Always on Display.

Tính đến thời điểm hiện tại (lần cập nhật cuối của bài viết này), tính năng Always on Display chỉ có trên 2 chiếc iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Trong tương lai tính năng này sẽ còn có mặt trên nhiều series iPhone mới. Thế nhưng với những dòng iPhone thế hệ cũ từ series iPhone 13 trở về trước thì nhiều khả năng sẽ không được hỗ trợ.

Nguyên nhân là ở cách hoạt động của Always on Display. Ở chế độ Always on Display, tốc độ làm mới của màn hình iPhone sẽ bị giới hạn ở mức 1Hz nhằm tiết kiệm năng lượng tối đa.

Trong khi đó khả năng khả thay đổi tần số quét trong khoảng 1 Hz đến 120 Hz chỉ được trang bị trên những chiếc iPhone sử dụng tấm nền OLED công nghệ LTPO thế hệ mới.

Còn với những iPhone không hỗ trợ Always on Display thì chỉ được trang bị tấm nền LCD hoặc OLED cũ nên không có khả năng này. Nếu Always on Display hoạt động trên những chiếc máy này chắc chắn sẽ tiêu hao nhiều pin hơn.

Hướng dẫn bật tắt trên iPhone

1. Bật tắt

Bước 1: Truy cập Cài đặt > Màn hình và độ sáng

Bước 2: Cuộn xuống dưới cùng tìm đến tùy chọn Luôn bật (Always On) và bật tắt bằng nút gạt bên cạnh.

Ở thời điểm hiện tại tính năng Always On Display trên iPhone chỉ cho phép bật tắt, chưa cho phép tùy chỉnh gì nhiều. Trong các phiên bản iOS sắp tới chắc chắn Apple sẽ cải tiến thêm cho tính năng này.

Lưu ý:

2. Bật nhưng không có hình nền

Mặc định Always On Display trên iPhone sẽ hiển thị mờ mờ hình nền màn hình khóa mà bạn đã đặt.

Nhưng nếu bạn không thích hoặc muốn tiết kiệm pin hơn thì có thể chuyển sang chế độ hiển thị đơn giản. Khi đó Always On Display sẽ không có hình nền mà thay vào đó là nền đen hoàn toàn cùng các widget ngày tháng năm, đồng hồ… là font trắng rất giống các máy Android.

Dưới đây là thao tác thực hiện:

Bước 1: Sau khi bật tính Always On Display, bạn tiếp tục truy cập Cài đặt > Tập trung

Bước 2: Bấm vào mục Tùy chọn > Bật Màn hình khóa mờ là xong.

Lưu ý: Khi sử dụng chế độ này bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ thông báo nào từ màn hình khóa.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Mới cập nhật

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của ROG Phone 6D Ultimate

ROG Phone 6D Ultimate là phiên bản đặc biệt cao cấp nhất nằm trong series smartphone gaming ROG Phone 6D mà Asus vừa cho ra mắt vào ngày 19/09/2022. ROG Phone 6D Ultimate vẫn giữ...


2 giờ trước 21 lượt xem

Đánh giá TZUZL M13 : Tai nghe TWS dưới 150K, rẻ nhưng nghe nhạc hay

Sau khi dùng một thời gian thì chiếc Baseus Encok WM01 Plus thường xuyên bị em gái của mình mượn mang đi làm. Vậy nên mình tính mua một chiếc tai nghe mới. Khi đang...


2 ngày trước 48 lượt xem

iPhone 14 Pro Max có gì khác iPhone 14 Pro và nên mua máy nào ?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là 2/4 phiên bản thuộc series iPhone 14 mà Apple vừa ra mắt vào tháng 09/2022. Trong đó chỉ cần nghe đến cái tên thôi thì ai...


24-09-2022 73 lượt xem

Tìm quanh đây của Telegram : Cách sử dụng, ẩn hiện bản thân

Tương tự như Zalo, ít ai biết được rằng Telegram cũng có tính năng Tìm quanh đây. Với tính năng này không chỉ bạn có thể tìm thấy những người dùng Telegram khác trong xung...


24-09-2022 67 lượt xem

Lỗi Connection blocked after timeout do ID TeamViewer bị khóa

Nhờ ưu điểm miễn phí và dễ sử dụng, TeamViewer đã trở thành một trong những công cụ điều khiển máy tính từ xa phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu một ngày nào...


23-09-2022 78 lượt xem