Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Cách bắt máy và từ chối cuộc gọi bằng giọng nói cho điện thoại Android


Thông thường khi có cuộc gọi đến, dù muốn bắt máy hay từ chối, bạn đều phải nhấc điện thoại lên thì mới có thể thực hiện được. Thế nhưng trong trường hợp tay bạn không được rảnh phải cầm nắm thứ gì đó như đang lái xe, bị bẩn…thì việc chạm vào màn hình rất khó khăn. Ở những tình huống đó, thay vì cố gắng dùng tay thì bạn hãy thử dùng giọng nói của mình thông qua sự hỗ trợ đến từ Vani xem sao nhé.

Vani là một ứng dụng đặc biệt cho phép bạn xử lý các cuộc gọi đến trên Android bằng cách lệnh thoại mà không cần chạm vào màn hình điện thoại. Chẳng hạn như nói Hello để bắt máy, nói No để từ chối cuộc gọi, nói Speaker để nhận cuộc gọi dưới chế độ Loa ngoài… thậm chí nói SMS để gửi tin nhắn trả lời tự động… Nghe thật thú vị phải không, chưa hết đâu Vani cũng hỗ trợ chúng ta tự tạo ra những lệnh giọng nói riêng kể cả tiếng Việt nữa đấy.

Bên cạnh đó, Vani còn cung cấp sẵn một số ít giao diện cuộc gọi để bạn dễ dàng thay đổi cho sinh động hơn. Nếu bạn muốn nhiều hơn hãy tham khảo thêm ứng dụng Caller Thems, còn ở bài viết này mình chỉ giới thiệu về tính năng xử lý cuộc gọi bằng giọng nói bằng Vani thôi.

Hướng dẫn thực hiện

1. Cài đặt và cấp quyền

Bước 1: Dĩ nhiên trước hết bạn cần cài đặt ứng dụng Vani cho đện thoại, bạn có thể tìm thấy nó với từ khóa tương ứng trên Google Play hoặc bấm vào liên kết bên dưới:

Bước 2: Trong lần mở đầu tiên, bấm Next liên tục rồi bấm vào nút Start.

Bước 3: Trong giao diện kế tiếp, ứng dụng hiển thị các quyền mà bạn cần cấp cho nó hoạt động – bấm nút Start để bắt đầu:

 • Đặt làm ứng dụng điện thoại mặc định: Chấp nhận sau đó kích hoạt mục Cho phép hiển thị trên các ứng dụng khác.
 • Cho phép các quyền: Truy cập vào danh bạ, thư viện ảnh, tệp tin… truy cập và quản lý cuộc gọi….
 • Trong mục Truy cập thông báo, tìm đến ứng dụng Vani rồi kích hoạt nút gạt bên cạnh.

Bước 4: Sau khi hoàn thành cấp quyền, bạn sẽ được dẫn vào giao diện chính của Vani. Ở tab đầu tiên sẽ có 6 bảng mang màu sắc khác nhau, mỗi bảng là một thao tác xử lý cuộc gọi theo từng lệnh loại riêng như:

 • Answer: Nhận cuộc gọi khi nói “Hello
 • Decline: Từ chối cuộc gọi khi nói “No
 • Speaker: Nhận cuộc gọi đồng thời mở loa ngoài khi nói “Speaker
 • Auto Reply: Tự động trả lời bằng tin nhắn SMS khi nói “SMS
 • Silent: Im lặng – tắt nhạc chuông cuộc gọi khi nói “Silent
 • Block: Bổ sung số điện thoại vào danh sách đen để chặn các cuộc gọi tiếp theo từ nó khi nói “Block

Khi đã nắm bắt được các lệnh thoại trên thì từ bây giờ bạn đã có thể áp dụng để xử lý cuộc gọi đến bằng giọng nói rồi đó.

2. Thiết lập lệnh thoại riêng

Tất cả lệnh thoại mặc định đều là tiếng Anh nhưng may mắn là bạn có thể tự tạo lệnh thoại riêng bằng cách bấm vào biểu tượng Micro trong từng bảng thao tác.

Sau khi bấm vào, ở trạng thái Say your word bạn hãy phát âm lệnh thoại mới của mình một cách to, rõ ràng. Lặp lại một lần nữa nếu trạng thái Say it again xuất hiện. Cuối cùng Vani sẽ hiển thị giọng nói của bạn dưới dạng văn bản, nếu đúng bạn hãy bấm nút Save để lưu lại – còn nếu không hãy thử lại bằng nút Retry.

 • Ví dụ: Mình tạo lệnh thoại để nhận cuộc gọi là OK thì khi có cuộc gọi đến chỉ cần nói OK thì cuộc trò chuyện sẽ được kết nối ngay lập tức.
 • Lưu ý: Nên tạo lệnh thoại bằng các từ ngữ ngắn gọn, đơn giản thì hiệu quả sử dụng sẽ tốt hơn

Cứ như vậy thực hiện tạo lệnh thoại cho các bảng thao tác xử lý cuộc gọi còn lại, nên nhớ mỗi lệnh thoại cho từng thao tác phải khác nhau nhé.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách tải ReelSteady miễn phí và sử dụng để chống rung video Gopro

Một ưu điểm lớn của các loại máy quay hành trình Gopro là kích thước nhỏ gọn, hoạt động tốt trong nhiều điều kiện môi trường thời tiết nên nhận được sự ưa chuộng từ...


4 giờ trước 0 lượt xem

Mang chế độ chụp đêm (Night Mode) của iPhone 11 lên iPhone đời cũ

Chế độ chụp đêm hay Night Mode là một trong những tính năng nổi bật có trên iPhone 11 giúp người dùng chụp được những bức ảnh rõ nét hơn trong điều kiện thiếu ánh...


1 ngày trước 7 lượt xem

Cách bật chế độ tối Dark Mode cho trình duyệt Microsoft EDGE

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt chế độ tối Dark Mode trên trình duyệt Microsoft EDGE cho cả 2 phiên bản máy tính lẫn smartphone. Cách thực hiện tương...


2 ngày trước 5 lượt xem

Mời tải Young Forever: Theme đẹp hỗ trợ tùy biến cao cho Xiaomi

Thay đổi theme (chủ đề) cho smartphone Xiaomi thì không có gì khó bởi vì hệ điều hành tùy chỉnh MIUI đã cung cấp sẵn một kho theme khổng lồ cho người dùng tùy ý...


04-11-2019 4 lượt xem

Cách xuất file APK từ ứng dụng đã cài đặt trên Android

Với những ứng dụng, trò chơi mà bạn đã tải về cài đặt trên điện thoại của mình nhưng lại muốn chia sẻ giới thiệu cho người khác thì phải làm sao. Thay vì cung...


04-11-2019 5 lượt xem