Người gửi bài:

Cập nhật: 12:33 18/09/2019

Cùng chủ đề với , :

Giao diện Tối hay Dark Mode là một trong số những tính năng nổi bật có trên hệ điều hành Android 10 (Android Q) ra mắt vào giữa năm 2019 giúp người dùng đỡ mỏi mắt và tiết kiệm PIN điện thoại hơn.

Còn gì khó chịu hơn khi bạn sử dụng điện thoại trong một căn phòng tối rồi mở một ứng dụng có giao diện nền màu trắng. Khi đó màn hình sẽ trở nên sáng chói khiến việc quan sát trở nên khó khăn, nếu bạn tiếp tục cố gắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Xu hướng thiết kế giao diện trắng cho các trang web hay ứng dụng dần đã không được các nhà phát triển ưa chuộng, trong đó có Google. Thật may mắn khi nhà triển hệ điều hành Android này đã bắt đầu áp dụng giao diện tối vào sản phẩm của mình. Cải tiến này không chỉ giúp người dùng bảo vệ mắt mà còn tiết kiệm PIN cho thiết bị.

Trong những năm gần đây, người dùng smartphone đã hiểu rõ hơn về tác hại của ánh sáng xanh phát ra từ màn hình gây hại cho mắt và rối loạn giấc ngủ. Các nhà sản xuất điện thoại, ứng dụng cũng đã bắt đầu ra mắt các sản phẩm cung cấp chế độ ban đêm với nhiều tên gọi khác nhau như chế độ đọc sách, lọc ánh sáng xanh… tuy nhiên rất hiếm có sản phẩm nào có khả năng chuyển giao diện từ nền trắng và sáng sang nền tối. Google cũng đã thêm một chủ đề tối trong phiên bản Android 9 Pie tuy nhiên nó chỉ hiển thị trên trung tâm thông báo và ngăn kéo ứng dụng, đối với menu Settings và các ứng dụng khác thì lại không hỗ trợ. Mãi cho đến phiên bản Android 10 Q ra mắt thì cuối cùng cũng đã có được một giao diện tối hoàn toàn, bao phủ toàn hệ thống và bây giờ chúng ta sẽ trải nghiệm nó.

Hướng dẫn kích hoạt giao diện tối trên Android 10 Q

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần truy cập lần lượt như sau:

  • Cài đặt (Settings) > Hiển thị (Display) > Chủ đề (Theme) và chọn vào Tối (Dark)
Hướng dẫn kích hoạt giao diện tối trên Android 10 Q

Thao tác trên cũng có thể được dùng để kích hoạt giao diện tối trên Android 9 Pie, tuy nhiên bạn sẽ nhận được một thông báo rằng chỉ áp dụng cho một phần, hầu hết vẫn có giao diện nền trắng. Để nhìn thấy một màu đen bao phủ toàn hệ thống, thiết bị của bạn cần nâng cấp lên Android 10 Q, nhưng chỉ dành cho một số dòng điện thoại nhất định.

Trải nghiệm giao diện tối (Dark Mode) trên  Android 10 Q Beta 3
Trải nghiệm giao diện tối (Dark Mode) trên Android 10 Q Beta 3

Hiện tại mình đang sử dụng phiên bản Android 10 Q Beta 3 và khi tiến hành thao tác trên để thay đổi giao diện Tối thì nội dung thông báo cũng đã thay đổi rằng Dark Mode sẽ hoạt động được trên các ứng dụng mà nó hỗ trợ. Ngoài trung tâm thông báo và ngăn kéo ứng dụng như Android 9 Pie thì giao diện tối trên Android 10 Q cũng đã thay đổi nền xám đen cho tất cả các menu Settings và cả các ứng dụng hệ thống như Điện thoại, Danh bạ, Ảnh…

Hướng dẫn tắt giao diện tối trên Android 10 Q

Dĩ nhiên cũng sẽ có một số người hoặc một số trường hợp cần vô hiệu hóa giao diện Tối và chuyển về giao diện Sáng thông thường, cách thực hiện cũng rất dễ dàng:

  • Cài đặt (Settings) > Hiển thị (Display) > Chủ đề (Theme) và chọn vào Sáng (Light)
Hướng dẫn tắt giao diện tối trên Android 10 Q

Theo mình nghĩ thì Android 10 Q sẽ tuyệt vời hơn khi có một tùy chọn để hẹn giờ tự chuyển hoạt động cho cả 2 chế độ Dark Mode và Night Mode, giống như phần mềm Window Auto-Night Mode trên Windows 10.

Giao diện tối (Dark Mode) trên Android 10 Q có tiết kiệm PIN không?

Trong sự kiện Google I/O diễn ra vào ngày 7/5/2019 cùng với công bố giới thiệu Android 10 Q, Google có nhắc đến khả năng tiết kiệm PIN khi thiết bị sử dụng giao diện tối, đặc biệt là với màn hình OLED. Thay vì chiếu sáng cho toàn bộ điểm ảnh như màn hình LCD thì màn hình OLED chỉ chiếu sáng cho những điểm ảnh có màu sắc nhất định, còn với màu đen thì hoàn toàn bị tắt đi. Chính vì vậy việc kết hợp giao diện tối (Dark Mode) sẽ khiến màn hình toàn màu đen và sẽ tiết kiệm PIN cho thiết bị hơn. Cũng theo sự kiện Google I/O, giao diện tối của Android 10 Q có thể giảm mức tiêu thụ pin trong một số ứng dụng lên đến 60%, một con số khá ấn tượng phải không nào.

Như vậy, có thể thấy giao diện tối(Dark Mode) sẽ là một yếu tố không thể thiếu cho chế độ tiết kiệm PIN. Mặc dù hiện tại chúng ta không thể biết được Android 10 Q sẽ có tên gọi chính thức là gì nhưng nếu từ bây giờ bạn không được trải nghiệm bản Beta của nó thì cũng đừng quá nôn nóng vì dự kiến nó ​​sẽ ra mắt bắt đầu vào tháng 8 tới.
Xếp hạng 4.8/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Play Protect là gì? Cách bật tắt Play Protect cho Android

Play Protect là một chương trình bảo mật do Google phát triển được tích hợp sẵn trong ứng dụng Google Play (CH Play) nhằm bảo vệ smartphone Android trước những ứng dụng, phần mềm độc...


24 giờ trước 19 lượt xem