Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:56 15/05/2020

Cách sử dụng điều hướng bằng cử chỉ vuốt 3 thanh cho Samsung

Cùng chủ đề với :

Samsung là một trong những nhà sản xuất smartphone tiên phong trong việc mở rộng không gian màn hình một cách tối đa, phá cách thiết kế camera ẩn trên màn hình cho bộ đôi flaship Galaxy S10 là ví dụ điển hình.

Ngoài ra, kể từ phiên bản giao diện người dùng One UI chạy trên Android 9 Pie được cập nhật, màn hình của các dòng Samsung Galaxy sẽ trở nên gọn gàng rộng rãi hơn khi có thêm tính năng điều hướng bằng cử chỉ vuốt.

Samsung đơn giản hóa các phím điều hướng truyền thống thành cử chỉ vuốt để màn hình rộng hơn
Samsung đơn giản hóa các phím điều hướng truyền thống thành cử chỉ vuốt để màn hình rộng hơn

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với bộ 3 phím điều hướng Home Back Menu có mặt trên hầu hết các dòng smartphone Android hiện nay rồi phải không nào. Trong những năm gần đây thì nhiều nhà phát sản xuất đang tìm cách đơn giản hóa hơn cho các phím điều hướng trên, hầu hết đã chuyển đổi từ chạm sang cử chỉ.

Chẳng hạn như Xiaomi có thể ẩn phím điều hướng rồi thay thế thao tác điều khiển bằng cách chạm vuốt màn hình. Hay việc Apple ra mắt iPhone X với việc không trang bị nút Home mà chỉ có 1 thanh điều hướng trên màn hình…

Cận cảnh 3 thanh điều hướng bằng cử chỉ vuốt mới của các smartphone Samsung Galaxy
Cận cảnh 3 thanh điều hướng bằng cử chỉ vuốt mới của các smartphone Samsung Galaxy

Với Samsung cũng vậy, giao diện người dùng One UI ra mắt vào đầu năm 2019 đã mang đến cho người dùng smartphone hãng này thêm một thao tác điều khiển mới.

Theo đó, hình dạng và cách sử dụng các phím điều hướng mới sẽ khác xa so với truyền thống. Cả 3 nút Home Back Menu giờ đây sẽ được hiển thị bằng 3 gạch sát dưới đáy màn hình đồng thời thao tác chạm sẽ được thay thế bằng cử chỉ vuốt lên.

Thậm chí người dùng vẫn có thêm một tùy chọn để ẩn luôn cả 3 thanh điều hướng mới để tận hưởng một màn hình rộng rãi hoàn toàn mà không hề ảnh hưởng gì đến việc điều khiển.

Điều hướng bằng cử chỉ có khả năng biến mất hoàn toàn, tiết kiệm không gian hiển thị cho màn hình hơn các biểu tượng điều hướng Home Back Menu truyền thống
Điều hướng bằng cử chỉ có khả năng biến mất hoàn toàn, tiết kiệm không gian hiển thị cho màn hình hơn các biểu tượng điều hướng Home Back Menu truyền thống

Với thao tác điều hướng mới, các dòng smartphone Samsung sẽ loại bỏ được 3 biểu tượng Home Back Menu vừa thô cứng vừa gây mất một khoảng lớn không gian màn hình. Dĩ nhiên trong thời gian đầu sử dụng, người dùng sẽ gặp cảm giác không quen tay so với thao tác chạm truyền thống.

Samsung cũng hiểu được những khó khăn này và cung cấp các giải pháp hỗ trợ giúp người dùng tùy chỉnh thao tác điều hướng mới dễ dàng hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn theo dõi tiếp 2 phần dưới đây.

Kích hoạt điều hướng bằng cử chỉ cho smartphone Samsung

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt > Màn hình sau đó vuốt xuống dưới cùng tìm chọn dòng Thanh điều hướng.

Bước 2: Tại đây, bạn đặt dấu tích vào dòng Thao tác toàn màn hình.

Kích hoạt điều hướng bằng cử chỉ cho smartphone Samsung

Ngay lập tức 3 biểu tượng Home Back Menu sẽ được thay thế bằng cách thanh điều hướng mới với chức năng tương tự. Giờ đây, để điều hướng chức năng bạn sẽ phải thực hiện thao tác vuốt lên trên các thanh thay vì chạm vào các biểu tượng như trước.

Ngoài ra, nếu bạn muốn 3 biểu tượng thanh điều hướng bị biến mất hoàn toàn để màn hình rộng đẹp hơn mà các thao tác sử dụng vẫn bình thường thì hãy vuốt xuống dưới cùng kích hoạt dòng chọn Gợi ý cử chỉ.

Tùy biến thiết kế thanh điều hướng cử chỉ cho smartphone Samsung

Như đã nói, Samsung đã phát triển thêm một ứng dụng có khả năng giúp người dùng điều chỉnh lại thiết kế và chức năng cho các thanh điều hướng bằng cử chỉ. Ứng dụng này có tên là One Hand Operation +, bạn có thể tải cài đặt nó tại Galaxy Store hoặc bấm vào liên kết bên dưới:

Các bước tải One Hand Operation + trên Galaxy Store
Các bước tải One Hand Operation + trên Galaxy Store

Sau khi tải về với dung lượn chỉ 2MB, các bạn mở ứng dụng One Hand Operation + rồi kích hoạt cho nó bắt đầu hoạt động bằng nút gạt dòg đầu tiên.

One Hand Operation + ứng dụng hỗ trợ tùy biến thiết kế thanh điều hướng cử chỉ

Ngay sau đó các tùy chỉnh sẽ hiện ra cho chúng ta thiết lập.

Phím điều khiển bên trái/phải

Hỗ trợ thêm 3 hướng vuốt (thẳng trái/phải, chéo lên, chéo xuống) với chức năng ban đầu là Phím gần đây và trở về. Ngoài ra có thêm thao tác Vuốt dài, khi kích hoạt bạn tiếp tục nhận thêm 3 kiểu vuốt khác: Thẳng trái để Chuyển nhiệm vụ, Chéo lên để Mở bảng thông báo, Chéo xuống để mở Ứng dụng trước đó.

Bạn có thể bấm vào mỗi kiểu vuốt để lựa chọn thay thế chức năng mới cho chúng.

Thiết lập chức năng cho Phím điều khiển bên trái/phải
Thiết lập chức năng cho Phím điều khiển bên trái/phải

Cài đặt nâng cao

Cài đặt nâng cao cho thanh điều hướng cử chỉ của điện thoại Samsung Galaxy

Điều chỉnh thiết kế và hoạt động cho thanh điều hướng cử chỉ

Hãy thực hiện điều chỉnh các thanh tùy chọn bên dưới để cảm nhận những thay đổi cho hanh điều hướng cửa chỉ sao cho phù hợp với cách sử dụng của bạn hơn.

Điều chỉnh thiết kế và hoạt động cho thanh điều hướng cử chỉ của điện thoại Samsung Galaxy

Trên là tất cả các thông tin về tính năng điều hưởng cử chỉ của smartphone Samsung. Liệu bạn có thấy thao tác sử dụng nó đơn giản và trải nghiệm không gian màn hình thoải mái hơn hay không? Để lại bình luận bên dưới về cảm nhận của bạn nhé!Xếp hạng 4.95/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách đổi tiêu đề, mô tả và hình ảnh cho liên kết chia sẻ Facebook

Như các bạn cũng biết, sau khi đăng một đường dẫn liên kết hay còn gọi là địa chỉ web lên Facebook chúng ta sẽ có một bài đăng có liên kết chia sẻ bao...


2 ngày trước 47 lượt xem

Cách xóa tất cả bài đăng trên tài khoản Facebook nhanh và dễ dàng nhất

Tùy theo thói quen và thời gian sử dụng mà số lượng bài đăng trên tài khoản Facebook của mỗi người sẽ khác nhau. Gần đây mình nhận được yêu cầu của một bạn muốn...


2 ngày trước 60 lượt xem

Thêm tính năng đóng tất cả ứng dụng cùng lúc bằng cử chỉ cho iPhone

Không giống như Android, các thiết bị iOS như iPhone hiện vẫn chưa cung cấp tính năng đóng tất cả ứng dụng đang mở cùng lúc. Thay vào đó người dùng cần đóng lần lượt...


3 ngày trước 55 lượt xem

Cách kiểm tra khả năng chống nước cho điện thoại iPhone, Android

Một số dòng smartphone Android lẫn iPhone hiện nay có khả năng chống nước, tuy nhiên tính năng này không nằm trong chính sách bảo hành của hầu hết nhà sản xuất. Điều này nghĩa...


13-01-2021 75 lượt xem

Cách tạo ứng dụng Facebook để sử dụng trên máy tính cực dễ

Như các bạn đã biết, cách đây không lâu Facebook đã khai tử phiên bản ứng dụng dành cho máy tính. Điều này với một số người dùng là hơi đáng tiếc, nhất là khi...


12-01-2021 66 lượt xem