Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Ngày đăng:

Lượt xem: 3.7K lần

Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính


Tương tự như các khái niệm RAM ảo, ổ đĩa ảo, hệ điều hành ảo… thì chúng ta cũng có CPU ảo hay còn gọi chính xác hơn là công nghệ ảo hóa khi được bật sẽ giúp các chương trình giả lập hoặc chạy máy ảo có hiệu suất cao hơn bình thường. Chẳng hạn như dễ thấy nhất là khi bật ảo hóa CPU thì việc chơi game PUBG Mobile trên Tencent Gaming Buddy hoặc một số phần mềm giả lập nặng khác như Nox Player, Bluestacks… sẽ đỡ bị giật lag hơn.

Hình ảnh 1x1.trans của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Hiện tại công nghệ ảo hóa đã có trên hầu hết các dòng CPU với 2 loại là Intel® Virtualization Technology (VT-x) trên CPU Intel và AMD Virtualization (AMD-V) trên CPU AMD. Để kích hoạt công nghệ ảo hóa trên cả 2 loại CPU này bạn phải kiểm tra xem thiết bị có hỗ trợ ảo hóa hay không rồi truy cập vào BIOS của máy tính để bật nó lên. Cụ thể về cách thực hiện chi tiết sẽ có ở bên dưới, mời các bạn theo dõi.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ ảo hóa hay không?

Điều đầu tiên các bạn cần thực hiện đó là kiểm tra xem thiết bị của mình có hỗ trợ ảo hóa CPU hay không vì hiện nay không phải dòng máy nào cũng trang bị công nghệ này. Để kiểm tra có đến 2 cách, cách thứ nhất là tải về phần mềm Intel Processor Identification Utility (dành cho CPU Intel) hoặc AMD Virtualization Compatibility Tool (dành cho AMD). Còn cách thứ 2 mình khuyến khích vì nó đơn giản hơn, đó là tải về phần mềm bên dưới:

Sau khi tải về phần mềm trên, bạn chỉ cần chạy file .exe bên trong để khởi động chương trình. Ngay lập tức giao diện chính của nó sẽ hiển thị kết quả, nếu ô VT-x hoặc AMD-V Supported hiển thị biểu tượng xanh, còn ô VT-x hoặc AMD-V Enabled lại là biểu tượng màu đỏ như hình dưới thì chứng tỏ máy tính bạn có công nghệ ảo hóa nhưng chưa được kích hoạt.

Các bước bật ảo hóa CPU trong BIOS cho máy tính

Bật ảo hóa CPU Intel VT-x

Ví dụ trên laptop Intel Core i5 3427U

Bước 1: Vào giao diện quản lý BIOS khi laptop đang khởi động

Bước 2: Dùng phím mũi tên phải, chuyển sang tab Advanced sau đó dùng phím di chuyển xuống dưới – tại dòng Virtualization rồi bấm Enter thay đổi từ Disabled sang Enabled.

Hình ảnh 1x1.trans của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Bước 3: Tiếp tục di chuyển mũi tên qua phải, tới tab Exit > tại dòng đầu tiên Exit saving changes rồi bấm Enter chọn Yes để lưu cài đặt và để máy tính khởi động lại.

Hình ảnh 1x1.trans của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Ví dụ trên máy tính CPU Intel mainboard Gigabyte

Bước 1: Vào giao diện quản lý BIOS khi máy tính đang khởi động

Bước 2:  Dùng phím mũi tên phải, chuyển sang tab BIOS Features sau đó dùng phím di chuyển xuống dưới – tại dòng Intel Virtutalization Technology rồi bấm Enter thay đổi từ Disabled sang Enabled.

Hình ảnh 1x1.trans của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Bước 3: Tiếp tục di chuyển mũi tên qua phải, tới tab Save & Exit > tại dòng đầu tiên Exit & Exit Setup rồi bấm Enter chọn Yes để lưu cài đặt và để máy tính khởi động lại.

Hình ảnh 1x1.trans của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Bật ảo hóa CPU AMD-V

Đang cập nhật…

Như vậy là các bạn đã biết được cách bật ảo hóa CPU trên máy tính của mình rồi phải không nào. Theo khuyến nghị từ nhà sản xuất, bạn chỉ nên sử dụng công nghệ ảo hóa khi sử dụng thiết bị để chơi game hoặc chạy các trương trình giả lập theo nhu cầu… còn bình thường hãy tắt nó để CPU hoạt động ổn định hơn. Bên cạnh đó với chế độ quản lý BIOS chúng ta có thể thiết lập lại một số điều chỉnh để máy tính khởi động nhanh hơn.


Chia sẻ bài viết Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính lên Facebook Chia sẻ bài viết Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính lên Google Plus


Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)

Các bài viết khác liên quan từ khóa :

Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật
Có thể bạn thích