Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 05:20 01/10/2018

Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính

Tương tự như các khái niệm RAM ảo, ổ đĩa ảo, hệ điều hành ảo… thì chúng ta cũng có CPU ảo hay còn gọi chính xác hơn là công nghệ ảo hóa khi được bật sẽ giúp các chương trình giả lập hoặc chạy máy ảo có hiệu suất cao hơn bình thường. Chẳng hạn như dễ thấy nhất là khi bật ảo hóa CPU thì việc chơi game PUBG Mobile trên Tencent Gaming Buddy hoặc một số phần mềm giả lập nặng khác như Nox Player, Bluestacks… sẽ đỡ bị giật lag hơn.

Hình ảnh optimized 5wwq của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Hiện tại công nghệ ảo hóa đã có trên hầu hết các dòng CPU với 2 loại là Intel® Virtualization Technology (VT-x) trên CPU Intel và AMD Virtualization (AMD-V) trên CPU AMD. Để kích hoạt công nghệ ảo hóa trên cả 2 loại CPU này bạn phải kiểm tra xem thiết bị có hỗ trợ ảo hóa hay không rồi truy cập vào BIOS của máy tính để bật nó lên. Cụ thể về cách thực hiện chi tiết sẽ có ở bên dưới, mời các bạn theo dõi.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ ảo hóa hay không?

Điều đầu tiên các bạn cần thực hiện đó là kiểm tra xem thiết bị của mình có hỗ trợ ảo hóa CPU hay không vì hiện nay không phải dòng máy nào cũng trang bị công nghệ này. Để kiểm tra có đến 2 cách, cách thứ nhất là tải về phần mềm Intel Processor Identification Utility (dành cho CPU Intel) hoặc AMD Virtualization Compatibility Tool (dành cho AMD). Còn cách thứ 2 mình khuyến khích vì nó đơn giản hơn, đó là tải về phần mềm bên dưới:

Sau khi tải về phần mềm trên, bạn chỉ cần chạy file .exe bên trong để khởi động chương trình. Ngay lập tức giao diện chính của nó sẽ hiển thị kết quả, nếu ô VT-x hoặc AMD-V Supported hiển thị biểu tượng xanh, còn ô VT-x hoặc AMD-V Enabled lại là biểu tượng màu đỏ như hình dưới thì chứng tỏ máy tính bạn có công nghệ ảo hóa nhưng chưa được kích hoạt.

Các bước bật ảo hóa CPU trong BIOS cho máy tính

Bật ảo hóa CPU Intel VT-x

Ví dụ trên laptop Intel Core i5 3427U

Bước 1: Vào giao diện quản lý BIOS khi laptop đang khởi động

Bước 2: Dùng phím mũi tên phải, chuyển sang tab Advanced sau đó dùng phím di chuyển xuống dưới – tại dòng Virtualization rồi bấm Enter thay đổi từ Disabled sang Enabled.

Hình ảnh optimized gy1b của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Bước 3: Tiếp tục di chuyển mũi tên qua phải, tới tab Exit > tại dòng đầu tiên Exit saving changes rồi bấm Enter chọn Yes để lưu cài đặt và để máy tính khởi động lại.

Hình ảnh optimized m37y của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Ví dụ trên máy tính CPU Intel mainboard Gigabyte

Bước 1: Vào giao diện quản lý BIOS khi máy tính đang khởi động

Bước 2:  Dùng phím mũi tên phải, chuyển sang tab BIOS Features sau đó dùng phím di chuyển xuống dưới – tại dòng Intel Virtutalization Technology rồi bấm Enter thay đổi từ Disabled sang Enabled.

Hình ảnh optimized w4kj của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Bước 3: Tiếp tục di chuyển mũi tên qua phải, tới tab Save & Exit > tại dòng đầu tiên Exit & Exit Setup rồi bấm Enter chọn Yes để lưu cài đặt và để máy tính khởi động lại.

Hình ảnh optimized h5x3 của Cách bật ảo hóa CPU VT-x và AMD-V trong BIOS cho máy tính tại HieuMobile

Bật ảo hóa CPU AMD-V

Đang cập nhật…

Như vậy là các bạn đã biết được cách bật ảo hóa CPU trên máy tính của mình rồi phải không nào. Theo khuyến nghị từ nhà sản xuất, bạn chỉ nên sử dụng công nghệ ảo hóa khi sử dụng thiết bị để chơi game hoặc chạy các trương trình giả lập theo nhu cầu… còn bình thường hãy tắt nó để CPU hoạt động ổn định hơn. Bên cạnh đó với chế độ quản lý BIOS chúng ta có thể thiết lập lại một số điều chỉnh để máy tính khởi động nhanh hơn.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Bình luận (2)
nguyen ngoc sang - 07/11/2019 :

chi minh chach bat cpu voi

thiện nguyễn - 25/07/2019 :

con packard bell của t chạy AMD.
b giúp t nhé

Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Motorola Razr 5G

Razr 5G hay còn gọi Razr 2020, Razr 2 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone màn gập dọc do Motorola sản xuất ra mắt vào giữa tháng 09/2020. Razr 5G có khá nhiều...


11 giờ trước 13 lượt xem

Cảnh báo camera, micro đang mở bằng chấm xanh, vàng cho Android

Một những tính năng được chú trọng về an toàn riêng tư của người dùng có trong phiên bản iOS 14 gần đây là cảnh báo ứng dụng đang mở camera, micro bằng biểu tượng...


2 ngày trước 24 lượt xem

Chấm xanh, vàng cam ở xuất hiện trên thanh trạng thái của iPhone là gì?

Gần đây thỉnh thoảng iPhone của bạn lại hiển thị một chấm có khi là màu xanh lá, có khi lại màu vàng cam ngay trên thanh trạng thái (khu vực có biểu tượng kết...


2 ngày trước 45 lượt xem

Cách chụp ảnh bằng camera của Facebook nhanh hơn ngay từ màn hình chính

Nếu bạn là một người dùng Facebook và có thói quen chụp ảnh tự sướng chắc không còn quá xa lạ gì với tính năng camera mà mạng xã hội này tích hợp. Không chỉ...


3 ngày trước 61 lượt xem

Cách chặn cuộc gọi đến từ số lạ cho một số máy Android và iPhone

Nếu trong thời gian gần đây bạn thường xuyên bị quấy nhiễu bởi những cuộc gọi từ những người không quen biết thì nên sử dụng tính năng chặn cuộc gọi đến từ số lạ....


19-09-2020 38 lượt xem