Người gửi bài:

Cập nhật: 11:46 13/03/2020

Cùng chủ đề với :

Để tránh người lạ truy cập máy tính trái phép, từ lâu Windows 10 đã hỗ trợ người dùng nhiều phương thức bảo mật đăng nhập hay còn gọi đơn giản hơn là đặt mật khẩu khóa màn hình. Từ đó mỗi lần khởi động máy tính hoặc đánh thức từ chế độ ngủ, người dùng cần nhập mật khẩu để truy cập vào bên trong.

Tính năng trên thực sự rất an toàn, bảo vệ máy tính người dùng không bị người khác tự tiện sử dụng khi chưa được cho phép – nhất là các máy tính cá nhân chứa dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên việc mở khung đăng nhập bằng bất kỳ phím nào như mặc định sẽ dẫn đến khá nhiều phiền toái nếu nhà bạn có con trẻ nghịch ngợm.

Chỉ cần chúng tiếp cận được bàn phím hoặc chuột thì khung đăng nhập sẽ mở ra. Dĩ nhiên là chúng không biết mật khẩu của bạn nhưng với những đứa trẻ tinh nghịch thì dễ dẫn đến tình trạng nhập sai mật khẩu quá nhiều lần khiến máy tính bị khóa. Chưa hết, việc mở khung đăng nhập bằng bất kỳ phím nào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình tự động đăng nhập của hacker dễ dàng khai thác – mặc dù rất hiếm xảy ra.

Bảo vệ khóa màn hình bằng tính năng Secure Sign-in của Windows 10

Nhằm hỗ trợ quá trình đăng nhập máy tính được an toàn hơn cũng như tránh được các sự cố ngoài ý muốn như đã nêu trên, Windows 10 có một tính năng khác màn ban nên sử dụng tên là Secure Sign-in.

Sau khi kích hoạt tính năng Secure Sign-in, để mở khung đăng nhập ở màn hình khóa máy tính bạn cần bấm đúng tổ hợp các phím khác nhau thay vì bất kỳ phím nào như mặc định. Hay nói cách khác là tất cả các phím bấm và chuột sẽ bị vô hiệu hóa, chỉ khi nào bạn bấm đúng tổ hợp phím thì khung nhập mật khẩu mới hiện ra.

Dưới đây là hướng dẫn kích hoạt và sử dụng:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, tiếp đến nhập lệnh netplwiz > OK.

Bước 2: Trong cửa sổ User Accounts vừa hiện, chuyển sang tab Advanced và tìm đặt dấu tích vào dòng “Require users to press Ctrl + Alt + Del

Bước 3: Bấm Apply > OK để lưu lại.

Vậy là tính năng Secure Sign-in đã được bật. Bạn có thể kiểm tra hoạt động của nó ngay lập tức bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + L để vào chế độ màn hình khóa. Tại đó bạn sẽ thấy dòng chữ “Press Ctrl + Alt + Delete to unlock” nghĩa là yêu cầu bạn cần bấm tổ hợp 3 phím Ctrl + Alt + Delete thì mới mở được khung nhập mật khẩu đăng nhập.

Tính năng Secure Sign-in tuy hữu ích trong việc bảo vệ khóa màn hình được an toàn hơn trước trẻ em tinh nghịch hoặc các phần mềm đăng nhập tự động của hacker. Tuy nhiên ở mặt khác, nó sẽ khiến việc truy cập vào máy tính của bạn mất thời gian hơn một chút.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật