Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:32 09/06/2020

Cách ẩn và tắt hoàn toàn trợ lý ảo Cortana trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn cảm thấy sự có mặt của trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 gây khó chịu khi quan sát màn hình hay không cần thiết để sử dụng nữa thì có thể nghĩ đến việc ẩn hoặc tắt, vô hiệu hóa nó hoàn toàn để tối ưu hiệu suất hoạt động cho máy tính..

Biểu tượng trợ lý ảo Cortana trên các máy tính Windows 10
Biểu tượng trợ lý ảo Cortana trên các máy tính Windows 10

Kể từ khi hãng Microsoft có thông báo Windows 7 bị dừng hỗ trợ khiến Windows 10 ngày càng được ưu tiên lựa chọn sử dụng phổ biến trên các dòng máy tính, laptop hơn. Có rất nhiều tính năng mới được bổ sung, nâng cấp trên Windows 10, chẳng hạn như cô nàng trợ lý ảo Cortana rất thông minh có khả năng nhận diện giọng nói để thực hiện các truy vấn từ người dùng đồng thời thay thế chức năng Windows Search trên các phiên bản hệ điều hành cũ.

Mặc định, trợ lý ảo Cortana sẽ hiển thị ngay trên thanh tác vụ (taskbar) dưới màn hình bằng một ô màu trắng có biểu tượng hình tròn kèm theo dòng chữ Type here to search và bên cạnh còn có một biểu tượng micro để làm nhiệm vụ thu giọng nói. Người dùng có thể dùng giọng nói của mình hoặc nhập các từ khóa liên quan đến chức năng mà mình muốn để Cortana tìm kiếm một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, cho đến Cortana vẫn chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nhưng lại mang đến nhiều bất tiện cho người sử dụng. Chẳn hạn như vị trí hiển thị của Cortana khá to gây ảnh hưởng đến việc quan sát lẫn thao tác sử dụng, chưa kể nhiều người phản ánh Cortana cũng là một thành phần khiến Windows 10 nặng nề…

Do đó, nến bạn cũng đang gặp tình trạng trên thì nên lựa chọn các phương pháp bên dưới để thu gọn, ẩn hoặc tắt, vô hiệu hóa hoàn toàn Cortana nếu cần thiết nhé.

Hướng dẫn thu gọn và ẩn trợ lý ảo Cortana trên máy tính Windows 10

Nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng trước sự có mặt của trợ lý ảo Cortana trên không gian thanh tác vụ, Windows 10 có đi kèm tính năng cho phép người dùng tùy chỉnh thiết kế của Cortana cho gọn mắt hơn trong đó có cả việc ẩn nó đi. Để làm công việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào thanh tác vụ (taskbar) sau đó chọn mục Cortana và ở đây sẽ có 03 chế độ cho bạn lựa chọn:

Đối với trường hợp bạn chọn Hidden thì Cortana sẽ được ẩn đi tuy nhiên nó vẫn còn hoạt động và bạn có thể kích hoạt sử dụng bất cứ lúc nào bằng cách bấm vào biểu tượng Windows ở góc màn hình > chọn tính năng Cortana ở danh mục Recently Added.

Hướng dẫn tắt và vô hiệu hóa hoàn toàn Cortana trên Windows 10

Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng trợ lý ảo Cortana và muốn chức năng này bị vô hiệu hóa hoàn toàn để tối ưu hiệu suất cho máy tính thì chúng ta vẫ có cách để thực hiện. Cụ thể có 2 cách để tắt trợ lý ảo Cortana nhưng sẽ áp dụng với 2 phiên bản Windows 10 khác nhau, chi tiết mời các bạn theo dõi và áp dụng qua nội dung bên dưới.

Cách 1: Tắt Cortana bằng Registry Editor

Bước 1: Mở công cụ Run bằng tổ hợp phím Windows + R và nhập dòng lệnh regedit vào ô rồi bấm chuột trái nút OK hoặc Enter trên bàn phím.

Bước 2: Tại giao diện Registry Editor được mở lên, các bạn hãy đi theo đường dẫn bên dưới để tới thư mục  Windows Search:

Trong trường hợp không tìm thấy thư mục Windows Search, các bạn hãy tạo mới bằng cách bấm chuột phải vào thư mục Windows > chọn New > chọn Key và đặt tên là Windows Search

Bước 3: Tại thư mục Windows Search vừa mở, quan sát bảng bên phải xem có tệp tin nào tên AllowCortana hay không. Nếu không có bạn hãy tạo mới bằng cách bấm chuột phải > chọn DWORD (32bit) Value và đặt tên là AllowCortana

Bước 4: Nhấp đúp chuột trái vào tệp tin AllowCortana vừa tạo, thay đổi giá trị khung Value data từ 1 sang 0 và bấm OK để hoàn tất

Cuối cùng, khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi trong thao tác tắt trợ lý ảo Cortana trên máy tính Windows 10 Home vừa thực hiện.

Cách 2: Tắt Cortana bằng Local Group Policy Editor

Bước 1: Mở công cụ Run bằng tổ hợp phím Windows + R và nhập dòng lệnh gpedit.msc vào ô rồi bấm chuột trái nút OK hoặc Enter trên bàn phím.

Bước 2: Giao diện Local Group Policy Editor ngay lập tức được mở lên, tại đây các bạn mở các thư mục lần lượt theo đường dẫn bên dưới để tới thư mục Search

Bước 3: Tại thư mục Search vừa mở, bạn chú ý bảng bên phải sau đó tìm chọn dòng Allow Cortana > sau đó nhấp đúp vào nó để mở một của sổ thiết lập khác – tại đây bạn đặt dấu tích vào mục Disable bấm Apply > OK để áp dụng và lưu lại hoàn tất.

Với thao tác tắt trợ lý ảo Cortana bằng Local Group Policy Editor như trên cũng áp dụng cho máy tính Windows 10 Professional và Windows 10 Enterprise.

Cách 3: Tắt Cortana bằng file *.reg

Trang tin tức công nghệ How-To Geek đã tạo ra một file có định dạng .reg giúp người dùng nhanh chóng bật tắt Cortana bằng một cái nhấp chuột. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào liên kết bên dưới:

Sau khi tải về, giải nén file .zip để nhận được 2 tệp tin có định dạng .reg bao gồm: Disable CortanaEnable Cortana.

Tắt Cortana bằng file *.reg

Để tắt Cortana bạn nhấp đúp chuột vào tệp tin Disable Cortana và để kích hoạt lại Cortana thì bạn chỉ cần nhấp đúp vào tệp tin Enable Cortana. Bạn cũng nên nhớ khởi động lại máy tính để thay đổi bắt đầu có hiệu lực nhé.

Cách 4: Tắt Cortana bằng công cụ Winaero Tweaker

Nếu bạn chưa biết thì Winaero Tweaker là công cụ chứa các tùy chọn thiết lập hoạt động cho toàn bộ tính năng trên Windows 10 và dĩ nhiên trong đó có cả cô nàng trợ lý ảo Cortana nữa. Trước hết bạn cần tải và cài đặt công cụ này qua liên kết bên dưới:

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn nhập từ khóa “Disable Cortana” vào công cụ tìm kiếm của Winaero Tweaker sau đó nhấp đúp vào kết quả vừa hiển thị.

Tắt Cortana bằng công cụ Winaero Tweaker

Tiếp đến, trong cột phải bạn hãy đặt dấu tích vào mục Disable Cortana và bấm nút Reboot Now để khởi động lại máy tính.

Tắt Cortana bằng file *.reg

Như vậy là Cortana sẽ được vô hiệu hóa hoàn toàn, bạn có thể dùng Winaero Tweaker để tắt các chức năng không cần thiết khác như: Windows Defender, Windows Update… một cách nhanh chóngXếp hạng 4.9/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tùy biến giao diện ứng dụng iPhone theo một tone màu riêng

Kể từ khi phiên bản iOS 14 người dùng iPhone đã có thể tùy ý thay thế biểu tượng ứng dụng ở màn hình chính một cách rất dễ dàng. Tận dụng tính năng đó,...


1 ngày trước 29 lượt xem

Thêm cách cài file IPA cực dễ cho mọi iPhone chưa Jailbreak bằng Sideloadly

Tương tự .APK đối với Android, .IPA là định dạng file lưu trữ ứng dụng dành cho thiết bị iOS như iPhone, iPad… Tuy nhiên không giống như file .APK có thể dễ dàng cài...


2 ngày trước 37 lượt xem

Chia sẻ tiện ích chặn quảng cáo Facebook máy tính an toàn và hiệu quả

Cũng như bao ứng dụng, dịch vụ trực tuyến khác hiện nay, để tạo doanh thu duy trì phát triển mạng xã hội Faebook từ lâu đã áp dụng chính sách hiển thị quảng cáo....


3 ngày trước 24 lượt xem

Mẹo khắc phục lỗi không thể xem video trên Facebook giao diện mới

Trong năm 2020, Facebook phiên bản web dành cho máy tính đã có một đợt trùng tu lớn về giao diện đồng thời bổ sung một số tính năng tăng trải nghiệm cho người dùng...


22-10-2020 31 lượt xem

Cách mang giao diện macOS lên máy tính Windows trong 5 phút

Như các bạn đã biết, macOS và Windows là 2 trong những hệ điều hành máy tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trong đó macOS được Apple phát triển đồng thời được...


22-10-2020 37 lượt xem